Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Margin là gì? Kiến thức Margin khác biệt từ chuyên gia

5/5 - (2 bình chọn)

Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong đầu tư. Vậy Margin là gì? Các chuyên gia đưa ra những kiến thức khác việt nào về Margin hãy cùng DuHa Academy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Margin là gì? Kiến thức về Margin của chuyên gia
Margin là gì? Kiến thức về Margin của chuyên gia

Margin là gì?

Margin ( Giao dịch ký quỹ) hay đòn bẩy tài chính là việc vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Các nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty CTCK và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua.

– Lợi ích khi dùng dịch vụ margin (đòn bẩy tài chính) là nhà đầu tư có thể mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có.

– Sử dụng Margin là cách để tối ưu hiệu suất đầu tư, bởi công cụ này tạo cơ hội để tăng lợi nhuận trong trường hợp thị giá cổ phiếu tăng cao hơn lãi suất vay margin mà nhà đầu tư trả cho công ty chứng khoán.

– Ví dụ: Sử dụng Margin cũng giống như việc bạn mua nhà 2 tỷ đồng, nhưng chỉ có 500 triệu. Bạn sẽ được hỗ trợ vay tiền để thanh toán. Do vậy, chỉ với 500 triệu đồng bạn có thể sở hữu căn nhà 2 tỷ đồng.

Kiến thức Margin khác biệt từ chuyên gia

– Trong đầu tư tài chính nói chung, và trong giao dịch Forex nói riêng, thì kiến thức về Margin (ký quỹ) là kiến thức rất cơ bản mà hầu như các trader nào cũng phải nắm vững.

– Nhưng nếu bạn là người mới thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Hãy để chuyên gia đào tại affiliate  Phùng Duy Hoan chỉ cho bạn những kiến thức bổ ích về Margin nhé!

Kiến thức về Margin từ chuyên gia
Kiến thức về Margin từ chuyên gia

1. Nhà đầu tư được vay bao nhiêu tiền trên Margin? Tỉ lệ đòn bẩy là bao nhiêu?

Khi mới bắt đầu muốn sử dụng Margin bạn cần biết số tiền mà một làm bạn được cay là bao nhiêu.

a) Số tiền nhà đầu tư được vay

– Số tiền mà công ty chứng khoán có thể cho bạn vay phụ thuộc vào 3 yếu tố:

+ Thứ nhất, cổ phiếu bạn đang nắm giữ là cổ phiếu gì. Cổ phiếu của bạn có chất lượng càng cao thì công ty chứng khoán sẽ cho bạn vay nhiều hơn.

+ Thứ hai, tùy từng thời điểm thị trường. Cụ thể: trong những giai đoạn thị trường tích cực, bạn sẽ được vay nhiều hơn.

+ Thứ ba, tùy vào tỷ lệ ký quỹ yêu cầu của từng công ty chứng khoán đặt ra.

b) Tỉ lệ đòn bẩy là bao nhiêu?

Tỉ lệ đòn bẩy
Tỉ lệ đòn bẩy

– Tùy vào từng thời điểm, vào từng công ty chứng khoán thì tỷ lệ đòn bẩy do đó cũng khác nhau.

– Ví dụ: Nếu nhà đầu tư đang có tài sản là 100 triệu (cả cổ phiếu và tiền),

  • Nếu công ty chứng khoán ( CTCK) cho phép nhà đầu tư ( NĐT) mua đến 150 triệu, như vậy tỉ lệ đòn bẩy là 1:1.5.
  • Nếu CTCK cho phép NĐT mua đến 200 triệu, thì tỉ lệ đòn bẩy là 1:2
  • Nếu CTCK cho phép NĐT mua đến 300 triệu, như vậy NĐT có được tỉ lệ đòn bẩy là 1:3.

– Với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện giờ thì Ủy ban chứng khoán nhà nước cũng chỉ cho phép CTCK cho NĐT vay với tỉ lệ 50%.

– Tức là NĐT có thể sử dụng tỉ lệ đòn bảy tối đa là 1:2.

– Tuy nhiên, một số CTCK có thể lách luật cho phép NĐT sử dụng tỉ lệ đòn bảy cao hơn lên đến 1:3, thậm chí 1:4 khi NĐT mua những cổ phiếu tốt mà CTCK có thể kiểm soát được rủi ro.

Công thức tính tỷ lệ ký quỹ margin

  • M = (V – L)/V = Tài sản ròng của nhà đầu tư/ Tổng giá trị chứng khoán.

– Trong đó:

  • M: Tỷ lệ margin/ tỷ lệ ký quỹ.
  • V: Tổng giá trị chứng khoán được mua theo giá thị trường.
  • L: Tổng giá trị khoản vay bao gồm gốc và lãi.
  • Do vậy, V – L sẽ sẽ giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư.

2. Lãi suất vay Margin là bao nhiêu?

– Lãi suất vay Margin được quy định vào từng thời điểm tùy theo từng công ty chứng khoán.

– Thông thường mức lãi suất được tính theo ngày. Ví dụ: 0.0370%/ngày.

– Nhìn thì có vẻ rất ít, còn chưa đến 0.1% nhưng nếu tính lãi kép từng ngày, đây là 1 con số không hề nhỏ.

– Ví dụ: 0.037%/ngày sẽ tương ứng với: 14.5%/năm. Đây là 1 mức rất cao nếu so với mức lãi suất tiết kiệm chỉ 5%/năm hiện tại.

Lời khuyên: bạn có thể thương lượng với công ty chứng khoán để được áp dụng 1 mức chính sách lãi suất ưu đãi hơn (bạn sẽ mặc định bị áp dụng mức lãi vay cao nhất nếu bạn không thương lượng).

3. Thị trường ảnh hưởng như thế nào khi dùng Margin?

– Khi cổ phiếu tăng giá: Nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.

– Khi cổ phiếu giảm giá: Lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bảy mà nhà đầu tư đang sử dụng.

  • Ví dụ: Nếu nhà đầu tư dung tỉ lệ đòn bảy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, dùng tỉ lệ đòn bảy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

– Khi giá trị tài sản ròng bị giảm, CTCK sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ CTCK khác về.

+ Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bảy về đúng quy định của CTCK. Đây cũng chính là khái niệm Margin Call mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt khi đầu tư chứng khoán mà sử dung Margin.

4. Vậy khi nào nên sử dụng Margin?

– Việc dùng Margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Nên sử dụng Margin khi:

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các CTCK giao động từ 11%-14%. Do vậy bạn nên sử dụng Margin khi:

– Bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng.

– Nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của bạn lớn hơn ~ 14% thì việc sử dụng Margin nên được xem xét.

– Chỉ sử dụng Margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn chấp chới cũng không nên sử dụng margin.

– Chỉ nên sử dung Margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan.

– Chỉ nên dùng Margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin

Bởi Margin có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá nhưng cũng làm cho tài sản của họ “bốc hơi” một cách nhanh chóng khi cổ phiếu giảm giá.

Do đó, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này cần tính toán kỹ về thời điểm sử dụng cũng như phân tích chi tiết để lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng nhất.

Luôn tham vấn đội ngũ môi giới, đặc biệt là những môi giới tại các CTCK lớn như SSI cũng là một cách để NĐT ra quyết định sử dụng margin ra sao.

>> Đọc ngay: Yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Lời kết

Trên đây DuHa Academy đã cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức về Margin, nếu như bạn có bất kì thắc mắc nào về Margin bạn có thể đặt câu hỏi phía dưới comment hoặc liên hệ với website đào tạo affiliate của chúng tôi.

Bên cạnh đó trang web của chúng tôi còn cung cấp rất nhiều khóa học về các công việc kiếm tiền online, nếu như bạn quan tâm hãy truy cập ngay website DuHa Academy để biết thêm thông tin và chi tiết. Xin chân thành cảm ơn và chúc bạn thành công.

 

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube