Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Meta Title là gì? Tầm quan trọng và cách viết Meta title chuẩn SEO

5/5 - (1 bình chọn)

Meta Title (tiêu đề) là một yếu tố rất quan trọng giúp tiếp cận người dùng từ trang tìm kiếm, mạng xã hội và trên trình duyệt website. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa chú trọng và quan tâm hoặc có thể do chưa nhận biết được mức độ quan trọng của nó. Vậy bài viết dưới đây Đào Tạo Affiliate sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn Meta Title là gì và các vấn đề liên quan đến Meta Title mà các bạn cần quan tâm.

meta title seo là gì

Meta Title là gì?

Meta Title chính là tiêu đề hiển thị các kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến hiện nay như Google, Bing, Yahoo,… Meta Title chính là một dòng mô tả ngắn gọn, xúc tích về một nội dung cụ thể nào đó trên trang web có liên quan đến thông tin về sản phẩm, dịch vụ, nội dung nào đó.

Meta Title có độ dài tùy theo từng yêu cầu khác nhau của mỗi người làm SEO tuy nhiên Google sẽ hiển thị từ 50 – 60 lý tự đầu tiên trong đoạn Meta Title nên cần có sự chú ý khi đặt thẻ Meta Title về số lượng ký tự.

Tầm quan trọng của Meta Title trong SEO

Thẻ meta title là một yếu tố chính giúp công cụ tìm kiếm hiểu trang của bạn nói về điều gì và chúng là ấn tượng đầu tiên mà nhiều người có về trang của bạn. Thẻ tiêu đề được sử dụng ở ba vị trí chính: (1) trình duyệt web,(2) trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) và (3) mạng xã hội.

1. Vai trò của Meta Title trên trình duyệt web

Thẻ tiêu đề của bạn cũng được hiển thị ở đầu trình duyệt web của bạn và hoạt động như một trình giữ chỗ, đặc biệt đối với những người có nhiều tab trình duyệt mở. Các tiêu đề độc đáo và dễ nhận biết với các từ khóa quan trọng ở gần phía trước giúp đảm bảo rằng mọi người không bị mất dấu nội dung của bạn.

2. Trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm

Thẻ tiêu đề của bạn xác định (với một vài ngoại lệ) tiêu đề hiển thị của bạn trong SERPs và là trải nghiệm đầu tiên của khách truy cập tìm kiếm về trang web của bạn. Ngay cả khi trang web của bạn được xếp hạng tốt, một tiêu đề tốt có thể là yếu tố quyết định trong việc xác định xem có ai đó nhấp vào liên kết của bạn hay không.

3. Trên các trang mạng xã hội

Một số trang web bên ngoài – đặc biệt là các mạng xã hội – sẽ sử dụng thẻ tiêu đề của bạn để xác định nội dung sẽ hiển thị khi bạn chia sẻ trang đó.

Hãy nhớ rằng một số mạng xã hội (bao gồm cả Facebook và Twitter) có thẻ meta riêng , cho phép bạn chỉ định các tiêu đề khác với thẻ tiêu đề chính của bạn. Điều này có thể cho phép bạn tối ưu hóa cho từng mạng và cung cấp các tiêu đề dài hơn khi / nơi chúng có thể có lợi.

Cách viết mata title chuẩn SEO giúp tăng tỷ lệ click CTR

Bởi vì thẻ meta title là một phần quan trọng trong cả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng tìm kiếm, nên những gì chúng ta phải làm là tạo ra một tiêu đề chuẩn Seo hấp dẫn người xem. Dưới đây là các đề xuất quan trọng để tối ưu hóa thẻ tiêu; đề cho các mục tiêu khả năng sử dụng và công cụ tìm kiếm:

meta title hấp dẫn người xem

1. Các từ khóa quan trọng đặt lên đầu tiên

Các từ khóa gần với đầu thẻ tiêu đề của bạn có thể có tác động nhiều hơn đến thứ hạng tìm kiếm. Ngoài ra, nghiên cứu trải nghiệm người dùng cho thấy mọi người có thể quét ít nhất là hai từ đầu tiên của tiêu đề. Đây là lý do tại sao chúng tôi đề xuất các tiêu đề trong đó khía cạnh độc đáo nhất của trang (ví dụ: tên sản phẩm) xuất hiện đầu tiên. Tránh các tiêu đề như:

Thương hiệu | Danh mục sản phẩm chính – Danh mục sản phẩm nhỏ – Tên sản phẩm

Các tiêu đề như ví dụ này tải thông tin lặp đi lặp lại tải trước và cung cấp rất ít giá trị duy nhất ở cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, nếu các công cụ tìm kiếm cắt bỏ một tiêu đề như thế này, phần độc đáo nhất là phần dễ biến mất nhất.

2. Mỗi trang cung cấp một tiêu đề duy nhất

Các tiêu đề độc đáo giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung của bạn là duy nhất và có giá trị; đồng thời cũng thúc đẩy tỷ lệ nhấp cao hơn. Trên quy mô hàng trăm hoặc hàng nghìn trang; dường như không thể tạo một tiêu đề duy nhất cho mỗi trang. Nhưng các mẫu dựa trên mã và CMS hiện đại; sẽ cho phép bạn ít nhất tạo các tiêu đề duy nhất dựa trên dữ liệu; cho hầu hết mọi trang quan trọng của trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có hàng ngàn trang sản phẩm có cơ sở dữ liệu về tên và danh mục sản phẩm; bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để dễ dàng tạo các tiêu đề như:

[Tên sản phẩm] – [Danh mục sản phẩm] | [Tên thương hiệu]

Tuyệt đối tránh các tiêu đề mặc định, như “Trang chủ” hoặc “Trang mới” – những tiêu đề này có thể khiến Google nghĩ rằng bạn có nội dung trùng lặp trên trang web của mình (hoặc thậm chí trên các trang web khác trên web). Ngoài ra, các tiêu đề này hầu như luôn giảm tỷ lệ nhấp. Hãy tự hỏi: khả năng bạn nhấp vào trang có tên “Chưa có tiêu đề” hoặc “Trang sản phẩm” như thế nào?

3. Chú ý đến độ dài tiêu đề của bạn

Nếu tiêu đề của bạn quá dài, các công cụ tìm kiếm có thể cắt nó và thêm một dấu chấm lửng (“…”) và có thể bỏ qua những từ quan trọng. Chúng tôi thường khuyên giữ tiêu đề của bạn dưới 60 ký tự, hoặc giới hạn trong 600-pixel.

Một ký tự như chữ hoa “W” sẽ rộng hơn chữ thường như “i” hoặc “t”. Hãy nhớ rằng, ngay cả trong giới hạn độ dài hợp lý, các công cụ tìm kiếm có thể chọn hiển thị một tiêu đề khác với những gì bạn cung cấp trong thẻ tiêu đề của mình.

4. Không nên lạm dụng từ khóa SEO

Mặc dù không có hình phạt nào được tích hợp trong thuật toán của Google; cho các tiêu đề dài, bạn có thể gặp rắc rối nếu bạn bắt đầu nhồi tiêu đề; của mình đầy từ khóa theo cách tạo ra trải nghiệm người dùng xấu.

Tránh các tiêu đề chỉ là một danh sách các từ khóa; hoặc lặp đi lặp lại các biến thể của cùng một từ khóa. Những tiêu đề này không tốt cho người dùng tìm kiếm và có thể khiến bạn gặp rắc rối với các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm hiểu các biến thể của từ khóa; và không cần thiết phải nhét mọi phiên bản từ khóa của bạn vào một tiêu đề.

5. Mô tả chính xác nội dung trên trang qua Title

Một title tốt chính là phải khái quát hay nói cách khác là phải đại diện được cho nội dung trên trang.

Vì bạn biết đấy, trong thời đại công nghệ có quá nhiều thông tin và nó tràn lan khắp nơi; người đọc lại không có nhiều thời gian. Họ không thể tìm kiếm thông tin bằng cách click vào toàn bộ các trang trên kết quả tìm kiếm và đi đọc từng bài.

Do đó người làm SEO cần phải hỗ trợ giúp người dùng tìm kiếm được thông tin nhanh chóng; và chính xác nhất bằng cách viết tiêu đề mô tả thật chính xác nội dung trong bài. Đặc biệt SEOer còn cần phải tạo ra meta title thật hấp dẫn để người đọc click vào trang của bạn chứ không phải bất kỳ trang bên trên hoặc bên dưới nào khác.

6. Hướng tới lợi ích khách hàng thay vì tính năng sản phẩm

Quan trọng nhất chính là, meta title đó phải nói lên được những lợi ích tốt nhất mà người dùng sẽ nhận được thay vì cố gắng nhồi nhét tính năng của sản phẩm vào.

Hai cách đặt meta title này khác nhau như thế nào, hãy nhìn vào bảng so sánh dưới đây:

title hướng tới lợi ích người dùng

7. Tận dụng thương hiệu của bạn

Nếu bạn có một thương hiệu mạnh, nổi tiếng; thì việc thêm nó vào tiêu đề của bạn có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp.

Chúng tôi thường vẫn khuyên bạn nên đặt thương hiệu của bạn ở cuối tiêu đề; nhưng có những trường hợp (như trang chủ hoặc trang về bạn); mà bạn có thể muốn tập trung vào thương hiệu hơn. Như đã đề cập trước đó; Google cũng có thể tự động thêm thương hiệu của bạn vào tiêu đề hiển thị của bạn. Vì vậy hãy chú ý đến cách kết quả tìm kiếm của bạn hiện được hiển thị.

Khi nào thẻ tiêu đề của bạn sẽ không được google sử dụng?

Bạn không biết vì lý do gì mà đôi khi, Google hiển thị meta title không khớp với thẻ tiêu đề của bạn, khi điều này xảy ra, có thể là do 1 trong 4 nguyên nhân sau đây:

1. Tiêu đề không khớp với truy vấn

Nếu trang của bạn phù hợp với một truy vấn tìm kiếm không được đại diện tốt trong tiêu đề. Google có thể chọn viết lại tên hiển thị của bạn. Đây không phải là điều xấu – không có tiêu đề nào phù hợp với mọi tìm kiếm của người dùng – nhưng nếu tiêu đề của bạn bị đánh lừa bởi các tìm kiếm có lưu lượng lớn, hãy cân nhắc việc viết lại nó để phù hợp hơn với các từ khoá tìm kiếm và ý định của chúng.

2. Tiêu đề nhồi nhét quá nhiều từ khóa

Như đã thảo luận ở trên, nếu bạn cố gắng xếp hạng tiêu đề của mình bằng từ khoá (tối ưu quá đà), Google có thể viết lại nó. Vì nhiều lý do, hãy xem xét viết lại tiêu đề của bạn để hữu ích hơn cho việc tìm kiếm người dùng.

3. Bạn có một tiêu đề thay thế

Trong một số trường hợp, nếu bạn bao gồm dữ liệu tiêu đề thay thế. Chẳng hạn như thẻ meta cho Facebook hoặc Twitter, Google có thể chọn sử dụng các tiêu đề đó thay thế. Một lần nữa, đây không nhất thiết là một điều tệ. Nhưng nếu điều này tạo ra tiêu đề hiển thị không mong muốn; bạn có thể muốn viết lại nội dung tiêu đề thay thế.

4. Bạn có một danh sách DMOZ cũ

Trong một số ít trường hợp, các công cụ tìm kiếm có thể lấy một tiêu đề từ DMOZ. Nếu tiêu đề hiển thị trong tìm kiếm không khớp với thẻ tiêu đề nhưng phù hợp với danh sách DMOZ của bạn thì nên chặn sự thay thế đó bằng thẻ Robots NOODP

Một số công thức viết tiêu đề SEO hiệu quả nhất hiện nay

công thức meta title

Cảnh báo: Cách viết tiêu đề này đó là bạn sẽ đưa những hậu quả. Tác hại nếu như khách hàng không đọc bài viết; hoặc làm theo những thứ được nói đến trong bài viết.

Hướng dẫn cách làm: Đây là loại tiêu đề khá phổ biến đặc biệt với các chủ đề như hướng dẫn cách nấu ăn; hướng dẫn sửa chữa, hướng dẫn thực hành…

Toplist: Tiêu đề dạng toplist VD như: “TOP 10 đặc sản ở Nha Trang”. Tiêu đề kiểu này được rất nhiều người đọc quan tâm khi họ muốn tìm kiếm nhiều thông tin. Và với tiêu đề như vậy thì nội dung trong bài của bạn; cũng sẽ nhắc đến một danh sách các địa điểm, công cụ, sản phẩm…

Dạng câu hỏi: Dạng tiêu đề này luôn được những người sản xuất nội dung như copywriter content; khai thác tối đa vì nó thực sự hiệu quả. Meta dạng câu hỏi tương đối dễ dàng tạo ra so với những dạng tiêu đề khác.

Công thức “hoài nghi, bí mật, sự thật”: Hãy tạo cho khách hàng những sự hoài nghi; hoặc một bí mật để gây sự tò mò khiến họ phải click vào. Mẹo để tạo ra tiêu đề dạng này đó là thêm một số từ trong tiêu đề như: bí mật, sự thật…

Sử dụng thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca: Tận dụng sự quen thuộc của các câu ca dao; tục ngữ Việt Nam hay trong tiêu đề để gây sự đồng cảm với khách hàng. Từ đó có thể chiếm được trái tim của họ.

Công cụ kiểm tra hiển thị của thẻ Meta Title

Sau khi đã hiểu Meta Title là gì chắc hẳn bạn cũng sẽ cần một công cụ nào đó giúp bạn kiểm tra xem tiêu đề mà mình tạo ra đã hoàn hảo hay chưa. Phía dưới là 2 công cụ mà chúng tôi khuyến khích bạn có thể dùng để kiểm tra năng lực hiển thị của thẻ meta title, cùng tham khảo nhé:

1. Yoast seo

Nếu như bạn đang sở hữu một Website WordPress thì có thể kiểm tra meta title. Bằng những plugin đơn giản đặc biệt là Bản Yoast SEO (miễn phí hoặc trả phí). Để thêm Meta Title (SEO title) vào bài content của bạn; hãy chuyển tới mục Posts -> All Posts để chọn bài content cần làm SEO.

Khi mở bài content lên trong phần chỉnh sửa, cuộn xuống bên dưới cùng bạn sẽ thấy một mục gọi là Yoast SEO. Ở đây bạn sẽ thấy chỗ điền cho WordPress SEO khi bấm vào nút Edit Snippet.

Trường hiển thị đầu tiên có tên là SEO Title, hay chính là meta title của bài viết. Điền tiêu đề phù hợp cho trường này. Và thuật toán của Yoast sẽ tự động giúp bạn xác định chiều dài của tiêu đề đó đã phù hợp hay chưa. Tối ưu nhất là lúc thanh màu phía dưới hiển thị màu xanh; tức là meta title của bạn đã đạt được sự thích hợp quan trọng.

công cụ check tiêu đề yoast seo

2. Seo Quake

Cũng giống như Yoast SEO, SEO Quake cũng hỗ trợ check meta title trong mục Page Analysis (Phân tích trang) của nó. Bạn sẽ thấy rõ hơn trong hình ảnh dưới đây; nếu như đạt dấu tích xanh nghĩa là meta title của bạn đã phù hợp và tối ưu.

công cụ check tiêu đề Seo Quake

>> Xem thêm: 6 Công cụ quản trị Website giúp bạn kiếm tiền Online hiệu quả

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ rất chi tiết và cụ thể của Đào Tạo Affiliate về các vấn đề liên quan đến Meta Title trong SEO. Quan bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã tự trả lời được cho mình câu hỏi Meta Tile là gì và làm thế nào để có được một Meta Title chuẩn SEO. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Search Semantic là gì

Search Semantic Là Gì? Sử Dụng Search Semantic Giúp Thăng Hạng Content?

5/5 - (1 bình chọn) Search Semantic (Tìm kiếm ngữ nghĩa) là một cụm từ mà nhiều người sử dụng. Nó được dùng để chỉ nỗ lực của các công...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube