Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Meta Tag là gì? Các thẻ Meta quan trọng nhất và cách tối ưu cho SEO

5/5 - (1 bình chọn)

Thẻ meta hay còn được gọi là Meta Tag là gì? Các thẻ này có cần thiết phải quan tâm đến hay không? Các tối ưu chúng như thế nào?… Rất nhiều những câu hỏi liên quan đến Meta Tag được gửi về Đào Tạo Affiliate. Bài viết này, chúng mình sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về thẻ meta chi tiết nhất!

Meta tag trong SEO là gì

Meta Tag là gì?

Meta tag là các thẻ được sử dụng trong các tài liệu HTML và XHTML để cung cấp siêu dữ liệu (metadata) có cấu trúc về một trang web. Chúng là một phần trong thẻ <head> của trang web và nó có thể được đọc bởi các công cụ tìm kiếm và trình thu thập thông tin web.

Nhiều phần tử Meta với các thuộc tính khác nhau có thể được sử dụng trên cùng một trang giúp cho các công cụ tìm hiểu hiểu trang web đó nói về cái gì và có được phép thu thập và lập chỉ mục hay không.

Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng siêu dữ liệu từ các thẻ meta để hiểu thêm thông tin về trang web. Họ có thể sử dụng thông tin này cho mục đích xếp hạng, để hiển thị các đoạn trích trong kết quả tìm kiếm và đôi khi họ có thể bỏ qua các thẻ meta.

Các thẻ meta tag quan trọng trong SEO Website

Có nhiều loại thẻ meta với mục đích và công dụng khác nhau. Nhưng thực ra cũng chỉ cần sử dụng 1 số loại quan trọng là đủ. Số còn lại bạn cũng không cần quan tâm, hoặc nếu muốn thì tìm hiểu cho vui thôi cũng được. Dưới đây là những loại quan trọng và có hiệu quả cho SEO website, nếu sử dụng đúng

1. Title tag: Thẻ Tiêu đề

Thẻ tiêu đề là mỏ neo chính và quan trọng nhất của bạn. Phần tử <title> thường xuất hiện dưới dạng tiêu đề có thể nhấp trong SERPs và cũng hiển thị trên mạng xã hội và trong trình duyệt. Thẻ tiêu đề được đặt trong <head> của trang web của bạn và nhằm cung cấp ý tưởng rõ ràng và toàn diện về nội dung của trang.

Trong vài năm qua, các yếu tố hành vi của người dùng đã được thảo luận rất nhiều như một bằng chứng logic về mức độ liên quan và do đó là một tín hiệu xếp hạng – ngay cả các đại diện của Google cũng thừa nhận tác động của nó ở đây và ở đó.

Title của trang vẫn là điều đầu tiên để người tìm kiếm nhìn thấy trong SERPs và quyết định xem trang có khả năng trả lời mục đích tìm kiếm hay không. Một bài viết được viết tốt có thể làm tăng số lượng nhấp chuột; và lưu lượng truy cập, có tác động ít nhất đến thứ hạng.

Một thử nghiệm đơn giản cũng có thể cho thấy rằng Google không còn cần thẻ tiêu đề của bạn; để bao gồm từ khóa đối sánh chính xác để biết chủ đề mà trang bao gồm.

Những gì các công cụ tìm kiếm đang xem xét là bức tranh toàn cảnh và chúng có xu hướng đánh giá toàn bộ nội dung của trang, nhưng bìa của một cuốn sách vẫn quan trọng – đặc biệt là khi nói đến tương tác với người tìm kiếm.

Cách sử dụng thẻ Title chuẩn SEO

 • Đặt cho mỗi trang một tiêu đề duy nhất mô tả nội dung; của trang một cách ngắn gọn và chính xác.
 • Giữ tiêu đề dài tối đa 50-60 ký tự (để chúng không bị cắt ngắn trong SERPs). Hãy nhớ rằng tiêu đề dài được rút ngắn xuống khoảng 600-700px trên SERP.
 • Đặt các từ khóa quan trọng trước, nhưng theo cách tự nhiên; như thể bạn viết tiêu đề cho khách truy cập ngay từ đầu.
 • Sử dụng tên thương hiệu của bạn trong tiêu đề, ngay cả khi nó không được hiển thị trên SERPs, nó vẫn sẽ tạo ra sự khác biệt cho công cụ tìm kiếm.

2. Meta Description: Thẻ mô tả meta

Thẻ mô tả meta Description cũng nằm trong <head> của trang web và thường được hiển thị (mặc dù chắc chắn không phải luôn luôn) trong đoạn mã SERP cùng với tiêu đề và URL trang.

thẻ mô tả

Nếu mô tả của bạn chứa các từ khóa mà người tìm kiếm đã sử dụng trong truy vấn tìm kiếm của họ, chúng sẽ xuất hiện trên SERP được in đậm. Điều này giúp bạn nổi bật và thông báo cho người tìm kiếm chính xác những gì họ sẽ tìm thấy trên trang của bạn.

Một cách tốt để tìm ra những gì cần viết trong mô tả meta của bạn, những gì phù hợp nhất với chủ đề cụ thể của bạn ngay bây giờ, là thực hiện một số nghiên cứu về cạnh tranh. Tra cứu cách đối thủ cạnh tranh xếp hạng hàng đầu của bạn điền vào các mô tả của riêng họ để có cảm nhận về các trường hợp sử dụng tốt nhất trong mọi trường hợp cụ thể.

Cách tạo ra thẻ Meta Description chuẩn SEO

 • Cung cấp cho mỗi trang một mô tả meta duy nhất phản ánh rõ ràng giá trị của trang đó.
 • Các đoạn mã của Google thường có tối đa khoảng 160-300 ký tự (bao gồm cả dấu cách).
 • Bao gồm các từ khóa quan trọng nhất của bạn để chúng có thể được đánh dấu trên SERP thực tế, nhưng hãy cẩn thận để tránh nhồi nhét từ khóa, đừng làm cho mô tả của bạn chỉ là một tổ hợp các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu.
 • Theo tùy chọn, hãy sử dụng lời gọi hành động hấp dẫn, một đề xuất độc đáo; mà bạn đưa ra hoặc các gợi ý bổ sung về những gì có thể mong đợi – các công trình ‘Tìm hiểu’, ‘Mua’, v.v.

3. Thẻ Meta Content-Type

Thẻ này cần thiết để khai báo bộ ký tự(charset) của bạn; cho trang và phải hiện diện trên mọi trang. Bỏ qua điều này có thể ảnh hưởng đến cách trang của bạn hiển thị trong trình duyệt.

Một số tùy chọn được liệt kê bên dưới; lưu ý lựa chọn charset phù hợp với trang web của bạn.

<meta http-equiv = “Content-Type” content = “text / html; charset = utf-8” />

<meta http-equiv = “Content-Type” content = “text / html; charset = ISO-8859-1”>

4. Thẻ meta robots

Thẻ meta robots cấp trang có thuộc tính content = “noindex” hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục bất kỳ trang nhất định nào. Thuộc tính nofollow hướng dẫn không theo bất kỳ liên kết nào trên trang đó.

Thẻ meta robots

Mặc dù các thẻ này không tương quan trực tiếp với thứ hạng, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể có một số tác động đến cách trang web của bạn trông như thế nào trong mắt các công cụ tìm kiếm nói chung.

Bạn có thể không cố ý tạo ra nó, nhưng tình cờ có một số trang có ít giá trị cho người dùng, nhưng cần thiết để có trên trang web vì một số lý do. Bạn cũng có thể có các trang “nháp” hoặc trang giữ chỗ mà bạn cần xuất bản khi chúng chưa hoàn thành hoặc được tối ưu hóa ở mức tốt nhất.

Bạn có thể sẽ không muốn các trang như vậy được xem xét; trong khi đánh giá chất lượng tổng thể của trang web của bạn.

Trong một số trường hợp khác, bạn có thể muốn các trang nhất định không nằm ngoài SERPs vì chúng có một số loại giao dịch đặc biệt được cho là chỉ có thể truy cập bằng liên kết trực tiếp (ví dụ: từ một bản tin).

Cuối cùng, nếu bạn có tùy chọn tìm kiếm trên toàn trang web, Google khuyên bạn nên đóng các trang kết quả tùy chỉnh, trang này có thể được thu thập thông tin vô thời hạn và lãng phí tài nguyên của bot khi không có nội dung duy nhất.

Sử dụng thẻ meta robots hiệu quả

 • Đóng các trang không cần thiết / chưa hoàn thành với nội dung mỏng; có ít giá trị và không có ý định xuất hiện trong SERPs.
 • Đóng các trang gây lãng phí ngân sách thu thập thông tin một cách bất hợp lý.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn không nhầm lẫn hạn chế các trang quan trọng lập chỉ mục.

5. Thẻ meta social media

Open Graph ban đầu được Facebook giới thiệu để cho phép bạn kiểm soát giao diện của một trang khi được chia sẻ trên mạng xã hội. Nó hiện cũng được LinkedIn công nhận. Thẻ Twitter cung cấp các cải tiến tương tự nhưng chỉ dành riêng cho Twitter.

Đây là các thẻ Open Graph chính:

 • og: title – ở đây bạn đặt tiêu đề mà bạn muốn hiển thị khi trang của bạn được liên kết đến.
 • og: url – URL trang của bạn.
 • og: description – mô tả trang của bạn. Hãy nhớ rằng Facebook sẽ chỉ hiển thị khoảng 300 ký tự mô tả.
 • og: image – ở đây bạn có thể đặt URL của hình ảnh bạn muốn hiển thị khi trang của bạn được liên kết đến.

Sử dụng các thẻ meta phương tiện truyền thông xã hội cụ thể để tăng cường giao diện của các liên kết đối với phần sau của bạn. Nó không phải là một tinh chỉnh lớn và nó không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bằng cách định cấu hình các liên kết đến các trang của bạn trông như thế nào, bạn có thể tăng đáng kể các chỉ số CTR và UX của mình.

Áp dụng thẻ meta social media trong thực tiễn

 • Thêm siêu dữ liệu cơ bản và có liên quan bằng giao thức Open Graph, đồng thời kiểm tra các URL để xem chúng sẽ được hiển thị như thế nào.
 • Thiết lập thẻ Twitter và xác thực chúng sau khi hoàn tất.

6. Thẻ Meta Viewport

Thẻ meta Viewport cho phép bạn định cấu hình cách một trang sẽ được chia tỷ lệ và hiển thị trên bất kỳ thiết bị nào. Thông thường, thẻ và giá trị sẽ trông như sau:

<meta name = “viewport” content = “width = device-width, initial-scale = 1” />

Trong đó “width = device-width” sẽ làm cho trang khớp với chiều rộng của màn hình theo pixel không phụ thuộc vào thiết bị và “initial-scale = 1” sẽ thiết lập mối quan hệ 1: 1 giữa pixel CSS và pixel không phụ thuộc vào thiết bị, có tính đến hướng màn hình .

Ảnh chụp màn hình từ Google là đủ để cho thấy sự khác biệt mà nó tạo ra:

Thẻ Meta Viewport

Thẻ meta viewport không liên quan trực tiếp đến thứ hạng nhưng có liên quan đến trải nghiệm người dùng. Điều đặc biệt quan trọng là xem xét sự đa dạng của các thiết bị đang được sử dụng ngày nay và sự chuyển đổi đáng chú ý sang duyệt web trên thiết bị di động.

Như với nhiều thẻ và chỉnh sửa mà chúng tôi đã thảo luận trong bài viết này, việc quan tâm đến thẻ meta chế độ xem sẽ là điều mà người dùng của bạn đánh giá cao. Nếu bạn bỏ qua điều này, CTR và tỷ lệ thoát của bạn có thể bị ảnh hưởng.

7. Meta Languge

Cấu trúc: <meta http-equiv=”content-language” content=”vi” />

Meta Content Language là thẻ khai bao ngôn ngữ website của bạn, giúp các công cụ tìm kiếm hướng đối tượng người dùng cho website có sử dụng thẻ này.

Một số thẻ phụ Meta tag

Vậy ngoài các thẻ chỉnh ra thì các thẻ phụ Meta tag là gì? Các thẻ sau đây được gọi là thẻ phụ vì cũng được khuyến khích dùng nhưng không thật sự quan trọng, bạn có thể dùng cũng được hoặc không dùng cũng chẳng sao.

1. Meta Abstract

Cung cấp nội dung tóm tắt cho phần mô tả của website. Thẻ này chỉ được dùng để mô tả ngắn gọn hơn để bot có thể xác định được chính xác hơn nội dung website của bạn. Nội dung của thẻ này thường khoảng 10 từ trở lại.

Ví dụ:

HTML

<META NAME=”Abstract” CONTENT=”Noi dung mo ta website.”>

Thẻ này hiện tại không nằm trong các thuật toán của Google, Yahoo!, và MSN.

2. Author meta tag là gì?

Thẻ này dùng để hiển thị tác giả của một nội dung trên website. Nội dung của thẻ này thường là tên của người đã tạo ra website. Bạn nên dùng thẻ này bằng tên của mình thay vì dùng email để tránh việc bị spam mail. Nếu bạn muốn người dùng liên hệ với mình thì nên dùng một form để liên hệ sẽ tốt hơn.

Ví dụ: meta tag là gì

HTML

<META NAME=”Author” CONTENT=”VAVIETNAM, myemail@mydomain.com”>

Thẻ này không được index bởi Google, Yahoo!, hay MSN, do đó cũng không hỗ trợ cho bạn trong việc tăng thứ hạng, nhưng nó được ứng dụng như một chuẩn sử dụng của Meta tag.

3. Meta Copyright

Đây chỉ là thẻ mang tính thương hiệu hay các thông tin bản quyền cá nhân hay sở hữu trí tuệ của bạn. Ví dụ:

HTML

<meta name=”copyright” content=”Copyright 2008″>

Bạn không nhất thiết phải sử dụng thẻ này bởi vì nó chỉ mang tính tượng trưng và không có nghĩa là nó bảo vệ được bản quyền của bạn.

4. Meta Designer

Thẻ này dùng để cung cấp thông tin về người thiết kế giao diện cho website. Ví dụ:

HTML

<META NAME=”Designer” CONTENT=”VAVIETNAM”>

Thẻ này chỉ ứng dụng cho Designer muốn quảng cáo về mình.

5. Meta Google

Thẻ này chỉ được sử dụng cho việc bạn muốn loại bỏ nội dung khỏi google. Các thuộc tính của thẻ này:

 • Googlebot: noarchive – không cho phép google hiển thị nội dung cache của site bạn.
 • Googlebot: nosnippet – Không cho phép google hiển thị nội dung trích dẫn hoặc cache.
 • Googlebot: noindex – Không index những trang web nào đó của bạn.
 • Googlebot: nofollow – Loại bỏ việc đánh giá PageRank hoặc link từ trang này

Bạn không nhất thiết phải sử dụng thẻ này ngoại trừ bạn muốn điều khiển google bot theo ý của mình cho cấu trúc website của bạn. Đây là thẻ mà google chắc chắn quan tâm đến. meta tag là gì

Hoặc bạn cũng có thể ứng dụng các thẻ này trong trường hợp thực tiễn sau: Bạn thay đổi cấu trúc nội dung và đường dẫn website, bạn sẽ vẫn giữ phiên bản cũ nhưng với thẻ này để google sẽ tự động xóa các index tương ứng với link này. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên dùng Redirect Permanently 301 sẽ giúp cho bạn chuyển PageRank từ trang cũ qua trang mới.

6. Meta Keywords

Thẻ từ khóa được dùng để định dạng nội dung trang web. Từ khóa được sử dụng bởi các SE để index site của bạn có thêm thông tin từ các nội dung của title, body, và các thành phần khác. Từ này thường được dùng để cung cấp các từ khóa liên quan đồng nghĩa hoặc tương tự với các từ khóa của title.

Ví dụ: Title của trang web cho bài viết này là “SEO – Ý nghĩa các thẻ meta | Diễn đàn khoa học kỹ thuật”. Bạn có thể ứng dụng keywords như sau:

HTML

<META NAME=”keywords” CONTENT=”khái niệm, quảng bá website”>quảng bá web, tag, forum, technical, science, thảo luận, trao đổi”>

Bạn nên sử dụng keywords một cách thận trong và bảo đảm sự tương thích với nội dung. Website của bạn có thể bị phạt hoặc đưa vào blacklist nếu bạn quá lạm dụng nó. Việc sử dụng keywords cũng có thể là một con dao hai lưỡi đối với bạn. Bạn có thể mất vài giờ để nghiên cứu cách viết keywords tốt nhất và đối thủ của bạn chỉ mất vài phút để thừa hưởng từ bạn.

7. Meta MSN (No ODP)

Thẻ này được ứng dụng cho việc mô tả website của bạn ở kết quả tìm kiếm của MSN. Do MSN thường hay sử dụng mô tả của DMOZ nên dùng thẻ này sẽ giúp cho MSN chuyển qua dùng mô tả của bạn. Ví dụ:

HTML

<META Name=”msnbot” CONTENT=”NOODP”>

Một số thắc mắc thường gặp khi sử dụng thẻ Meta

Chắc hẳn trong quá trình sử dụng các bạn cũng sẽ có những thắc mắc và khó khăn trong việc tối ưu nó, vậy những thắc mắc của bạn là gì có giống với những thắc mắc sau đây không:

thắc mắc khi sử dụng các thẻ meta

1. Thẻ meta nào quan trọng nhất hiện nay?

Mặc dù vai trò các thẻ meta có thay đổi ít nhiều trong những năm qua, nhưng đến nay như tôi nghiên cứu và theo dõi, thì 3 thẻ title, description, và robots vẫn là quan trọng nhất.

2. Google có lấy nội dung thẻ meta để xếp thứ hạng website không?

Gần như chắc chắn là có, nhất là với những thẻ meta quan trọng mà tôi nêu ở trên đây. Bạn còn có thể thấy chúng xuất hiện trong đoạn trích giàu thông tin (Rich Snippet), thì biết nội dung Meta quan trọng thế nào.

3. Làm thế nào để kiểm tra thẻ meta trên 1 trang web?

Bạn có thể mở từng trang, sau đó vào xem phần mã nguồn. Chẳng hạn trong Chrome, nhấp chuột phải và chọn “View page source”. Để thực hiện kiểm tra thẻ meta đồng loạt cho tất cả các trang trên 1 website, bạn có thể dùng một số công cụ SEO như SEMRush, SiteBulb Crawler, DeepCrawl, Screaming Frog…

4. Làm thế nào để đưa thẻ meta vào website

Thường các hệ thống quản trị nội dung (CMS) của website đều cho phép người dùng thêm thông tin meta vào website. Bạn cần tìm trên CMS của website của mình. Nếu không thấy, hoặc không biết cách sử dụng, bạn liên hệ với bên lập trình web để họ hỗ trợ.

Lời kết

Việc sử dụng Meta tag tuy chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh lớn của quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm, nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua vì nó cũng rất quan trọng. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đọc cũng sẽ tự tìm ra được cho mình câu trả lời meta tag là gì và một số vấn đề khác liên quan đến meta tag.

>> Xem thêm: Tổng hợp 27 tiêu chí Seo của Moz check chuẩn onpage cho trang

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube