User Agent Là Gì? Cách Kiểm Tra, Thay Đổi User Agent Trên Trình Duyệt

User agent đã không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với những người làm website. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt như thế nào? Hãy để Đào tạo Affiliate giải thích tường tận cho bạn trong bài viết dưới đây.

User agent là gì?

User agent, hay còn gọi là ‘Tác nhân người dùng’, là một ‘chuỗi ký tự’ giúp nhận diện trình duyệt web và hệ điều hành khi kết nối với máy chủ web. Mỗi máy tính sẽ có một user agent riêng biệt.

tìm hiểu User Agent là gì

User agent có tác dụng gì?

Khi trình duyệt của bạn kết nối với một trang web, nó sẽ gửi trường User agent trong tiêu đề HTTP. Trường User agent này khác nhau tùy theo từng trình duyệt, vì mỗi trình duyệt có chuỗi User agent riêng.

Đọc tên trình duyệt

User agent về cơ bản là một phương thức để trình duyệt nhận diện bản thân, chẳng hạn như Mozilla/5.0 (Windows NT 6.1; WOW64; rv:12.0) Gecko/20100101 Firefox/12.0.

Cung cấp thông tin về hệ điều hành và trình duyệt

Chuỗi User Agent cung cấp cho máy chủ web nhiều thông tin:

 • Hệ điều hành là Windows 7 (Windows NT 6.1), phiên bản 64-bit (WOW64), và trình duyệt là Firefox 12.
 • User Agent của Internet Explorer 9 là: Mozilla/5.0 (tương thích; MSIE 9.0; Windows NT 6.1; WOW64; Trident/5.0) Chuỗi này xác định trình duyệt là IE 9 với công cụ render Trident 5.
 • User Agent của Google Chrome là: Mozilla/5.0 (Windows NT 6.1; WOW64) AppleWebKit/536.5 (KHTML, như Gecko) Chrome/19.0.1084.52 Safari/536.5 Máy chủ web sử dụng thông tin này để cung cấp các trang web khác nhau cho các trình duyệt và hệ điều hành khác nhau.

Ví dụ, một trang web có thể gửi phiên bản di động đến trình duyệt di động, phiên bản hiện đại cho trình duyệt hiện đại, và thông báo ‘vui lòng nâng cấp trình duyệt’ cho Internet Explorer 6.

Máy chủ web không cần biết chính xác chuỗi User Agent mà chỉ cần kiểm tra từ khóa cụ thể. Mục tiêu là để phục vụ các phiên bản trang web khác nhau tùy theo trình duyệt. Điều này có thể dùng cho mục đích tốt, như cung cấp trang đơn giản hơn cho trình duyệt cũ hoặc giao diện di động cho điện thoại thông minh.

Thu nhập số liệu thống kê

User agent còn có vai trò trong việc thu thập số liệu thống kê về các trình duyệt và hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng. Các thống kê về thị phần trình duyệt mà bạn thấy thường được lấy từ dữ liệu này.

Một số tác dụng khác

Các bot thu thập thông tin web cũng sử dụng User Agent. Ví dụ, trình thu thập thông tin của Google tự nhận dạng bằng chuỗi: Googlebot/2.1 (+http://www.google.com/bot.html). Máy chủ web có thể tương tác đặc biệt với các bot này, chẳng hạn như cho phép chúng vượt qua các màn hình đăng ký.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể bỏ qua màn hình đăng ký bằng cách thay đổi User Agent thành Googlebot. Máy chủ web cũng có thể kiểm soát các bot thông qua tệp robots.txt, yêu cầu một bot cụ thể không lập chỉ mục một số khu vực nhất định của trang web. Trong tệp robots.txt, các bot được xác định bằng chuỗi User Agent.

Tất cả các trình duyệt chính đều cho phép đặt User Agent tùy chỉnh. Điều này cho phép bạn xem cách các máy chủ web phản hồi với các trình duyệt khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn đặt trình duyệt trên máy tính để bàn của mình thành chuỗi User Agent của trình duyệt di động, bạn sẽ thấy các phiên bản di động của các trang web ngay trên máy tính để bàn.

Cách kiểm tra User agent

Cách 1: Sử dụng Google để tìm kiếm từ khóa ‘what my user agent’ để kiểm tra User Agent của bạn.

Cách 2: Bạn cũng có thể sử dụng một trong các trang web sau để kiểm tra User Agent:

 • https://www.whatsmyua.info/
 • http://whatsmyuseragent.org/
 • https://webbrowsertools.com/useragent/
 • https://whatmyuseragent.com/
 • https://dnschecker.org/user-agent-info.php

User Agent Switcher là gì?

Theo định nghĩa về User Agent, bạn có thể hiểu rằng User Agent Switcher là một tiện ích mở rộng dành cho trình duyệt, giúp ‘đánh lừa’ máy chủ web về hệ điều hành và trình duyệt mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn, bạn đang sử dụng máy tính chạy Windows 10 với trình duyệt Firefox, nhưng User Agent Switcher có thể khiến các trang web nhận dạng bạn đang dùng Windows 11 và trình duyệt Chrome.

User Agent Switcher thực hiện đúng như tên gọi của nó – thay đổi user agent của trình duyệt bạn. Tuy nhiên, bạn có thể thắc mắc: Tại sao cần phải thay đổi user agent?

Tại sao cần thay đổi User agent?

Có một số lý do khiến người dùng muốn đánh lừa trang web về trình duyệt họ đang sử dụng.

Hỗ trợ phát triển website

Các nhà phát triển web thường chuyển đổi user agent của trình duyệt để dễ dàng xem và kiểm tra giao diện website trên các trình duyệt khác nhau, giúp đảm bảo tính tương thích và hiệu suất.

Chuyển đổi tác nhân người dùng dễ dàng

Khi muốn xem cách một trang web hiển thị trên thiết bị di động mà không cần sử dụng điện thoại, việc thay đổi user agent của trình duyệt có thể rất hữu ích. Điều này đặc biệt tiện lợi trong trường hợp bạn đang dùng kết nối chậm hoặc trang web có các tính năng chỉ có trên trình duyệt di động.

Vượt qua các hạn chế dựa trên trình duyệt

Một số trang web giới hạn quyền truy cập dựa trên trình duyệt. Nếu trang web từ chối truy cập vì không tương thích với trình duyệt bạn dùng, thay đổi user agent có thể giúp bạn vượt qua những hạn chế này.

Bảo đảm quyền riêng tư khi duyệt web

Cuối cùng, thay đổi user agent cũng giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Mặc dù không cung cấp sự ẩn danh hoàn toàn như địa chỉ IP, việc thay đổi user agent vẫn giúp bạn che giấu một số thông tin khi duyệt web.

Cách thay đổi User agent trên các trình duyệt

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số tiện ích mở rộng mới để bạn có thể thay đổi User Agent trên các trình duyệt.

Chuyển đổi User agent trên Chrome

Các trình duyệt hiện đại ngày nay đều hỗ trợ người dùng thay đổi user agent để thử nghiệm cách hiển thị trang web trên nhiều phiên bản hệ điều hành và trình duyệt khác nhau. Bạn có thể thay đổi user agent để tải tập tin ISO cài đặt Windows 10 mà TNS đã giới thiệu trong một bài viết trước đây.

Việc thay đổi user agent không phức tạp nhưng cũng không phải ai cũng biết cách thực hiện. Do đó, sử dụng các extension sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Để giúp bạn trong việc này, daotaoaffiliate.com đã tổng hợp một số tiện ích mới để bạn có thể thay đổi user agent trên Chrome.

Sử dụng User Agent Switcher

Bạn truy cập vào đây hoặc vào liên kết bên dưới, sau đó bấm “Add to Chrome” và “Add extension” để cài đặt tiện ích mở rộng này.

Tiện ích mở rộng này cho phép bạn thay đổi user agent trên nhiều nền tảng hệ điều hành và trình duyệt phổ biến như Chrome, Internet Explorer, iOS, Android, Windows Phone, Firefox, Opera và Safari. Bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng extension trên thanh công cụ, chọn nền tảng và phiên bản mong muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn tải ISO cài đặt Windows 10, bạn có thể chọn iOS > iPad.

Trang web sẽ tự động tải lại khi bạn chọn phiên bản user agent mới. Nếu bạn muốn trở về user agent mặc định, chỉ cần chọn Chrome > Default.

Sử dụng User-Agent Switcher and Manager

Bạn truy cập vào đây hoặc liên kết bên dưới và nhấn “Add to Chrome” > “Add extension” để cài đặt tiện ích mở rộng này.

Tiện ích mở rộng này cung cấp nhiều user agent cho bạn lựa chọn và thay đổi. Để thay đổi user agent với User-Agent Switcher and Manager, bạn bấm vào biểu tượng extension > chọn trình duyệt và hệ điều hành bạn muốn chuyển đổi.

Extension sẽ hiển thị các phiên bản trình duyệt trên nhiều hệ điều hành. Bạn chọn một phiên bản mong muốn > nhấn Apply > Refresh Tab để áp dụng thay đổi và tải lại trang.

Nếu bạn muốn quay về user agent mặc định, nhấn Reset và cho trang web tải lại.

Sử dụng Random User-Agent

Bạn truy cập vào đây hoặc liên kết bên dưới và nhấn “Add to Chrome” > “Add extension” để cài đặt tiện ích mở rộng này. Một tiện ích mở rộng thú vị cho phép bạn thay đổi user agent theo nhiều cách khác nhau:

 • User agent ngẫu nhiên: Đây là chế độ mặc định, extension sẽ tự động thay đổi sang một user agent mới được chọn ngẫu nhiên sau mỗi 10 phút. Nếu bạn muốn chuyển đổi ngay lập tức, nhấn biểu tượng extension trên thanh công cụ và chọn “Get new agent”.
 • User agent cụ thể: Bạn có thể chọn sử dụng một user agent cụ thể được extension hỗ trợ bằng cách nhấn “Open settings” trong giao diện pop-up của tiện ích mở rộng. Trong tab mới mở ra, bạn vào mục “User Agents” và chọn user agent mong muốn từ danh sách để áp dụng thay đổi.
 • User agent tùy chỉnh: Extension cũng cho phép bạn thêm và sử dụng user agent tùy chỉnh mà không có sẵn. Trên giao diện pop-up của “Open settings”, bạn vào “Custom user agent”, nhập hoặc dán nội dung user agent vào hộp trống và bật “Use specified user agent” để áp dụng.

Để thay đổi User Agent trên Firefox, quá trình có thể phức tạp hơn và yêu cầu bạn phải dán thủ công chuỗi user agent mới. Để dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng tiện ích mở rộng như User Agent Switcher của Alexander Schlarb, được đánh giá cao về tính tiện dụng và sử dụng.

Cách thay đổi User Agent trên Microsoft Edge

Microsoft Edge có thể sử dụng cài đặt tương tự như Chrome để thay đổi user agent của bạn. Bạn có thể sử dụng các tiện ích User Agent Switcher được đề cập cho Chrome và chúng sẽ hoạt động tốt trên Microsoft Edge. Tuy nhiên, mình cũng sẽ giới thiệu thêm một cách khác, đó là nhấn F12 hoặc chuột phải vào vị trí trống của trang và chọn Inspect element để mở cửa sổ Developer Tools.

Trên thanh công cụ trên cùng, chọn tab Emulation — có thể bạn cần nhấp vào mũi tên xuống để hiển thị nếu nó không thấy. Tại đây, bạn có thể thay đổi User agent string để làm cho trang web nghĩ rằng bạn đang sử dụng một trình duyệt hoặc hệ điều hành khác. Bạn cũng có thể thay đổi cấu hình Browser profile sang Windows Phone để xem phiên bản di động của trang web. Tương tự như Chrome, thay đổi này chỉ áp dụng cho tab hiện tại trong khi cửa sổ Developer Tools đang mở.

Thay đổi user agent trong Safari

Bạn cần phải bật menu Developer ẩn trong Safari trước khi thay đổi user agent của mình. Để làm điều này, hãy vào Safari > Preferences và chuyển đến tab Advanced. Sau đó, chọn mục Show Develop menu in menu bar.
Tiếp theo, bạn có thể mở menu Develop trên thanh menu và chọn User Agent để chọn từ các tùy chọn sẵn có. Safari cũng cho phép bạn chọn Other để nhập vào chuỗi user agent tùy chỉnh của riêng bạn.

Lời kết

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về User Agent Switcher. Hi vọng những kiến thức về User agent là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của công cụ này và cách sử dụng nó trong các hoạt động trực tuyến của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần thêm thông tin chi tiết, đừng ngần ngại để lại câu hỏi cho chúng tôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *