Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Thị trường ngách là gì? Cách tìm, phát triển và ví dụ về thị trường ngách

5/5 - (2 bình chọn)

Marketing là một thế giới vô cùng rộng lớn mà những người Marketers thậm chí phải mất cả đời làm nghề của mình để tìm hiểu. Hôm nay Đào tạo Affiliate sẽ đem đến cho các bạn những thông tin về một thuật ngữ thị trường đó chính là “Thị trường ngách”. Vậy thị trường ngách là gì Nếu bạn đang vắt óc suy nghĩ về ý tưởng sản phẩm đầu tiên của mình, thì việc xác định một thị trường ngách có lợi là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Cùng tìm hiểu về loại thị trường này qua bài viết dưới đây nhé!

thị trường ngách

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (Niche Market) là một phân khúc thị trường nhỏ hơn được phát triển từ quy mô của một thị trường lớn. Trong mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có nhiều thị trường ngách khác nhau. Nói một cách đơn giản, thị trường ngách là một thị trường hẹp đã từng hoặc chưa từng được doanh nghiệp nào khai phá nhưng chứa đầy tiềm năng để kinh doanh.

Các công ty sẽ tập trung vào tìm kiếm và sử dụng thị trường ngách với mục đích phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng cụ thể so với đối thủ cạnh tranh nhắm mục tiêu đến rộng rãi các đối tượng. Các công ty này sẽ phục vụ những nhu cầu độc đáo mà những nhà cung cấp chính thống chưa tìm ra và không giải quyết.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp theo đuổi thị trường ngách để tạo lòng trung thành và doanh thu đối với đối tượng khách hàng chưa được nhận diện nên dễ bị bỏ qua. Mặc dù là một ngách nhỏ nhưng nếu đánh trúng nhu cầu của đối tượng tiềm năng chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận và thành công vô cùng lớn.

Ví dụ: Tribeco có thị trường ngách là sản phẩm sữa đậu nành đóng chai đầu tiên trên thị trường. Tân Hiệp Phát có thị trường ngách là các loại thức uống trà xanh,.. điểm chung của 2 doanh nghiệp này là đều tập trung vào một phân khúc thị trường nhất định.

Tìm thị trường ngách bằng cách nào?

Tìm kiếm một thị trường ngách là xác định nhu cầu thị trường và doanh nghiệp của bạn phải đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp một sản phẩm giải quyết nhu cầu của khách hàng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

cách tìm thị trường ngách trong kinh doanh

Đầu tư vào ngách có lợi nhuận là sự kết hợp của phân khúc khách hàng đang phát triển với nhu cầu của khách hàng chưa được đáp ứng và tiếp thị sản phẩm lâu dài. Khi có mặt 3 yếu tố này sẽ thúc đẩy một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Tìm ra thị trường ngách cũng giống như việc nghiên cứu thị trường nó cũng bao gồm các công đoạn cụ thể và tỉ mỉ bao gồm các yếu tố dưới đây:

 • Giá (ví dụ: sang trọng, vừa phải, giảm giá)
 • Nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, trình độ học vấn)
 • Mức độ chất lượng (cao cấp, thủ công, tiết kiệm)
 • Tâm lý học (giá trị, sở thích, thái độ)
 • Địa lý (cư dân của một quốc gia, thành phố hoặc thậm chí khu phố nhất định

Với sự phủ sóng toàn cầu của Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, thương mại điện tử việc nghiên cứu ngách trở nên dễ dàng thông qua internet. Bạn có thể tìm ngách thông qua các trang thương mại điện tử nổi tiếng hiện nay như Shopee, Lazada, Tiki, Amazon,…

Cách phát triển thị trường ngách

Hoạch định một chiến lược thương hiệu để tồn tại và phát triển trong thị trường ngách luôn là vấn đề nan giải và khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt.

Sự khác biệt thương hiệu mang đến là gì? Sản phẩm/Dịch vụ của thương hiệu đang giải quyết vấn đề gì của khách hàng? Làm sao để thuyết phục khách hàng với một thị trường mới? Nếu thương hiệu muốn truyền thông thị trường ngách của riêng mình; đạt hiệu quả thì bắt buộc phải giải quyết toàn bộ vấn đề trên.

Vấn đề cốt lõi giúp thị trường ngách có khả năng thành công chính là tạo điểm khác biệt cho sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hãy tìm một phương pháp mà chưa có ai thực hiện; truyền thông điểm nhận diện ấy sao cho in sâu vào nhận thức của khách hàng; và gán nhãn chúng với nhu cầu của khách hàng; khiến họ phải chú ý và đồng cảm cùng bạn.

Một ví dụ cho thành công của thị trường ngách là Vietcetera; trang báo điện tử Việt Nam. Cũng xoay quanh các chủ đề thường gặp như kinh doanh, cuộc sống, tình cảm, tâm lý…, nhưng Vietcetera chọn tiếp cận vấn đề với vai trò trung lập. Khai thác mối bận tâm của con người trong cuộc sống hiện đại; xoáy sâu vào cảm xúc chứ không đơn thuần là cung cấp thông tin một chiều.

Hoặc một minh chứng khác chính là cửa hàng cung cấp sản phẩm cho những người thuận tay trái – Lefty’s Store. Đánh thẳng vào đối tượng sử dụng tay trái, Lefty’s Store giải quyết được vấn đề cho khách hàng của mình; giúp họ không còn khó khăn trong việc thích nghi với những món đồ tay phải; hoặc trong quá trình sử dụng công cụ thông thường.

Ví dụ về thị trường ngách

Mặc dù bạn biết được xu hướng sản phẩm 2021 cụ thể; nhưng bạn có thể tăng tỷ lệ thành công bằng cách bắt đầu với một thị trường thích hợp. Và sau đó, bạn sẽ đi sâu để tìm các sản phẩm phù hợp với thị trường của mình.

Trong bài viết này, Đào Tạo Affiliate thống kê dựa trên nhiều công cụ Trend và số liệu thống kê dựa trên tìm kiếm của đa phần mọi người. Dĩ nhiên, bạn có thể thay đổi và tìm các cơ hội ngách khác trong mỗi lĩnh vực:

1. Thị trường ngách về thời trang

thị trường ngách ngành thời trang

Thời trang nữ là thị tường chung chung.

Thì thời trang nữ công sở là một thị trường ngách nhỏ hơn.

 • Thời trang nữ công sở ren sexy là thị trường ngách hẹp hơn nữa.
 • Hay thời trang nữ công sở phong cách hiện đại tối giản là một cách tiếp cận khác để khai thác.
 • Thời trang nữ may đo thiết kế.

2. Thị trường ngách trẻ em

Một ví dụ khác về thị trường ngách trẻ em.

 • Thị trường ngách cho trẻ sơ sinh (đồ dùng, bỉm vải, đồ chơi …).
 • Các sản phẩm giáo dục sớm cho trẻ trước khi vào mẫu giáo
 • Các giải pháp cho trẻ em tự kỷ
 • Thị trường ngách trẻ em tăng động
 • Thị trường ngách giúp bé thông minh

3. Ngành y tế sức khỏe

Sau đại dịch Covid-19 làm gia tăng mối lo ngại về sức khỏe, mọi người đang bắt đầu chăm lo cho sức khỏe của chính mình.

Thị trường ngách trong lĩnh vực sức khỏe có thể là các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm, thực phẩm dinh dưỡng, vitamin, thuốc phòng ngừa hay các loại thuốc tăng đề kháng cơ thể.

Ví dụ, một công ty phát triển ngách của mình trong việc điều chế tinh dầu. Tác dụng của tinh dầu đó cải thiện sức khỏe con người, giảm stress. Nó có thể sản xuất thành xà phòng, nến thơm hay nước hoa, tinh dầu xông phòng,…

4. Thị trường ngách du lịch

thị trường ngành du lịch

Dịch ngày càng được kiểm soát tốt, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng tăng. Trên thực tế, khách du lịch ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn.

Các lựa chọn du lịch dần dần tạo nên các trải nghiệm địa phương. Khách du lịch chọn các sản phẩm xanh ngày càng nhiều.

Ví dụ, một công ty sản xuất va li du lịch hướng đến khách du lịch. Như vậy, họ tập trung vào các đối tượng này từ sản phẩm cho đến viết bài quảng cáo.

5. Ngành nội thất

Hiện nay, không chỉ những người có nhà cố định mới cần làm đẹp cho căn nhà của mình. Các sinh viên, người đi thuê trọ cũng cải thiện không gian nội thất trong nhà bằng việc decor từ những thứ nhỏ nhất.

Sản phẩm cồng kềnh và khó cạnh tranh như giường tủ, bàn ghế đã không còn là lựa chọn cho những người mới bắt đầu kinh doanh.

Vậy, các sản phẩm cho thị trường ngách ngành nội thất là gì?

 • Camera an ninh gia đình: Camera trong nhà, chuông cửa, thiết bị nhà thông minh,….
 • Nội thất: Giấy dán tường Đức, giấy dán sàn nhà,….
 • Giải pháp gia đình cho người thuê trọ: chẳng hạn như rèm dán cửa sổ

>> Xem ngay: Bán khống là gì? Thông tin về bán khống chi tiết từ A – Z

Lợi thế của thị trường ngách là gì? 

Việc tìm ra và sử dụng thành công thị trường ngách là việc quyết định đến sự thành công của một sản phẩm/ dịch vụ hay cả một doanh nghiệp

1. Lôi kéo sự quan tâm từ thị trường một cách nhanh chóng

Có thể bạn chưa biết, nhưng những thứ mới mẻ, đầu tiên xuất hiện luôn khiến khách hàng hứng thú hơn rất nhiều. Nếu bạn nói rằng “đây là sản phẩm lần đầu xuất hiện trên thị trường Việt Nam”; khách hàng có thể sẽ tự động kích thích chế độ đếm ngược trong họ; mong muốn được trở thành “người đầu tiên” trải nghiệm sản phẩm. Đó là lý do tại sao các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như H&M, Uniqlo, Muji luôn khiến khách hàng “điên đảo” khi khai trương cửa hiệu đầu tiên.

Vì thế, đối với thị trường ngách, bạn sẽ dễ dàng nắm thóp được khách hàng; kích thích sự tò mò và chú ý từ họ nhanh hơn so với thông thường.

2. Thu hẹp phạm vi cạnh tranh trong thị trường

Vì thị trường ngách rất nhỏ nên bạn không phải lo ngại việc chạm mặt với quá nhiều “ông trùm” hay đối thủ khác trên thị trường.

lợi thế của thị trường ngách

Các doanh nghiệp lớn có xu hướng tập trung vào thị phần của họ trong thị trường chung; hơn là quan tâm đến thị trường ngách. Còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì chú trọng phân khu thị trường ngách khác nhau.

Lựa chọn thị trường ngách đồng nghĩa với việc bạn “đơn thân độc mã” trên con đường ấy. Chiến lược thương hiệu của bạn sẽ không còn đặt nặng vấn đề phải tranh giành một chỗ đứng trên bản đồ thị trường.

3. Đánh trúng nhu cầu cần thiết của khách hàng

Thị trường ngách là thị trường phục vụ một nhóm đối tượng cụ thể; mà mong muốn của họ chưa được thị trường lớn đáp ứng. Vì thế, thị trường ngách ra đời giải quyết vấn đề này của người tiêu dùng.

Không phải tiếp cận đến một phân khúc rộng như của thị trường lớn. Bạn chỉ cần “đi guốc trong bụng” đối tượng cụ thể đang hướng tới: tìm hiểu họ đang ở đâu, họ cần gì, họ mong chờ sự khác biệt nào… . Vậy là bạn đã đủ tự tin để hoạch định một chiến lược thương hiệu rõ ràng dành cho đối tượng mục tiêu này.

Trở ngại của thị trường ngách là gì? 

Với những lợi thế ở trên thì không thể không nhắc đến một vài trở ngại trong quá trình tìm và phát triển thị trường ngách dưới đây

1. Dễ rơi vào “hố đen thị trường”

Đối tượng mục tiêu của thị trường ngách luôn là một phân khúc cụ thể nhưng bất ổn định. Ở trong thị trường ngách, bạn buộc phải đứng giữa hai sự lựa chọn: một là kẻ thay đổi cuộc chơi; tạo dựng xu hướng mới khiến mọi người thích thú; hai là chấp nhận lu mờ giữa các tên tuổi khác nếu bạn không thành công. Như vậy, khả năng doanh nghiệp bị xoá bỏ khỏi bản đồ thị trường là điều rất dễ xảy đến.

Thị trường ngách luôn ẩn chứa rất nhiều rủi ro, đòi hỏi thương hiệu phải hoạch định chiến lược thật rõ ràng, kỹ lưỡng, sẵn sàng đón đầu mọi biến cố có thể diễn ra.

2. Tham gia vào cuộc chiến không cân sức với các thương hiệu lớn

Nếu các ông lớn liên tục đổ dồn tài chính vào phục vụ truyền thông; phủ sóng tên tuổi thương hiệu trên toàn thông tin đại chúng; thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại chọn thị trường ngách để phục vụ khách hàng.

Ví dụ, khách hàng hiện nay hứng thú với các chương trình khuyến mãi; dẫn đến tình trạng mong chờ các dịp lễ lớn để sắm sửa vật dụng thay vì mua để phục vụ nhu cầu cần thiết của họ. Để tác động được đến suy nghĩ này của khách hàng; khiến họ thích thú và sẵn lòng chi trả mà không quan tâm đến giá cả; thương hiệu cần phải đối đầu trực diện với thị trường lớn; thể hiện được lợi ích mình mang lại cho khách hàng.

Trên thực tế, khi cán cân có phần nghiêng về thị trường lớn; bắt buộc các thương hiệu trong thị trường ngách phải nỗ lực mới có thể trả cán cân về thế cân bằng, thu hút khách hàng và giữ chân họ ở lại với thương hiệu.

3. Khó khăn tạo dựng khách hàng trung thành

Thương hiệu trong thị trường ngách phục vụ một nhóm đối tượng cụ thể nhưng lại không ổn định. Không thể phủ nhận, con người luôn bị tác động bởi các xu hướng mới. Dù có phải là thứ họ cần hay không nhưng không ai có thể làm ngơ; trước những sản phẩm “làm mưa làm gió” trên thị trường.

Đây sẽ là một bất lợi rất lớn đối với thị trường ngách. Thị trường ngách hầu như không đi theo số đông; không phục vụ nhu cầu cho nhiều đối tượng, do đó, khách hàng sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán.

Để tháo gỡ được khúc mắc này, thương hiệu phải liên tục đổi mới; đưa ra nhiều phương thức tiếp cận mới lạ. Như vậy, mới có thể hướng sự chú ý của khách hàng về mình một cách lâu dài.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ về thị trường ngách là gì cũng như ví dụ cụ thể về thị trường ngách. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường ngách và áp dụng trong kinh doanh. Nếu các bạn còn thắc mắc nào về thị trường ngách hay các vấn đề về kếm tiền online  hãy comment phía dưới bài viết. Đừng quên truy cập website daotaoaffiliate.com thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

>> Xem thêm: SWOT là gì? Hướng dẫn xây dựng chiến lược SWOT hay nhất hiện nay

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube