Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

UTM Source Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Về UTM Khi Làm Affiliate

5/5 - (2 bình chọn)

Những người mới tham gia hình thức kiếm tiền Affiliate thường hay thắc mắc về UTM source là gì? Nó có thực sự quan trọng khi làm Affiliate? Nếu bạn cũng nằm trong tình huống trên hoặc cùng những quan tâm về thuật ngữ này đừng bỏ qua bài viết nhé!

Bằng những kinh nghiệm của bản thân dưới đây sẽ là những thông tin chia sẻ của chuyên gia đào tạo Phùng Duy Hoan để giúp bạn hiểu rõ UTM sourcer là gì? và các thông tin liên quan đến nó. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết nhé!

UTM source là gì?

UTM source hay còn được gọi là Urchin Tracking Module. Nó là một đoạn code để them ào đường dẫn URL. Như vậy với mỗi URL có sẵn trên website bạn sẽ cần nhập thêm thông tin code UTM. Như vậy về sau có thể phân tích được các nguồn truy cập trên web của bạn.

UTM source là gì?

Chính các thông tin này sẽ giúp các bạn tìm được lượt traffic đã click vào link đến web của chúng ta bắt nguồn từ đâu. Nó đặc biệt quan trọng với những bạn tham gia kiếm tiền bằng Affiliate marketingNó sẽ giúp các bạn theo dõi và phân tích các nguồn truy cập. Từ đó có cơ sở để chúng ta tối ưu website ngày càng tốt hơn, đồng thời kiểm tra chất lượng user nếu có chạy quảng cáo dẫn traffic về website.

Công cụ tracking UTM

Bên cạnh việc hiểu rõ UTM source là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu về công cụ tracking UTM. Ngoài việc lọc ra nguồn traffic thì còn một vài ứng dụng khá hay ho khác. Ưu điểm của code UTm là khả dụng trên mọi công cụ phân tích như Google Analytics, Kiss Metrics, Hotjar …

Sau này, khi theo dõi trên công cụ phân tích chúng ta sẽ dễ dàng tìm được lượt truy cập này được chuyển đổi từ trên các nền tảng bất kỳ về website của mình.

Thành tố trong đoạn code UTM

Với mỗi một đoạn code UTM nó sẽ có những ý nghĩa khác nhau của từng thành tố. Cụ thể là:

1. utm – source

Nó giúp bạn biết được traffic này đến từ đâu? Ví dụ như utm_source=facebook có nghĩa là đường dẫn link đặt ở facebook. Người dùng trên facebook click vào đường dẫn đó và được điều hướng về website của chúng ta.

2. utm – medium

Khai báo medium giúp cho các bạn biết traffic bất kỳ đến web của chúng ta bằng cách ào từ trên source đấy. Ví dụ source=facebook thì URL có thể đặt ở mẫu quảng cáo, đặt ở bài post, đặt ở trang của một KOLs nào đó…

3. utm – campain

Nó có nghĩa là tên chiến dịch mà bạn đang triển khai trong đó bạn có sử dụng URL này. Nó giúp chúng ta phần biệt và theo dõi được hiệu quả của từng chiến dịch khác nhau. Đặc biệt là khi bạn triển khai cùng lúc nhiều chiến dịch digital marketing.

Việc khai báo này hoàn toàn do bạn đặt tên sao cho dễ nhớ và dễ quản lý nhất. Ví dụ bạn có thể đặt theo cú pháp:  utm_campaign=khuyen_mai_cuoi_nam_24122021

4. utm – content

Nó có nghĩa là tên của loại content mà bạn đang sử dụng. Nó có thể chia theo các chủ đề mà content của bạn đang thực hiện. Từ đó bạn sẽ theo dõi và đánh giá được đâu là loại content đang thu hút được nhiều traffic nhất.

5. utm – term

Đây là loại utm được sử dụng chủ yếu với những bạn chạy adwords hoặc các campain tìm từ khóa. Tại đây chúng ta sẽ khai báo theo từ khóa để về sau phân tích từ khóa nào mang lại nhiều chuyển đổi thành công nhất.

Lưu ý trong 5 thành tố trên thì 3 thành tố đầu là bắt buộc khi bạn khai báo trên UTM code. Khi khai báo bạn cần khai báo nhất quán các utm. Nếu chỉ nhắc tới medium cpc thì chỉ sử dụng cpc để khai báo. Nếu không các công cụ rất dễ hiểu nhầm các vấn đề. Bên cạnh đó, công cụ phân tích cũng phân biệt viết hoa với viết thường, CPC sẽ khác với cpc, và khác với Cpc. Hết sức lưu ý tính nhất quán khi khai báo thông tin trên UTM code.

Công cụ tạo và quản lý UTM

Hiện nay có 3 cách thông dụng để các bạn có thể quản lý tốt các UTM source. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Cách 1: Tạo file trên Google trang tính

Thông thường trong một chiến dịch bạn sẽ cần tracking từ 20 – 30 URL. Do đó bạn cần một công cụ có thể tạo đường link gắn code UTM một cách nhanh chóng và dễ quản lý nhất. Và cách thông dụng hiện nay đó là sử dụng bảng tính.

Tạo trang tính quản lý utm source

Cách sử dụng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần nhập các trường thông tin cần khai báo theo sắp xếp. Sau đó chúng sẽ tự động hợp thành đường dẫn có gắn code tracking URL tiêu chuẩn.

Cách 2: Tạo bằng công cụ Google

Cách số 2 bạn có thể truy cập vào công cụ Campaign URL Builder. Sau đó làm theo hướng dẫn. Cách làm cũng tương tự cách trên đó là nhập các trường thông tin cần thiết. Tuy nhiên công cụ này sẽ không lưu lại đường dẫn cho các bạn, do đó sẽ khó quản lý về sau này.

Cách 3: Tạo link UTM trong phần Cài đặt ở góc trên bên phải LadiPage

Nếu bạn cảm thấy không phù hợp với 2 cách quản lý UTM trên thì có thể sử dụng LadiPage và liên kết Google Sheet cho form đăng ký. Với cách này bạn sẽ nhận được thông tin của khách hàng kèm theo link UTM source mà khách hàng đó truy cập vào. Như vậy chúng ta có thể biết nguồn truy cập nào đang là nguồn tạo chuyển đổi hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là những thông tin nhằm giúp các bạn hiểu được UTM source là gì và những thông tin liên quan đến nó. Nếu còn thắc mắc gì hãy comment phía dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất. Đừng quên truy cập website daotaoaffiliate.com thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube