Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Structured Data là gì? Tìm hiểu chi tiết về dữ liệu có cấu trúc từ A-Z

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên Structured Data hay còn gọi là dữ liệu có cấu trúc chưa Structured Data có vai trò quan trọng giúp các công cụ tìm kiếm như Google hiểu rõ hơn về nội dung mà bạn đăng tải trên trang của mình. Vậy Structured Data là gì? Trong bài viết này của Đào Tạo Affiliate chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến Structured Data nhé!

Structured Data là gì

Structured Data là gì?

Dữ liệu có cấu trúc – Structured Data là một dạng dữ liệu được tổ chức và phân loại theo một cấu trúc xác định. Chúng được sinh ra nhằm mục đính lưu trữ và truyền đạt thông tin. Các thông tin có trong Structured Data sẽ được trình bày theo một cấu trúc đã xác định ngay từ đầu. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao chúng được gọi là Structured Data – Dữ liệu có cấu trúc.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn là structured data (dữ liệu có cấu trúc) được định nghĩa là các thông tin đã được sắp xếp. Mục đích chính của structured data là truyền tải thông tin cụ thể về một webpage nhằm tối ưu hiển thị dưới dạng rich result (còn gọi là rich snippet) trên trang kết quả tìm kiếm Google (SERP).

Đánh dấu Structured Data là gì?

Bàn về dữ liệu có cấu trúc, bạn sẽ thường nghe đến các cụm từ như “marking up structured data”, “structured data markup”… Marking up structured data (hành động đánh dấu dữ liệu có cấu trúc) nghĩa là tạo đoạn code dữ liệu có cấu trúc, còn structured data markup là ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (với markup là một ngôn ngữ máy tính – computing language).

HTML là markup language (ngôn ngữ đánh dấu bằng thẻ) với chức năng sắp xếp nội dung trên webpage và hỗ trợ trình duyệt hiển thị webpage đó (khách truy cập website không thấy được các code này). HTML còn chứa informational content (nội dung cung cấp thông tin); dùng cho bộ máy tìm kiếm, được gọi là meta data (siêu dữ liệu).

Structured data cũng là markup language. Tương tự HTML, structured data truyền tải nội dung (data); được sắp xếp để bộ máy tìm kiếm hiển thị kết quả sao cho thu hút hơn. Và cũng giống như meta description trong HTML, structured data là một hình thức của meta data.

Meta data là thông tin không hiển thị trực tiếp đến khách truy cập website. Nội dung nằm trong structured data được nhìn thấy bởi bộ máy tìm kiếm, từ đó giúp bộ máy tìm kiếm dễ dàng hiểu hình ảnh và nội dung đang nói về gì và hiển thị nội dung đó trên SERP một cách hiệu quả hơn.

Mối quan hệ giữa Google với Structured Data

Dựa vào các trang developer và support từ Google thì Google tập trung không định nghĩa structured data là gì mà chỉ diễn tả structured data nào mà publisher nên dùng để đủ điều kiện nhận rich result trên SERP.

John Mueller từ Google cho biết việc sử dụng structured data không dẫn đến việc; chắc chắn có rich result, nhưng nó sẽ giúp ích khi truyền tải chủ đề của webpage. Ngoài ra, John Mueller cũng cảnh báo rằng chúng ta rất dễ sa đà vào việc đánh dấu; những thông tin vốn dĩ không giúp Google hiểu chủ đề webpage đang nói gì.

Các site sử dụng structured data có đủ điều kiện sở hữu kết quả tìm kiếm dưới dạng hình ảnh, đánh giá sao và đạt vị trí cao trong featured snippet nằm trong top đầu SERP, giúp đem về nhiều traffic hơn.

Tại sao nên sử dụng dữ liệu có cấu trúc trên trang Web của bạn

Càng ngày, dữ liệu có cấu trúc càng trở thành một phần không thể thiếu trong tối ưu hóa tìm kiếm (SEO). Ngày càng có nhiều bất động sản SERP được trao cho các đoạn trích phong phú và nổi bật, và sử dụng dữ liệu có cấu trúc cho phép bạn cạnh tranh cho các vị trí này.

vai trò của dữ liệu có cấu trúc

Dưới đây là hai lý do chính để xem xét; áp dụng dữ liệu có cấu trúc cho các trang của bạn:

1. Kết quả tìm kiếm nâng cao

Hầu hết ngay lập tức, áp dụng đánh dấu Schema giúp tăng cường sự xuất hiện của bạn trong kết quả tìm kiếm. Việc sử dụng Schema đúng cách sẽ biến các đoạn thông thường của bạn thành các đoạn nội dung phong phú, cũng như làm cho các trang của bạn đủ điều kiện cho một vị trí đoạn trích nổi bật ở đầu SERP.

2. Liên kết Entity tăng mức liên quan

Lợi ích khác của việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc vượt ra ngoài tính thẩm mỹ và đi sâu hơn vào thuật toán tìm kiếm. Khi bạn sử dụng đánh dấu để mô tả các thành phần trang, bạn tạo các Entity và củng cố các liên kết thực thể, điều này có thể làm tăng mức độ liên quan của trang web của bạn đối với một số loại tìm kiếm nhất định.

Một ví dụ đơn giản sẽ được áp dụng đánh dấu Local Business. Bạn có thể sử dụng các thẻ để mô tả địa chỉ, mã zip và số điện thoại của công ty bạn, cũng như các điểm đánh dấu địa phương khác và nó sẽ thiết lập trang web của bạn ở một vị trí nhất định. Vì vậy, lần tới khi ai đó nhập truy vấn theo định hướng cục bộ, bạn sẽ có nhiều khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Một ví dụ phức tạp hơn sẽ bao gồm việc sử dụng đánh dấu tổ chức, cá nhân và tác giả để gắn các Entity được đề cập trên trang web của bạn vào hồ sơ của họ ở nơi khác.

3. Structured Data hỗ trợ SEO rất tốt

Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác khuyến khích các nhà quản trị web sử dụng Structured Data và khuyến khích việc sử dụng đó bằng cách cung cấp lợi ích cho các các trang web Structured Data được triển khai chính xác.

Một số lợi ích này bao gồm các cải tiến về kết quả tìm kiếm; và các tính năng dành riêng cho nội dung, chẳng hạn như:

  • Kết quả tìm kiếm phong phú: Bao gồm kiểu dáng, hình ảnh và các cải tiến trực quan khác.
  • Rich cards: Một biến thể trên kết quả tìm kiếm nhiều định dạng; tương tự như đoạn mã chi tiết và được thiết kế dành cho người dùng di động.
  • Đa dạng kết quả tìm kiếm: Bao gồm các tính năng tương tác.
  • Knowledge Graph: Thông tin về một thực thể, chẳng hạn như thương hiệu.
  • Breadcrumbs: Breadcrumbs trong kết quả tìm kiếm của bạn.
  • Băng chuyền: Tập hợp nhiều kết quả dưới dạng nhiều định dạng theo kiểu băng chuyền.
  • Kết quả nhiều định dạng cho AMP: Để AMP (Trang trên thiết bị di động được tăng tốc) của bạn xuất hiện trong băng chuyền ới kết quả tìm kiếm nhiều định dạng, bạn sẽ cần phải bao gồm Structured Data.

Cách đánh dấu dữ liệu đạt chuẩn chất lượng

Đầu tiên, để có thể đánh dấu dữ liệu đạt chuẩn chất lượng; bạn sẽ cần phải ghi nhớ rõ mục tiêu đánh dấu dữ liệu của mình.

  • Đánh dấu chính xác về chủ đề có trên trang.
  • Dữ liệu được cấu trúc chi tiết không phải là để đánh lừa công cụ tìm kiếm; mà là để cung cấp thông tin chi tiết nhất cho người dùng.
  • Không dùng các công cụ đánh dấu dữ liệu để ẩn nội dung trên trang, không hiển thị cho người sử dụng dưới mọi hình thức, vì nó có thể tạo ra một trải nghiệm tìm kiếm sai lệch hoặc lừa đảo.

Cách thêm Structured Data vào trang web?

Sau khi đã hiểu được Structured Data là gì và tầm quan trọng của nó; chắc hẳn bạn cũng đang rất tò mò về việc triển khai Structured Data phải không? Hãy cùng xem cách tạo và triển khai Schema Markup cho các trang của bạn.

cách thêm Structured data vào trang web

1. Tạo đánh dấu

Khi nhắc tới việc tạo Structured Data, có một số tùy chọn mà bạn có thể sử dụng.

Bạn có thể:

1.1. Viết theo cách thủ công

Bạn có thể lấy một số ý tưởng từ Schema.org và viết tập lệnh của riêng bạn.

Mặc dù việc tạo lược đồ của riêng bạn đòi hỏi một chút kinh nghiệm về mã hóa, nhưng nó đem lại cho bạn sự linh hoạt nhất – bạn có thể đánh dấu bất cứ thứ gì mà bạn muốn và tạo structured data phức tạp nhất với nhiều thông tin cho các công cụ tìm kiếm.

Phương pháp này tuy tốn thời gian nhất; và có thể sẽ ‘nguy hiểm’ nếu như bạn đang không biết là mình đang làm gì.

1.2. Sử dụng trình tạo đánh dấu

Có nhiều trình tạo đánh dấu trực tuyến sẽ tự động tạo Structured Data cho bạn. Các trình tạo đánh dấu phổ biến nhất là:

Trình trợ giúp đánh dấu Structured Data của Google: nó giúp bạn đánh dấu; các phần nội dung trên trang web một cách trực tiếp. Chỉ cần bắt đầu gắn thẻ tất cả các thông tin quan trọng trên trang; gán chúng vào các nhãn thích hợp; tạo tập lệnh (JSON-LD hoặc Microdata) và chọn tải xuống.

Công cụ đánh dấu dữ liệu của Google: một công cụ trực tuyến trong Google Search Console có thể giúp bạn đánh dấu và gắn thẻ dữ liệu (tên, ngày tháng, vị trí,.v.v.) quan trọng đối với kết quả nhiều định dạng trên toàn bộ trang web của bạn.

Trình tạo Schema Markup (JSON-LD) của Merkle: một công cụ trực tuyến có thể giúp bạn tạo schema markup cho các trang của bạn. Chỉ cần thêm tất cả các thông tin bắt buộc vào trình tạo và sao chép phiên bản cuối cùng của structured data cho nội dung của bạn.

1.3. Sử dụng các plugin giản đồ

Các plugin lược đồ là một cách tuyệt vời khác để tạo structured data trên trang web của bạn.

Hãy nhớ rằng các Plugin SEO có những hạn chế của chúng – chúng thường tập trung vào các schema markup chỉ được sử dụng cho các kết quả nhiều định dạng (không phải cho bất kỳ dữ liệu nào khác từ trang schema.org).

Mặt khác, các plugin này có thể giúp bạn tạo ra các tập lệnh “tốt để thực hiện”; và có thể được triển khai tự động cho mã trên các trang của bạn.

Dưới đây là một số plugin giản đồ phổ biến cho WordPress:

Yoast SEO: Một plugin đơn giản sử dụng định dạng JSON-LD để đánh dấu lược đồ (schema markup). Bạn có thể thêm các structured data khác nhau vào các trang của mình; như tên trang web, hình ảnh, biểu trưng, hồ sơ, v.v.

Yoast WooCommerce SEO: Một plugin phổ biến khác của Yoast tập trung vào các trang web thương mại điện tử. Nó có thể thêm structured data quan trọng cho tất cả các trang sản phẩm của bạn nhằm đủ điều kiện nhận về kết quả nhiều định dạng, chẳng hạn như giá cả, bài đánh giá,.v.v.

Schema App: Plugin nâng cao cho structured data trong WordPress, có phiên bản trả phí. Nó cung cấp rất nhiều schema markup tuyệt vời; có thể được sử dụng cho các kết quả nhiều định dạng.

Lưu ý: Ngoài ra còn có rất nhiều plugin WordPress tuyệt vời khác có thể giúp bạn trong việc triển khai structured data cho trang web của mình – hãy xem trên wordpress.org và tìm những plugin phù hợp nhất với bạn.

2. Kiểm tra Structured Data của bạn

Ở đây có một số công cụ kiểm tra có thể giúp bạn xác thực; được các tập lệnh của mình trước khi xuất bản chúng:

Rich Result Test: một công cụ chính thức của Google nhằm kiểm tra structured data của bạn. Với công cụ này, bạn có thể xem những kết quả nhiều định dạng nào có thể nhận được thông qua các schema markup của bạn và nó sẽ trông như thế nào ở dưới một đoạn mã.

Bạn có thể chỉ chèn tập lệnh để kiểm tra riêng hoặc sao chép chúng; và dán URL để kiểm tra schema markup ở trên trang nhất định.

kiểm tra Structured Data của bạn

Schema Markup Validator: một công cụ khác của Google (trước đây được gọi là Structured Data Testing Tool) có khả năng xác thực tất cả các loại structured data từ schema.org – không chỉ những dữ liệu sử được sử dụng làm kết quả nhiều định dạng.

Tương tự như công cụ Rich Result Test, bạn có thể sao chép và dán đoạn mã hoặc URL và xem liệu có bất kỳ lỗi nào trong schema markup của mình hay không.

URL Inspection Tool: một công cụ phổ biến trong Google Search Console; có thể giúp bạn tìm ra lỗi structured data.

Với công cụ này, bạn có thể xem số lượng mục và mô tả của chúng đã được đánh dấu trong schema markup của bạn cũng như bất kỳ thông tin nào về kết quả nhiều định dạng có thể tìm thấy trên các trang của bạn.

3. Triển khai việc đánh dấu cho trang web của bạn

Triển khai structured data đã chuẩn bị là một quá trình khá đơn giản.

Nếu bạn đang sử dụng các plugin (chẳng hạn như Yoast SEO) hoặc CMS hỗ trợ structured data, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì – các công cụ sẽ tự động triển khai structured data cho bạn.

Tuy nhiên, những công cụ này thường thiếu đi tính linh hoạt hay không; bao gồm tất cả các đánh dấu mà bạn muốn sử dụng. Do đó, bạn có thể thử các tùy chọn khác:

– Thêm tập lệnh theo cách thủ công – Nếu bạn đã tạo schema markup ở định dạng JSON-LD, bạn chỉ cần sao chép và dán trực tiếp các đoạn mã vào <head> hoặc <body> của HTML.

– Sử dụng Google Tag Manager – nền tảng này có thể giúp bạn thiết lập structured data cho các trang của mình mà không nhất thiết phải chèn chúng vào mã.

Chỉ cần tạo một thẻ HTML tùy chỉnh mới, dán đoạn mã của bạn và xuất bản là xong.Nếu bạn đã xác thực structured data trước khi triển khai, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ sự cố nào.

Các lầm tưởng phổ biến về Structured Data và SEO

Bạn có hay lầm tưởng về Structured Data và SEO hay không và các lầm tưởng đó là gì? Cùng xem một số lầm tường mà người dùng hay mắc phải dưới đây nhé!

1. Triển khai Structured Data có nghĩa là tôi chắc chắn sẽ nhận được các đoạn mã chi tiết

Mặc dù việc sử dụng đánh dấu structured data là cần thiết để đủ điều kiện cho đoạn mã chi tiết và thẻ chi tiết, không có bất kỳ điều gì đảm bảo rằng chỉ cần thêm đánh dấu structured data vào trang web của bạn sẽ ngay lập tức tạo ra đoạn mã hoặc thẻ chi tiết.

Đôi khi, nó có thể không hiển thị hoặc xuất hiện không nhất quán. Điều này cũng không có nghĩa là bạn đã làm sai bất cứ điều gì.

2. Structured Data là một tín hiệu xếp hạng

Sử dụng structured data một cách chính xác có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn và điều đó có thể góp phần tạo ra tín hiệu liên quan mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rich snippets có thể cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR); từ đó gián tiếp dẫn đến xếp hạng tốt hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng đánh dấu structured data không phải là một tín hiệu xếp hạng trực tiếp.

3. Google có thể tìm ra điều đó mà không cần trợ giúp

Đôi khi, bạn có thể bỏ qua các bước bổ sung, chẳng hạn như triển khai structured data, vì chúng tôi biết được rằng Google ngày càng thông minh hơn trong việc tìm ra mọi thứ và hiểu nội dung mà không cần nhiều sự trợ giúp.

Tuy nhiên, đây chỉ là một góc nhìn thiển cận.

Đúng, Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể tự mình tìm hiểu và tìm ra một số nội dung này, nhưng nếu bạn muốn họ có thể hiểu một điều cụ thể về nội dung của bạn, thì bạn nên sử dụng đánh dấu chính xác.

Nó không chỉ giúp ích trong thời gian ngắn với những thứ mà các thuật toán không hiểu rõ lắm, mà nó còn đảm bảo rằng bản thân trang web của bạn có cấu trúc tốt và nội dung của bạn phục vụ với một mục đích rõ ràng.

Ngoài ra, Google cũng sẽ không cung cấp cho bạn một số tính năng nhất định nếu bạn không triển khai chính xác, điều này có thể khiến bạn phải trả giá ‘trên diện rộng’ theo thời gian, đặc biệt nếu bạn đang ở trong một thị trường ngách cạnh tranh.

Lời kết

Trên đây là những chi sẻ rất chi tiết về các vấn đề liên quan đến Structured Data. Chắc hẳn khi đọc đến đây bạn đọc cũng đã phần nào hiểu được Structured Data là gì và cách sử dụng cũng như cách cài đặt nó. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho ban đọc những thông tin hữu ích và cần thiết.

>> Xem thêm: Bí quyết giúp Content thu hút Google và người dùng hiệu quả

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube