Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Thuật toán Phantom: Cách tối ưu hóa website tránh bị ảnh hưởng bởi Phantom

5/5 - (1 bình chọn)

Bản cập nhật thuật toán Google Phantom (hoặc cập nhật thuật toán cốt lõi) là một sự thay đổi trong các thuật toán của các công cụ tìm kiếm dẫn đến một số thay đổi lớn trong vị trí SERP của nhiều website. Bản cập nhật này nhằm giải quyết chất lượng của các trang web được gọi là Phantom.

Thuật toán Google Phantom

Thuật toán Google Phantom là gì?

Thuật toán Phantom của Google nhằm đánh giá các tín hiệu về Chất lượng và trải nghiệm người dùng, Google sẽ giảm giá trị một phần hoặc toàn bộ trang web có chất lượng và trải nghiệm người dùng không tốt.

Một số điểm cần lưu ý với thuật toán Phantom:

  • Phantom đánh giá chất lượng và tập trung vào ý định người dùng, đó là một phần trong thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google, có nghĩa là phantom liên tục thích ứng cách xử lý tín hiệu chất lượng.
  • Cập nhật thuật toán Phantom 2 thăng 6 năm 2015 cho thấy nó hoạt động trên cơ sở cấp trang, có nghĩa những trang chất lượng thấp bị ảnh hưởng riêng biệt với toàn bộ domain (toàn website). Tuy nhiên một số lượng lớn các trang kém chất lượng sẽ vẫn gián tiếp gây tác động xấu cho toàn bộ website. Do đó các phần của website hoạt động kém hiệu quả cần được cải thiện chất lượng tránh ảnh hướng tới toàn bộ trang.

Theo số liệu thống kê chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong Visibility SEO ảnh hưởng đến domain vào cuối tháng 6/2016 đến đầu tháng 7/2016. Cộng đồng SEO cũng đã quan sát thấy sự biến động trong suốt khoảng thời gian trong tháng 6 và công bố những kết quả này.

Phantom V cập nhật vào tháng 2 năm 2017: Sau khi có khá nhiều chuyển động trong SERPs, phân tích cho thấy các mẫu được công nhận của loạt Phantom.

Mục tiêu của thuật toán Google Phantom là gì?

Điều này thực sự quan trọng với các website. Mỗi sự thay đổi xảy ra ở google ngành SEO sẽ phản ứng bằng việc tuyên bố với google. Nên trên thực tế khi có bản cập nhật google đều nhằm mục đích cải thiện nội dung chất lượng. Và ngành công nghiệp SEO sẽ ám ánh với việc cần giải thích mọi bản cập nhật.

Sự thay đổi đó ảnh hưởng toàn hệ thống các trang web. Những trang web xếp thứ hạng liên kết sẽ dừng lại và nội dung không được xác định. Điều này tương tự với việc các trang web có nhiều nội dung quảng cáo. Tuy nhiên, sự phong phú các quảng cáo không phải là yếu tố. Mà để trả lời đúng các truy vấn chính là yếu tố duy trì thứ hạng web.

Nên với các web khác nhau, sự phong phú anchor text liên kết không là yếu tố duy trì thứ hạng website. Mà yếu tố ảnh hưởng là các thuật toán và hiện thị nội dung tốt hay không. Nên các bản cập nhật chính không nhắm mục tiêu vào web chất lượng thấp

Các website bị ảnh hưởng bởi thuật toán Phantom nên làm gì?

Website bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Phantom của Google cần tối ưu 5 yếu tố:

1. Link Nguồn và Đích

Các trang web có liên kết không tự nhiên bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Nhưng đây không phải là những trang web spam với các liên kết giả mạo, mà là các trang web liên kết với nhiều người khác sử dụng các liên kết theo dõi thay vì nofollow.

Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, các trang web đó được coi là những trang web có thẩm quyền nhưng không tôn trọng các nguyên tắc của Google liên quan đến liên kết bên ngoài. Sự sụt giảm thứ hạng này cho thấy ngay cả các trang web có thẩm quyền cũng không được tha.

2. Cross-Linking

Các trang web liên kết chéo với nhau bằng cách sử dụng các liên kết văn bản neo chính xác đã bị phạt.

Nó xảy ra với các trang web chị em ví dụ hoặc khi bạn sở hữu một số lượng lớn tên miền và bạn đang liên kết chéo giữa chúng bằng cách sử dụng cùng một văn bản neo trên liên kết. Nếu bạn đang ở trong tình huống này, bạn chắc chắn nên xem lại chiến lược của mình.

3. Hồ sơ liên kết rủi ro

Các trang web có thư mục spam, thư rác bình luận và bài viết chất lượng thấp đang thúc đẩy nhiều liên kết không tự nhiên. Nhưng một lần nữa, các trang web này là những trang web có thẩm quyền, với một hồ sơ liên kết mạnh mẽ.

Thư mục spam liên kết đến một trang web với văn bản neo khớp chính xác là vấn đề lớn nhất. Và nó cũng liên quan đến các hồ sơ liên kết lịch sử đã bị xóa.

Các vấn đề liên kết dường như là một yếu tố xếp hạng chính cho bản cập nhật Phantom đó.

4. Scraping Content

Scraping Content để làm cho trang web của bạn trông giống như được trang bị nhiều hơn sẽ bị phạt. Nó có thể được cạo bằng cách cung cấp các trích đoạn nội dung bằng cách liên kết đến nó hoặc bằng cách bao gồm các phần lớn hơn của văn bản từ trang đích mà không liên kết đến nó.

5. Đã bị Panda tấn công

Các website được phân tích trước đây đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật thuật toán Panda. Tuyên bố này không chắc chắn, nhưng thật thú vị khi thấy rằng có thể có mối tương quan giữa Panda và Phantom.

Tóm lại, bản cập nhật Phantom vẫn chưa hoàn thành việc tạo ra phạm vi phủ sóng báo chí rộng rãi và sẽ tốt hơn nếu nhận được một số làm rõ từ chính Google.

Các dấu hiệu nhận biết website bị ảnh hưởng bởi Phantom

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy Phantom hoạt động và ảnh hưởng tới website:

1. Quá nhiều quảng cáo nhưng quá ít nội dung

Hình ảnh trên cho thấy sự sụt giảm trong SEO Visibility của cả mobile và desktop do đó chỉ ra rằng bản cập nhật chất lượng này không chỉ với các thiết bị cụ thể.

2. Các trang có nội dung không khớp với keyword chính

Các trang phản ánh ý định từ khóa rất quan trọng đối với xếp hạng, Nếu trang không liên quan đến những gì người dùng muốn nhận được đó là một chỉ thị chất lượng kém được công nhận bởi Phantom.

3. Chất lượng thiết kế web, nội dung thấp

Những trang có trải nghiệm người dùng tốt hơn có SEO Visibility cao hơn, do vậy nếu trang của bạn có trải nghiệm chưa tốt hãy sớm cải thiện.

4. Số lượng lớn trang bị lỗi 404

Nhiều trang trả về lỗi 404 ảnh hưởng đến toàn bộ domain trong bản cập nhật chất lượng, có nhiều yếu tố liên quan đến SEO chúng tôi suy đoán qua các quan sát về chất lượng cấp trang cũng góp phần vào sự mất mát tổng thể trong SEO Visibility.

Làm gì để tối ưu website tránh bị ảnh hưởng bởi Phantom?

Dưới đây là một số việc cần thực hiện:

1. Nội dung chất lượng

Các trang web chất lượng cao sử dụng nội dung độc đáo với giá trị gia tăng cho người dùng. Nội dung này phải được duy trì và cập nhật thường xuyên. Có tầm quan trọng tương ứng là mức độ liên quan nội dung cao cũng như phù hợp với việc điều chỉnh nội dung theo ý định của người dùng. Đồng thời, không cần phải nói rằng nội dung trực tuyến nên đơn giản để tiêu thụ bởi người dùng và không có lỗi.

2. Đánh giá chất lượng người dùng website

Xác định những chuyên mục, những trang có tỷ lệ thoát cao cần tập trung cải thiện Nội dung và trải nghiệm người dùng cho những trang này.

3. Duy trì cấu trúc trang web

Đảm bảo các trang được Google thu thập trực tiếp, những trang chuyển hướng 404 cần giải quyết triệt để, vào Google Console để xem những trang bị lỗi 404.

4. Giảm lượng quảng cáo hiển thị hình ảnh

Đảm bảo cân bằng giữa Nội dung và quảng cáo thể hiện trên trang. Nghiêm túc rà soát và thực hiện để có trải nghiệm người dùng tốt.

5. Hướng dẫn quản trị web

Với cái gọi là “hướng dẫn cho quản trị web“, Google mô tả các biện pháp mà seo và quản trị web có thể thực hiện để chất lượng của các trang web đáp ứng các yêu cầu của công cụ tìm kiếm và người dùng. Các hướng dẫn rõ ràng loại trừ bất kỳ hình thức nào của các biện pháp spam hoặc biện pháp thao túng như nhồi nhét từ khóa.

6. Thân thiện với các thiết bị

Đối với các trang web, chất lượng có nghĩa là chúng có thể dễ dàng được sử dụng bởi cả người dùng và công cụ tìm kiếm và cung cấp mức độ sử dụng cao. Sự thân thiện với người dùng này bắt đầu với thời gian tải nhanh và kết thúc bằng một menu người dùng đơn giản.

Chất lượng sử dụng cũng nên ở mức cao tương tự, bất kể thiết bị cuối cùng được sử dụng. Bạn nên chú ý đến việc cải thiện mức độ thân thiện của web với di động. Bởi ngày càng nhiều người dùng thiết bị di động để tìm kiếm thông tin trên Google.

Bên cạnh những yếu tố chủ yếu về chất lượng website, các yếu tố khác như liên kết đến, liên kết đi, liên kết nội bộ cũng như việc sử dụng thông tin meta chính xác có thể mang tính quyết định đối với thuật toán Phantom.

Lời kết

Thuật toán Phantom hoạt động nhằm tập trung vào đánh giá chất lượng và trải nghiệm người dùng. Nó liên tục cập nhật mà không thông báo chính thức từ Google. Điều quan trọng để bạn không lo ngại với sự ảnh hưởng của chúng là cần liên tục cải thiện chất lượng website, mang lại giá trị thực sự cho người dùng để có trải nghiệm tốt nhất.

Hy vọng những chia sẻ chi tiết vừa rồi của DuHa Academy đã giúp bạn hiểu hơn về thuật toán Phantom và cách cải thiện website tránh sự ảnh hưởng của nó!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube