Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

So Sánh Tiền Gửi Tiền Tiết Kiệm Và Tiền Gửi Thanh Toán

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể nói, thẻ ngân hàng đang ngày càng phổ biến trong thời đại công nghệ số. Con người dùng tài khoản ngân hàng để giao dịch online. Vừa tiện lợi vừa không lằng nhằng với đống tiền mặt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không phân biệt được hai loại tiền gửi tiết kiệm và thanh toán. Vậy thì hai hình thức tiền gửi này khác nhau như thế nào? Hãy cùng DuHa Academy tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Tiền gửi tiết kiệm là loại tiền như thế nào?

Tài khoản tiết kiệm có mục đích chính đó là tiết kiệm. Tức là đây là một khoản tiền chắc chắn dư dùng để dành hay đầu tư. Chứ không thích hợp dành cho việc chi tiêu, thanh toán cá nhân. Đây là loại tài khoản mà người dùng luôn mong muốn có được một khoản lợi nhuận thu về từ việc gửi tiết kiệm này. Và thường được gọi là lãi suất gửi tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm là gì

Đến ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, của công nghệ và Internet. Thì hình thức tiền gửi tiết kiệm lên một tầm cao mới. Người gửi có thể thực hiện online. Mọi thao tác, giao dịch đều được thực hiện trên App hoặc Internet. Theo đó, chủ tài khoản có thể theo dõi khoản tiền gửi vào và chủ động rút ra mọi lúc mọi nơi một cách đơn giản.

Thế nào là tiền gửi thanh toán?

Tài khoản thanh toán chính là một hình thức của tài khoản ngân hàng. Bao gồm tài khoản tiết kiệm, tài khoản tiền gửi, tài khoản thanh toán…Khách hàng dùng tài khoản thanh toán để gửi tiền vào và ủy quyền quản lý cho ngân hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng số tiền gửi đó, ngân hàng sẽ trực tiếp thực hiện các dịch vụ. Ví dụ như thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, thậm chí rút tiền mặt.

Thông thường loại tài khoản này để nhận lương hoặc thực hiện các giao dịch kinh doanh. Hay chi tiêu sinh hoạt mà không cần phải rút tiền, đảm bảo an toàn cho tài chính của khách hàng. Trường hợp tiền gửi trong tài khoản thanh toán nếu chưa sử dụng đều được ngân hàng trả lãi theo định kỳ. Lãi suất áp dụng được tính theo lãi suất của loại tiền gửi không kỳ hạn.

So sánh hai loại tiền gửi tiết kiệm và thanh toán

1. Mục đích sử dụng

Được dùng với mục đích thanh toán là chủ yếu. Số tiền có trong tài khoản khách hàng có thể thanh toán cho bất kỳ nhu cầu dịch vụ nào, chúng vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Ngoài ra, khách hàng còn dùng cho việc chuyển khoản, nhận lương…

Được dùng với mục đích đầu tư sinh lời là chủ yếu. bạn có thể nhận số tiền lãi này sau khi gửi hoặc nhận theo kỳ thỏa thuận.

2. Cách rút tiền mặt

Với tiền gửi thanh toán, bạn dễ dàng rút được tiền mặt. Thậm chí chuyển khoản hoặc gửi tiền tại những cây ATM. Chỉ cần đến những cây ATM gần nhất, không cần cùng ngân hàng mà bạn vẫn thực hiện các giao dịch nhanh chóng.

Khác với tiền gửi thanh toán, bạn không thể rút tiền tiết kiệm ở ATM. Mà phải đến ngân hàng để được thực hiện giao dịch. Tuy nhiên để khắc phục tình trạng này, hiện nay các ngân hàng cũng đã kích hoạt. Đồng thời khuyến khích khách hàng dùng thẻ tiết kiệm đa năng để thuận tiện hơn cho người dùng.

Tiền tiết kiệm có rút trước thời hạn được không

3. Mức lãi suất của tiền gửi tiết kiệm và thanh toán

Do tiền gửi thanh toán là tiền gửi không kì hạn, nên tỉ lệ ngân hàng có thể sử dụng loại tiền này để cho vay là rất thấp. Ngân hàng thường cung cấp các dịch vụ thanh toán séc cho chủ tài khoản theo hình thức miễn phí. Chính vì vậy, lãi suất áp dụng cho số dư loại tiền gửi thanh toán không kì hạn thường rất là thấp. Thậm chí có những thời kì bằng 0. Hiện nay, ở một số ngân hàng, do áp lực cạnh tranh về nguồn vốn, nên đã chú trọng nhiều hơn đến nguồn vốn giá rẻ này. Điều này đã khiến cho lãi suất của tiền gửi thanh toán ngày càng linh hoạt.

Còn với tiền gửi tiết kiệm, lãi suất thường ở mức cao hơn. Trường hợp người gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch sẽ có lãi suất khác so với lãi suất gửi online. Và lãi suất không có kỳ hạn cũng sẽ thấp hơn lãi suất có kỳ hạn. Mức lãi suất trung bình được duy trì ở mức 7%.

4. Thời gian gửi

Thời gian gửi của tiền gửi thanh toán là hoàn toàn linh động, do nhu cầu của người gửi. Chính vì thế sẽ không có quá nhiều quy định và sự khắt khe trong việc khách hàng gửi bao lâu. Bởi trên thực tế, khi người gửi tạo tài khoản này, chỉ cần đáp ứng việc duy trì số dư thì mọi giao dịch, thỏa thuận đều có thể được tiến hành.

Trong khi đó, người gửi tiền tiết kiệm sẽ phải chọn thời gian gửi theo quy định đặt ra sẵn. Có thể là gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều quy định kỳ hạn mà ngân hàng quy định có thể từ 1 tháng đến 3 năm. Và vào ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn được gọi là ngày đáo hạn, người gửi sẽ được nhận lại một khoản tiền sau khi đã gửi tiết kiệm cho ngân hàng.

5. Độ an toàn của tiền gửi tiết kiệm và thanh toán

Cả tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm đều có mức độ an toàn nhất định. Tuy nhiên, trên thực tế, tiền gửi thanh toán sẽ có độ an toàn cao hơn một chút. Loại tiền này có lãi suất thấp và ít rủi ro hơn. Và người gửi có thể rút tiền mặt bất kì lúc nào cần. Chính vì vậy. các rủi ro tài chính về nguồn vốn gần như không đáng là bao nhiêu.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn so sánh hai loại tiền gửi tiết kiệm và thanh toán. Là hai loại tiền khác nhau hoàn toàn về mục đích sử dụng. Hi vọng bạn đã phân biệt được hai hình thức gửi tiền này và đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp.

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube