Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Những Yếu Tố Cơ Bản Của Một Chương Trình Affiliate Marketing

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn đã biết khi tìm hiểu về một chương trình Affiliate Marketing cần nắm rõ khái niệm cũng như bản chất của những yếu tố nào hay chưa? Nếu bạn vẫn đang loanh hoay chưa biết nên bắt đầu tìm hiểu những gì trong một chương trình Affiliate Marketing thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. DuHa Academy sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đó nhé!

Những bên liên quan của một chương trình Affiliate Marketing?

Affiliate Marketing hay còn được gọi là tiếp thị liên kết. Đây là một hình thức quảng cáo sản phẩm hoặc quảng cáo các dịch vụ của các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ đó. Khi tham gia vào chương trình này bạn sẽ thuộc đối tác kiếm tiền online và nhận được khoản hoa hồng từ đối tác quản lý.

Các bên liên quan của một chương trình affiliate marketing

Khi người dùng ghé thăm các trang mạng và thực hiện các giao dịch mua bán thành công thì mức hoa hồng ấy cũng mới xuất hiện. Hoặc có thể là những hành động đăng kí sử dụng dịch vụ hay chỉ là điền thông tin cá nhân của khách hàng thôi bạn cũng có khả năng nhận được mức thưởng từ nhà cung cấp dịch vụ ấy.

Các bên liên quan của 1 chương trình Affiliate Marketing bao gồm:

1. Advertiser

Advertiser là những người có sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ có nhu cầu quảng bá chúng thông qua các kênh marketing online. Nếu họ không thể tự thực hiện hoạt động này thì sẽ sẵn sàng chi tiền cho các đối tác để quảng bá chúng một cách hiệu quả hơn.

2. Publisher

Publisher chính là đối tác truyền bá sản phẩm cho các Advertiser. Hay nói cách khác publisher là một cá nhân hoặc một công ty quảng bá sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội, blog hay website,…Nếu thông qua sự quảng bá đó sản phẩm được lên đơn thành công thì các publisher sẽ được nhận tiền hoa hồng từ advertiser.

3. Affiliate network

Những người này đóng vai trò là đối tác trung gian. Họ sẽ có sự kết nối giữa các nhà cung cấp sản phẩm với những người đang làm tiếp thị liên kết. Affiliate sẽ cung cấp cho các publisher một nền tảng kỹ thuật như : link quảng cáo, banner,thống kê, quản lý tỉ lệ… Sau đó họ cũng sẽ nhận được tiền hoa hồng từ Publisher.

4. Customer

Customer chính là các khách hàng. Thuật ngữ này không còn quá xa lạ với chúng ta. Đây là tuýp người trực tiếp đón nhận và nhìn thấy quảng cáo của Publisher. Họ sẽ thực hiện những việc như mua hàng hay đăng kí thông tin của mình nếu thấy có nhu cầu mua hàng.

>> Mời bạn xem thêm: cách tối ưu kênh Affiliate Marketing

Chương trình Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Các Advertiser hầu như thường hợp tác với các Affiliate network để theo dõi các chiến dịch affiliate của mình. Các nền tảng kỹ thuật cũng được cung cấp bởi Affiliate network nhằm giúp tracking các link affiliate được đặt bên dưới các banner.

Hơn thế nó cũng được đặt cả bên dưới text link nằm trên các website affiliate. Khách hàng khi đã click vào đó sẽ xuất hiện một cookie gắn vào thiết bị của họ. Nó sẽ được ghi nhận bởi Affiliate network. Khi đơn hàng của khách đã được hoàn thiện trên trang web của Advertiser thì Affiliate network sẽ kiểm tra lại cookie.

Nếu như nó là một trong những Publisher của network thì đơn hàng sẽ được ghi lại trên platform của network. Sau đó từ platform của network cả Advertiser và Publisher sẽ có thể nhận được hoa hồng và theo dõi được đơn hàng.

Các giai đoạn của chương trình Affiliate Marketing

Các giai đoạn của một chương trình affiliate marketing

  1. Khách hàng sẽ ghé thăm các website của Publisher
  2. Các link quảng cáo hoặc các banner của Publisher sẽ dễ dàng được khách hàng nhìn thấy. Khách hàng sẽ click vào đường link đó của Affiliate network. Họ sẽ không nhận ra rằng mình đang click vào affiliate link.
  3. Các click được tracking của thiết bị khách hàng sử dụng sẽ được lưu lại bởi Affiliate network.
  4. Các đơn hàng online của khách sẽ được hoàn thành
  5. Các đơn hàng được ghi nhận của Advertiser sẽ được báo cáo lại bởi Affiliate network
  6. Advertiser sẽ đồng ý trả hoa hồng khi Affiliate network có thông báo về đơn hàng được ghi nhận.
  7. Affiliate network trả hoa hồng cho Publisher

Affiliate tracking của chương trình Affilate Marketing

Việc theo dõi độ chính xác tất cả các khách hàng truy cập website cũng như các đơn hàng được ghi nhận là phần khó nhất của Affiliate Marketing. Sẽ có 2 sự lựa chọn cho các Affiliate để bắt đầu chương trình tiếp thị liên kết của mình.

  • Thứ nhất: là các nhà quảng cáo có thể mua lại một nền tảng. Hoặc có thể tự phát triển và quản lý nền tảng ấy ngay trên hosting của mình. Hơn thế nữa họ còn có thể thuê lại từ các nhà cung cấp khác nhau được gọi là Affiliate Program. Ở Việt Nam nếu nói đến các Affiliate Program phải kể đến các chương trình tiếp thị liên kết của Lazada.
  • Thứ hai: các Affiliate sẽ có thể kết hợp cùng các Affiliate network. Từ đó các network sẽ hoạt động giống như một Affiliate tracking platfrom.

Cả hai phương án trên đều có thể hoạt động dựa trên một nguyên tắc nào đó. Để nhằm tạo ra và theo dõi những ID riêng được gán cho mỗi banner hay link affiliate. Affiliate network sẽ theo dõi và thông báo cho Publisher biết có khách hàng truy cập mỗi khi link affiliate của Publisher dẫn đến website của Advertiser được click.

Bộ phận xử lý đơn hàng của Advertiser cũng sẽ được tích hợp vào với network. Nhằm giúp cho họ có thể biết được khi nào khách hàng đến từ Publíher hoàn thành đơn hàng.

Lời kết

Trên đây là các yếu tố cơ bản của một chương trình Affiliate marketing mà bạn cần biết. Nếu còn thắc mắc nào hãy comment phía dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất nhé! Đừng quên truy cập website daotaoaffiliate.com thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube