Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Mô hình O2O là gì? Cách thức kinh doanh O2O hiệu quả

5/5 - (3 bình chọn)

Sự kết hợp của phát triển kinh tế cùng với công nghệ 4.0 đã sản sinh ra rất nhiều mô hình mới mẻ, giải quyết được rất nhiều vấn đề cố hữu. Trong đó, mô hình O2O đã được áp dụng nhằm mang đến sự an toàn, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Đặc biệt là đối với những cửa hàng nhỏ lẻ. Vậy mô hình O2O là gì? Đây có phải mô hình kinh doanh hiệu quả nhất 2021?  Hãy cùng DuHa Academy tìm hiểu về mô hình này nhé!

Mô hình O2O là gì?

O2O là gì
O2O là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Online to Offline”

O2O là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Online to Offline”- đây là một mô hình kinh doanh mới mẻ. Cụ thể đó là sự kết hợp của phương thức mở cửa hàng truyền thống và kinh doanh trực tuyến qua Internet. Trên thực tế, các kênh bán hàng, kinh doanh online như website, mạng xã hội. Hoặc các nền tảng thương mại điện tử đã xuất hiện ngày một nhiều.

Sự phát triển của bán hàng đa kênh đã mang lại cơ hội, tiềm năng cho nhiều cửa hàng, mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Lý do là bởi việc sở hữu các cửa hàng truyền thống yêu cầu lượng chi phí quá khổng lồ. Ngoài ra, việc quảng cáo sản phẩm, xây dựng thương hiệu nhãn hàng theo cách cũ đã trở nên cực kỳ khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Đó chính là lý do tại sao mô hình O2O –  sự kết hợp của mô hình kinh doanh trực tuyến và các cửa hàng truyền thống ngày càng được quan tâm, phổ biến trên thị trường.

Đặc điểm cơ bản về mô hình O2O

Mô hình O2O có những đặc điểm cơ bản nào? Bạn hãy cùng DuHa Academy giải đáp những câu hỏi sau:

1. Cơ cấu lợi nhuận của mô hình O2O là gì?

Trên thực tế, trong mô hình O2O thì các phương tiện trực tuyến đóng vai trò thu hút, tìm kiếm khách hàng. Việc còn lại là bán hàng, tiếp khách sẽ thuộc về các cửa hàng truyền thống. Vì thế, trong mô hình O2O, chúng ta cần có sự cơ cấu lợi nhuận một cách hợp lý.

Cơ cấu lợi nhuận của mô hình
Trong mô hình O2O, chúng ta cần có sự cơ cấu lợi nhuận một cách hợp lý

Có thể thấy, các cửa hàng, công ty ứng dụng tốt mô hình O2O tại Việt Nam đã có được những lợi thế cực kỳ lớn so với các đối thủ. Tất nhiều, điều này được thể hiện thông qua doanh thu, lợi nhuận có được.

2. Cách thức vận hành O2O là gì?

Trước khi áp dụng mô hình O2O trên thực tế, chúng ta cần tìm hiểu kỹ càng về các đặc điểm cơ bản của O2O, trong đó quan trọng nhất là cách thức vận hành.

Về cơ bản, mô hình kinh doanh theo O2O sẽ sử dụng lợi thế của các nền tảng trực tuyến nhằm tìm kiếm, thu hút khách hàng. Sau đó, thông qua những đường dẫn cụ thể, chúng ta sẽ hướng khách hàng đến với các cửa hàng truyền thống.

Đây là những giá trị rất tuyệt vời trong sự kết hợp bán hàng online và offline của mô hình O2O.

>>> Xem ngay : Kinh doanh gì dưới 100 triệu để sinh lời ?

3. Giá trị cho khách hàng

Bên cạnh những thuận lợi cho người chủ kinh doanh. Mô hình O2O còn mang lại rất nhiều giá trị cho chính khách hàng, người tiêu dùng. Có lẽ sự thuận lợi lớn nhất mà chúng ta nhận được thông qua nền kinh tế O2O đó là tiết kiệm thời gian.

Qua các công cụ như mạng xã hội, website, người mua hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về nhãn hàng, sản phẩm trước khi đi mua hàng. Do vậy, chúng ta đã có thể lựa chọn, xác định được thứ mình muốn thay vì đến các cửa hàng chọn lựa.

Điều này giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và hình thức này cũng khiến khách hàng an toàn hơn để có được sản phẩm chất lượng, minh bạch về thông tin.

4. Một số hạn chế của mô hình O2O là gì?

Một số hạn chế
Mô hình O2O vẫn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định

Tất nhiên, mọi hình thức, mô hình kinh doanh đều không thể đạt được sự hoàn hảo. Do đó, mô hình O2O vẫn luôn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định.

Nhược điểm cơ bản nhất chúng ta có thể nhận ra một cách dễ dàng ở O2O đó là nó không thể hạn chế sự cách biệt giữa các cửa hàng. Mô hình kinh doanh nhỏ so với những tập đoàn, công ty lớn. Đặc biệt, đối với các cửa hàng có không gian nhỏ, chúng ta sẽ không thể cung cấp được số lượng hàng hóa đa dạng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Lợi ích có được khi áp dụng mô hình O2O là gì?

Lợi ích của mô hinh O2O
Mô hình O2O mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc

1. Nâng cao trải nghiệm mua hàng

Tất nhiên, bất cứ ai khi mua hàng đều mong muốn có được sự thuận tiện, chẳng hạn như không cần di chuyển xa, có được thông tin sản phẩm rõ ràng, được tư vấn nhiệt tình… Kinh doanh O2O chính là chìa khóa để chúng ta triển khai mô hình kinh doanh tuyệt vời này.

Thông qua các cửa hàng online trên website, người mua hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin chi tiết, tính năng, giá cả của sản phẩm qua vài thao tác click chuột. Ngoài ra, họ cũng có thể trao đổi cùng với nhân viên bán hàng để có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

Tất cả những điều đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng trải nghiệm của khách hàng, khiến họ cảm thấy hài lòng và có cảm tình nhiều hơn với nhãn hàng, doanh nghiệp.

2. Đa dạng hình thức thanh toán

Trước kia, hình thức thanh toán phổ biến nhất khi mua hàng đó là tiền mặt. Tuy nhiên, trong kinh doanh O2O hiện nay thì khách hàng và doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều hình thức thanh toán đa dạng, tiện lợi hơn rất nhiều.

Một số cổng thanh toán trực tuyến được sử dụng nhiều nhất trong mô hình O2O có thể kể đến như thẻ ATM, thẻ tín dụng, ứng dụng chuyển tiền, chuyển khoản ngân hàng, trả tiền mặt…

3. Mở rộng đối tượng khách hàng, kênh bán hàng

Một trong những lợi ích lớn nhất dành cho những cửa hàng, công ty ứng dụng O2O đó là việc mở rộng tệp khách hàng. Điều này có được thông qua những kênh bán hàng mà mô hình O2O sở hữu.

Trước hết, khi sử dụng mô hình O2O, chúng ta có thể tận dụng được rất nhiều kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả như Facebook, Instagram cùng với các website. Đây đều là những nền tảng trực tuyến cực kỳ lớn, có số lượng người dùng đông. Đồng thời, đó cũng là môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp trong công cuộc mở rộng tệp khách hàng.

Ngoài ra, kênh bán hàng truyền thống trước đó là các cửa hàng vẫn được tận dụng một cách hiệu quả. Không những vậy, việc thu hút người mua hàng thông qua nền tảng trực tuyến sẽ giúp cửa hàng của bạn được nhiều người biết tới hơn.

4. Tạo sự uy tín cho doanh nghiệp

Hẳn mọi người đều biết rằng, một doanh nghiệp chỉ được khách hàng tin tưởng khi họ minh bạch, rõ ràng trong các thông tin về hoạt động, sản phẩm. Do đó, nền tảng trực tuyến mà O2O cung cấp là phương tiện rất thích hợp để chúng ta giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, mô hình O2O còn xây dựng cơ sở liên kết thuận lợi giữa khách hàng và doanh nghiệp. Do đó, khi người mua hàng dễ dàng liên hệ, trao đổi thông tin cùng bên bán hàng, họ sẽ dễ dàng tin tưởng chúng ta hơn.

Không những vậy, doanh nghiệp còn có cơ hội thể hiện sự quan tâm tới nhu cầu của khách hàng thông qua việc cung cấp nhiều mẫu sản phẩm đa dạng, chất lượng với nền tảng website, Facebook.

Làm thế nào để áp dụng mô hình O2O hiệu quả nhất 2021?

Để áp dụng mô hình O2O hiệu quả bạn cần thực hiện những điều sau:

1. Luôn cập nhật các xu hướng Marketing

Bản chất của thương mại hóa theo mô hình O2O là đưa khách hàng lên các không gian và kênh truyền thông trực tuyến. Chính vì vậy, việc sử dụng các phương tiện và giải pháp truyền thông phù hợp, thu hút sẽ là giải pháp hàng đầu giúp bạn đạt đến mục đích cuối cùng là đưa khách hàng đến với cửa hàng của bạn.

2. Xác định và tối ưu các kênh trực tuyến

Trên thực tế, có rất nhiều kênh truyền thông và kinh doanh trực tuyến để chủ kinh doanh có thể đẩy mạnh truyền thông kết hợp bán hàng hiệu quả. Tùy vào loại hình sản phẩm mà chủ kinh doanh có thể lựa chọn mạng xã hội, Website hay sàn TMĐT để bắt đầu triển khai.

Đối với các chủ cửa hàng truyền thống bước đầu muốn mở rộng kinh doanh online trên các hội nhóm, chợ cư dân thì việc phủ rộng thương hiệu của mình bằng các bài đăng hữu ích, bài bán hàng kèm Trang đặt hàng sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Đặc biệt, điều này cũng giúp bạn không phải lội từng bình luận, tin nhắn để chốt đơn nữa.

O2O-mô hình kinh doanh hiệu quả nhất 2021
Tùy vào loại hình sản phẩm mà chủ kinh doanh có thể lựa chọn nền tảng phù hợp

Điều này sẽ giúp chủ kinh doanh vừa có thể mở rộng thị trường, tăng nhanh doanh thu hiệu quả cũng như tiếp cận thêm nhiều khách hàng quanh khu vực cửa hàng của bạn. Đặc biệt, việc kết hợp quản lý đơn hàng, đẩy đơn vận chuyển và quản lý bán hàng tổng thể còn là cơ sở giúp chủ kinh doanh tiết kiệm chi phí, tối ưu vận hành và bán hàng hiệu quả hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm : Muốn kinh doanh online thành công cần trả lời những câu hỏi gì?

3. Phân tích những dữ liệu mà bạn thu thập được

Ưu điểm hàng đầu của mô hình O2O chính là việc khách hàng là người chủ động ghé thăm những trang web hay mạng xã hội của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn hoàn toàn có thể phân tích về thói quen mua sắm của người tiêu dùng cũng như hành vi của họ. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng mà chủ kinh doanh nên nắm bắt để cải thiện các kênh online, tăng trải nghiệm và điều hướng người dùng hiệu quả hơn.

4. Cá nhân hóa

Một số nghiên cứu cho rằng, bạn nên để khách hàng chủ động trong việc tìm hiểu và mua sắm sản phẩm. Việc bạn cần làm sẽ là tối ưu trải nghiệm và làm cho các thao tác trở nên dễ dàng hơn, điều này sẽ giúp khách hàng của bạn ở lại với Website lâu hơn và nâng cao khả năng chuyển đổi.

Kết luận

Có thể thấy rằng, mô hình kinh doanh O2O ra đời là một bước phát triển mới trong lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy, việc thấu hiểu những thông tin về cách thức hoạt động, lợi ích mà mô hình này đem lại là điều cần thiết. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ mô hình O2O là gì? Cũng như làm thế áp dụng mô hình kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Nếu có bất cứ ý kiến thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận phía dưới. Bạn sẽ nhận được lời giải đáp vô cũng nhanh chóng đến từ chuyên gia Phùng Duy Hoan.

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube