Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Đầu tư tiền ảo là gì? Cách đầu tư cho người mới hiệu quả

5/5 - (3 bình chọn)

Tiền ảo là kênh đầu tư phổ biến và thu hút nhiều người hiện nay bởi hình thức dễ dàng đầu tư và linh hoạt. Bên cạnh đó, nhiều người còn kiếm được nhiều tiền nếu đầu tư hiệu quả và thành công. Không ít nhà đầu tư mới bị hấp dẫn bởi kênh đầu tư này và tìm kiếm thông tin đầu tư tiền ảo là gì? Vậy đầu tư tiền ảo là gì? Cách đầu tư cho người mới hiệu quả. Hãy để Duha Academy giải đáp thắc mắc giúp bạn nhé!

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì
Trên thị trường hiện nay có hơn 3.000 loại tiền ảo tồn tại

Tiền ảo (Virtual Currency) là một dạng tiền kĩ thuật số được giao dịch trên nền tảng online. Đặc điểm quan trọng của nó không được kiểm soát và không phải phát hành bởi chính phủ mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển và được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Trên thị trường hiện nay có hơn 3.000 loại tiền ảo tồn tại, nhưng trên thực tế chỉ một số trong đó hoạt động phổ biến và có giá trị cao trên thị trường như:

Bitcoin – BTC, Litecoin – LTC, Ethereum – ETH, Monero, Ripple, Dogecoin …

Phân loại tiền ảo

Đồng tiền ảo có thể được chia làm 3 dạng cơ bản sau:

1. Tiền ảo phi tập trung

Loại tiền này là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Ethereum, Bitcoin

2. Tiền ảo đóng

Tiền ảo đóng là loại đơn vị thường dùng trong các game trực tuyến. Loại tiền này không có liên hệ với nền kinh tế thực sự và không thể quy đổi ngược lại thành tiền mặt.

3. Tiền ảo dịch chuyển một chiều

Các loại tiền này được mua bằng tiền thật nhưng lại không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ tiêu biểu là các điểm tích lũy trên thẻ, coupon, tài khoản trên facebook.

Một số câu hỏi khi đầu tư tiền ảo

Đầu tư tiền ảo trong những năm gần đây thu hút nhiều người trong giới đầu tư tham gia, bởi nó mang đến lợi nhuận và tính thanh khoản cao trên thị trường. Các nhà đầu tư thường truyền tai nhau rằng đầu tư tiền ảo rất có lời, nhanh giàu. Vậy có đúng như vậy không, chúng ta cùng trả lời những câu sau:

1. Tiền ảo có được hợp pháp tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam hiện nay chưa có công bố nào công nhận tiền ảo là loại tiền tệ hay được chấp nhận làm phương thức thanh toán. Pháp luật nước ta hiện tại chỉ công nhận các hình thức tiền tệ lưu thông như: Tiền mặt, lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng hay các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng trung ương. Vì vậy, các hình thức thanh toán khác được xem là bất hợp pháp và bị cấm.

Tuy vậy, việc mua bán trao đổi, lưu trữ tiền ảo không bị cấm. Nhưng các hoạt động liên quan đều không được pháp luật công nhận. Do đó, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, rủi ro sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

Đầu tư tiền ảo
Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, rủi ro sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

2. Đầu tư tiền ảo có giàu không?

Theo như trong cộng đồng trader nhận định, đầu tư tiền ảo mang lại lợi nhuận cao bởi thị trường của nó khá tiềm năng, đặc biệt đối với Bitcoin, giá trị hiện nay của nó mang lại 1 BTC = 60.763,20 USD, vì thế sức hút của tiền ảo khá lớn trên thị trường và nhiều nhà đầu tư tập trung vào các giao dịch tiền ảo để kiếm tiền.

Nhưng thực tế cho thấy, đầu tư tiền ảo không phải là một kênh đầu tư có tính ổn định và an toàn, bởi giá của các đồng tiền ảo hiện nay biến động mạnh theo xu hướng của thị trường thế giới, nên việc hôm nay bạn đầu tư tiền ảo có thể giàu lên, nhưng ngày mai cũng có thể thua lỗ trắng tay.

Vì vậy đầu tư tiền ảo có thể kiếm lời, nhưng có giàu hay không còn phù thuộc vào nhiều yếu tố về kỹ năng đầu tư, kiến thức và sự am hiểu trong nền tảng phi tập trung, vì vậy không có lời khẳng định nào chứng minh tiền ảo sẽ mang lại giàu có cả.

3. Đầu tư tiền ảo cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư tiền ảo trên thị trường hiện nay được biết nhiều đến đặc biệt là Bitcoin, mọi người đều đổ dồn xu hướng vào đầu tư BTC, nhưng giá trị của 1 BTC rất lớn, lên đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên tiền ảo được thiết kế thành nhiều đơn vị nhỏ gọi là Satoshi, nên mọi người có thể mua tiền ảo với số tiền tương ứng đơn vị Satoshi của tiền ảo.

Ví dụ:

1 BTC = 60.763,20 USD
1 Satoshi = 0.00000001 BTC
Vì vậy bạn có thể đầu tư tiền ảo bằng 1/1000 BTC = 0.001 BTC => tương ứng với vài trăm nghìn đồng.
Do đó, đầu tư tiền ảo không có giới hạn số tiền cho phép đầu tư, bạn có thể bỏ nhiều tiền để kiếm lời hoặc ít tiền hơn tùy vào tình hình tài chính. Tuy nhiên kênh đầu tư tiền ảo được đánh giá là một lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, nên mọi người cần cần nhắc về khoản tiền đầu tư vào lĩnh vực này.

4. Đầu tư tiền ảo có lừa đảo không?

Đầu tư tiền ảo là hình thức trao đổi mua bán các đồng tiền điện tử trên sàn giao dịch, nên xét về hình thức thì hoạt động này không hề lừa đảo. Tuy nhiên việc giao dịch mua bán này diễn ra sôi nổi trên thị trường và thu hút nhiều người, nên không thể tránh khỏi các trường hợp lừa đảo giữa các giao dịch, cụ thể bao gồm

Các sàn giả mạo lừa đảo người dùng nạp tiền và sau đó biến mất
Các nhà đầu tư lợi dụng việc mua bán trao đổi lừa đảo quỵt tiền lẫn nhau
Các hacker tấn công tài khoản người dùng trục lợi
Các mô hình Ponzi do nhiều tổ chức thành lập lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dùng
Vì vậy đối với việc đầu tư tiền ảo, nếu là người mới thì mọi người nên cảnh giác trước các trường hợp lừa đảo này, và lựa chọn đối tượng cũng như sàn uy tín, bảo mật cao để giao dịch được an toàn.

Ưu – nhược điểm của đầu tư tiền ảo

Cùng Daotaoaffiliate chỉ ra một số ưu nhược điểm khi đầu tư tiền ảo:

Ưu điểm

 • Tính công bằng: Với tiền ảo, bạn được trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Khác với khi gửi tiền các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn một số điều về chuyển khoản, rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Thì với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian, thời gian.
 • Không thể làm giả: Vì không phải tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền ảo đều tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên internet
 • Bảo mật và an toàn cao: Cho tới nay, vẫn chưa có lỗ hổng bảo mật nào để làm mất tiền ảo (nhất là Bitcoin) của người dùng mà không dùng đến khóa riêng tư.
 • Chi phí giao dịch cực thấp
 • An toàn và không gây hại cho môi trường
 • Có tiềm năm phát triển thương mại điện tử
Ưu điểm
Với tiền ảo, bạn được trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.

Nhược điểm

 • Chưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia
 • Sử dụng không hề dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì việc sử dụng không có vấn đề. Nhưng đối với những ai ít được tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo và sử dụng khá khó khăn.
 • Giá tiền ảo biến động rất lớn và khó để chúng ta đoán trước được.
 • Là nơi tội phạm hoạt động rửa tiền: Đây cũng có lẽ là lý do mà nhiều quốc gia chưa chấp nhận đồng coin là loại tiền tệ hợp pháp.
 • Đầu tư tiền ảo cho người mới
 • Trước hết cần xác định rõ việc đầu tư hay không là quyết định của bạn. Tiền của bạn nên bạn cần chịu trách nhiệm với nó. Hãy tìm hiểu thật kỹ và sẵn sàng đầu tư khi sẵn sàng.

Cách đầu tư cho người mới hiệu quả

Trước hết cần xác định rõ việc đầu tư hay không là quyết định của bạn. Tiền của bạn nên bạn cần chịu trách nhiệm với nó. Hãy tìm hiểu thật kỹ và sẵn sàng đầu tư khi sẵn sàng.

Các bước để bắt đầu cho người mới như sau:

Bước 1: Tìm hiểu rõ thông tin

Đầu tư tiền ảo, cụ thể bạn cần nắm rõ thông tin của 3 loại đồng coin chính là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Đây là 3 loại đồng coin phổ biến và là nền tảng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo.

Bước 2: Thâm nhập thị trường

Sau khi tìm hiểu xong thông tin qua bước 1. Bạn cần tìm hiểu sau hơn về những tiềm ẩn trong việc đầu tư loại tiền này. Ngoài những cơ hội rất lớn mà tiền ảo đem lại thì nó cũng chứ nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm vững kiến thức thì sẽ rất dễ phạm sai lầm.

Vì đây là môi trường tiền ảo nên rốt cuộc mọi thứ đều ảo. Bạn nên cân nhắc kĩ.

Bước 3: Công tác chuẩn bị

Lưu ý khi tìm hiểu thông tin bạn nên đọc những tài liệu có chọn lọc bởi không phải thông tin nào đưa ra cũng chính xác.

1 số công cụ cần thiết để bạn bắt đầu tham gia vào thị trường đầy ganh đua này:

 • Email: Luôn cần đảm bảo an toàn cho gmail bằng chức năng bảo mật 2 lớp
 • Điện thoại và laptop: Chiếc điện thoại thông minh và laptop hoạt động kết lối internet tốt.
 • Tài khoản ngân hàng: Nếu chưa có, hãy lập ngay một tài khoản ngân hàng có đăng kí dịch vụ internet banking. Đem lại sự tiện lợi và tốt đa hóa gia dịch chuyển và nhận tiền trên nền tảng online
 • Tìm đọc vài cuốn sách chính thống về tiền ảo liên quan đến Bitcoin, Blockchain để nghiên cứu

Bước 4: Thực hiện

 • Đăng kí một tài khoản tại một số sàn giao dịch mua bán tiền ảo, trao đổi coin là bạn đã có thể tham gia vào thị trường này.
 • Trên thị trường có nhiều sàn giao dịch tốt để bạn đầu tư. Hãy tìm hiểu thật kĩ các sàn giao dịch được nhiều người dùng và bắt đầu kiếm lời từ nó thôi.
 • Lời khuyên khi mới tham gia đó là bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ qua Bitcoin hoặc Ethereum để làm quen và nắm bắt cách mua bán tiền ảo.

Bước 5: Tập trung trải nghiệm

Chỉ có thực hành nhiều bạn mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Trở lên thành thạo trước rồi mới đầu tư lớn hơn để tránh rủi ro.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về đầu tư tiền ảo. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn kiến thức tổng quan nhất về thị trường này. Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Nếu có bất kì thắc mắc gì bạn hãy để lại bình luận phía dưới. Bạn sẽ nhận được lời giải đáp vô cùng nhanh chóng đến từ chuyên gia Phùng Duy Hoan!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yield Farming là gì?

Yield Farming là gì? Thông tin về Yield Farming từ A – Z

5/5 - (5 bình chọn) Yield Farming đang là mô hình kiếm tiền cực hot trong cộng đồng Crypto. Vậy Yield Farming là gì? mà nó đã tạo ra một...

Indicator

Indicator là gì? Định nghĩa, phân loại chỉ báo trong giao dịch forex

5/5 - (5 bình chọn) Là một trader mới, chắc hẳn các bạn đã tìm hiểu rất nhiều các indicator khác nhau trên sàn forex uy tín và cũng từng...

Non-farm Payrolls (NFP)

Nonfarm là gì? Cách giao dịch tin Nonfarm Trong Forex

5/5 - (5 bình chọn) Nếu là 1 nhà giao dịch forex, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với cái tên Nonfarm, hay bảng lương phi nông...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube