Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

AIDA Là Gì? Ứng Dụng AIDA Trong Content Chốt Sale Hiệu Quả?

5/5 - (5 bình chọn)

Nếu đang hoạt động và làm việc trong ngành Marketing, chắc hẳn bạn đã nghe về mô hình AIDA. Đây là mô hình giúp doanh nghiệp đạt được doanh số và thu về lợi nhuận vô cùng cao. Vậy mô hình này được áp dụng như thế nào? Cách ứng dụng AIDA trong content giúp chốt sale hiệu quả như thế nào? Hãy cùng DuHa Academy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

AIDA là gì?

AIDA là viết tắt của 4 chữ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Mô hình AIDA xác định các giai đoạn nhận thức mà một cá nhân trải qua trong quá trình mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Đó là một kênh mua hàng nơi người mua đi tới đi lui ở mỗi giai đoạn, để hỗ trợ họ thực hiện mua hàng thành công.

1. Attention (Thu hút) – Bước đầu ứng dụng AIDA trong content

AIDA là gì?

Có thể khách hàng sẽ thấy bất kỳ một content, thông điệp qua bài quảng cáo, bài top 1 trên Google của bạn về bất cứ sản phẩm nào mà khiến họ bị cuốn hút. Lúc này khách hàng sẽ click vào chỉ với mục đích để xem.

Bạn có thể viết content với nội dung giật tít, bắt trend, gây ấn tượng với người đọc để kích thích họ dừng lại và click vào bài viết của mình. Như vậy là bạn đã thành công trong bước đầu tiên rồi nhé. Cách mở đầu content bắt trend gây chú ý, tò mò giúp người đọc click vào bài viết của bạn.

2. Interest (Thích thú) của mô hình AIDA

Tiếp đến, bạn cần làm hài lòng họ bằng sự thích thú, trải nghiệm với những ưu điểm, tính năng vượt trội của sản phẩm. Lúc này có thể họ chưa đưa ra quyết định mua hàng luôn nhưng chắc chắn rằng đã ghi nhớ thương hiệu của bạn.

Bạn sẽ giữ chân khách hàng bằng việc đưa ra nhiều thông tin hơn để họ có thể tìm hiểu sản phẩm. Điểm lưu ý ở giai đoạn này đó chính ra nội dung phải có chất lượng tương ứng với những gì mà bạn đã quảng cáo ở bên trên, tránh trường hợp “Treo đầu dê, bán thịt chó”. Bước này chưa tạo ra chuyển đổi nhưng sẽ giúp tạo dựng sự tin tưởng cho khách hàng về sản phẩm.

3. Desire (Khao khát) – Ứng dụng AIDA trong content

Để có thể làm tốt bước này, trước tiên bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về nhu cầu của đối tượng mà mình hướng tới. Ví dụ như đối tượng cần thẩm mỹ họ mong muốn được đẹp lên nhưng vẫn phải đảm bảo sự an toàn. Vậy thì content của bạn cần phải thỏa mãn được những yếu tố họ mong muốn và đang lo sợ đó.

4. Action (Hành động) trong mô hình AIDA

Khi đã có 3 bước trên là tiền đề, bạn đã dẫn dẳ khách hàng đã đi từ sự quan tâm đến thích thú thì ở chặng cuối này bạn cần thôi thúc họ phải đưa ra quyết định. Cách tốt nhất ở đây là bạn hãy đưa ra những chính sách ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn để khách hàng chấp nhận sử dụng sản phẩm do bạn cung cấp. Content thôi thúc khách hàng đưa ra quyết định “ngay và luôn” bằng những khuyến mãi lớn, khan hiếm.

Ứng dụng AIDA cho việc lập kế hoạch Marketing?

Mô hình AIDA có thể được gọi là một mô hình truyền thông hơn là một mô hình ra quyết định. Vì nó xác định các công ty, cách thức và thời điểm giao tiếp trong mỗi giai đoạn. Bởi lẽ người tiêu dùng sẽ sử dụng các nền tảng khác nhau. Họ tham gia ở các điểm tiếp xúc khác nhau và yêu cầu thông tin khác nhau xuyên suốt các giai đoạn từ nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy, sử dụng điều này để giúp lập kế hoạch cho chiến dịch truyền thông được nhắm mục tiêu. Đồng thời cũng phù hợp để bạn có thể là một bước khởi đầu.

Làm sao để ứng dụng AIDA hiệu quả?

Để ứng dụng AIDA hiệu quả, trong suốt quá trình cần đặt ra câu hỏi và đưa ra giải pháp hữu hiệu nhất:

  • Nhận thức: Làm thế nào để người mua biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi? Chiến lược tiếp cận của chúng tôi là gì? Chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu của chúng tôi là gì? Chúng tôi sử dụng công cụ hoặc nền tảng nào? Thông điệp nào phù hợp?
  • Sự quan tâm: Làm thế nào chúng ta sẽ đạt được sự quan tâm của họ? Chiến lược nội dung của chúng tôi là gì? Bằng chứng xã hội có sẵn để hỗ trợ danh tiếng của chúng tôi? Làm thế nào để chúng tôi cung cấp thông tin này và ở đâu? Ví dụ: trên website, qua video, xếp hạng của khách hàng.
  • Mong muốn: Điều gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi được mong muốn? Làm thế nào chúng ta tương tác cá nhân để tạo ra một kết nối cảm xúc? Trò chuyện trực tuyến? Phản hồi ngay lập tức với nguồn cấp dữ liệu Twitter? Chia sẻ mẹo và lời khuyên?
  • Hành động: Lời kêu gọi hành động là gì và chúng ta đặt chúng ở đâu? Người tiêu dùng có dễ dàng kết nối không và họ muốn tìm nó ở đâu? Hãy suy nghĩ về kênh/ nền tảng marketing bạn đang sử dụng. Cũng như về cách thức tương tác, qua email, website, landingpage, cuộc gọi đến,…
  • Giữ chân khách hàng: Đề xuất để giữ được lòng trung thành là gì? Chúng tôi khuyến khích hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến này ở giai đoạn nào và bằng cách nào?

Tại sao ứng dụng AIDA trong content quan trọng và đạt hiệu quả như vậy?

Bên ngoài những mẹo giúp chốt sale thành công, thì việc ứng dụng AIDA trong content chính là cột sống của marketing.

Việc sử dụng thông điệp mang tính thuyết phục AIDA; thì bạn có thể cải thiện kỹ năng copywriting để giúp thương hiệu nổi bật trong khi gia tăng nhận thức và thu hút thương hiệu.

Cách ứng dụng AIDA hiệu quả

Khi cố gắng tạo sự chú ý, bạn cần viết một tiêu đề email mạnh mẽ. Ngoài ra, tiêu đề cần nói lên nhu cầu và vấn đề của khách hàng mục tiêu với càng ít từ càng tốt. Và sự chú ý đòi hỏi bạn phải nhanh và đi vào trọng tâm. Khi bạn phát triển sự chú ý, bạn có thể phát triển sự thích thú bằng cách mở rộng thông điệp ban đầu. Nếu tiêu đề email hay tiêu đề bài bán hàng hứa hẹn một mục tiêu. Thì bài bán hàng bám vào sự thích thú sẽ làm rõ những ý tưởng đó.

Ví dụ tiêu biểu cho tầm quan trọng của AIDA

– Ví dụ tiêu đề của bạn là: Tăng CTR của bạn với một mánh nhỏ. Thì bất kỳ người nào quan tâm tới việc tăng CTR sẽ gần như mở email.

Đoạn đầu tiên của bạn, cần tiếp tục ý tưởng này. Ví dụ như:

  • CTR của bạn nhấp nhô lên xuống?
  • Bạn có muốn nhiều hơn từ các chiến dịch marketing của mình?

Đây là cách làm nó và nó chỉ đòi hỏi 1 mánh duy nhất. Điều này hiển nhiên tạo ra sự Thích thú nơi bất kỳ ai có CTR thấp đáng kể.

Khi tạo ra sự khao khát với các kỹ thuật copywriting, bạn sẽ muốn kể một câu chuyện. Hoặc ít nhất làm cho thông điệp được cá nhân hóa trong khi vẫn quảng bá được cho các tính năng; hay lợi ích của đề xuất của mình.

– Tiếp tục với ví dụ bên trên, phần nội dung email có thể tiếp tục như:

Cách đây 3 năm, CTR của chúng tôi cũng nhấp nô như bạn. Chúng tôi không biết đã là sai điều gì. Chúng tôi đã thử mọi thứ và không thứ gì hiệu quả. Sau đó, chúng tôi làm một điều làm cho CTR tăng lên 100% luôn! Bạn biết chúng tôi làm gì không? Chúng tôi thay đổi ngày mà chúng tôi gửi hàng loạt email vào Thứ 4 sáng cuối tuần.

Và để thu hút Hành động, bạn chỉ cần thêm một đường link vào CTA. Nhờ vậy mà tỷ lệ chuyển đổi cũng tăng lên khá nhiều đó nhé!

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn tổng hiểu hơn về mô hình AIDA trong marketing. Cũng như cách ứng dụng AIDA trong content hiệu quả giúp chốt sale nhanh gấp 5 lần. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube