Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Influencer Marketing Là Gì? Lưu Ý, Vai Trò Triển Khai Influencer Marketing

5/5 - (1 bình chọn)

Marketing đang trở thành một ngành nghề hot được các bạn trẻ săn đón. Và để trở thành một Marketer thực thụ, bạn cần nắm rõ về các chiến dịch quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của một doanh nghiệp. Trong đó, Influencer Marketing đang là hình thức Marketing phổ biến nhất hiện nay. Vậy thì định nghĩa về chiến dịch này là gì? Cách triển khai Influencer Marketing như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về Influencer Marketing?

Influencer Marketing là một trong những hình thức tiếp thị thông qua mạng xã hội. Là hình thức tận dụng người có tầm ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội lớn. Ví dụ như Facebook, Youtube, Instagram để tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Cũng như để quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Tìm hiểu về Influencer Marketing

Influencer Marketing sẽ chú trọng vào việc nhận diện các cá nhân có sức ảnh hưởng đối với nhóm khách hàng tiềm năng. Và định hướng các hoạt động marketing xung quanh những người có ảnh hưởng đó.

Thông qua các chiến dịch Influencer Marketing, doanh nghiệp sẽ gửi gắm thông điệp quảng cáo đến khách hàng. Và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của mình bằng cách “mượn” sự uy tín và sức ảnh hưởng của Influencer. Qua chiến dịch, các Influencers cũng sẽ được trả một khoản hoa hồng theo thỏa thuận trước đó.

Vai trò của việc triển khai Influencer Marketing?

Tại sao doanh nghiệp nên áp dụng Influencer Marketing? Vai trò của Influencer Marketing trong doanh nghiệp là gì?

1. Giúp nhận diện thương hiệu

Đây được coi là vai trò quan trọng nhất khi triển khai Influencer Marketing. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp mới chân ướt chân ráo bước vào nghề. Bằng cách tận dụng Influencers với số lượng người theo dõi đông đảo. Hợp tác với họ thông qua các chiến dịch quảng cáo sản phẩm, doanh nghiệp. Bạn có thể tiếp cận đến một số lượng khách hàng và cải thiện độ nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng.

2. Tạo niềm tin vững chắc – Vai trò khi triển khai Influencer Marketing

Niềm tin luôn là thứ vô hình khó có thể chiếm được từ con người. Các Influencer là những người có tầm ảnh hưởng lớn và được nhiều người yêu thích, ngưỡng mộ. Vì vậy, người theo dõi sẽ có xu hướng tin tưởng lời nói của Influencer hơn và tạo được sự uy tín nhất định.

Hơn nữa các Influencer hiểu rất rõ về người hâm mộ của mình. Vì thế họ biết cách lồng ghép thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp một cách tinh tế. Từ đó giúp doanh nghiệp sở hữu được lòng tin của khách hàng.

3. Giúp doanh nghiệp cải thiện chỉ số ROI

ROI là chỉ số đo lường tỷ lệ phần trăm doanh thu trên tổng chi phí đầu tư. Nói cách khác, ROI là kết quả đo hiệu suất lợi nhuận do đầu tư mang lại.

Nếu chỉ số ROI dương, doanh nghiệp đang đạt được lợi nhuận từ một khoản vốn đầu tư nhất định. Bởi tổng doanh thu bán hàng lúc này sẽ lớn hơn tổng chi phí đầu tư. Mặt khác, nếu chỉ số ROI của doanh nghiệp âm, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng lỗ vốn. Vì trong trường hợp này thì tổng doanh thu bán hàng đang thấp hơn tổng chi phí đầu tư mà doanh nghiệp bỏ ra.

Khi đầu tư vào các chiến dịch Influencer Marketing, doanh nghiệp có thể cải thiện chỉ số ROI. Thông qua việc tận dụng sự uy tín của Influencers. Và thu hút đúng đối tượng khách hàng tiềm năng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu bán hàng.

>> Có thể bạn quan tâm một chủ đề rất hay về Performance Marketing được phân tích bởi chuyên gia

Các bước triển khai Influencer Marketing hiệu quả

Khi triển khai Influencer Marketing, doanh nghiệp cần làm những bước nào?

Nhìn chung, để triển khai Influencer Marketing, doanh nghiệp có thể áp dụng quy trình 5 bước dưới đây.

Bước 1: Xây dựng kế hoạch

Để có thể xây dựng kế hoạch cho chiến dịch Influencer Marketing, doanh nghiệp cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Sản phẩm/ dịch vụ sẽ quảng cáo trong chiến dịch là gì?
 • Mục tiêu của chiến dịch là gì?
 • Khách hàng mục tiêu hướng đến là ai?
 • Thông điệp cần truyền tải trong chiến dịch là gì?

Đối với một bản kế hoạch cho chiến dịch Influencer Marketing, doanh nghiệp cần bao gồm 3 nội dung chính:

 • What: Influencer cần làm gì trong chiến dịch Influencer Marketing?
 • How: Influencer sẽ triển khai chiến dịch như thế nào (nội dung là gì và thông điệp chính cần truyền tải,…)
 • KPI: Những chỉ tiêu mà Influencer cần phải đạt được. Doanh nghiệp cần làm rõ những KPI với Influencer để họ có thể tạo ra nội dung. Sao cho tương thích với mục tiêu của chiến dịch để đạt kết quả tốt nhất.

Bước 2: Lựa chọn Influencer phù hợp

Bước tiếp theo doanh nghiệp cần làm là lựa chọn Influencer phù hợp với mình dựa trên những tiêu chí cụ thể.

Cách triển khai Influencer Marketing

– Mức độ tương tác (Reach): Mức độ tương tác thường được đo bằng số lượng followers của Influencers trên mạng xã hội. Cũng như số lượng người thích, chia sẻ và bình luận trên các bài đăng của Influencers. Tuy nhiên, đó phải là người phù hợp với chiến dịch của doanh nghiệp. Bởi lẽ người đó chính là gương mặt đại diện cho các sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

– Sự liên quan đến thương hiệu (Relevance): Là sự tương đồng giữa hình tượng của Influencer và hình ảnh của thương hiệu. Ngoài ra, yếu tố nhân khẩu học của đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Và nhóm người theo dõi Influencer cũng cần có sự thích hợp nhất định.

– Khả năng sáng tạo nội dung: Influencers phải có khả năng tạo những nội dung mới. Cũng như những xu hướng mới có ý nghĩa và hấp dẫn người theo dõi.

Bước 3: Đồng sáng tạo nội dung với Influencer

Doanh nghiệp cần hợp tác với Influencer để sáng tạo nội dung sao cho chân thật và truyền tải chính xác thông điệp đến với khách hàng. Điều quan trọng nhất là doanh nghiệp có thể điều chỉnh thông điệp của thương hiệu trở thành câu chuyện của Influencers dựa theo phong cách của họ.

Ở bước này, việc xây dựng kế hoạch nội dung cũng rất quan trọng. Một bản kế hoạch nội dung trong chiến dịch Influencer Marketing cần những ý chính sau:

 • Văn phong, động thái và phát ngôn của Influencer.
 • Chủ đề hay thông điệp chủ đạo định hướng cho từng Influencer.
 • Nội dung mà Influencer sẽ xây dựng.
 • Thời gian cụ thể trong việc gửi nội dung, chỉnh sửa và triển khai.

Bước 4: Phân phối nội dung trên các kênh tương tự

Bước tiếp theo trong quá trình triển khai Influencer Marketing là phân phối nội dung trên các kênh phù hợp.

Có 2 kênh phân phối nội dung chính:

 • Kênh Online: các kênh social chính thức của Influencer (Facebook, Instagram, YouTube,…); hoặc các báo điện tử, diễn đàn.
 • Kênh Offline: tham dự event/ talk show, chụp hình sản phẩm, giao lưu với cộng đồng,…

Khi phân phối trên bất cứ kênh nào, từ Online đến Offline. Thì việc tương tác và phản hồi lại với người hâm mộ – khán giả là điều quan trọng. Việc tương tác 2 chiều sẽ khiến khách hàng tin tưởng và có thiện cảm hơn với Influencers. Cũng như thân thuộc hơn với thương hiệu của doanh nghiệp.

Bước 5: Đo lường và đánh giá hiệu quả chiến dịch

Bước cuối cùng là đo lường và đánh giá hiệu quả chiến dịch.

Doanh nghiệp cần đo lường 3 chỉ số chính:

– Output: là số lượng nội dung mà Influencers đồng sáng tạo hay đăng tải. So sánh số lượng nội dung này với số lượng nội dung mục tiêu.

– Outcome: là những đánh giá đánh giá sơ bộ hiệu quả nội dung Influencer đã đăng tải. Dựa vào những mục tiêu đặt ra ban đầu như: nhận biết, tương tác, hành động,…

– KPI: Influencers có đạt được KPI đã đề ra không? KPI đạt bao nhiêu % trong toàn bộ chiến dịch?

Lưu ý khi triển khai Influencer Marketing tại Việt Nam

– Không có người tốt nhất mà chỉ có người phù hợp nhất. Nếu bạn thuê Influencer có độ “hot” nhất nhưng lại không phù hợp với chiến dịch của doanh nghiệp thì rất là mất công đấy!

– Tìm đúng người ở đúng nơi. Tận dụng các nền tảng Influencer Marketing để tìm kiếm Influencers.

– Không nên kiểm soát, áp đặt Influencer. Bạn cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Influencer.

– Trả cho Influencer thù lao xứng đáng cống hiến của họ.

– Đo lường hiệu quả chiến dịch để đưa ra những chiến dịch phù hợp khác.

Lời kết

DuHa Academy đã giúp bạn hiểu chi tiết về Influencer Marketing. Cách triển khai Influencer Marketing hiệu quả; cũng như các kinh nghiệm xương máu khi thực hiện chiến dịch này. Thành công chính là kết tinh của sự nỗ lực. Vì vậy đừng nản lòng mà hãy vững bước trên con đường mình đã chọn nhé. Chúc bạn thành công!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Search Semantic là gì

Search Semantic Là Gì? Sử Dụng Search Semantic Giúp Thăng Hạng Content?

5/5 - (1 bình chọn) Search Semantic (Tìm kiếm ngữ nghĩa) là một cụm từ mà nhiều người sử dụng. Nó được dùng để chỉ nỗ lực của các công...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube