Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Thuật toán Mobile Friendly: Cách cải thiện mức độ thân thiện của website

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết bị di động ngày càng phổ biến, người người nhà nhà đều dùng để truy cập interet và tìm kiếm thông tin, mua sắm, học tập… Lượng người dùng lớn mang lại traffic tiềm năng nên Google đã đưa ra thuật toán Friendly Mobile để đánh giá mức độ thân thiện của website với thiết bị di động. Vậy nó ảnh hưởng tới thứ hạng trên Google như thế nào và làm sao để cải tiến độ thân thiện của website với thiết bị di động? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cải thiện mức độ thân thiện của website

Thuật toán Mobile Friendly là gì?

Ngày 21/04/2015, Google đã cập nhật thuật toán đánh giá mức độ thân thiện của website với thiết bị di động đó chính là Mobile Friendly. Hiểu đơn giản đó chính là việc người dùng có thể dễ nhìn, dễ tìm kiếm thông tin và dễ sử dụng website của bạn khi truy cập thông qua điện thoại.

Trang web của bạn có thân thiện với Google hay không?

Độ thân thiện chính với người dùng sử dụng di động:

  • Màn hình lớn
  • Giao diện đơn giản
  • Cỡ chữ to, dễ đọc
  • Không quá nhiều ảnh, quảng cáo phức tạp
  • Hình ảnh, font chữ không bị vỡ

Và ngược lại, thân thiện với thiết bị di động sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi truy cập vào trang web của bạn.

Còn đối với công cụ tìm kiếm Google, những website được thiết kế mobile friendly sẽ dễ dàng lọt vào mắt xanh của Google hơn, điều này giúp tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm phiên bản mobile và có thể cả desktop nữa.

Yếu tố sau đánh giá mức độ thân thiện của website:

  • Tránh dùng Flash – một phần mềm không phổ biến trên thiết bị di động
  • Cỡ chữ phù hợp, dễ nhìn, dễ đọc tránh phải phóng to hay thu nhỏ
  • Kích thước nội dung phù hợp, không phải xoay ngay hay phóng to mới có thể xem được
  • Nên đặt các liên kết cách nhau để có khi người dùng nhấn vào liên kết mà không bị ấn đúp
  • Tại sao trang web của bạn cần thân thiện với thiết bị di động?

Tại sao website cần thân thiện với thiết bị di động?

Theo dự đoán, vào 2025 sẽ có khoảng 72,6% người dùng internet trên thế giới sẽ truy cập internet qua thiết bị di động, tương đương gần 3,7 tỷ người. Vì vậy một website thân thiện với thiết bị di động sẽ giúp bạn thu hút, giữ chân khách ở lại lâu hơn.

1. Tốt cho người dùng

Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động thì có nghĩa trang web đó khó xem và khó sử dụng trên nên tảng điện thoại di động, bạn có thể phải thu nhỏ hoặc phóng to nội đung để đọc. Điều này khiến người dùng có một trải nghiệm khó chịu và khả năng lớn họ sẽ thoát khỏi trang web của bạn. Ngược lại, với phiên bản thân thiện với thiết bị di động sẽ giúp người dùng dễ đọc, dễ sử dụng.

Một nghiên cứu tại Hoa kỳ cho thấy, 94% người dùng điện thoại di động thường tìm kiếm thông tin trong vùng trên điện thoại của mình. Trong đó có 77% lượt tìm kiếm trên điện thoải xảy ra ở nhà hoặc tại nơi làm việc, kể cả những nơi dùng máy tính cũng có khả năng.

2. Tốt cho SEO

Kể từ khi Google chính thức áp dụng thuật toán Mobile Friendly, hàng triệu website đã bị ảnh hưởng. Những website không thân thiện với điều kiện tìm kiếm của Google sẽ bị loại khỏi kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động, thậm chí thứ hạng trên desktop cũng giảm. Trái lại, những website đáp ứng được tiêu chuẩn sẽ có nhiều khả năng xuất hiện lên Top nhiều hơn. Đương nhiên, khi thứ hạng càng cao thì trang web càng nhận được nhiều lượt ghé thăm và cơ hội thu tiền về của bạn cũng lớn hơn.

Mặc dù thuật toán mới của Google có vẻ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc tìm kiếm trên máy tính nhưng nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến doanh thu của bạn. CEO công ty chuyên cung cấp dịch vụ xây dựng, ông Itai Sadan cho biết: Một số trang web sẽ bất ngờ khi chứng kiến sự thay đổi lớn về số lượng truy cập trang web trên thiết bị di động.

Làm sao để biết website có thân thiện với thiết bị di động không?

Hiện tại, có hai cách phổ biến đang được áp dụng để test mức độ thân thiện của website của bạn với các thiết bị di động là:

1. Cách thủ công

Bạn tự đặt mình vào vị trí người dùng để trải nghiệm website trên thiết bị di động. Nếu việc truy cập website nhanh chóng, mượt mà, chữ và hình ảnh trên trang rõ nét thì web thân thiện với di động. Còn nếu trang lỗi, load chậm, hình ảnh và các chữ không rõ hoặc bị lỗi thì cần kiểm tra lại để cải thiện website.

2/ Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Có khá nhiều các công cụ giúp bạn kiểm tra mức độ thân thiện của website trên thiết bị di động. “Google mobile friendly test” là công cụ của Google phổ biến nhất.

Để kiểm tra xem website của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không? Bạn chỉ cần truy cập vào đường link sau: “https://search.google.com/test/mobile-friendly

Website thân thiện với thiết bị di động
Kết quả trả về cho thấy website thân thiện với thiết bị di động

Chỉ cần URL website cần kiểm tra vào khung và chọn “Kiểm tra URL”, ngay lát sau kết quả sẽ trả về cho bạn.

Cách cải thiện mức độ thân thiện với thiết bị di động của website

Để website của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm Google hơn, chúng ta có thể lưu ý đến một vài yếu tố sau:

1. Thiết kế giao diện

Giao diện là yếu tố đầu tiên “đập” vào mắt người dùng, chính vì vậy dù trên desktop hay mobile thì giao diện cũng đều rất quan trọng, hình ảnh vỡ hay không hiển thị được, chữ quá to hay quá nhỏ cũng sẽ khiến người dùng không xem được. Đây là một sự trải nghiệm tồi tệ và ảnh hưởng đến đánh giá của Google về website của bạn.

2. Tăng tốc độ tải trang

Đây là một yếu tố quan trọng trong Seo, dù là phiên bản desktop hay mobile thì cũng cần có tốc độ tải trang nhanh.

Để kiểm tra yếu tố này bạn có thể dùng PageSpeed Insights.

Trong trường hợp thang điểm của bạn thấp hơn 50, bạn hãy xem xét lại và cải thiện lại tốc độ tải trang để số điểm đạt được càng cao càng tốt.

3. Chỉnh lại kích thước

Việc vỡ size khi di chuyển giao diện từ máy tính sang điện thoại là chuyện hay gặp. Bởi vậy bạn cần kiểm tra và tối ưu kích thước sao cho cân đối nhất và phù hợp vời từng nền tảng.

4. Loại bỏ popup

Popup hiển thị trên điện thoại sẽ che đi phần lớn giao diện điện thoại. Google cũng sẽ phạt những trang web sử dụng cửa sổ popup hay để quảng cáo hoặc chuyển tiếp quảng cáo.

Kết luật

Những thông tin về Friendly Mobile cũng như mức độ thân thiện của website đối với thiết bị di động đã được chia sẻ rất chi tiết từ DuHa Academy. Bạn hãy kiểm tra ngay website của mình và tối ưu nhất để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng nhé. Điều này sẽ cải thiện rất nhiều mục tiêu doanh nghiệp của bạn đấy!

 

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube