Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

ROI là gì? Đo lường, vai trò, cách tính ROI chuẩn nhất

5/5 - (3 bình chọn)

ROI là một trong những chỉ số đo lường phổ biến và hiệu quả nhất trong việc đánh giá hiệu suất, mức độ tác động và lợi nhuận đem lại của chiến dịch. Để có thể xác định xem những điều marketing đang làm có thực sự mang lại hiệu quả cho công ty không? Thế nhưng không phải ai nào cũng hiểu rõ ROI là gì? Đo lường, vai trò cách tính ROI chuẩn nhất. Sau đây mời bạn cùng Đào tạo affiliate khám phá về ROI qua bài viết dưới đây nhé.

1. ROI là gì?

ROI là viết tắt của từ Return On Investment tạm dịch là tỉ lệ hoàn vốn đầu tư. Hay thường được gọi bằng khái niệm khác là tỷ lệ lợi nhuận, tỷ suất hoàn vốn hoặc tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư ban đầu. . Trong Marketing, nhất là SEO, đây được xem là một chỉ số rất quan trọng. Đây là kết quả hiệu suất lợi nhuận nhờ đầu tư mang lại.

ROI
Cùng DuHa Academy tìm hiểu về ROI tại chia sẻ này

Hiểu một cách đơn giản ROI là chỉ số đo lường tỷ lệ những gì mà bạn thu về được so với những gì đã bỏ ra. Người ta dùng lợi tức đầu tư để so sánh hiệu quả của các khoản đầu tư khác nhau. Hoặc đánh giá hiệu quả của một khoản đầu tư nào đó.

ROI đo lường số tiền hoàn vốn trực tiếp trên một khoản đầu tư liên quan đến chi phí đầu tư cụ thể. Chỉ số này khá dễ tính toán và linh hoạt. Việc tính toán ROI khá đơn giản; dễ hiểu với các ứng dụng lớn và rất được tin dùng. Nếu lợi tức đầu tư ở số dương đồng nghĩa việc bạn đang đầu tư đúng hướng. Nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số ROI của các dự án để lựa chọn phát triển dự án tốt nhất.

2. Ý nghĩa, vai trò của việc đo lường chỉ số ROI

Chỉ số ROI là công cụ hữu ích để bạn có thể đánh giá các chiến lược kinh doanh, marketing trong quá khứ. Đồng thời, bạn có thể điều chỉnh cho những quyết định tương lai; so sánh và lựa chọn các cơ hội kinh doanh mới.

Bên cạnh đó, ROI được xem là một trong những thước đo quan trọng nhất để đánh giá các chiến dịch quảng cáo. Ngoài ra, ROI còn là cơ sở đánh giá hiệu quả đầu tư vào việc SEO trang Web; có tạo ra nhiều chuyển đổi cho việc bán hàng hay không.

Sau khi tính ROI, bạn có thể ước tính tỷ lệ chuyển đổi hoặc số tiền có thể đạt được khi thực hiện các chiến dịch SEO website. Bạn cũng có thể dùng ROI để cải thiện hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo, marketing.

3. Công thức tính chỉ số ROI chuẩn nhất

ROI được tính bằng lợi nhuận ròng trong một thời gian nhất định chia cho chi phí đầu tư. Sau đó được nhân với 100 để biểu thị tỷ lệ dưới dạng phần trăm.

công thức tính ROI

Trong đó: Lợi nhuận ròng = Lãi từ đầu tư – Chi phí đầu tư

“Lãi từ đầu tư” trong công thức trên được xem là doanh thu có được từ khoản đầu tư lãi. ROI được tính bằng tỷ lệ phần trăm. Do đó, nó có thể dùng để so sánh một cách dễ dàng với lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư khác. Thông qua đó, bạn có thể đo lường giữa các loại đầu tư để có các quyết sách đúng đắn.

Dưới đây là một ví dụ về việc tính ROI để quý độc giả có thể tham khảo:

Bạn tiến hành đầu tư bất động sản X với giá mua đầu vào là 2.000.000 USD. Hai năm sau, bạn quyết định bán bất động sản này đi. Lúc này, giá trị của bất động sản này tăng lên thành 2.500.000 USD. Như vậy, bạn có thể tính ROI như sau:

(2.500.000 – 2.000.000) / 2.000.000 = 0.25%

Vậy ROI có giá trị 0,25%, bạn đầu tư có lời.

4. Những lưu ý cần biết khi tính chỉ số ROI

Nếu hiểu được bản chất của ROI, bạn sẽ có thể đo lường hiệu quả đầu tư của đồng vốn mình bỏ ra cho các chi phí chạy Adwords, quảng cáo, các loại phí Marketing Online khác,… Khi tính chỉ số ROI, bạn cần thực hiện các việc cà lưu ý một số điều sau:

ROI
Những lưu ý cần biết khi tính chỉ số ROI

Bạn cần theo dõi, ghi chú cụ thể các chi phí. Để có cái nhìn tổng thể, khách quan hơn khi tính chỉ số ROI; bạn cần theo dõi, ghi chú các loại chi phí chi tiết theo từng ngày, tháng. Qua đó, bạn sẽ có thể nhanh chóng nhận định được chiến lược đang có vướng mắc ở đâu; sai lầm khi đầu tư ở thời điểm nào,…

Nếu muốn tính ROI khi dùng Adwords, bạn cần đo lường khả năng chuyển đổi để xác định giá thầu thấp hay cao, lợi nhuận trên mỗi từ khóa. Từ đó, bạn có thể xác định chính xác hơn chỉ số ROI.

Bạn không nên nhầm giữa lợi nhuận và doanh thu: Doanh thu là tổng số thu nhập bạn có được từ một khoản đầu tư nào đó. Lợi nhuận là khoản tiền còn lại sau khi bạn trừ doanh thu cho các loại chi phí. Có thể doanh nghiệp có doanh thu rất cao nhưng lại không có lãi. Chỉ số ROI liên quan trực tiếp đến lợi nhuận. Do đó, bạn phải tính ROI với lợi nhuận thực.

5. Thời điểm hợp lý để đo lường ROI

Có thể là hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm điều này hoàn toàn tùy thuộc vào chiến dịch SEO của bạn. Bởi Seo là một cuộc chiến dài hạn và cần phải có thời gian để có được kết quả. Trong khoảng thời gian đầu có thể bạn sẽ không cảm thấy ROI hiệu quả (khoảng 3 đến 6 tháng đầu). Nhưng sau khoảng thời gian đó, khi SEO đã bắt đầu mang lại lợi nhuận thì ROI sẽ phát huy được hiệu quả của mình.

6. Tăng tỷ lệ ROI cho chiến lược content marketing

Qua khái niệm về ROI có lẽ bạn cũng đã hiểu được tại sao nó lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong một chiến dịch content marketing. Sau đây sẽ là 4 cách giúp bạn cải thiện được tỉ lệ ROI cho chiến lược marketing của mình.

Xác định mục tiêu

Tiếp thị nội dung thường được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau như:

  • Tạo và thu hút nguồn truy cập mới đến website
  • Cải thiện hình ảnh thương hiệu với người dùng
  • Tạo phễu để tăng tỉ lệ chuyển đổi khách truy cập vào trang web

Nhưng trong thực tế hiện nay đã chỉ ra rằng một chiến lược content tốt cần được tối ưu dựa trên hành trình của khách hàng

Công thức ước lượng mục tiêu traffic cần đạt

Công thức ước tính traffic

Lưu lượng traffic mục tiêu = Tỷ lệ chuyển đổi thành leads × Tỷ lệ chuyển đổi mua tripwire (nếu có) × Tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng × Số lượng sản phẩm /dịch vụ mục tiêu

Triển khai content giá trị theo từng giai đoạn

Khi đã có được mục tiêu rõ ràng về traffic, lúc này sự tập trung sẽ phải dồn toàn lực cũng như phân bổ nội dung content phù hợp với từng giai đoạn này. Bởi trong từng giai đoạn khác nhau ý định tìm kiếm của người dùng cũng khác nhau.

Tái sử dụng Content để tạo Leads

Từ một nội dung lớn, bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ và khai thác ra thành từ 3 đến 4 bài viết nhỏ khác nhau (micro content) với nội dung chỉ tập trung từng chủ đề nhỏ đó .

Tiếp đó, chia sẻ các nội dung này lên các trang mạng xã hội khác nhau và điều hướng traffic về bài vài lớn trên website chính.

Hoặc một cách khác là có thể nhóm các bài viết đã triển khai thành 1 bản ebook để thu hút leads mang về. Đối với dạng content video, bạn có thể chia sẻ lên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok rồi điều hướng về website chính.

Lựa chọn kênh phân phối

Đây là điều bạn sẽ cần phải lưu ý khi quảng bá content của mình, hãy nhớ đừng bao giờ sử dụng 1 content trên nhiều kênh khác nhau. Mỗi một kênh sẽ có những sự khác biệt rõ rệt trong hành vị sử dụng của người dùng. Bạn không thể nào kéo một content video dài 10’ trên Youtube sang Tiktok được, lý do là định dạng nội dung và xu hướng người dùng trên 2 nền tảng này là hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy việc bạn đạt được thành công trên kênh này không hoàn toàn đồng nghĩa sẽ thành công ở kênh khác.

Thay vì phải phân chia sức cho nhiều kênh khác nhau, hãy tập trung thời gian, công sức và tiền bạc vào việc xây dựng content cho tối đa 3 kênh đã mang đến cho bạn lượng khách hàng truy cập tốt nhất.

Lời kết

Với những gì mà Đào Tạo Affiliate chia sẻ ROI là gì, cách tính và các ưu nhược điểm của chỉ số ROI. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ROI. Khi hiểu và thực hành nhiều hơn với việc tính các chỉ số ROI; bạn sẽ càng dễ dàng đưa ra các quyết định tinh tế, chính xác hơn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Đào Tạo Affiliate tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích hơn nữa nhé!

Tags:,
Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube