Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Ví Tiền Ảo Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Ví Tiền Điện Tử

5/5 - (1 bình chọn)

Cùng DuHa Academy tìm hiểu về ví tiền ảo là gì? Liệu ví tiền ảo có thực sự quan trọng và cần thiết khi đầu tư các loại tiền ảo hay không? Bằng những kinh nghiệm thực chiến của bản thân; bài viết dưới đây sẽ là những chia sẻ xương máu của chuyên gia đào tạo Phùng Duy Hoan. Mong rằng bài viết và những thông tin về ví tiền ảo dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó.

Ví tiền ảo là gì?

Đây là một phần mềm kỹ thuật số dùng để lưu trữ, tiếp nhận, gửi hoặc theo dõi các số dư của các loại tiền điện tử hay Bitcoin. Vì vậy bạn cần có ví điện tử để sử dụng các dòng tiền này. Nó giống như chiếc ket sắt của bảo vệ tài khoản của bạn. Thay vì sử dụng chìa khóa để mở thì bạn sẽ sử dụng các mã để mở nó.

Ví tiền ảo là gì?

Hiểu một cách đơn giản như vậy cũng có thể giúp bạn trả lời câu hỏi ví tiền ảo là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong thị trường tiền điện tử. Trong đó ví điện tử tiền ảo dùng để thanh toán và giao dịch ở bất cứ quốc gia nào chấp nhận tiền ảo.

Tuy nhiên ví tiền ảo chỉ để người dùng truy cập và sử dụng số bitcoin trên hệ thống Blockchain. Thực chất tiền ảo của bạn sẽ được lưu trữ trong hệ thống Blockchain. Thông thường ví tiền ảo sẽ gồm 2 thành phần chính:

  • Public Key: đây là địa chỉ ví của người dùng, có tác dụng là để nhận tiền chuyển đến ví của mình.
  • Private Key: là nơi để bạn truy cập vào ví tiền ảo và sử dụng số coin mà mình đang có.

Ví tiền ảo dùng để làm gì?

Bên cạnh nhiệm vụ lưu trữ tài sản ví điện tử còn có chức năng theo dõi khóa mã hóa và các lịch sử giao dịch. Ngoài ra ví điện tử còn được sử dụng để lưu trữ địa chỉ trên mạng lưới blockchain. Đây là nơi chứa một sàn tiền cụ thể. Nó chính là bằng chứng để chứng minh sự sở hữu tiền điện tử của người dùng. Nếu chủ sở hữu mất địa chỉ đó, về cơ bản họ sẽ mất quyền kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số hoặc tài sản khác của mình

Cơ chế hoạt động của ví tiền ảo là gì?

Như ở bên trên đã phân tích trên thực tế tiền điện tử không lưu trữ trong ví tiền ảo mà chúng được lưu trữ trên hệ thống blockchain. Vậy cơ chế hoạt động của ví tiền ảo như thế nào?

Ví tiền ảo là phần mềm tương tác với hệ thống Blockchain. Vì vậy các địa chỉ tiền sẽ được lưu tại đây. Ví dụ như khi ví Biicoin tương tác với chuỗi khối Bitcoin chủ sở hữu các địa chỉ sẽ có quyền di chuyển Bitcoin giữa các địa chỉ và cho phép người dùng xem được số dư liên kết với địa chỉ khác.

Với các blockchain khác nhau ví tiền ảo có thể theo dõi số dư trong ví, gửi tiền hay thực hiện các hoạt động khác với các chương trình phần mềm khác nhau. Khi một người gửi cho bạn bất kỳ loại tiền điện tử nào về cơ bản họ đang ký kết quyền sở hữu số tiền đó với địa chỉ ví của bạn.

Để có thể chi tiêu những đồng tiền và mở khóa tiền, khóa cá nhân được lưu trữ trong ví của người dùng phải khớp với địa chỉ công khai mà đơn vị tiền tệ được chỉ định. Nếu khóa công khai và khóa riêng tư khớp với nhau, số dư trong ví kỹ thuật số của người dùng sẽ tăng lên và người gửi sẽ giảm theo.

Lưu ý trong quá trình giao dịch sẽ không có trao đổi thực tế của tiền thật. Giao dịch chỉ được biểu thị bằng một bản ghi giao dịch trên blockchain và thay đổi số dư trong ví tiền điện tử của bạn.

Phân loại ví tiền ảo là gì?

Hiện nay ví tiền ảo được phân thành 2 loại đó chính là ví nóng và ví lạnh. Mỗi loại ví đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và các chiến lược; mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau.

Ví nóng tiền ảo là gì?

Ví nóng tiền ảo là gì?

Ví nóng là loại ví tiền ảo kết nối với mạng internet. Ví này rất dễ cài đặt nhưng cũng chính vì lý do này mà nó thường bị hack dễ hơn so với ví lạnh. Ví nóng thì thường được sử dụng nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận trong một thời gian ngắn (đầu tư ngắn hạn).

Ưu điểm của ví nóng tiền ảo là gì?

Một trong những ưu điểm đầu tiên của loại ví này là rất dễ sử dụng, tiện lợi và thân thiện. Ngoài ra ví nóng còn có thể lưu trữ được nhiều loại tiền ảo khác nhau. Đặc biệt là rất thuận tiện trong quá trình thực hiện các giao dịch.

Nhược điểm của ví nóng tiền ảo là gì?

Vì là ví kết nối với internet nên chỉ khi có kết nối với hệ thống thông tin toàn cầu này ví mới có thể sử dụng. Vì vậy khả năng nó bị tấn công hay mất an toàn là rất dễ xảy ra. Từ đó khiến cho độ bảo mật thông tin của ví nóng tiền ảo cũng thấp đi.

Các loại ví nóng nên sử dụng nhất hiện nay

  • Ví nóng NAGA
  • Ví nóng Exodus
  • Ví nóng Jaxx
  • Ví nóng Electrum

Ví lạnh tiền ảo là gì?

Ngược lại với ví nóng thì ví lạnh không cần kết nối với mạng Internet. Vì vậy các thông tin trên ví lạnh sẽ được lưu trữ ngoại tuyến trên ổ USB hoặc điện thoại thông minh. Exodus.io và Dash QT là hai ví dụ về các ví tiền ảo thường được sử dụng dưới dạng ví lưu trữ lạnh.

Ví lạnh cũng có thể được mua dưới dạng thiết bị có phần mềm đã được cài đặt sẵn trên đó. Những loại thiết bị này được bán bởi các nhà cung cấp như Trezor và Ledger. Loại ví này phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn bởi nó sử dụng một phương tiện vật lý để lưu trữ các khóa ngoại tuyến, chống lại các tấn công trực tuyến.

Ưu điểm của ví lạnh tiền ảo là gì?

Như đã nêu ở khái niệm ví lạnh thì ưu điểm đầu tiên của ví lạnh là không cần kết nối với internet. Vì vậy các hacker nếu muốn ăn cắp thông tin hay tài sản của bạn cũng rất khó. Như vậy khi sử dụng ví lạnh thì tính bảo mật sẽ cao hơn và đảm bảo được tài sản cho người dùng.

Nhược điểm của ví lạnh tiền ảo là gì?

Yếu tố internet giúp cho hoạt động giao dịch của bạn diễn ra mọi lúc mọi nơi. Thế nhưng ví lạnh lại không kết nối với internet. Vì vậy sẽ rất bất tiện nếu bạn cần sử dụng ví lạnh thường xuyên. Hơn nữa nó cũng không hỗ trợ nhiều loại tiền ảo. Giá của một chiếc ví lạnh tiền ảo cũng khá cao rơi vào khoảng 2 – 3 triệu một cái.

3 loại ví lạnh hàng đầu trên thế giới bạn nên tham khảo

  • Ví lạnh Ledger Nano S
  • Ví lạnh Trezor
  • Ví lạnh Keepkey

Cách để bảo mật ví tiền ảo là gì?

Có rất nhiều cách để bạn bảo vệ ví tiền ảo của mình. Tuy nhiên bằng những kinh nghiệm thực chiến; chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn 3 cách bảo vệ ví tiền ảo của mình an toàn và hiệu quả nhất. Hãy thử tham khảo nhé!

1. Tăng bảo mật tài khoản 3 lần khi giao dịch

Người dùng sẽ thường lưu trữ tiền kỹ thuật số của họ qua giao dịch nền tảng ảo. Đây là một đấu trường cho phép thực hiện các giao dịch mua hay bán tiền ảo. Thậm chí nó còn giao dịch được với các nền tảng tương thích với CFD hoặc hợp đồng tương lai.

Các ví tiền ảo được sử dụng bởi các loại nền tảng này được gọi là ví lưu trữ nóng. Vì vậy tính bảo mật cần đặt lên hàng đầu. Khi đặt mật khẩu giao dịch nên đặt mật khẩu khác nhau trên mỗi nền tảng. Đây là một lỗi rất dễ mắc phải của các nhà đầu tư vì cho rằng để mật khẩu giống nhau cho dễ nhớ.

Vì thế mà mật khẩu đầu tư hay trên các nền tảng mạng xã hội họ đều để như nhau. Đây thực sự là hành động nối giáo cho giặc. Từ đó các hacker chuyên nghiệp rất dễ xâm nhập tài khoản.

Nâng cao mật khẩu giao dịch tiền ảo

Ngoài ra mỗi khi truy cập vào bất cứ website nào cũng cần chú ý đến URL, chứng chỉ SSL và đảm bảo không có lỗi. Bạn có thể sử dụng dịch vụ trực tuyến isPhishing để kiểm tra trang web lừa đảo. Cuối cùng là hãy xác minh hai yếu tố (2FA).

Nếu nền tảng tiền điện tử có sẵn tính năng này; người dùng vui lòng định hình cấu hình tùy chọn để thêm một lớp bảo mật bổ sung vào tài khoản. Như vậy người khác sẽ khó hoặc không thể truy cập từ địa điểm khác vào thiết bị, tài khoản của bạn.

2. Không để số tiền lớn trong ví tiền ảo

Rất nhiều nhà đầu tư cho rằng để tiền trong ví ảo là an toàn nhưng thực tế lại không. Họ cho và kỳ vọng rằng số tài sản của họ trong ví theo thời gian sẽ đạt được giá trị lâu dài. Nếu đây là trường hợp của bạn hoặc nếu bạn có khoản đầu tư lớn hơn, tùy chọn lý tưởng hãy chuyển chúng sang ví phần cứng hoặc dịch vụ lưu ký như Coinbase Custody.

3. Khóa công khai, khóa riêng và seed

Đây là một lưu ý rất quan trọng giúp bạn bảo vệ được ví tiền ảo của mình. Nghe có vể đơn giản nhưng đừng bao giờ chia sẻ khóa công khai, khóa riêng hay seed của mình cho bất kỳ người nào khác ngoài bạn. Một chiêu thức lừa đảo rất thông dụng về vấn đề này chính là hứa hẹn siêu lợi nhuận để đổi lấy dữ liệu cá nhân.

Khóa riêng giúp bạn truy cập ví và ký các giao dịch mua bán tiền ảo trên blockchain. Vì vậy nếu ai đó nắm giữ nó; họ sẽ có quyền truy cập ví tiền của bạn. Trong khi đó, seed chính là sự kết hợp độc đáo của các từ mà một số ví tiền ảo thường sử dụng làm bản sao lưu phụ trong trường hợp người dùng mất quyền truy cập vào khóa riêng.

Cuối cùng là khóa công khai. Đúng như tên gọi của thì nó; đây chính là yếu tố mà người dùng có thể chia sẻ với các cá nhân khác vì đó là số nhận dạng của họ trong mạng để nhận tiền và tương tự như số tài khoản ngân hàng.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của DuHa Academy; mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được ví tiền ảo là gì. Ngoài ra đừng bỏ qua những thông tin liên quan đến loại ví này trong bài viết. Tùy thuộc vào nhu cầu và chiến lược đầu tư riêng của bản thân hãy tự mình tham khảo và lựa chọn loại ví phù hợp nhất.

Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp hãy comment phía dưới bài viết. Đừng quên truy cập website daotaoaffiliate.com thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube