THANH TOÁN TT LÀ GÌ? QUY TRÌNH THANH TOÁN TT CHUẨN NHẤT HIỆN NAY

Thanh toán T/T là một trong những phương thức thanh toán rất phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Phương thức này thường được áp dụng trong giao dịch quốc tế giữa bên nhập khẩu và xuất khẩu, nhờ vào sự tiện lợi và đơn giản trong hoạt động mua bán. Thanh toán T/T thường phù hợp với các hợp đồng có giá trị nhỏ, giữa các đối tác tin tưởng nhau và có kế hoạch mua bán lâu dài, hoặc trong các trường hợp liên kết giữa công ty mẹ – công ty con. Vậy thanh toán T/T thực chất là gì? Quy trình thực hiện có phức tạp không? Hãy cùng Đào tạo Affiliate tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Thanh toán TT là gì?

TT là viết tắt của Telegraphic Transfer, có nghĩa là chuyển tiền bằng điện. Đây là một hình thức thanh toán quốc tế mà ngân hàng tiến hành chuyển một số tiền cho người thụ hưởng (hoặc bên xuất khẩu) thông qua phương tiện chuyển tiền điện như Swift/telex, dựa trên chỉ định của người trả tiền (bên nhập khẩu).

Thanh toán TT

Phương thức thanh toán TT được chia thành 3 loại:

 • TT in advance: Đây là phương thức thanh toán mà bên nhập khẩu sẽ thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền của đơn hàng cho bên xuất khẩu trước khi nhận được hàng.
 • TT at sight: Đây là phương thức thanh toán mà bên nhập khẩu sẽ chuyển tiền ngay khi nhà xuất khẩu giao hàng, cung cấp bộ chứng từ và nhận hàng.
 • TT at X day: Đây là phương thức thanh toán bằng điện trả sau, mà bên nhập khẩu sẽ thanh toán cho bên xuất khẩu sau một khoảng thời gian xác định, sau khi đã nhận đủ hàng và chứng từ.

Quy trình thanh toán TT

Thanh toán TT là gì bạn đã biết rồi, vậy quy trình thanh toán của phương thức chuyển tiền này là như thế nào, có phức tạp không? Thông thường, phương thức chuyển tiền TT sẽ được thực hiện qua 4 bước cơ bản.

 • Bước 1: Chuyển hàng và chứng từ: Bước đầu tiên trong quy trình thanh toán TT là bên xuất khẩu đóng gói hàng hóa và gửi chúng đi, kèm theo là bộ chứng từ cần thiết cho bên nhập khẩu. Trước khi gửi đi, cần phải kiểm tra kỹ các thông tin về đơn hàng và chứng từ để tránh sai sót.
 • Bước 2: Yêu cầu ngân hàng chuyển tiền: Sau khi hàng hóa và chứng từ đã được gửi đi, bên nhập khẩu sẽ tiến hành viết lệnh chuyển tiền và gửi hồ sơ kèm theo bộ chứng từ đến ngân hàng. Họ yêu cầu ngân hàng chuyển tiền cho bên xuất khẩu theo một trong các hình thức đã thống nhất trước đó.
 • Bước 3: Ngân hàng thông báo cho bên nhập khẩu: Ngân hàng sau khi nhận đủ các giấy tờ cần thiết từ bên nhập khẩu, sẽ tiến hành trích tiền từ tài khoản của nhập khẩu và gửi giấy báo nợ cho bên này.
 • Bước 4: Chuyển tiền: Cuối cùng, ngân hàng sẽ thực hiện việc chuyển tiền cho bên xuất khẩu và thông báo cho họ về việc thanh toán đã được thực hiện thành công. Quy trình thanh toán TT sẽ được hoàn thành sau đó.

Các thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị cho quy trình thanh toán T/T

Khách hàng muốn sử dụng phương thức thanh toán TT trả sau cần hiểu rõ về các hồ sơ và giấy tờ cần chuẩn bị trước. Để tiết kiệm thời gian và tránh phải điều chỉnh lại nhiều lần, bạn nên liên hệ với ngân hàng để được tư vấn chi tiết. Thủ tục bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán đã có hiệu lực từ cả hai bên.
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Ủy nhiệm chi ngoại tệ và chi phí chuyển tiền.

Bên gửi tiền cần viết đơn yêu cầu chuyển tiền đến ngân hàng có thẩm quyền để sử dụng phương thức thanh toán TT. Mẫu đơn này sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Tên và địa chỉ của người nhận tiền, số tài khoản người nhận.
 • Số tiền ngoại tệ cần chuyển, ghi rõ bằng số và bằng chữ, loại ngoại tệ.
 • Nội dung chi tiết về mục đích của việc chuyển tiền.
 • Các yêu cầu khác cần thiết.
 • Chữ ký và dấu của bên gửi.

Để đảm bảo mọi thủ tục được hoàn tất suôn sẻ, bạn nên tham khảo ý kiến của ngân hàng để chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ cần thiết.

Ưu điểm của phương thức thanh toán TT là gì?

 • Thanh toán đơn giản và quy trình nghiệp vụ dễ dàng, nhanh chóng (nếu thực hiện bằng phương thức thanh toán T/T).
 • Chi phí thanh toán TT qua ngân hàng tiết kiệm hơn so với thanh toán LC.
 • Bên mua không phải đặt cọc tiền ký quỹ như trong trường hợp LC.
 • Không cần phải chuẩn bị chứng từ hàng hoá cẩn thận như trong trường hợp thanh toán LC, vì bên mua không phải chịu áp lực về rủi ro phát sinh và có thể nhận hàng ngay sau khi chuyển tiền điện tử.
 • Chuyển tiền trả trước là thuận lợi cho nhà xuất khẩu vì họ nhận được tiền trước khi giao hàng, từ đó không phải lo lắng về rủi ro hoặc thiệt hại do bên nhập khẩu trả tiền chậm.
 • Chuyển tiền trả sau là thuận lợi cho nhà nhập khẩu vì họ nhận được hàng trước khi phải thanh toán, do đó không sợ bị thiệt hại do nhà xuất khẩu giao hàng chậm hoặc hàng không đúng chất lượng.
 • Trong phương thức chuyển tiền, ngân hàng chỉ đóng vai trò là trung gian để thực hiện thanh toán theo sự uỷ nhiệm, thu phí (hoa hồng), và không bị ràng buộc bởi bất kỳ điều gì.

Nhược đểm của phương thức thanh toán TT

 • Phương thức thanh toán này chứa đựng rủi ro lớn nhất vì việc trả tiền phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Do đó, nếu sử dụng phương thức này, quyền lợi của tổ chức xuất khẩu không được đảm bảo. Vì vậy, nên chỉ áp dụng trong trường hợp hai bên mua bán đã có sự tin cậy, hợp tác lâu dài và tín nhiệm lẫn nhau. Ngoài ra, nó thường được sử dụng để thanh toán các khoản tương đối nhỏ như chi phí liên quan đến xuất nhập khẩu, chi phí vận chuyển bảo hiểm, bồi thường thiệt hại hoặc trong các hoạt động như thanh toán phí mậu dịch, chuyển vốn, chuyển lợi nhuận đầu tư về nước.
 • Phương thức trả tiền trước mang lại nhiều rủi ro cho người mua vì có thể người xuất khẩu không chuyển hàng ngay cả khi đã nhận thanh toán, khiến cho nhà nhập khẩu rơi vào tình trạng bị động. Hơn nữa, phương thức này gây khó khăn về dòng tiền và tăng rủi ro cho người mua, do đó thông thường họ ít khi chấp nhận trả tiền trước khi nhận được hàng.

Mẹo để giảm rủi ro khi sử dụng phương thức thanh toán TT trả sau

Ngày nay, để giảm thiểu rủi ro khi các doanh nghiệp lựa chọn hình thức thanh toán TT trả sau, người ta thường kết hợp phương thức thanh toán này với phương thức vận chuyển, phân chia giá trị thanh toán thành nhiều đợt. Ví dụ, trả trước một phần giá trị hợp đồng mua bán hàng hóa, phần còn lại sẽ được thanh toán sau khi hàng được kiểm tra đầy đủ.

Từng phần trả trước và trả sau được thỏa thuận dựa trên sự đồng ý của cả hai bên mua bán. Chẳng hạn, một tỷ lệ hợp lý thường được sử dụng là 30% thanh toán trước và 70% thanh toán sau khi nhận hàng. Để đảm bảo mọi giao dịch và chuyển tiền được minh bạch và tránh tranh chấp sau này, việc lập hóa đơn rõ ràng là cần thiết.

Phân biệt phương thức thanh toán TT và TTR

Khái niệm TTR là gì? TTR viết tắt của “Telegraphic Transfer Reimbursement” được sử dụng trong phương thức thanh toán bằng tín dụng chứng từ, hay còn gọi là L/C.

Trong trường hợp L/C cho phép TTR, khi bên xuất khẩu xuất trình bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng thông báo, họ sẽ nhận được thanh toán ngay lập tức. Ngân hàng thông báo sẽ gửi yêu cầu thanh toán điện tử tới ngân hàng phát hành L/C và nhận lại số tiền này trong vòng 3 ngày làm việc, tính từ khi ngân hàng phát hành nhận được thông báo. Bộ chứng từ sẽ được gửi sau đó.

Trái lại, nếu L/C không cho phép TTR, bên xuất khẩu sẽ phải chờ đợi bộ chứng từ được gửi đến ngân hàng phát hành và sau đó chờ thêm 7 ngày làm việc để biết chắc chắn liệu thanh toán có được thực hiện hay không.

Sự nhầm lẫn giữa TT và TTR có thể xảy ra khi mọi người hiểu cụm từ TTR là viết tắt của “Telegraphic transfer remittance” – một phương thức điện chuyển tiền, trong trường hợp này nó tương đương với T/T. Khi khai báo hải quan, phương thức thanh toán TT cần phải chọn mục là “KC”: Khác, đồng thời ghi rõ phương thức thanh toán thực tế vào ô “Phần ghi chú” (theo quy định của Thông tư 38, 39 về thủ tục hải quan).

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về thanh toán TT. Hy vọng bạn đã hiểu được khái niệm và quy trình sử dụng của phương thức này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thanh toán TT hoặc các vấn đề liên quan đến đầu tư, đừng ngần ngại để lại comment dưới bài viết. Đừng quên truy cập thường xuyên vào website daotaoaffiliate.com để cập nhật những thông tin mới nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *