Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Hướng dẫn sử dụng các thẻ Heading để tạo cấu trúc bài viết hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Thẻ Heading là gì? Thẻ Heading có quan trọng không? Sử dụng các thẻ Heading như thế nào để mang lại hiệu quả tốt cho SEO. Không phải ai cũng hiểu rõ và áp dụng nhuần nhuyễn khi viết bài chuẩn SEO. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Đào Tạo Affiliate sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin cũng như hướng dẫn cách sử dụng các thẻ Heading để tạo cấu trúc bài viết hiệu quả nhất!

cách sử dụng các thẻ heading

Thẻ Heading là gì?

Trước khi đi sâu vào cách sử dụng các thẻ Heading thì trước tiên chúng ta nên hiểu được thẻ Heading là gì. Thẻ Heading là thẻ tiêu đề, dùng để khái quát những nội dung chính của trang web. Trong tiếng Anh, người ta dùng từ đầy đủ là Heading Tag để mô tả loại thẻ này.

thẻ heading

 

Đến đây, bạn cần phân biệt một chút về từ ngữ, vì thỉnh thoảng có người nhầm lẫn 2 khái niệm:

 • Thẻ title là “tiêu đề”của trang, và chỉ có 1 thẻ title duy nhất và giới hạn trong khoảng 60-70 ký tự.
 • Thẻ heading là “tiêu đề”của nội dung trang, và có nhiều thẻ heading trong 1 trang. Các phân cấp lần lượt của thẻ heading là từ Heading 1 đến Heading 6

Có 6 cấp độ thẻ heading, được ký hiệu lần lượt là h1, h2, h3, h4, h5, h6. Trong mã nguồn, sẽ đặt trong dấu ngoặc <>, kiểu như <h1>, <h2>… Mức độ quan trọng và khái quát của heading giảm dần từ h1 đến h6. Thông thường trong một bài viết chúng ta chỉ cần từ h1 đến h3 là đủ.

Tầm quan trọng của các thẻ Heading

Để trở thành một SEO chuyên nghiệp thì bạn không nên bỏ qua cách sử dụng các thẻ Heading vô cùng hiệu quả này. Dưới đây là vai trò to lớn của các thẻ Heading mà có thể bạn chưa từng nghĩ đến.

1. Sử dụng các Heading để cải thiện cấu trúc nội dung bài viết

Heading là biển chỉ dẫn hướng dẫn người đọc thông qua một bài báo. Do đó, chúng nên chỉ ra nội dung của một phần; hoặc một đoạn văn. Nếu không, mọi người sẽ khó khăn khi tiêu thụ contnet .

Người đọc thích quét nội dung, để biết nội dung của văn bản và quyết định phần nào của văn bản mà họ sẽ đọc. Tiêu đề giúp họ làm điều đó. Việc quét văn bản trở nên khó hơn đáng kể đối với người đọc của bạn khi nó không chứa bất kỳ tiêu đề nào. Nó thậm chí còn tệ hơn khi bạn thêm các đoạn văn bản dài sau một tiêu đề.

Đối với văn bản trên web, bạn nên đảm bảo rằng các Heading của bạn cung cấp thông tin cho người đọc. Một số người thích trêu chọc khán giả của họ trong các tiêu đề, cố gắng lôi kéo họ đọc thêm. Mặc dù điều đó có thể hoạt động rất tốt, nhưng rất dễ dẫn đến sai lầm. Hãy nhớ rằng trọng tâm chính của các tiêu đề phải tập trung vào nội dung – và mục đích chính là làm cho văn bản dễ đọc và dễ hiểu hơn.

2. Sử dụng các tiêu đề để cải thiện khả năng tiếp cận

Cấu trúc tiêu đề cũng quan trọng đối với khả năng truy cập, đặc biệt là đối với những người không thể dễ dàng đọc từ màn hình. Vì các tiêu đề trong HTML nên trình đọc màn hình có thể hiểu cấu trúc bài viết và đọc to chúng.

Bằng cách đọc hoặc nghe các tiêu đề trong một bài báo, người khiếm thị có thể quyết định có đọc một bài báo hay không. Ngoài ra, trình đọc màn hình cung cấp các phím tắt để chuyển từ tiêu đề này sang tiêu đề tiếp theo, vì vậy chúng cũng được sử dụng để điều hướng.

Đừng quên rằng, trong nhiều trường hợp, những gì tốt cho khả năng tiếp cận cũng tốt cho SEO!

3. Sử dụng các tiêu đề để cải thiện SEO

Nhìn chung, cách bạn sử dụng các tiêu đề không ảnh hưởng cụ thể đến SEO của bạn. Thực hiện các chỉnh sửa nhỏ cho các tiêu đề riêng lẻ có thể sẽ không giúp ích gì cho hiệu suất của bạn. Tuy nhiên, có những lợi ích gián tiếp. Sử dụng các tiêu đề sẽ tạo ra các văn bản có chất lượng cao hơn và cũng dễ đọc hơn. Một văn bản tốt hơn sẽ tốt hơn cho người dùng, tốt hơn cho SEO của bạn.

Nếu khách truy cập không thể nhanh chóng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, họ có thể sẽ rời khỏi trang web của bạn và tìm kiếm câu trả lời khác cho truy vấn của họ. Đây là lý do tại sao cấu trúc văn bản và việc sử dụng tiêu đề cũng ảnh hưởng đến SEO.

Các công cụ tìm kiếm nhận được những người thoát khỏi trang web của bạn. Khi bạn có tỷ lệ thoát cao, công cụ tìm kiếm có thể kết luận rằng trang của bạn không cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm. Do đó, bạn có thể nhận được xếp hạng thấp hơn.

Với các tiêu đề, bạn nên đặt người dùng lên hàng đầu. Sử dụng chúng để thêm cấu trúc và biển chỉ dẫn vào nội dung của bạn cũng như để mô tả nội dung của mỗi phần. Nếu các tiêu đề của bạn cho người dùng biết nội dung bài viết của bạn, chúng cũng sẽ giúp Google hiểu.

Hướng dẫn sử dụng các thẻ Heading mang lại hiệu quả cao nhất

Cách tốt nhất để sử dụng các thẻ Heading là gì? Có hai điều mà chúng tôi có thể khuyên bạn: bạn hãy lên cấu trúc các tiêu đề của mình thật tốt và bạn nên sử dụng cụm từ khóa trong đó. Thẻ Heading vẫn phục vụ một chức năng quan trọng – cho người dùng và SEO của bạn. Dưới đây là 7 phương pháp hay nhất về thẻ heading cho SEO.

hướng dẫn sử dụng các thẻ tiêu đề

1. Sử dụng Heading để chia nhỏ văn bản

Một bài báo có thể quét là một bài báo có thể đọc được và một bài báo có thể đọc được là một bài báo có nhiều khả năng hoạt động tốt trên các công cụ tìm kiếm. Tính dễ đọc rất quan trọng đối với sự thành công của một bài báo, đến nỗi các ấn phẩm như Forbes đã gọi nó là “yếu tố bị bỏ qua nhiều nhất của Content marketing”.

Dữ liệu sao lưu những tuyên bố này. Chỉ 16% người dùng internet đọc từng từ một bài báo. Phần còn lại đang quét. Mọi người chỉ đơn giản thích nội dung có thể quét được. Theo cùng một nghiên cứu, một bài báo có thể quét được có khả năng hoạt động tốt hơn với người đọc cao hơn 58%.

Khi một bài báo có thể quét được, người dùng có thể thực sự đọc nó, thay vì quay lại Google. Ngoài ra, họ cũng sẽ có nhiều khả năng chia sẻ nó với bạn bè của họ hơn.

2. Bao gồm Từ khóa trong Heading của bạn

Mặc dù các tiêu đề sẽ không có tác động lớn đến SEO của bạn như một backlink từ một trang web có thẩm quyền, Google vẫn xem xét chúng để thu thập ngữ cảnh cho trang của bạn.

Như với bất kỳ điều gì Google chú ý đến, điều đó có nghĩa là bạn nên đưa từ khóa vào thẻ heading của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng từ khóa bằng mọi giá. Hãy thận trọng, không spam. Bạn sẽ lưu ý rằng nhiều thẻ tiêu đề trong bài viết này có chứa từ khóa, nhưng không phải tất cả chúng đều có.

Trang của bạn phải dễ đọc trước tiên và quan trọng nhất và bao gồm các từ khóa một cách tự nhiên. Thiết kế cho người dùng, sau đó thực hiện các chỉnh sửa để tối ưu hóa cho Google – mà không làm mất trải nghiệm người dùng. Càng ngày, các chuyên gia SEO càng nhận thấy rằng UX tốt sẽ chuyển thành SEO tốt.

3. Sử dụng Heading để tạo cấu trúc cho bài viết

Thẻ heading của bạn cung cấp cấu trúc và ngữ cảnh cho bài viết của bạn. Mỗi tiêu đề phải cung cấp cho người đọc một ý tưởng về thông tin mà họ có thể thu thập được từ văn bản đoạn văn sau đây.

Một cách hữu ích để nghĩ về thẻ tiêu đề là so sánh chúng với mục lục của một cuốn sách:

 • H1 của bạn giới thiệu chủ đề mà trang của bạn hướng đến, giống như tiêu đề cho người đọc biết tất cả nội dung của một cuốn sách.
 • H2 tương tự như các chương sách, mô tả các chủ đề chính mà bạn sẽ đề cập trong các phần của bài viết.
 • Các tiêu đề tiếp theo, từ H3 đến H6, đóng vai trò là tiêu đề phụ bổ sung trong mỗi phần, giống như một chương sách có thể được chia thành nhiều chủ đề phụ.

4. Chỉ sử dụng một thẻ H1

Hãy xóa tan lầm tưởng phổ biến về SEO. Google cho biết không có vấn đề gì khi sử dụng nhiều H1. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sử dụng nhiều H1 trên một trang là cách tốt nhất của SEO. H1 lớn và trông giống như tiêu đề đối với người đọc. Sử dụng nhiều H1 trên trang của bạn và nó bắt đầu có vẻ hơi mất kiểm soát.

5. Giữ cho thẻ Heading của bạn nhất quán

Một nguyên tắc chung cho UX là duy trì trải nghiệm nhất quán cho người dùng. Khi một trang web đạt được điều đó đến từng chi tiết tốt nhất, điều đó thật ấn tượng. Nhằm mục đích gây ấn tượng với các thẻ tiêu đề nhất quán.

Nếu bạn chọn sử dụng định dạng chữ hoa tiêu đề, hãy giữ nguyên định dạng đó trên tất cả các trang của mình (và ngược lại nếu bạn chọn kiểu chữ hoa đầu câu). Ngoài ra, hãy giữ các tiêu đề của bạn ở phía ngắn hơn.

Thẻ tiêu đề không phải là nơi để nhấn mạnh một khối văn bản giàu từ khóa cho Google. Hãy coi nó như một tiêu đề nhỏ cho phần văn bản sau. Để có một nguyên tắc chung, hãy giữ tiêu đề có cùng độ dài với thẻ tiêu đề của bạn (70 ký tự trở xuống).

Bạn càng có thể thiết lập nhiều kỳ vọng cho khách truy cập trang web của mình và sau đó đáp ứng họ một cách nhất quán, thì họ càng hạnh phúc (và gắn bó hơn) với trang web của bạn.

6. Làm cho Heading thú vị

Quy tắc này áp dụng cho tất cả copywriting của bạn, không chỉ heading.

Bản nháp ban đầu của bạn có thể có các tiêu đề nhạt nhẽo mà bạn sử dụng để tạo dàn ý, nhưng bạn nên luôn xem xét và sửa đổi chúng trước khi xuất bản để làm cho chúng hấp dẫn đối với khách truy cập.

Có, thẻ tiêu đề của bạn làm cho một bài báo có thể quét được. Nhưng lý tưởng nhất là chúng không quét toàn bộ. Các thẻ heading hấp dẫn khuyến khích khách truy cập thử và đọc một lúc. Đặt tầm quan trọng đặc biệt lên thẻ H1 của bạn nói riêng. Người dùng chú ý H1. Phần lớn, H1 của bạn có thể quyết định liệu khách truy cập có muốn cuộn trang xuống hay không.

Cố gắng hết sức để viết một thẻ H1 tuyệt vời đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng và khiến họ hào hứng khi đọc bài viết của bạn.

7. Tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật

Một nơi mà thẻ tiêu đề làm dường như để thực hiện một tác động tích cực về SEO là với đoạn trích nổi bật – trong hai cách cụ thể:

 • Đầu tiên là tối ưu hóa thẻ heading của bạn cho từ khóa tìm kiếm bằng giọng nói đuôi dài, sau đó trả lời truy vấn ngay bên dưới bằng cách sử dụng văn bản trong thẻ đoạn văn bản <p>.
 • Cách thứ hai là sử dụng các heading tiếp theo, nhỏ hơn để phác thảo các mục danh sách khác nhau. Google sử dụng các tiêu đề này để tạo các kết quả đoạn trích nổi bật trong danh sách có dấu đầu dòng và được đánh số.

Cách thêm cụm từ khóa vào Sub – Heading

Để sử dụng các thẻ Heading một cách hiệu quả nhất bạn nên chú ý; thêm về cách thêm cụm từ khóa vào Sub – Heading. Việc bạn thêm cụm từ khóa của mình vào tiêu đề phụ hay không tùy thuộc vào (các) đoạn mà nó được kết nối. Mỗi đoạn trong văn bản của bạn nên cho người đọc biết điều gì đó về chủ đề hiện tại. Ngoài ra, tiêu đề phụ của bạn không hơn gì một dàn ý rất ngắn gọn; về những gì bạn sẽ nói trong một hoặc nhiều đoạn văn.

Do đó, luôn có thể thêm cụm từ khóa của bạn vào một hoặc nhiều tiêu đề phụ. Nếu bạn vẫn đang đấu tranh để đạt được điều này; hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi về cấu trúc bài viết của bạn.

 • Văn bản của tôi có thảo luận về chủ đề được mô tả trong cụm từ khóa không? Nếu không, tôi có nên chọn một cụm từ khóa khác không?
 • Các tiêu đề phụ hiện tại của tôi có mô tả chính xác những gì tôi thảo luận dưới chúng không?
 • Đoạn văn nào có mối liên hệ chặt chẽ nhất với chủ đề và cụm từ khóa?
  Những câu hỏi nào mà các đoạn văn này trả lời liên quan đến chủ đề và cụm từ khóa?
 • Hầu hết thời gian, bạn sẽ thấy rằng trả lời những câu hỏi này giúp bạn thêm cụm từ khóa vào một hoặc nhiều tiêu đề phụ của mình. Nếu bạn không thể, có lẽ bạn nên xem xét lại câu hỏi số một.

Một số lưu ý khi sử dụng các thẻ Heading

lưu ý khi sử dụng các thẻ tiêu đề

 • Chỉ sử dụng 1 thẻ h1 trong mỗi trang. Thẻ h1 cần được đặt trên những nội dung khác, và phải là thẻ heading đầu tiên. Từ khóa chính cần xuất hiện tại đây, và nên được đặt ở vị trí ngay đầu tiên là tốt nhất.
 • Nên sử dụng tối thiểu các thẻ h1, h2, h3 trong mỗi trang viết để đáp ứng chuẩn SEO. Có thể dùng thêm h4, h5, h6 nếu thấy cần thiết và phù hợp.
 • Cần đặt theo thứ tự từ h1, rồi đến h2, h3… theo cấu trúc phân nhánh rõ ràng. Nghĩa là h1 gồm nhiều h2, sau đó mỗi h2 có thể gồm nhiều h3, và cứ thế tiếp tục. Không đặt lộn xộn, kiểu như h2 trước h1, hoặc h3 nằm chen giữa h4, h5.
 • Không nhồi nhét từ khóa vào các thẻ tiêu đề. Có người quan điểm rằng cần đưa từ khóa chính vào tất cả các heading, nhưng như vậy sẽ dễ gây cảm giác thiếu tự nhiên, nhàm chán, thậm chí gây khó chịu cho người đọc, và Google sẽ không thích điều này.
 • Nên sử dụng css để định dạng các thẻ heading cho phù hợp về kích thước và màu sắc. Thường thẻ h1 có cỡ chữ lớn nhất, sau đó giảm dần đến h2… h6.
 • Không dùng thẻ heading nếu chỉ cần bôi đậm hoặc in nghiêng để nhấn mạnh nội dung nào đó. Khi đó hãy dùng thẻ <strong> hoặc <em>. Thẻ heading phải mang ý nghĩa khái quát một nội dung.

Cách tìm và kiểm tra thẻ Heading trên mỗi trang web

Bạn cần xem trang web hiện có bao nhiêu thẻ heading mỗi loại, sắp xếp cụ thể ở những vị trí nào, với nội dung là gì…

1. Tìm heading trong phần mã nguồn của trang

Việc này cũng khá đơn giản, kể cả với người không được học về lập trình web. Trên trang đang xem, bạn nhấp chuột phải vào vị trí khoảng trống bất kì, rồi chọn View Page Source (với Chrome) sẽ mở phần Source Code.

Trên trang mã nguồn đó, bạn tìm các thẻ <h1>, <h2>… Nếu không quen, có thể sẽ thấy hơi bối rối khi nhìn mã code. Không sao, bạn chỉ cần nhấn Ctr+F và gõ tên để tìm từng thẻ.

Cách này sẽ quan sát được chi tiết phần mã nguồn, nhưng nhiều thông tin nên dễ bị rối. Thêm nữa, do các thẻ heading nằm xen vào với các thẻ và yếu tố khác, nên bạn cũng khó nhận biết được cấu trúc tổng thể của riêng các thẻ heading. Để khắc phục, bạn có thể kết hợp với cách tiếp theo…

2. Xem trực tiếp trên trang bằng công cụ SEO

Chúng tôi giới thiệu một số công cụ SEO để phục vụ kiểm tra thẻ heading.

Bằng SEO Quake:

Đây là addon có thể cài đặt trên trình duyệt Firefox hoặc Chrome.

Vào SEOquake => DIAGNOSIS => Headings => View others

Trong trang kết quả hiển thị mở riêng, bạn sẽ thấy được danh sách toàn bộ các thẻ heading có trong trang. Công cụ này cũng sẽ báo lỗi (Error) hoặc cảnh báo (Warning) nếu việc bố trí các thẻ tiêu đề này không đúng

Bằng Web Developer:

Đây là công cụ dành cho nhà phát triển, cũng là dạng addon cài trên trình duyệt Chrome. Có thể tải về và cài đặt để sử dụng. Sau khi cài đặt, cách thực hiện như sau:

Web Developer => Tab Outline => Outline Headings

Bạn nhìn ngay trên trang web (không mở trang mới như SEOQuake), có xuất hiện các thẻ heading đúng vị trí dòng nội dung của thẻ.

Bằng Screaming Frog SEO Spider

Bạn vào trang Screaming Frog, tải phần mềm bản miễn phí về sử dụng (theo hướng dẫn). Công cụ này giúp bạn kiểm tra thẻ H1, H2, cùng nhiều yếu tố khác như Page Title, Meta Description, Meta Keywords, Images… Bản miễn phí phần mềm này chỉ cho check tối đa 500 URL.

Lời kết

Để trở thành một SEO chuyên nghiệp thì bạn không nên bỏ qua cách sử dụng các thẻ Heading vô cùng hiệu quả này. Trên đây Đào Tạo Affiliate đã chia sẻ rất kỹ các vấn đề liên quan đến các thẻ Heading. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết.

>> Xem thêm: Các tiêu chí xếp hạng trang web quan trọng của Google bạn cần biết

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube