Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Pagespeed là gì? 7 cách tối ưu tăng tốc độ tải trang web

5/5 - (1 bình chọn)

Pagespeed được coi là một trong những yếu tố SEO quan trọng, nó luôn đứng đầu trong danh mục kiểm tra và tối ưu khi bắt đầu một chiến dịch SEO. Để cải thiện thứ hạng từ khoá trên Google, bạn cần phải tối ưu tốc độ tải trang nhanh hơn.

DuHa Academy sẽ chỉ ra những kiến thức cơ bản cũng như cách cải thiện tốc độ tải trang một cách đơn giản và dễ dàng áp dụng nhất.

Pagespeed là gì?

Pagespeed (tốc độ tải trang) là khoảng thời gian các nội dung trên trang được hiển thị hoàn toàn từ khi người dùng truy cập. Bạn có thể đo lường tốc độ tải trang qua công cụ Pagespeed Insights của Google.

pagespeed tốc độ tải trang

Tốc độ trang thường bị nhầm lẫn với “tốc độ site”, đây thực sự là tốc độ trang cho một mẫu trang xem trên site. Tốc độ trang có thể được mô tả trong “thời gian tải trang” (thời gian cần để hiển thị đầy đủ nội dung trên một trang cụ thể) hoặc “thời gian cho byte đầu tiên” (trình duyệt của bạn phải mất bao lâu để nhận được byte đầu tiên từ Máy chủ web).

Tốc độ trang nhanh hơn sẽ tốt hơn. Nhiều người đã nhận thấy các trang nhanh hơn sẽ có xếp hạng và chuyển đổi tốt hơn.

Thực tiễn tốt nhất về SEO

Google đã chỉ ra tốc độ trang web là một trong những tín hiệu được sử dụng bởi thuật toán của họ để xếp hạng các trang. Nghiên cứu cho thấy Google có thể đặc biệt đo thời gian cho byte đầu tiên như khi nó xem xét tốc độ trang. Ngoài ra, tốc độ trang chậm có nghĩa là các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin ít trang hơn và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc lập chỉ mục của bạn.

Tốc độ trang cũng quan trọng đối với trải nghiệm của người dùng. Các trang có thời gian tải lâu hơn có xu hướng có tỷ lệ thoát cao hơn và thời gian trung bình thấp hơn trên trang. Thời gian tải lâu hơn cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chuyển đổi.

Hướng dẫn cách tăng tốc độ trang

Dưới đây là 7 cách tăng tốc độ trang web của bạn:

1. Bật nén

Sử dụng Gzip , một ứng dụng phần mềm để nén tệp tin, để giảm kích thước tệp CSS, HTML và JavaScript lớn hơn 150 byte.

Không sử dụng Gzip trên tệp hình ảnh. Thay vào đó, hãy nén chúng vào một chương trình như Photoshop, nơi bạn có thể giữ được kiểm soát chất lượng hình ảnh. Xem “Tối ưu hóa hình ảnh” bên dưới.

2. Giảm thiểu CSS, JavaScript và HTML

Bằng cách tối ưu hóa mã nguồn của bạn (bao gồm loại bỏ khoảng trống, dấu phẩy và các ký tự không cần thiết khác), bạn có thể tăng đáng kể tốc độ trang của mình. Cũng loại bỏ comment mã nguồn, định dạng, và mã không sử dụng. Google khuyến cáo sử dụng công cụ Compressor cho cả CSS và JavaScript.

Ví dụ: File CSS theo format có nhiều mã thừa

Sau khi giảm thiểu mã thừa

3. Giảm chuyển hướng

Mỗi lần trang chuyển hướng đến trang khác, khách truy cập của bạn sẽ mất thêm thời gian chờ đợi để hoàn thành phản hồi yêu cầu HTTP. Ví dụ: nếu mẫu chuyển hướng trên điện thoại di động của bạn trông như sau: “example.com -> www.example.com -> m.example.com -> m.example.com/home”, mỗi một trong hai chuyển hướng bổ sung này sẽ làm cho trang của bạn Tải chậm hơn.

4. Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt (browser cache)

Các trình duyệt cache rất nhiều thông tin (stylesheets, hình ảnh, file JavaScript và hơn thế nữa) để khi một người truy cập quay lại trang của bạn, trình duyệt không phải tải lại toàn bộ trang. Sử dụng một công cụ như YSlow để xem nếu bạn đã có một ngày hết hạn đặt cho bộ nhớ cache. Sau đó đặt tiêu đề “hết hạn” trong bao lâu bạn muốn thông tin đó được lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, trừ khi thiết kế site của bạn thay đổi thường xuyên, một năm là khoảng thời gian hợp lý. Google có thêm thông tin về việc tận dụng bộ nhớ đệm (cache).

5. Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ

Thời gian phản hồi của máy chủ bị ảnh hưởng bởi lượng lưu lượng bạn nhận được, tài nguyên mỗi trang sử dụng, phần mềm máy chủ của bạn sử dụng và giải pháp lưu trữ mà bạn sử dụng. Để cải thiện thời gian đáp ứng của máy chủ, hãy tìm các nút thắt hiệu suất như các truy vấn cơ sở dữ liệu chậm, định tuyến chậm hoặc thiếu bộ nhớ để cải thiện chúng. Thời gian đáp ứng máy chủ tối ưu là dưới 200ms. Tìm hiểu thêm về tối ưu hóa thời gian của bạn để byte đầu tiên.

6. Sử dụng mạng phân phối nội dung

Mạng phân phối nội dung (CDN- Content Distribution Network), còn được gọi là mạng phân phối nội dung, là các mạng máy chủ được sử dụng để phân phối tải trọng phân phối nội dung. Về cơ bản, bản sao của trang web được lưu trữ tại nhiều trung tâm dữ liệu đa dạng địa lý để người dùng truy cập vào trang web của bạn nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

7. Tối ưu hóa hình ảnh

Hãy đảm bảo rằng các hình ảnh của bạn không lớn hơn cần thiết, chúng có định dạng file đúng (PNG thường tốt hơn cho đồ họa với ít hơn 16 màu trong khi các ảnh JPEG thường tốt hơn cho ảnh) và chúng được nén cho web .

Sử dụng các CSS sprite để tạo mẫu cho những hình ảnh mà bạn thường xuyên sử dụng trên trang web của bạn như các nút và biểu tượng. Sprites CSS kết hợp hình ảnh của bạn vào một hình ảnh lớn tải tất cả cùng một lúc (có nghĩa là ít yêu cầu HTTP hơn) và sau đó chỉ hiển thị các phần mà bạn muốn hiển thị. Điều này có nghĩa là bạn đang tiết kiệm thời gian tải bằng cách không làm cho người dùng chờ đợi nhiều hình ảnh để tải.

Công cụ đo tốc độ load trang Google PageSpeed Insight

Google PageSpeed Insight là công cụ đo lường hiệu suất của trang cho các thiết bị Desktop và mobile với thang điểm từ 0-100

  • Từ 85 điểm trở lên: Trang của bạn tối ưu tốc độ tốt
  • 60-84 điểm: Bạn cần cải tiến và tối ưu tốc độ load trang
  • Dưới 60 điểm: Trang chậm và ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng cần cải thiện hiệu năng

Lời kết

Trên đây là một số hướng dẫn giúp cải thiện tốc độ tải trang đơn giản. Nhưng để tối ưu nhất bạn nên nhờ các công ty thiết kế website, các đội ngũ IT chuyên nghiệp hỗ trợ. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn thực hiện tối ưu pagespeed bài bản và thành công!

 

 

 

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube