Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Scam là gì? Nhận biết, phòng trách, các loại lừa đảo hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu bạn đang là người thường xuyên hoạt động trên mạng thì chắc hẳn các bạn đã nghe và biết đến từ Scam. Vậy khái niệm Scam là gì? Cách nhận biết, phòng trách, các loại lừa đảo( Scam) hiện nay như thế nào? Hãy để DuHa Academy giải đáp thắc mắc giúp bạn nhé!

Scam là gì?

Scam là một thuật ngữ trong tiếng Anh, được dịch ra đó là “lừa đảo“. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ các cá nhân và tổ chức thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt khá nhiều tài sản từ người khác.

Ngày nay, mạng internet cũng đã trở thành cầu nối để liên kết tất cả mọi người trên thế giới lại với nhau. Vậy nên các bạn sẽ gặp rất nhiều hình thức về Scam tinh vi, khó phát hiện từ những Scammer (Người lừa đảo) trong và ngoài nước.

Scam là gì
Scam ngày nay tinh vi, khó phát hiện

Đối với những hình thức lừa đảo qua mạng thì người ta gọi đó là Scam. Và những đối tượng chuyên lừa đảo đó là Scammer. Scam được xuất phát từ lòng tham và sự ích kỷ riêng của Scammer. Scammer ngày nay không phải hiếm, mà ai cũng có thể trở thành Scammer.

Các loại hình Scammer thường gặp trên mạng

Có rất nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến tuy nhiên mục đích chính là ăn cắp thông tin, ăn cắp tiền hoặc tài sản. Scammer sẽ sử dụng rất nhiều phương pháp lén lút để ăn cắp các thông tin của bạn. Sau đó thực hiện những hàng vi gian lận như là mở thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Dưới đây chính là các dạng scammer phổ biến nhất hiện nay.

1. Hack Facebook

Hack Facebook
Hack facebook là 1 loại hình scam thường gặp

Kẻ lừa đảo sẽ hack Facebook của một người dùng nào đó. Sau đó dùng tài khoản Facebook này nhắn tin với bạn bè rồi thực hiện các hành vi lừa đảo. Ví dụ như xin mượn tiền từ danh sách bạn bè đó hoặc gửi những liên kết lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản của họ.

2. Scam email

Scam Email
Scam email là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay

Scam email là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay. Các bạn sẽ nhận được một email giả danh của ngân hàng nào đó để thông báo rằng bạn đã rút tiền ở trên thực tế, bạn không hề thực hiện bất kỳ một giao dịch nào. Email đó yêu cầu bạn xác nhận các thông tin, khi điền những thông tin cá nhân theo yêu cầu thì mới là lúc họ đánh cắp tài khoản ngân hàng của các bạn một cách nhanh chóng.

3. Lừa đảo quyên góp

Hình thức này đang được phổ biến trên ở mạng xã hội hiện nay. Họ lợi dụng lòng tốt của mọi người rồi đăng tải nhiều thông tin người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và đang cần phải quyên góp tài chính. Những người nhẹ dạ cả tin thì đã quyên góp tiền và chiếm đoạt một số tiền lớn của các vị mạnh thường quân.

4. Lừa đảo qua các cuộc gọi

Scam cuộc gọi
Hình thức lừa đảo này sẽ có các kịch bản trước đó

Hình thức lừa đảo này sẽ có các kịch bản trước đó. Một người sẽ tự xưng là nhân viên kỹ thuật từ các công ty về máy tính sẽ gọi điện và thông báo với bạn chính là máy tính của họ bị nhiễm virus hay bị tấn công bởi hacker. Tiếp theo, họ sẽ cung cấp nhiều kiểu kết nối từ xa đối với máy tính để khắc phục. Lúc này họ sẽ lợi dụng để có thể đánh cắp thông tin cá nhân trên thiết bị của bạn.

5. Scam đấu giá

Hình thức lừa đảo này được thực hiện dưới dạng là một người nào đó bán đấu giá cổ vật ở trên các trang đấu giá trực tuyến tuy nhiên thực chất là ảo. Sau khi người mua mua xong thì bạn mới biết đó là lừa đảo. Ví dụ bạn A tuyên bố bán cổ vật cho bạn B, khi đó bạn B hoàn thành những thủ tục thanh toán thì bạn A không có cổ vật đó sau đó lặn mất tăm.

6. Lừa đảo hẹn hò catfish

Lừa đảo hẹn hò
Tạo một hồ sơ trên những web scammer hẹn hò trực tuyến rồi tạo mối quan hệ với nhiều người

Một người hay nhóm người sẽ tạo lập ra hồ sơ trực tuyến giả mạo cùng với ý định lừa đảo người khác. Ví dụ như là một người phụ nữ có thể tạo một hồ sơ trên những web scammer hẹn hò trực tuyến rồi tạo mối quan hệ với nhiều người. Sau thời gian kết bạn và làm quen thì người đó cũng sẽ thực hiện các cách như là vay tiền hay sử dụng các thông tin cá nhân để thực hiện nhiều hoạt động gian lận và trục lợi.

7. Lừa đảo 419

Lừa đảo 419 còn có tên gọi khác của lừa đảo Nigeria. Hình thức này cũng đánh vào lòng tham và sự cả tin của người khác. Danh xưng 419 được lấy từ điều luật chống gian lận của Nigeria. Người ta gọi những người thực hiện cách lừa đảo này là 419-er. Những người này sẽ tự gửi email tự xưng là kế toán trưởng của công ty hay nhân viên ngân hàng đề nghị bạn hợp tác và yêu cầu các bạn cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng để họ gửi tiền. Tuy nhiên trên thực tế, thông tin này sẽ không được gửi tiền mà sử dụng công cụ để họ lừa bạn.

8. Lừa đảo việc làm và thu nhập

Các bạn sinh viên chính là đối tượng được nhắm tới đầu tiên. Hình thực này cũng sẽ được thực hiện bằng cách yêu cầu các bạn chuyển cho họ một khoản tiền để họ sẽ tìm cho bạn một công việc nhẹ cùng với mức lương cao.

 Các hình thức Scam phổ biến

Sau đây chính là những loại hình Scam mà bạn nên tránh khi thực hiện những giao dịch và làm việc trên internet:

1. Scammer ôm trọn tiền không trả dành cho thành viên

Loại hình này thì người mới chơi bắt đầu hay bị dính phải. Khi bạn kiếm tiền online, và thực hiện công việc cho các trang MMO. Lẽ ra khi đủ tiền để yêu cầu khi thanh toán, họ sẽ trả cho thành viên. Tuy nhiên nó không trả mà ôm trọn tiền quảng cáo thu được, và các bạn cứ trông chờ trong hy vọng.

2. Lừa đảo trên những quảng cáo trên trang web

Scam Lừa đảo
Nên cẩn thận đối với những dạng này, có thể sẽ có mã độc rồi virut trong trang web

Khi vào những trang web thường xuyên có những thông tin như là: bạn đã trúng thưởng IPhone hay bạn đã là người thứ 100000 vào được trang web… Tất cả đó đều là một dạng Scammer, quảng cáo để thu hút người sử dụng click vào banner. Nên cẩn thận đối với những dạng này, có thể sẽ có mã độc rồi virut trong trang web cũng như là yêu cầu bạn tải về cài đặt vào máy.

3. Lừa đảo qua thẻ điện thoại hay chuyển tiền

Đây là hình thức phổ biến hiện nay. Hình thức thanh toán những dịch vụ qua thẻ điện thoại. Khi bạn cần mua bán thứ gì qua mạng, bọn lừa đảo bán cùng với giá rẻ và chỉ bán bằng thẻ điện thoại. Và các bạn giao mã số thẻ cho nó, nó sẽ im thin thít như là chưa bao giờ từng xuất hiện.

Cách phòng tránh Scam

Cách phòng tránh Scammer tốt nhất chính là bạn nên cẩn thận và suy nghĩ kỹ càng. Không nên vội vã nghe theo lời người lạ để tránh bị Scam.

–  Ngoài ra, bạn cần phải biết thêm một số cách phòng tránh Scam như sau:

  • Nên mua hàng từ những nơi có uy tín, được đánh giá tốt từ những trang Review.
  • Không nên cung cấp bất kỳ các thông tin cá nhân quan trọng nào cho người lạ.
  • Thực hiện những biện pháp bảo mật nhiều lớp theo yêu cầu của nhà phát hành để tránh bị mất thông tin cá nhân.
  • Tìm một người thứ 3 có uy tín để làm trung gian trong những cuộc giao dịch giữa bạn với người lạ.
  • Kiểm tra và tìm hiểu kỹ càng website trước khi đăng nhập vào.
  • Khi mua hàng online các bạn nên tham khảo phần đánh giá của khách hàng. Nếu như là cửa hàng đó có nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng thì các bạn cũng có thể yên tâm.
  • Không nên click vào link lạ được gửi đến. Hoặc không truy cập vào những website yêu cầu đăng nhập tài khoản cá nhân của các bạn.

Lời kết

Trên đây là các những thông tin về định nghĩa, các hình thức Scam, cách nhận biết và cách phòng tránh. Qua đây các bạn đã nắm được cách phòng tránh Scam chưa? Mọi thắc mắc bạn hãy để lại bình luận bên dưới.Bạn sẽ nhận được giải đáp vô cùng nhanh chóng đến từ chuyên gia Đào tạo affiliate Phùng Duy Hoan!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube