Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Link Equity là gì? Nguyên tắc hoạt động và cách tối ưu Link Equity

5/5 - (1 bình chọn)

Dòng chảy của Link Equity hoạt động như thế nào, và làm thế nào bạn có thể khai thác tiềm năng của nó để giúp cải thiện thứ hạng của bạn? Bài viết dưới đây, Đào Tạo Affiliate trình bày  nguyên tắc cơ bản về Link Equity, và cung cấp những hướng dẫn giúp website của bạn có luồng Link Equity hoạt động tốt nhất.

Link Equity là gì?

Link Equity hay cách gọi khác link juice (liên kết nước trái cây) là các liên kết nhận được giá trị từ các trang liên kết đến là Follow hoặc redirect 301 và là yếu tố xếp hạng rất quan trọng của các công cụ tìm kiếm dựa trên các liên kết nhất định truyền giá trị và quyền hạn từ trang này sang trang khác.

Link Equity

Giá trị truyền phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như thẩm quyền của trang liên kết, mức độ liên quan của chủ đề, trạng thái HTTP và một số yếu tố khác nữa. Các liên kết chuyển giao quyền sở hữu là một trong nhiều tín hiệu mà Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để xác định thứ hạng của một trang trong SERPs.

Link Equity và PageRank

Khi nhiều người nghĩ về Link Equity, họ cũng nghĩ về PageRank. PageRank là tính toán thuật toán đầu tiên của Google được sử dụng để xác định cách xếp hạng một trang web, dựa chủ yếu vào hồ sơ backlink của trang web đó. PageRank không còn là yếu tố quyết định chính cho xếp hạng của một trang web; hiện tại nó chỉ là một trong hàng trăm yếu tố xếp hạng mà Google xem xét, và tầm quan trọng của nó đã bị giảm bớt nhiều trong những ngày này.

Ở một mức độ nào đó, Link Equity có thể được hiểu như dòng chảy của sức mạnh xếp hạng của một trang đi từ một liên kết này đến một liên kết khác. Nếu một trang có thẩm quyền cao có một liên kết  follow đến một bài viết của trang web nhỏ hơn, nó có thể được hiểu là một phiếu tín nhiệm cho trang được liên kết, chuyển một số quyền nhất định qua liên kết follow.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của Link equity

Chúng ta nên biết là cả liên kết nội và liên kết ngoài đều có thể chuyển link equity. Sau đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của nó.

1. Liên kết có nội dung liên quan

Nếu bạn trỏ link tới một trang có chủ đề sửa xe hơi từ một bài viết có nội dung nói về nấu ăn. Google sẽ biết là liên kết chả liên quan gì. Những link như thế thì không phù hợp và có thể không cung cấp nhiều giá trị uy tín.

2. Độ uy tín của site liên kết

Link từ những trang uy tín thường có nhiều giá trị hơn những link từ các trang còn mới hoặc chỉ vừa mới tạo.

3. Link có yếu tố nofollow

Những links nofollow khai báo với các công cụ tìm kiếm là nên bỏ qua. Vì vậy chúng sẽ không có giá trị trong việc chuyền link equity. Tuy nhiên, link nofollow vẫn có nhiều giá trị khác.

4. Link bị chặn thu thập dữ liệu

Nếu trang bị chặn thu thập dữ liệu từ file robots.txt, trình thu thập dữ liệu sẽ được bảo là nên bỏ qua và vì vậy sẽ  không chuyền giá trị link equity.

5. Vị trí đặt link trên trang web

Link được đặt ở footer hay sidebar của trang không chia sẻ nhiều khả năng xếp hạng so với các link trong phần nội dung ( Vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ.)

Cấu trúc của một site cũng giúp Google quyết định nội dung nào có ích với người dùng và xem xét để hiểu mục đích của khách truy cập khi ghé trang này là gì và link này hỗ trợ giải quyết mục đích đó ra sao.

6. Số lượng liên kết trên trang nguồn

Nếu link đến site của bạn là một trong hàng trăm, hàng ngàn link trên trang nguồn, nó gần như không có giá trị mặc dù chả có quy định cụ thể nào về số lượng link trên một trang.

Link của bạn sẽ bị lạc trong cả rừng link, chả ai thèm nhấp và dĩ nhiên bị giảm giá trị.

7. Mã trạng thái  HTTP của trang liên kết

Những trang đã được xử lý như các mã trạng thái 200 hay mã chuyển hướng 301 sẽ giữ lại link equity của nó. Dù Google khẳng định tất cả các chuyển hướng bao gồm các mã trạng thái 302 bây giờ cũng sẽ chuyền sức mạnh xếp hạng, nhưng tốt nhất chúng ta nên xem xét lại điều đó.

Các công cụ tìm kiếm khác có thể sẽ không xem như vậy và ngoài link còn rất nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chiến lược xếp hạng.

Nguyên tắc hoạt động của Link Equity tối đa hóa cơ hội xếp hạng

Dòng chảy của Link Equity hoạt động như thế nào, và làm thế nào bạn có thể khai thác tiềm năng của nó để giúp cải thiện thứ hạng của bạn? Cho dù bạn đang cần một người hướng dẫn hay bạn luôn muốn nắm vững khái niệm này thì bài viết này sẽ giúp bạn.Các nguyên tắc cơ bản về Link Equity, vạch ra các vấn đề dòng chảy phổ biến mà trang web của bạn có thể gặp phải và cung cấp một loạt các mục tác vụ để đảm bảo trang web của bạn đang chạy đúng dòng.

1. Các liên kết bên ngoài thường mang lại giá trị xếp hạng cao hơn và tăng xếp hạng tiềm năng hơn so với các liên kết nội bộ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các liên kết bên trong không cung cấp liên kết nội bộ, và trên thực tế, nhiều trang kiếm được ít hoặc không có liên kết bên ngoài vẫn có thể xếp hạng tốt nếu một miền được liên kết tốt và trang đó trên website đó và có liên kết từ các trang tốt, quan trọng khác trên cùng Site. Nhưng nếu một trang là mồ côi hoặc nếu một tên miền không có một liên kết bên ngoài nào đến, sẽ vô cùng khó khăn để xếp hạng.

2. Các trang được liên kết chặt chẽ, cả nội bộ lẫn bên ngoài, truyền nhiều giá trị liên kết hơn so với các trang liên kết kém.

Tôi nghĩ điều này có ý nghĩa trực quan với tất cả chúng ta, những người đã hiểu khái niệm về PageRank trong những năm qua. Về cơ bản, nếu một trang tích luỹ nhiều liên kết, đặc biệt là từ các trang quan trọng khác, khả năng chuyển trang liên kết của nó sang các trang khác, để tăng khả năng xếp hạng mạnh hơn các trang được liên kết rất ít hoặc không có một liên kết nào bên ngoài đến nó.

3. Các trang đặt ít liên kết hơn có xu hướng truyền giá trị nhiều Equity hơn cho các trang đích so với các trang có đặt nhiều liên kết hơn.

Một lần nữa, khái niệm cũ của PageRank, nếu bạn có một trang có hàng trăm hoặc hàng ngàn liên kết trên đó, mỗi người nhận được một giá trị nhỏ, giá trị nhỏ hơn của Link Equity có thể được chuyển cho nó hơn là bạn có trang chỉ có một vài liên kết trên đó.

Nếu một trang có hàng trăm liên kết trên nó và thay vào đó bạn tạo trang đó chỉ có một vài liên kết đến những nơi quan trọng nhất, có giá trị nhất, bạn sẽ nhận được nhiều Equity hơn, khả năng tăng xếp hạng sẽ cao hơn.

4. Hacks và thủ thuật như “nofollow” thường không có hiệu quả trong việc định hình dòng chảy của Link Equity.

Sử dụng rel = “nofollow” hoặc tệp JavaScript có thể thực thi từ xa để làm cho trình duyệt có thể thấy liên kết và khách truy cập có thể, nhưng Google không thể thấy hoặc theo các liên kết đó, để định hình dòng chảy của Link Equity nói chung

(a) Lãng phí thời gian của bạn, bởi vì nó không ảnh hưởng đến nhiều đến xếp hạng. Thuật toán PageRank cũ không còn quan trọng nữa.

(b) Google thường khá giỏi trong việc diễn giải và giảm giá trị những cách này. Vì vậy, nó không có giá trị về xếp hạng.

5. Chuyển hướng và canonicalization mất một số lượng nhỏ Link Equity. Những cách không lý tưởng như 302, chuyển hướng JS có thể mất nhiều giá trị hơn redirect 301, rel = canonical, v.v.

Vì vậy, nếu tôi có Redirect 301 hoặc rel = canonical từ trang này sang trang khác, những trang này sẽ mất hoặc mất một phần giá trị, một số lượng rất nhỏ Link Equity. Nhưng nhiều khả năng tốn kém hơn là sử dụng các loại chuyển hướng hoặc phương pháp chuẩn hóa không lý tưởng, như chuyển hướng dựa trên JavaScript hoặc 302 hoặc 307 thay vì 301. Nếu bạn định chuyển hướng hoặc nếu bạn định làm canonicalization, 301s hoặc rel = canonicals là cách lựa chọn tốt.

Lời kết

Trên đây Đào Tạo Affiliate đã giới thiệu về Link Equity là gì? Nguyên tắc hoạt động và cách tối ưu Link Equity. Hãy ghi nhớ 5 nguyên tắc này thực hiện theo các nguyên tắc trên sẽ giúp website của bạn tối đa hóa cơ hội xệp hạng.

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube