Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Mua Bán Tiền Ảo Có Bị Cấm Không? Điều Luật Về Tiền Ảo Tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Mua bán tiền ảo tại mỗi quốc gia đều có những điều luật riêng và khác nhau. Vậy các điều luật về tiền ảo tại Việt Nam ta là gì? Đây là thắc mắc của không ít người đang có dự định đầu tư tiền ảo tại Việt Nam khi biết đến siêu lợi nhuận mà loại tài sản này đem lại.

Hơn nữa sự phát triển không ngừng của nó cũng khiến nhiều nhà đầu tư bị thu hút; đặc biệt là trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay. Vấn đề đáng quan tâm ở đây là liệu mua bán tiền ảo có hợp pháp hay không? Và những điều luật của nước ta về dòng tiền này như thế nào. Hãy cũng chuyên gia giảng viên đào tạo Phùng Duy Hoan tìm hiểu nhé!

Mua bán tiền ảo trên mạng có bị cấm không?

Mua bán tiền ảo trên mạng có bị cấm không?

Các dòng tiền ảo đem lại siêu lợi nhuận hiện đang thu hút sự quan tâm rất lớn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Mọi hoạt động về sự phát hành, lưu trữ, giao dịch hay đầu tư của sàn tiền ảo đều được bình luận và diễn ra vô cùng sôi nổi.

Mặc dù khi tham gia đầu tư dòng tiền này ẩn chứa nhiều rủi ro; thậm chí là những thách thức không nhỏ. Thế nhưng mức lợi nhuận mà dòng tiền này mang lại vẫn có một sức hút mạnh mẽ. Chính vì vậy có rất nhiều người băn khoăn về việc mua bán tiền ảo trên mạng.

Thực trạng sử dụng tiền ảo trên thế giới hiện nay

Hiện nay các khu vực phát triển đang rất quan tâm đến thế giới tiền ảo như Đông Âu, Bắc Mỹ, Trung Á …Tổng giá trị vốn hóa của dòng tiền ảo trên thế giới đã tăng lên chóng mặt từ năm 2013 đến nay rơi vào khoảng từ 0 – 1000 tỷ USD. Con số này đã khẳng định dòng tiền này có vốn hóa dẫn đầu thị trường.

Hiện nay với sự phổ biến và được công nhận của dòng tiền ảo mà một số quốc gia trên thế giới đã có thể đổi nó ra tiền mặt và sử dụng. Hãy cùng DuHa Academy tham khảo thực trạng sử dụng tiền ảo của một số nước trên thế giới hiện nay nhé!

Tại Hoa Kỳ

Đây là quốc gia chiếm nhiều thị phần tiền ảo trên thế giới với số người sử dụng tiền ảo ngày càng tăng mạnh. Chính vì vậy Hoa Kỳ là đất nước có nhiều luật định nhất. Đặc biệt là mỗi tiểu bang của quốc gia này lại có những quy định riêng về tiền ảo.

Ví dụ như tại California tính đến hiện nay họ vẫn chưa công nhận đồng Bitcoin là hợp pháp; thậm chí còn cấm mọi hoạt động giao dịch của dòng tiền ảo này. Còn tại một số tiểu bang khác tại Hoa Kỳ thì không hề có giấy tờ nào cấm việc chấp thuận Bitcoin hay công nghệ Blockchain.

Tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong các quốc gia rất chủ động trong việc quy định các luật pháp về tiền ảo. Tại đất nước này họ đã cho ban hành các điều luật cho phép Bitcoin và các loại tiền ảo khác được công nhận. Thậm chí họ còn nhận định tiền ảo là một trong những phương thức thanh toán thuận lợi.

Đầu tư tiền ảo tại Nhật Bản

Vào ngày 30/09/2017, Cơ quan Quản lý Tài chính (FSA) của Nhật Bản đã cấp giấy phép hoạt động cho 11 sàn Bitcoin uy tín. Tất cả các sàn giao dịch này đều phải đăng ký tại đây. Như vậy tại Nhật tiền ảo đã trở thành đồng tiền được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động thanh toán đời thường.

Tại Trung Quốc

Đã có những thời điểm số lượng người sử dụng tiền ảo tại Trung Quốc chiếm tới 80% khối lượng ví Bitcoin toàn cầu. Tuy nhiên sau khi nhà nước Trung Quốc bắt đầu phát hành những điều luật về dòng tiền này thì số lượng các nhà giao dịch tại quốc gia này cũng sụt giảm đáng kể. Một số nhà giao dịch còn chuyển sang mua bán ở thị trường nước ngoài hoặc giao dịch ngầm.

Như vậy có thể thấy tại mỗi quốc gia thì phản ứng của họ về đồng tiền ảo là khác nhau. Hiện nay tại một số nước như: Mỹ, Canada, Nga, Nhật Bản, Úc… thì tiền ảo không bị cấm hoặc được xem là hợp pháp. Tuy nhiên ở một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập, Ai Cập, Zambia và Indonesia…họ lại cấm toàn bộ hoạt động giao dịch liên quan đến dòng tiền này. Vậy còn thực trạng mua bán tiền ảo tại Việt Nam thì sao?

Thực trạng mua bán tiền ảo tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay việc sử dụng tiền ảo chưa được công nhận. Nhà nước cũng cấm mua bán tiền ảo trên các sàn giao dịch. Tuy không đưa ra các chế tài triệt để như Trung Quốc nhưng Chính phủ nước ta cũng ban hành một số điều luật xử phạt cho những hành vi cố tình phạm pháp khi sử dụng hay phát hành tiền ảo.

Các đồng Bitcoin hay tiền ảo tại Việt Nam hiện vẫn chưa được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. Ngay cả việc phát hành hay cung ứng dòng tiền này cũng bị quy vào phạm pháp. Vì vậy khi người dùng mất tiền hay xảy ra bất cứ tranh chấp nào liên quan đến tiền ảo đều không được Nhà nước bảo vệ.

Hiện nay do chưa có các hình thức ngăn cấm gay gắt nên việc xác định các đối tượng vi phạm gặp nhiều khó khăn. Mặc dù rủi ro lớn nhưng nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam vẫn đánh liều với các sàn tiền ảo ngầm để thu lợi nhuận. Bất chấp cả việc bị mất trắng tay không.

Điều luật về tiền ảo tại Việt Nam hiện nay

Trước những diễn biến phức tạp liên quan đến hoạt động tiền ảo tại Việt Nam giữa năm 2014; Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ra thông báo đầu tiên về tiền ảo. Trong đó khẳng định đồng Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số và nó không được phát hành bởi Chính phủ.

Một trong những lý do khiến Nhà nước Việt Nam không chấp nhận dòng tiền này là bởi nó có thể gây ra những vấn nạn như: Có thể trở thành công cụ rửa tiền, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp cho tội phạm; nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu trong giao dịch là rất lớn.

Điều luật về tiền ảo tại Việt Nam

Vì vậy việc sở hữu tiền ảo như một loại tài sản tiềm ẩn rất dễ trở thành đối tượng để lừa đảo tiền ảo nhiều rủi ro mất trắng cho người dân. Cho nên ai liên quan đến dòng tiền này đều không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra rủi ro.

Tính đến nay Chính phủ vẫn chưa có những khung pháp luật rõ ràng và cụ thể cho loại tài sản mới này. Vì vậy còn rất nhiều vấn đề pháp lý liên quan chưa được giải quyết. Hiện nay, đa số chúng ta chỉ có thể áp dụng những luật có sẵn, luật tiền đề để làm cơ sở pháp lý để giải thích, giải quyết các tranh chấp về vấn đề này.

Dưới đây là một số điều luật tại Việt Nam về loại tiền này.

Pháp luật dân sự

Theo điều 105 BLDS 2015 quy định: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bảo gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai”

Như vậy có nghĩa là tiền ảo không phải là một loại tài sản dẫn đến các quan hệ dân sự liên đới. Nó không có cơ chế để giải quyết phù hợp. Chẳng hạn, khi ví điện tử của bạn bị xâm nhập và mất một số lượng tiền ảo nhất định thì bạn rất khó đòi lại được và không có một cơ quan chức năng nào đứng ra để bảo vệ bạn.

Pháp luật hình sự

Theo Điều 324 BLHS 2017 : “Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có”

Như vậy nếu ai cố tình sử dụng tiền ảo cho mục đích rửa tiền sẽ đều phải chịu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù có thể lên tới 15 năm. Đồng thời có thể bị phạt thêm tiền từ 100 – 500 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm của bị cáo.

Theo điều 33 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. 

Điều luật này cũng chỉ mới khẳng định các doanh nghiệp được phép kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng hay huy động góp vốn trong các lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Vậy tiền ảo luật có cấm hay không? Với những khung pháp lý hiện nay vẫn chưa thể giải quyết được câu hỏi trên. Vậy nên những hoạt động giao dịch tiền ảo vẫn thường xuyên xảy ra, và ngày càng phổ biến.

Lời kết

Như vậy có thể thấy hiện nay các điều luật tại Việt Nam về đồng tiền ảo vẫn chưa thực sự rõ ràng. Chính điều đó có thể gây ra những hệ lụy khiến Nhà nước khó kiểm soát và bảo vệ người dân cũng như xử phạt các đối tượng vi phạm với mục đích lợi dụng hay lừa đảo bất hợp pháp.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về điều luật tại Việt Nam về tiền ảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt tay vào một công việc gì đó. Đừng quên truy cập website daotaoaffiliate.com của DuHa Academy để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube