Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Search Semantic Là Gì? Sử Dụng Search Semantic Giúp Thăng Hạng Content?

5/5 - (1 bình chọn)

Search Semantic (Tìm kiếm ngữ nghĩa) là một cụm từ mà nhiều người sử dụng. Nó được dùng để chỉ nỗ lực của các công cụ tìm kiếm. Nhằm thực hiện một công việc tốt hơn trong việc hiểu các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên. Nhưng nó cũng liên quan đến nhiều hơn thế, chẳng hạn như ngữ cảnh của người tìm kiếm tại thời điểm họ nhập truy vấn.

Search Semantic là gì?

Search Semantic được hiểu là tìm kiếm ngữ nghĩa chính xác. Để bắt đầu, hãy đi sâu hơn vào cách hoạt động của tìm kiếm ngữ nghĩa. Tìm kiếm theo ngữ nghĩa là quá trình công cụ tìm kiếm sử dụng để cố gắng hiểu mục đích; và ý nghĩa ngữ cảnh của truy vấn tìm kiếm của bạn. Nhằm cung cấp cho bạn kết quả phù hợp với những gì bạn đã nghĩ.

Nói cách khác, tìm kiếm theo ngữ nghĩa nhằm mục đích biết lý do tại sao bạn đang tìm kiếm những từ khóa cụ thể này; và bạn định làm gì với thông tin bạn nhận được.

Search Semantic là gì

Điều quan trọng cần lưu ý, bạn không muốn nhầm tìm kiếm ngữ nghĩa với Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI – Latent Semantic Indexing); hoặc những gì một số có thể gọi là các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa. LSI có thể giúp cung cấp ngữ cảnh về nội dung của bạn. Tuy nhiên tìm kiếm theo ngữ nghĩa còn nhiều hơn thế nữa.

Nếu chúng ta đang xem xét tìm kiếm ngữ nghĩa một cách tổng thể. Thì đây là các yếu tố hướng dẫn cách nó hoạt động:

1. Mục đích tìm kiếm của người dùng trong Search Semantic (User Search Intent)

Thuật ngữ “Search Intent” đề cập đến lý do tại sao bạn đang thực hiện một truy vấn. Hoặc, theo thuật ngữ của dân trong ngành: tại sao bạn lại tìm kiếm thứ gì đó trên Google. Thông thường, bạn muốn mua, tìm hoặc học một thứ gì đó.

Ví dụ: nếu tôi tìm kiếm “content marketing”. Google sẽ cung cấp kết quả xoay quanh định nghĩa về content marketing. Bởi lẽ mục đích khá rộng.

Tuy nhiên, nếu thay vào đó, tôi tìm kiếm “Làm cách nào để bắt đầu với content marketing”. Google sẽ không cung cấp định nghĩa về tiếp thị nội dung, vì mục đích của tôi là khác.

Bài học rút ra: Đối với tất cả các nhà tiếp thị nội dung và SEO. Thì bài học lớn ở đây là bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về mục đích tìm kiếm khi chọn từ khóa và tạo nội dung. Ngay cả khi bạn có content xếp hạng tốt. Nếu nó không phù hợp với mục đích tìm kiếm, người dùng sẽ rời khỏi trang. Và điều đó chắc chắn không giúp ích gì cho việc chuyển đổi.

2. Ý nghĩa ngữ nghĩa của cụm từ tìm kiếm trong Search Semantic

“Semantic Search” được đặt ra dựa trên ngữ nghĩa. Hoặc nghiên cứu ý nghĩa của các từ và cụm từ trong các ngữ cảnh nhất định và mối quan hệ giữa các từ đó. Khi nói đến tìm kiếm, ngữ nghĩa đề cập đến sự kết nối giữa một truy vấn tìm kiếm. Các từ liên quan đến nó và nội dung trên các trang web.

Tất cả các yếu tố đó được kết hợp giúp công cụ tìm kiếm hiểu ý nghĩa của các truy vấn tìm kiếm ngoài bản dịch theo nghĩa đen. Vì vậy nó có thể hiển thị kết quả có liên quan đến ngữ cảnh.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “váy cưới”. Thì các từ liên quan đến từ đó có thể bao gồm “đám cưới”; “bánh cưới”, “cô dâu” và “giấc mơ”. Khi tìm kiếm là “váy”, các từ liên quan có thể là “đẹp”, “dài đến đầu gối”,…

Bài học rút ra: Khi chọn từ khóa đi vào nội dung của bạn. Tôi khuyên bạn nên tạo những gì được gọi là “Keyword Cluster”; hoặc nhóm từ khóa có liên quan. Các cụm này liên quan trực tiếp đến tìm kiếm theo ngữ nghĩa. Vì chúng đảm bảo rằng nội dung của bạn bao gồm phạm vi rộng hơn của chủ đề. Và với phạm vi rộng hơn, có nhiều thứ hạng từ khóa trên mỗi trang.

Cách Google sử dụng Search Semantic

Điểm mấu chốt của Google là mang đến cho người dùng trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất có thể. Để làm điều đó, họ sử dụng tìm kiếm ngữ nghĩa để:

 • Xác định và loại bỏ nội dung chất lượng thấp.
 • Hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm của người dùng.
 • Hình thành câu trả lời cho các câu hỏi.
 • Xác định dữ liệu liên quan nào cần lấy từ Web ngữ nghĩa
 • Hiểu các trang web và các trang theo chủ đề thay vì từ khóa.
 • Tích hợp các công nghệ của Google trong đó tìm kiếm ngữ nghĩa đóng vai trò. Ví dụ như Sơ đồ tri thức (Knowledge Graph), Hummingbird, RankBrain, BERT.
 • Định dạng dữ liệu phù hợp để đưa vào kết quả tìm kiếm.
 • Kết nối với các truy vấn với tất cả các ý nghĩa có thể khi mục đích tìm kiếm không rõ ràng.

Cách sử dụng sức mạnh của tìm kiếm ngữ nghĩa thăng hạng content?

Nói một cách đơn giản, nếu nội dung của bạn không có mối quan hệ ngữ nghĩa với truy vấn tìm kiếm. Thì nó sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Giải pháp đơn giản cho việc này là kết hợp nội dung của bạn với cụm từ tìm kiếm kết hợp với chiến lược phù hợp.

Để đi đúng hướng của SEO khi nói đến tìm kiếm ngữ nghĩa. Tôi khuyên bạn nên cố gắng thực hiện những điều sau:

 • Tập trung vào chủ đề (Topic content), không phải từ khóa (keyword).
 • Đảm bảo rằng bạn hiểu ý định tìm kiếm của người dùng: có mua không? Để tiếp cận một trang cụ thể của một thương hiệu?
 • Xây dựng mức độ liên quan cho các liên kết (cả Link Internal và Extenal).
 • Sử dụng đánh dấu lược đồ (hướng dẫn Schema markup).
 • Sử dụng HTML ngữ nghĩa như <header>, <footer> và <article>.
 • Trả lời tất cả các câu hỏi có liên quan xung quanh chủ đề của bạn.
 • Hãy dựa trên câu trả lời và cấu trúc câu của bạn để dễ hiểu.
 • Đánh dấu chúng ra khỏi danh sách của bạn. Và  bạn đã có một điểm dừng duy nhất cho một chiến lược SEO mạnh mẽ với sự hỗ trợ của tìm kiếm ngữ nghĩa.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Search Semantic. Một công cụ giúp content thăng hạng, thu về lược traffic khủng cho website. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như những mẹo SEO Content hiệu quả nhất; hãy nhất Theo Dõi để cập nhật các bài viết sớm nhất của DuHa Academy.

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube