Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Thanh toán TT là gì? Quy trình thanh toán TT chuẩn nhất hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Thanh toán T/T là một trong những phương thức thanh toán phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay. Phương thức này được sử dụng nhiều trong thanh toán quốc tế giữa bên nhập khẩu và xuất khẩu bởi sự tiện lợi trong hoạt động mua bán và thường phù hợp với những hợp đồng có giá trị nhỏ, 2 bên đối tác tin tưởng nhau và có thời gian mua bán lâu dài, hoặc trong trường hợp công ty mẹ – con. Vậy thanh toán TT thực chất là gì? Quy trình thực hiện có khó không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

thanh toán TT đơn giản

Thanh toán TT là gì?

TT là từ viết tắt của Telegraphic transfer – có nghĩa là chuyển tiền bằng điện: Đây là một hình thức thanh toán quốc tế mà theo đó ngân hàng sẽ tiến hành chuyển một số tiến cho người thụ hưởng (hay bên xuất khẩu) bằng phương tiện chuyển tiền điện Swift/telex dựa trên sự chỉ định của người trả tiền (bên nhập khẩu).

Phương thức thanh toán TT được chia thành 3 loại:

 • TT in advance: Với phương thức thanh toán này, bên nhập khẩu sẽ tiến hành thanh toán một phần; hoặc toàn bộ số tiền của đơn hàng cho bên xuất khẩu trước khi nhận được hàng.
 • TT in sight: Đây là phương thức thanh toán mà bên nhập khẩu sẽ chuyển tiền ngay bằng điện khi nhà xuất khẩu giao hàng, nhận bộ chứng từ và nhận hàng.
 • TT at X day: là phương thức thanh toán bằng điện trả sau, mà bên nhập khẩu sẽ thanh toán cho bên xhập khẩu sau một khoảng thời gian xác định trước khi đã nhận đủ hàng và chứng từ.

Quy trình thanh toán TT

Thanh toán TT là gì bạn đã biết rồi, vậy quy trình thanh toán của phương thức chuyển tiền này là như thế nào, có phức tạp không? Thông thường thì phương thức chuyển tiền TT sẽ được thực hiện thông qua 4 bước cơ bản.

Bước 1: Chuyển hàng và chứng từ

Bước đầu tiên trong quy trình thanh toán TT đó là bên xuất khẩu đóng hàng; giao hàng kèm theo đó là bộ chứng từ cần thiết đi kèm cho bên nhập khẩu. Bạn cũng lưu ý trước khi gửi cần phải kiểm tra xem các thông tin về đơn hàng; cũng như chứng từ đã chính xác hay chưa; để tránh sai sót nhé.

Bước 2: Yêu cầu ngân hàng chuyển tiền

Sau khi hành và chứng từ đã được gửi, bên nhập khẩu nhận được sẽ tiến hành viết lệnh chuyển tiền; đồng thời gửi hồ sơ kèm theo bộ chứng từ đến ngân hàng; và yêu cầu chuyển tiền cho bên xuất khẩu. Lúc này bạn có thể thanh toán theo một trong những hình thức nói trên.

Bước 3: Ngân hàng thông báo cho bên nhập khẩu

Sau khi ngân hàng đã nhận đủ các giấy tờ cần thiết từ bên nhập khẩu; họ sẽ tiến hành trích tiền cho bên xuất khẩu đồng thời gửi giấy báo nợ cho bên này.

Bước 4: Chuyển tiền

Cuối cùng, ngân hàng đại lý sẽ tiến hành chuyển tiền trả và báo cáo cho bên xuất khẩu. Quy trình thanh toán TT hoàn thành.

Các thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị cho quy trình thanh toán T/T

Khách hàng lựa chọn phương thức thanh toán TT trả sau cần phải hiểu trước về hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị là những gì. Bạn nên liên lạc với ngân hàng để cán bộ tư vấn kỹ lưỡng tránh việc mất thời gian đi lại nhiều lần để bổ sung giấy tờ. Thủ tục bao gồm:

quy trình thanh toán TT

Khách hàng cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán đã hiệu lực của cả hai bên.
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Ủy nhiệm chi ngoại tệ và chi phí chuyển tiền.

Bên chuyển tiền cần viết đơn chuyển tiền tới ngân hàng được phép sử dụng phương thức thanh toán này. Trong mẫu đơn sẽ có đủ thông tin sau:

 • Tên địa chỉ của người nhận tiền, số tài khoản người nhận
 • Số ngoại tệ xin chuyển ghi rõ ràng bằng số và bằng chữ, loại ngoại tệ.
 • Nội dung chuyển tiền.
 • Các yêu cầu khác.
 • Ký tên, đóng dấu.

Ưu điểm của phương thức thanh toán TT là gì?

 • Thanh toán đơn giản quy trình nghiệp vụ dễ dàng, nhanh chóng (nếu thực hiện bằng thanh toán T/T).
 • Chi phí thanh toán TT qua ngân hàng tiết kiệm hơn thanh toán LC
 • Bên mua không bị đọng vốn ký quỹ LC
 • Chứng từ hàng hoá không phải làm cẩn thận như thanh toán LC. Vì họ không phải chịu sức ép về rủi ro phát sinh và có thể thu được tiến hàng ngay nếu sử dụng phương thức điện chuyển tiền.
 • Chuyển tiền trả trước thuận lợi cho nhà xuất khẩu vì nhận được tiền trước khi giao hàng nên không sợ rủi ro, thiệt hại do nhà nhập khẩu chậm trả. mã loại hình
 • Chuyển tiền trả sau thuận lợi cho nhà nhập khẩu vì nhận được hàng trước khi giao tiền nên không sợ bị thiệt hại do nhà xuất khẩu giao hàng chậm hoặc hàng kém chất lượng.
 • Trong phương thức chuyển tiền, Ngân hàng chỉ là trung gian thực hiện việc thanh toán theo uỷ nhiệm để hưởng thủ tục phí (hoa hồng) và không bị ràng buộc gì cả.

Nhược đểm của phương thức thanh toán TT

 • Phương thức thanh toán này chứa đựng rủi ro lớn nhất vì việc trả tiền phụ thuộc vảo thiện chí của người mua. Do đó, nếu dùng phương thức này quyền lợi của tổ chức xuất khẩu không đảm bảo. Vì vậy chỉ sử dụng phương thức này trong trường hợp hai bên mua – bán đã có sự tin cậy, hợp tác lâu dài, tín nhiệm lẫn nhau và thanh toán các khoản tương đối nhỏ như thanh toán chi phí có liên quan đến xuất nhập khẩu , chi phí vận chuyển bảo hiểm, bồi thường thiệt hại, hoặc dùng trong thanh toán phí mậu dịch, chuyển vốn, chuyển lợi nhuận đầu tư về nước,… logistics là ngành gì
 • Phương thức trả tiền trước mang lại nhiều rủi ro cho người mua vì có thể người xuất khẩu không chuyển hàng ngay cả khi đã được thanh toán, làm cho nhà nhập khẩu rơi vào tình trạng bị động. Phương thức này gây nhiều khó khăn về dòng tiền và tăng rủi ro cho người mua cho nên thông thường họ ít khi chấp nhận trả tiền trước khi nhận được hàng. điều kiện thi chứng chỉ hành nghề kế toán

Mẹo để giảm rủi ro khi sử dụng phương thức thanh toán TT trả sau

Ngày nay để giảm thiểu rủi ro khi các doanh nghiệp lựa chọn hình thức thanh toán TT trả sau thì người ta sẽ kết hợp hình thức thanh toán với phương thức vận chuyển, phân chia giá trị thanh toán ra nhiều lần. Ví dụ như trả trước bao nhiêu % giá trị hợp đồng mua bán hàng hóa, số còn lại sẽ trả sau khi nhận được hàng kiểm tra đầy đủ.

Tùy thuộc vào thỏa thuận của 2 bên mua bán để thỏa thuận % chi phí trả trước và trả sau đó. Chẳng hạn con số hợp lý hay được sử dụng là 30% thanh toán trước, 70% thanh toán sau khi nhận hàng là hợp lý, mọi giao dịch và chuyển tiền cần làm hóa đơn ghi rõ ràng tránh tranh chấp về sau.

Phân biệt phương thức thanh toán TT và TTR

Khái niệm TTR là gì? TTR viết tắt của cụm từ Telegraphic Transfer Reimbursement được sử dụng trong phương thức thanh toán tín dụng chứng từ hay còn gọi là L/C.

so sánh thanh toán TT và TTR

Nếu L/C cho phép TTR, bên xuất khẩu khi xuất trình bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng thông báo sẽ được thanh toán ngay. Ngân hàng thông báo sẽ gửi điện đòi tiền cho ngân hàng phát hành L/C; và được hoàn trả số tiền này trong vòng 3 ngày làm việc; kể từ lúc ngân hàng phát hành nhận được điện. Bộ chứng từ sẽ được gửi sau.

Nếu L/C không cho phép TTR thì bên xuất khẩu phải đợi bộ chứng từ; được gửi đến ngân hàng phát hành; đồng thời đợi thêm 7 ngày làm việc thì mới biết chính xác có được thanh toán hay không.

Có sự nhầm lẫn giữa TT và TTR có thể do mọi người hiểu cụm từ TTR; là viết tắt của Telegraphic transfer remittance – Phương thức điện chuyển tiền. Trong trường hợp này nó được hiểu như T/T. Khi khai báo hải quan, phương thức thanh toán TT cần chọn phương thức là “KC”: Khác; đồng thời khai phương thức thanh toán thực tế vào ô “Phần ghi chú” (theo quy định của thông tư 38,39 về thủ tục hải quan).

Lời kết

Trên đây là những thông tin qua trọng liên quan đến thanh toán TT. Chắc hẳn đọc đến đây, các bạn cũng đã phần nào hiểu được thanh toán tt là gì và quy trình sử dụng của nó. Nếu các bạn còn thắc mắc nào về thanh toán TT hay các vấn đề về đầu tư hãy comment phía dưới bài viết. Đừng quên truy cập website daotaoaffiliate.com thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

>> Xem ngay: Yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khi đầu tư [Update 1h trước]

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube