Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Cách Viết Bài Theo Cấu Trúc Mô Hình Kim Tự Tháp Ngược Thu Hút Người Đọc?

Rate this post

Khi viết Content cho website hoặc bài đăng blog người ta cần có phương pháp. Nhằm để người viết truyền tải những thông tin quan trọng nhất theo cách rõ ràng; ngắn gọn và thu hút người đọc ngay từ dòng đầu tiên. Bởi người đọc online họ SCAN văn bản chứ không như đọc sách. Vậy thì phương pháp cho các bài viết được đánh giá cao nhất là gì? Đó chính là viết bài theo mô hình kim tự tháp ngược? Bài viết hôm nay của DuHa Academy sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về mô hình này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé!

Mô hình kim tự tháp ngược là mô hình gì?

Cấu trúc Kim tự tháp ngược (Inverted Pyramid Structure) là một phương pháp viết bài/tin tức. Trong đó những điểm rộng nhất, quan trọng nhất được đưa lên phía đầu bài viết; các headlines và cả trong các đoạn văn, sau đó là các chi tiết bổ sung.

Mô hình kim tự tháp ngược

Phong cách viết theo mô hình kim tự tháp ngược được thiết kế để thu hút sự chú ý của người đọc nhanh nhất có thể. Trình bày các chi tiết quan trọng nhất trong đoạn lời dẫn (lead); và sau đó điền vào câu chuyện với thông tin hỗ trợ ngày càng cụ thể khi bài viết tiếp tục.

Kim tự tháp ngược như một tam giác với một mặt theo chiều ngang ở trên cùng. Phần rộng nhất ở đầu trang là thông tin thú vị và quan trọng nhất, mức độ quan trọng giảm dần từ trên xuống.

1. Bắt đầu với lời dẫn

Trong phần dẫn dắt câu chuyện, bạn nên trả lời năm câu hỏi quan trọng (5W1H):

 • What? (Chuyện gì xảy ra?)
 • Where? (Xảy ra ở đâu?)
 • When? (Xảy ra khi nào?)
 • Who? (Ai liên quan?)
 • Why? (Tại sao chuyện đó xảy ra?)
 • How? (Chuyện xảy ra như thế nào?)

2. Tiếp tục với thân bài

Phần thân là nơi bạn cung cấp các chi tiết hỗ trợ, trích dẫn từ các nguồn và thông tin bổ sung bổ sung. Thông tin trong nội dung nên được sắp xếp theo mức độ quan trọng, với thông tin cần thiết nhất xuất hiện trước đó trong câu chuyện.

3. Phần kết bài với thông tin cơ bản thích hợp

Xuất hiện cuối cùng trong cấu trúc câu chuyện kim tự tháp ngược là phần bổ sung thông tin liên quan. Đoạn cuối cùng sẽ cung cấp một danh sách các tài liệu đọc bổ sung, các liên kết đến bài trước đó về chủ đề này, hoặc một phần mở đầu để kết thúc câu chuyện của bạn.

Cách viết bài theo mô hình kim tự tháp ngược?

Cho dù bạn đang viết một thông cáo báo chí, bài luận hay bài viết blog, kim tự tháp ngược có thể nâng cao độ rõ ràng và dễ đọc cho công việc của bạn. Dưới đây là một số mẹo viết cần tuân theo khi áp dụng cấu trúc kim tự tháp ngược:

 1. Xác định những điểm chính. Xác định phần thông tin chính mà bạn muốn người đọc biết. Ngay cả khi họ chỉ đọc một đoạn hoặc một câu trên trang? Điều gì tóm tắt hiệu quả tất cả các thông tin sẽ theo sau?
 2. Xếp hạng thông tin thứ cấp. Phác thảo chi tiết câu chuyện và thông tin hỗ trợ; ưu tiên thông tin có nhiều khả năng được khán giả quan tâm nhất. Và chuyển danh sách xuống các chi tiết nhỏ hơn và có sắc thái hơn.
 3. Viết tốt và ngắn gọn. Cấu trúc chỉ giúp ích cho người đọc nếu nội dung mạnh. Cắt thông tin không cần thiết. Đi vào vấn đề một cách nhanh chóng. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản. Sử dụng các đoạn văn ngắn và danh sách có dấu đầu dòng (List bullets).
 4. Tải trước (Front-loading). Tải trước tất cả các yếu tố của nội dung với thông tin quan trọng. Dòng tiêu đề chính phải mang tính mô tả. Câu chuyện nên bắt đầu với điểm chính. Mỗi tiêu đề hoặc tiêu đề phụ phải mang tính mô tả. Câu đầu tiên của mỗi đoạn nên là câu quan trọng nhất. Các từ đầu tiên trong mỗi câu phải mang thông tin và cho biết nội dung nào sẽ tiếp theo.
 5. Bổ sung thêm một bản tóm tắt. Hoặc bổ sung danh sách các điểm nổi bật. Một số trang web đi xa hơn một bước và thêm một bản tóm tắt (giống như bài viết này). Hay là một danh sách có dấu đầu dòng các điểm chính; để nhấn mạnh hơn nữa những điểm chính của nội dung.

Có nên sử dụng mô hình kim tự tháp ngược khi viết bài không?

Trong thời kỳ hiện đại của sự bão hòa Content và khoảng thời gian chú ý ngắn. Thì phương pháp kim tự tháp ngược được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết. Có một số lý do tại sao phong cách viết này được sử dụng trong viết tin tức, viết bài cho website/blog:

 • Kim tự tháp ngược thu hút độc giả một cách nhanh chóng. Front-loading (tải trước – đưa những điểm quan trọng lên phía đầu) câu chuyện của bạn là một cách thu hút sự chú ý để thu hút người đọc của bạn trong đoạn đầu tiên, cho phép người đọc lướt qua những câu đầu tiên của mỗi đoạn văn để có cái nhìn tổng quát về toàn bộ bài viết của bạn.
 • Kim tự tháp ngược có thứ tự mức độ quan trọng giảm dần. Đặt thông tin bài viết của bạn theo thứ tự quan trọng giảm dần có nghĩa là người đọc của bạn sẽ nhận được điểm chính của bài viết của bạn trong vài câu đầu tiên. Giúp Người đọc có thể nhanh chóng đánh giá xem họ có muốn đọc toàn bộ bài viết của bạn hay không.
 • Kim tự tháp ngược cho phép tối ưu hóa SEO. Phong cách viết kim tự tháp ngược đảm bảo rằng các phần thông tin và từ khóa có liên quan nhất sẽ nằm trong vài câu đầu tiên của bài viết của bạn, điều này sẽ khiến công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng tìm thấy và khuếch đại công việc của bạn.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn tổng hợp chi tiết về mô hình kim tự tháp ngược sử dụng khi viết bài. Với phương pháp này, đảm bảo các bài viết của bạn đều hấp dẫn người đọc ngay từ lần đầu tiên. Vì vậy, hãy tìm hiểu và áp dụng mô hình này một cách hiệu quả nhất nhé. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như những mẹo SEO Content hiệu quả nhất; hãy nhất Theo Dõi để cập nhật các bài viết sớm nhất của DuHa Academy.

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube