Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Disavow links là gì? Những lưu ý khi từ chối liên kết liên kết đến Google

5/5 - (1 bình chọn)

Những trang web xếp thứ hạng cao trong top tìm kiếm của google thường dễ là đối tượng bị nhắm đến bởi các backlink bẩn hay link spam. Disavow links chính là giải pháp để hạn chế các backlink không sạch này. Khi xây dựng hệ thống backlink, thì các link tự nhiên dẫn đến trang web của bạn luôn là những link được chào đón. Tuy nhiên nếu bạn không thường xuyên kiểm soát các backlink; sẽ là cơ hội cho các link bẩn tấn công trang web của bạn; làm giảm thứ hạng trang thậm chí có thể bị google phạt.

Vì vậy, ở bài viết này, Đào Tạo Affiliate sẽ hướng dẫn cho bạn cách để disavow links – một trong những giải pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để khiến các link bẩn không có cơ hội tấn công trang web của bạn. Cùng theo dõi nhé!

Disavow links là gì?

Công cụ Disavow links là một tính năng trong Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools), trong đó bạn có thể gửi danh sách các liên kết ngược mà bạn muốn Google từ chối, yêu cầu Google không xếp hạng trang với những liên kết này. Nó đã được đưa ra vào cuối năm 2012.

Disavow Links

Công cụ Google Disavow đã trở thành một chủ đề rất phổ biến sau bản cập nhật Penguin 2.0. Những thay đổi được thực hiện đối với thuật toán đã “giải thể” rất nhiều kỹ thuật SEO mũ đen bị lạm dụng và ảnh hưởng đến rất nhiều quản trị viên web đột nhiên thấy mình đi nhầm đường.

Các tác động rất khắc nghiệt và có thể nhìn thấy được và chủ sở hữu trang web đã tuyệt vọng để khôi phục thứ hạng bị giảm của họ.

Các loại link nào nên disavow links

Để có thể sử dụng disavow links hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ backlink bẩn là gì để tránh lọc phải các liên kết tự nhiên tuyệt vời đến trang web của bạn.

Phần lớn các backlink không phải trả tiền là backlink sạch, chúng đại diện cho mạng Internet lý tưởng mà Google đang phấn đấu, nơi mà nội dung tốt được tham khảo thường xuyên và miễn phí. Các backlink dần xây dựng nên danh tiếng của bạn với vai trò một tài nguyên đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, backlink xấu (hay backlink “bẩn”) hầu như luôn không đến một cách tự nhiên. Chúng có thể là sản phẩm của hành vi mua link hàng loạt hoặc tấn công SEO từ các web đối thủ. Đôi khi bạn “tự nhiên” nhận được các liên kết từ một trong những trang web trông cực kỳ giống spam (đó chỉ là danh sách các sản phẩm và liên kết không có nội dung thực). Và dĩ nhiên là các liên kết này không có ít gì cho trang web của bạn thậm chí nó còn gây ảnh hưởng xấu.

Bạn có thể kiểm tra các backlink có phải là liên kết xấu hay không bằng công cụ:

  • Ahreft
  • SEO Majestic

Khi nào cần thực hiện Disavow links?

Sẽ có những tình huống mà bạn cần phải thực hiện disavow links cho trang web của mình để hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ các liên kết xấu. Đó là những trường hợp sau

1. Khi lưu lượng truy cập và thứ hạng giảm mạnh

Rõ ràng, lưu lượng truy cập và thứ hạng giảm đáng kể cho thấy trang web của bạn có vấn đề. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng từ chối các liên kết của mình. Trước tiên, hãy chắc chắn rằng đó là vấn đề và cố gắng loại trừ mọi thứ khác trước khi bạn quyết định làm điều đó.

Toàn bộ khái niệm từ chối các liên kết không tự nhiên phải được thực hiện rất nghiêm túc. Vì nó cũng có thể gây hại cho xếp hạng của bạn. Quá trình này không nên được thực hiện một cách vội vàng.

Bạn nên dành thời gian để loại bỏ điều xấu và bạn nên gửi danh sách để bị từ chối chỉ khi bạn chắc chắn 100% về các liên kết mà bạn gửi. Bạn cũng nên nhớ cố gắng xóa các liên kết có hại theo cách thủ công. Không chỉ để cho Google thấy ý định tốt của bạn mà còn vì bạn không biết quá trình từ chối có thể mất bao lâu.

 2. Khi trang web của bạn bị spam với các backlink SEO tiêu cực

Nếu trang web của bạn đã bị tấn công SEO tiêu cực quy mô lớn, thì bạn có thể xem xét việc từ chối các liên kết xấu đó.

Nhưng làm thế nào để bạn biết khi nào trang web của bạn bị tấn công? Và làm thế nào để bạn biết liên kết nào là tốt và liên kết nào là xấu?

Bạn có thể sử dụng Công cụ như Semrush, CognitiveSEO để nhận diện các liên kết ngược nào là tự nhiên và liên kết nào là spam để xem xét remove hay disavow links.

3. Khi bạn bị hình phạt thao tác thủ công trên trang web của mình

Các thao tác thủ công không phải là điều bạn thường thấy. Họ là những trường hợp hiếm hoi, cá biệt. Tuy nhiên, chúng tồn tại và nếu trang web của bạn là một trong số chúng, bạn có thể cân nhắc sử dụng công cụ từ chối.

Có nhiều loại thao tác thủ công, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chỉ bắt đầu từ chối liên kết nếu bạn thấy cảnh báo “Liên kết không tự nhiên”.

Các loại hành động khác có liên quan đến Nội dung mỏng hoặc Spam do người dùng tạo. Những sự cố này được khắc phục theo những cách khác mà không cần sử dụng Công cụ từ chối.

Để xem liệu có bất kỳ thao tác thủ công nào được áp dụng cho trang web của bạn hay không, hãy truy cập Google Search Console và tìm phần Thao tác thủ công trong menu bên trái.

disavow links

Những sai lầm khi từ chối liên kết đến Google

Để nhận diện được những vấn đề mà trang của bạn đang gặp phải về các vấn đề liên quan khi sử dụng Disavow Links thì bạn nên tránh các sai lầm sau để từ chối các liên kết xấu, không tự nhiên được hiệu quả, nhanh chóng nhất.

1. Chỉ từ chối các link URL riêng lẻ

Các URL riêng lẻ chỉ là một phần nhỏ của các trang web lớn mà bạn cần xử lý. Khi từ chối URL này lập tức sẽ có URL khác của cùng trang web sẽ tiếp cận tới trang của bạn. Chính do đó để loại bỏ tận gốc các liên kết không tốt, khi dùng Disavow Link bạn cần từ chối ở cấp độ domain. Tuy nhiên cũng có những trang có đan xen cả liên kết tốt và liên kết xấu do đó để khai thác SEO một cách hiệu quả nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi loại bỏ.

2. Chỉ từ chối tên miền phụ mà bỏ qua tên miền chính cần từ chối

Đôi khi việc từ chối các liên kết xấu sẽ gây mất thời gian cho bạn vào các công việc không hiệu quả dẫn tới sai lầm khi từ chối đó chính là liệt kê tất cả các tên miền phụ. Trong khi đó một tên miền chính có thể bao hàm tất cả.

3. Từ chối toàn bộ miền trong khi đó chỉ cần từ chối một vài tên miền nhất định

Tại một số trang web miễn phí như blogspot.com hay wordpress.com, việc từ chối cả miền chính sẽ khiến bạn có thể bị hạ rank SEO do đó việc làm này là không có lợi. Bạn chỉ cần lựa chọn các giá trị liên kết đơn lẻ đang gây ảnh hưởng đến trang web của bạn để từ chối.

Việc liệt kê các miền có từng mã quốc gia khác nhau sẽ khiến danh sách từ chối liên kết khi sử dụng Backlink khiến cho Google phải bắt lỗi ngay. Bạn có thể đổi các miền tại quốc gia khác nhau chung thành “.com” thông qua Excel.

4. Sử dụng “site” thay vì “domain”

Thực chất khi dùng Disavow Links và các dịch vụ Backlink đối với lệnh từ chối nên dùng “domain” thay vì dùng “site” để được Google chấp thuận một cách nhanh chóng.

5. Thêm các ghi chú không cần thiết

Khi dùng Disavow Links bạn có thể thêm các ghi chú bên cạnh các domain để giải thích thêm bên cạnh bằng dấu “#”. Việc này thực sự không cần thiết do quá trình từ chối được thực hiện một cách tự động, các nhân viên kiểm duyệt Google sẽ không ngồi đọc từng ghi chú của bạn để đánh giá. Bạn nên ghi chú khi bạn muốn chỉnh sửa tệp trong tương lai.

6. Từ chối nhầm các liên kết có giá trị

Do nhiều thao tác quá tinh vi khiến bạn không thể nhận ra liên kết nào đang làm hại trang web của mình, từ đó đành loại bỏ tất cả các links cho nhanh chóng. Điều này dẫn đến việc loại bỏ các liên kết tự nhiên có giá trị, đây là điều vô cùng lãng phí

7. Thêm dấu cách sau “domain:”

domain: example.com
Điều này có phá vỡ bất cứ điều gì không, hoặc trình phân tích cú pháp bỏ qua nó? Tôi không có ý kiến. (Vui lòng bình luận nếu bạn làm thế!) Đây là khuyến nghị “tốt hơn là an toàn”. Nếu bạn đang sử dụng bảng tính để tạo tệp từ chối, thì bạn có thể sử dụng công thức này trên danh sách miền của mình:

= ”domain:” & A2
(Trong đó A2 là ô chứa miền bạn muốn từ chối.)

Làm thế nào để tránh từ chối sai các domain “tốt”

Một số bạn có thể hơi lo lắng ngay bây giờ về nội dung của tệp từ chối của mình. Tôi hoàn toàn hiểu và tôi ở đây để giúp đỡ. Dưới đây, tôi sẽ liệt kê một số điều bạn có thể làm ngay bây giờ để hiểu rõ hơn về chất lượng của các miền được liệt kê trong tệp từ chối của bạn.

Có thể có những tên miền sẽ dễ dàng được xác định là chất lượng cao và những tên miền này sẽ được xóa khỏi tệp từ chối của bạn càng sớm càng tốt. Đối với các miền còn lại, các chiến thuật được liệt kê bên dưới có thể giúp bạn đưa ra quyết định có căn cứ về miền nào nên từ chối và miền nào nên giữ lại.

Để làm rõ, tôi đang đề cập đến việc sử dụng nhiều chỉ thị domain trong tệp từ chối của bạn. Nếu bạn đang từ chối các liên kết cụ thể trong tệp từ chối của mình (ở cấp URL), thì rủi ro của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Nhưng nếu bạn đang từ chối toàn bộ miền, thì bạn nên thực hiện quy trình được liệt kê bên dưới.

1. Remove so với Disavow links

Khuyến nghị đầu tiên của tôi là cố gắng remove (tìm cách để xóa link hoặc đặt nofollow) các liên kết vi phạm trước khi chuyển sang công cụ từ chối. Nếu bạn tìm thấy các liên kết không tự nhiên và có thể xóa chúng (bằng cách tự gỡ chúng xuống hoặc thuyết phục quản trị viên web làm như vậy), thì bạn hoàn toàn không phải xử lý tệp từ chối. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải đưa ra quyết định về việc từ chối ở cấp URL so với cấp miền.

Tôi biết chỉ cần từ chối sẽ dễ dàng hơn, nhưng tôi luôn khuyên bạn nên remove những gì bạn có thể.

2. Lùi lại điều hiển nhiên

Khi xem xét các domain hiện có trong tệp từ chối của bạn, hãy đánh dấu các điểm xác thực sai rõ ràng. Đánh dấu các miền cực kỳ mạnh mẽ và hợp pháp là an toàn để bạn có thể quay lại và xóa chúng khỏi tệp từ chối của mình. Sử dụng các ví dụ từ trước đó, nytimes.com, forbes.com, techcrunch.com và các trang web có thẩm quyền tương tự khác thuộc loại này.

Nếu bạn tìm thấy các liên kết không bình thường trên một miền mạnh mẽ, hãy liên hệ với quản trị viên web và yêu cầu xóa trước. Nếu liên kết không thể bị xóa, thì hãy từ chối ở cấp URL. Không từ chối các miền cực mạnh ở cấp miền.

Lưu ý phụ: Để truy cập tệp từ chối mới nhất của bạn đã được gửi, hãy truy cập trang liên kết từ chối trong Công cụ quản trị trang web của Google, nhấp vào “liên kết từ chối” và sau đó tải xuống tệp:

Disavow Links

Bạn cũng nên đánh dấu các mạng xã hội lớn như twitter.com, facebook.com, plus.google.com, v.v. Chỉ thị miền cho các mạng xã hội lớn nên được xóa khỏi tệp từ chối của bạn, ngay cả khi chúng hầu như chứa các liên kết không được theo dõi.

Sau đó, gửi lại tệp từ chối của bạn sau khi lệnh miền đã bị xóa. Lưu ý, Matt Cutts đã từng giải thích rằng có thể mất một lúc để Google xử lý lại các liên kết dựa trên việc xóa lệnh khỏi tệp từ chối, vì vậy hãy kiên nhẫn. Nhưng bạn phải lấy đúng tên miền và liên kết trong tệp của mình… vì vậy hãy thực hiện những thay đổi đó càng sớm càng tốt.

3. Xem lại dữ liệu phân tích liên kết với URL Profiler

Để phân tích tệp từ chối, URL Profiler cho phép bạn nhập URL và nhận lại dữ liệu liên kết cấp miền (từ các nguồn như Majestic, Ahrefs và Moz). Dữ liệu có thể giúp bạn xác định tên miền vững chắc so với những tên miền rủi ro được liệt kê trong tệp từ chối của bạn (cấp cao nhất) và giúp bạn đi đúng hướng.

Để thực hiện việc này, chỉ cần loại bỏ “domain:” khỏi danh sách các miền trong tệp từ chối của bạn và nhập chúng vào URL Profiler. Lưu ý rằng bạn có thể cần thêm cả phiên bản www và không phải www để tránh làm mất quá trình thu thập dữ liệu.

Sau khi kéo dữ liệu, bạn có thể sắp xếp theo bất kỳ số liệu nào bạn chọn, như Dòng tin cậy của Majestic, Xếp hạng miền của Ahrefs hoặc Cơ quan quản lý miền của Moz. Tuy nhiên, bạn không nên đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên những số liệu này – chúng chỉ đơn giản là những cách giúp bạn đi đúng hướng.

Ví dụ: nhập URL từ tệp từ chối của bạn, nhận lại dữ liệu cấp miền, sắp xếp theo {enter metric here}, gắn cờ các miền để xem xét và sau đó tìm hiểu theo cách thủ công để tìm hiểu thêm. Nếu bạn thấy một số miền vẫn ổn, hãy xóa chúng khỏi tệp từ chối của bạn. Nếu không, hãy giữ chúng lại.

4. Xem lại Spam score với Majestic và Moz

Đừng đảo mắt! Cả Majestic và Moz đều cung cấp một cách nhanh chóng để có được một số thông tin chi tiết cấp cao nhất khi điều tra các miền (sử dụng Spam Score và Spam Finder). Một lần nữa, tôi không nói rằng hãy sử dụng một chỉ số và chạy với nó, nhưng dữ liệu này có thể giúp bạn xác định các miền cần điều tra thêm.

Majestic cho phép bạn xem tất cả các tên miền giới thiệu và sau đó sắp xếp theo các số liệu khác nhau. Gần đây, họ đã viết một bài đăng giải thích cách thực hiện việc này để xác định các miền spam và gọi quá trình này là “Spam Finder”. Về cơ bản, bạn có thể nhập tên miền của mình, nhấp vào tab tên miền giới thiệu, trước tiên sắp xếp theo luồng tin cậy, sau đó sắp xếp theo luồng trích dẫn. Kết quả sẽ hiển thị cho bạn các tên miền có lưu lượng tin cậy thấp và lưu lượng trích dẫn cao (tương quan với các tên miền spam).

Ngoài ra, Moz gần đây đã phát hành Spam Score, dựa trên việc phân tích 17 tín hiệu khác nhau. Nhập tên miền của bạn vào Open Site Explorer và sau đó nhấp vào tab “Phân tích spam”, sau đó sắp xếp theo tên miền phụ hoặc tên miền gốc và xem điểm số spam. Bạn có thể nhấp vào từng điểm để biết thông tin chi tiết.

5. Xem xét xu hướng SEMrush & Searchmetrics

Khi kiểm tra tệp từ chối của mình, bạn có thể kiểm tra ngay các miền cụ thể trong SEMrush hoặc Searchmetrics để xem xu hướng tìm kiếm không phải trả tiền của chúng theo thời gian.

Vì mục đích của chúng tôi, bạn đang tìm kiếm xem có dữ liệu nào hiển thị hay không. Nếu một miền cực kỳ spam, thông thường bạn sẽ không thấy lưu lượng truy cập nào từ Google không phải trả tiền (hoặc nó sẽ giảm mạnh xuống không còn lưu lượng truy cập vào một thời điểm nào đó).

Lời kết

Khi xử lý các liên kết không tự nhiên, bạn nên sử dụng tệp từ chối làm phương sách cuối cùng. Thêm không chính xác các tên miền tự nhiên có thể cực kỳ nguy hiểm đối với SEO.

Nếu các miền mạnh vẫn còn trong tệp từ chối của bạn, thì trang web của bạn sẽ không có cơ hội hưởng lợi từ bất kỳ liên kết nào từ miền đó mãi mãi. Và nếu điều đó xảy ra trên nhiều tên miền, thì bạn có thể đang làm tổn hại nghiêm trọng đến hiệu suất SEO của mình. Khuyến nghị của tôi là xem lại tệp từ chối của bạn ngay hôm nay bằng cách sử dụng các kỹ thuật được liệt kê ở trên. Sau đó, tinh chỉnh tệp để chỉ bao gồm những liên kết và miền thực sự nên bị từ chối.

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube