Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

FMCG là gì? Tiêu chí, xu hướng tiêu dùng cập nhật 2022

5/5 - (1 bình chọn)
FMCG là gì? Các tên nghe có vẻ xa lạ nhưng thật ra lại rất gần gũi với chúng ta. FMCG là từ viết tắt của Fast Moving Consumer Goods – nhóm hàng tiêu dùng nhanh. Các loại mặt hàng FMCG rất đa dạng và đang là một trong những lĩnh vực được mọi người rất quan tâm hiện nay. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về FMCG qua những chi sẻ dưới đây của Đào Tạo Affiliate nhé!

FMCG là gì

FMCG là gì?

FMCG được viết tắt cho cụm từ Fast Moving Consumer Goods – nhóm hàng tiêu dùng nhanh dựa trên một số tiêu chí cụ thể. Trước tiên, ngành công nghiệp FMCG là ngành công nghiệp sản xuất những hàng hóa có thời gian tiêu thụ nhanh chóng trong các siêu thị, cũng như ở các chuỗi bán lẻ trên khắp thế giới.

“Thời gian tiêu thụ nhanh” ở đây có thể được hiểu là thời gian rời khỏi những kệ hàng hóa thường diễn ra nhanh chóng với các mặt hàng sản phẩm này, hoặc cũng có thể hiểu theo nghĩa hàng hóa này thường được các doanh nghiệp sản xuất với số lượng lớn, giá tiền cho mỗi sản phẩm thường ở mức thấp (để các hộ gia đình cho thể mua và tiêu dùng trong khoảng thời gian ngắn).

Thường, những mặt hàng thuộc nhóm FMCG thường là những sản phẩm thiết yếu trong mỗi hộ gia đình, được các thành viên sử dụng hàng ngày. Những thương hiệu nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất trên thế giới thường rơi vào nhóm FMCG này.

Các loại hình công việc trong FMCG

FMCG bao gồm các sản phẩm dành cho hộ gia đình, như sản phẩm tẩy rửa và lau chùi làm sạch, thực phẩm chức năng, sản phẩm đồ ăn, cũng như các sản phẩm thuộc nhóm chăm sóc cá nhân. Ngoài ra, những sản phẩm như điện tử gia dụng, hộp bảo quản đồ ăn cũng nằm trong nhóm các sản phẩm FMCG.

1. Phân tích mua sắm

Vai trò này được thiết lập cho những đội nhóm kinh doanh phụ trách vấn đề phân tích thị trường. Nhà phân tích cần đảm bảo có hiểu biết nhất định về doanh nghiệp; cũng như các nhà cung cấp để đưa ra hướng phát triển cho doanh nghiệp; theo nhóm sản phẩm của chính doanh nghiệp đó.

Các số liệu được phân tích để báo cáo hoạt động mua sắm, nhóm mua sắm. Công tác này giúp kiểm soát hiệu quả kinh doanh doanh nghiệp và cung cấp những định hướng mới cho sự phát triển trong tương lai của các công ty FMCG.

2. Tìm nguồn cung ứng

Vai trò công việc này cần các cá nhân có những hoạch định chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp với các chi phí thấp nhất. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn và chất lượng được thỏa thuận. Mục tiêu công việc này là duy trì lợi ích, tìm ra những nguồn cung ứng giúp giữ vững lợi thế cho các công ty FMCG trên thị trường. Các nguồn cung ứng tích cực giúp thúc đẩy nguồn cung và quản lý.

3. Quản lý sức khỏe và an toàn tiêu dùng

Vai trò này ảnh hưởng trực tiếp với việc duy trì các quy trình sản xuất hiện đại; để đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm hàng hóa trong doanh nghiệp. Các sản phẩm tiêu dùng tại các công ty FMCG; có số lượng khách hàng sử dụng lớn và thường xuyên; vì thế việc đảm bảo sức khỏe và an toàn người tiêu dùng là vô cùng quan trọng.

Chỉ những thương hiệu doanh nghiệp mạnh, mặt hàng được đánh giá là thân thiện và an toàn với người tiêu dùng mới có chỗ đứng trên thị trường.

4. Quản lý kinh doanh

Quản lý bán hàng và các mặt hàng FMCG là yêu cầu phát triển của các doanh nghiệp hiện nay và phát triển cơ sở khách hàng rộng lớn. Tìm hiểu nhu cầu sử dụng hàng hóa của doanh nghiệp để nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng. Ngoài ra, các mặt hàng kinh doanh FMCG Vietnam cũng giúp doanh nghiệp phát triển chứng khoán nội bộ.

Đặc điểm chính của FMCG

Từ góc độ người tiêu dùng:

 • Mua hàng thường xuyên
 • Cần ít nỗ lực để lựa chọn
 • Giá thấp
 • Tuổi thọ ngắn
 • Tiêu thụ nhanh

Từ góc độ tiếp thị:

 • Khối lượng lớn
 • Lợi nhuận thấp
 • Mạng lưới phân phối rộng
 • Doanh thu cao

Những tiêu chí để xếp hạng sản phẩm vào nhóm ngành hàng FMCG:

 • Hành vi mua lặp lại của khách hàng cao
 • Lợi nhuận trên từng sản phẩm thấo
 • Thời gian sử dụng ngắn
 • Giá sản phẩm thấp
 • Kênh phân phối nhiều cấp. Tức là nhà sản xuất không phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Xu hướng tiêu dùng của ngành FMCG trong năm 2022 là gì?

Xu hướng tiêu dùng đang có nhiều biến đổi trong tương lai. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được những điểm thay đổi đó hàng ngày, nó sẽ được thấy rõ hơn trong báo cao doanh thu của các nhà bán lẻ. Hãy cùng tìm hiểu về xu hướng tiêu dùng tại Việt Nam nhé!

xu hướng kinh doanh FMCG tại Việt Nam

1. Sức mua ngày càng gia tăng

Với sự hấp dẫn của đa dạng mặt hàng, cùng với sự phát triển nhanh chóng của mua sắm online đã khiến cho sức mua của con người ngày càng gia tăng. Trong đó, những người thuộc tầng lớp trung bình khá thì có sức mua lớn hơn. Xu hướng mua hàng trực tuyến dần thay thế cho việc kinh doanh truyền thống ở một số ngành hàng.

Xu hướng này diễn ra trên toàn cầu, vì nó mang lại cho người tiêu dùng những tiện ích tốt nhất, sự tiện lợi và nhanh chóng, giá thành tốt. Điều này là yếu tố quan trọng và quyết định trong xu hướng đổi mới kinh doanh của ngành FMCG, nó quyết định tới sự thành công hay thất bại của ngành.

2. Chăm sóc sức khỏe tại nhà là xu thế

Đại dịch bùng nổ là một cú sốc rất lớn đối với tất cả các ngành kinh doanh trong đó có FMCG. Xu hướng tiêu dùng từ đây mà có nhiều biến đổi, con người ngày càng chú ý tới sức khỏe của mình hơn, và sự lựa chọn tối ưu nhất là chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Xu hướng mua hàng mang về cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn, một phần do quy định, một phần do tâm lý lo sợ của con người. Khi đó những mặt hàng đóng gói, mặt hàng đông lạnh, các sản phẩm chế biến sẵn lại là sự lựa chọn tốt nhất. Để phù hợp với xu hướng tiêu dùng của người dân trong tương lai, việc tăng cường các sản phẩm thiết yếu là một hướng đi hiệu quả.

3. Mặt hàng chăm sóc sức khỏe tăng

Ngành hàng sức khỏe, y tế của FMCG có sự tăng trưởng và tiêu thụ mạnh trong mùa dịch. Nổi sự của con người về đại dịch khiến cho họ có xu hướng ở nhà và hạn chế các dịch vụ bên ngoài.

4. Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm với những tiêu chí khắt khe hơn

Chất lượng cuộc sống con người ngày càng được nâng cao, điều này cũng khiến cho việc lựa chọn mặt hàng tiêu dùng cũng ngày càng khắt khe hơn. Người dùng ngày càng có nhu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm cung như cân nhắc về nhu cầu sử dụng.

Ngành hàng FMCG rất rộng và ngày càng phát triển hơn nữa, khách hàng có nhiều sự chọn. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho sự cạnh tranh trong ngành FMCG ngày càng gia tăng. Với sự đổi mới này, các chủ kinh doanh FMCG cần lên cho mình phương án điều chỉnh, phù hợp với thị yếu và nhu cầu của người dùng.

>> Xem ngay: 8 tiêu đề quảng cáo Facebook thu hút khách hàng trong nháy mắt

Xu hướng thúc đẩy thị trường FMCG tại Việt Nam

Nếu bạn đang có ý định tham gia vào ngành FMCG thì việc nghiên cứu những xu hướng về thị trường trong tương lai là một điều vô cùng quan trọng giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như xác định được mục tiêu và kế hoạch tương lai.

1. Phát triển thương mại truyền thống

Trong khi các loại hình thương mại hiện đại đang phát triển, thì tại nông thôn, hình thức thương mại truyền thống vẫn nắm giữ những vai trò vô cùng quan trọng. Các nhà sản xuất, bán lẻ trong khu vực nội địa và nông thôn đang có xu hướng phát triển. Sự ra đời của các loại hình thương mại không thể xóa nhòa vai trò của các cửa hàng tạp hóa nông thôn.

2. Đô thị hóa ở vùng nông thôn

Vùng nông thôn và các thành phố với mật độ dân số trung bình cũng là xu hướng phát triển của ngành hàng FMCG Vietnam. Cơ sở hạ tầng cũng như cơ hội việc làm lương cao của những khu vực này dần cải thiện, những trung tâm thương mại lớn, hệ thống thương mại cũng đồng thời được hình thành.

Các khu vực nông thôn ở Việt Nam chính là mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển các mặt hàng FMCG. Theo các số liệu thống kê, năm 2017, doanh thu bán hàng tiêu dùng ở nông thôn cao hơn nhiều lần so với mức doanh thu tại các khu vực đô thị.

Ngành FMCG là ngành hàng có xu hướng phát triển mạnh trên thị trường Việt Nam. Đây được xem là mảnh đất kinh doanh đầy màu mỡ với các doanh nghiệp trên thị trường, giúp hình thành các mô hình kinh doanh tiện ích tới người tiêu dùng.

3. Xây dựng thương hiệu cao cấp và nhãn hàng riêng

Số lượng thương hiệu cao cấp và các nhãn hàng có xu hướng tăng nhanh và mang lại nguồn doanh thu lớn. Người tiêu dùng thường lựa chọn những thương hiệu đặc trưng và sẵn sàng mua các mặt hàng FMCG của những thương hiệu này.

Do đó, trong xu thế thị trường hiện đại hiện nay thì việc chú trọng xây dựng các thương hiệu chất lượng rất dễ thu hút khách hàng tiềm năng. Mỗi sản phẩm sẽ được đánh sâu trong tiềm thức người sử dụng thông qua các chương trình quảng cáo, khuyến mãi. Việc xây dựng thương hiệu và nhãn hiệu riêng là công việc tại FMCG Vietnam.

Lợi thế khi kinh doanh ngành FMCG

Sau khi hiểu được FMCG là gì cũng như biết được những xu thế tương lai của chúng thì chắc hẳn bạn đọc đang rất tò mò không biết rằng ngành này mang lại lợi ích to lớn như thế nào mà lại hot đến vậy. Cùng xem những lợi thế của FMCG dưới đây nhé!

ngành tiêu dùng nhanh

1. Lợi nhuận tích lũy cao

FMCG cung cấp những mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của con người. Đối với mặt hàng này, nhu cầu tiêu thụ là thường xuyên và rất lớn. Chúng ta có thể thấy, lợi nhuận trên mỗi sản phẩm là không lớn; tuy nhiên với số lượng tiêu thụ nhiều; liên tục thì doanh thu cộng lại cũng là một con số không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, với sự đa dạng nhiều mặt hàng; phục vụ đầy đủ nhu cầu của con người trong cuộc sống hàng ngày. Đã giúp ngành FMCG ngày càng phát triển và ưa chuộng hơn. Khách hàng trong ngành FMCG không quá khắt khe với sản phẩm và tỉ lệ khách hàng mua lại rất cao.

2. Sự hấp dẫn về thương hiệu

Ngành hàng FMCG có thể lựa chọn thương hiệu; có khả năng mang lại doanh thu lớn để kinh doanh. Hầu hết các sản phẩm thuộc FMCG đều có đầu tư vào việc quảng cáo; và làm thương hiệu rất mạng. Điều này giúp cho kết quả bán hàng hiệu quả hơn; khi khách hàng nhìn thấy sản phẩm trên kệ; họ đã có cảm xúc hay biết về nhãn hiệu đó trước rồi.

Việc đưa ra những sản phẩm đã được khách hàng biết đến nhiều trên thị trường; giúp cho khách hàng và nhà bán lẻ tin tưởng nhau; người bán lẻ cũng không cần phải can thiệp quá nhiều; vào quá trình và quyết định mua hàng của khách.

3. Đa dạng các loại mặt hàng

FMCG giúp gia tăng doanh thu cho các nhà bán lẻ bằng nhiều mặt hàng; đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng khi vào các cửa hàng bán lẻ. Các nhà bán lẻ có thể được lựa chọn từng sản phẩm trong danh mục sản phẩm của ngành FMCG cung cấp. Số lượng hàng hóa cung cấp là rất lớn, trải rộng khắp cả ngành hàng.

4. Cơ hội kinh doanh chéo

Mang lợi thế của nhà bán lẻ, FMCG có thể bán đa dạng sản phẩm, cung cấp đồng thời nhiều nhu cầu khác nhau của con người. FMCG cũng mang lại nhiều nhu cầu bán hàng chéo hiệu quả. Việc kinh doanh chéo xảy ra khi chủ kinh doanh doanh nghiệp đặt các sản phẩm thuộc các danh mục mặt hàng khác nhau ở canh nhau với mục đích chiến lược, giúp bán hàng được nhiều hàng hơn cũng như khơi gợi nhu cầu của khách hàng.

Với cách kinh doanh này, khách hàng có thể cùng lúc mua nhiều mặt hàng hơn, nó được xem như mặt hàng đi kèm hay mua theo.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành FMCG tại Việt Nam

Yêu thích lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng nhanh, bạn hoàn toàn có cơ hội lựa chọn “đầu quân” cho những vị trí tuyển dụng nghành FMCG như sau:

– Quản lý bán hàng (Sales Manager): Người làm Sales Manager cần học hỏi; phát triển kỹ năng để bắt kịp xu thế của thị trường và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Quản lý bán hàng cũng cần kiểm soát việc tăng trưởng lợi nhuận; phát triển dịch vụ để phù hợp với chi phí và hoạt động quản lý nội bộ doanh nghiệp.

– Quản lý cổ tức (Stock Control Manager): Người làm việc này có trách nhiệm phân phối cổ tức cho thành viên thuộc nội bộ doanh nghiệp. Ngoài ra, họ cũng cần thường xuyên cập nhận quy trình kiểm soát cổ tức đề điều chỉnh cho doanh nghiệp.

– Trưởng bộ phận kiểm soát các nguồn lực (Head of Sourcing): Mục tiêu của nguời làm Head of Sourcing là đề duy trì lợi thế; về nguồn lực của doanh nghiệp đang có, từ đó tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

– Nhà phân tích quy trình (Procurement Analyst): Đây là công việc đòi hỏi người làm có sự hiểu biết sâu sắc; tới các hoạt động của doanh nghiệp cũng như đối tác cung cấp hàng hóa của chuỗi cung ứng. Sau đó họ sẽ có bản phân tích chiến lược doanh nghiệp ở nhiều góc độ khác nhau.

Các kỹ năng cần có để làm việc trong lĩnh vực FMCG là gì?

Sáng tạo là tiêu chí hàng đầu của nhân viên làm việc trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Trong thời đại kinh doanh cạnh tranh, mỗi ý tưởng đều là vàng ngọc. Bởi vậy, nhân viên trong lĩnh vực FMCG không nghĩ sáng tạo thì chính bản thân họ; sẽ trở nên “cũ kỹ” và tự đào thải mình khỏi dòng chảy không ngừng nghỉ của các xu thế cạnh tranh.

Giống như tên gọi của loại hình dịch vụ này; nhân sự làm việc trong ngành dịch vụ này cần liên tục thay đổi; và thích ứng với xu thế chung của ngành nghề. Họ cần thành thạo kỹ năng phối hợp hiệu quả; và làm việc nhóm chuyên nghiệp do đặc thù của ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Làm việc trong nhóm ngành kinh doanh, nhân viên kinh doanh cần sở hữu tư duy kinh doanh; nhằm phục vụ tốt nhất các khách hàng. Mục tiêu của các doanh nghiệp không chỉ là doanh số mà còn là giá trị thương hiệu trong lòng khách hàng.

Là nhân viên kinh doanh, bạn cần “đọc thông viết thạo” tất cả các thông tin về sản phẩm; thương hiệu của doanh nghiệp và “nằm lòng” lộ trình kinh doanh; để sẵn sàng là cầu nối vững chắc nhất giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp lớn nhất hiện nay trong ngành FMCG

Dưới đây là danh sách 5 tập đoàn lĩnh vực FMCG lớn nhất trên thế giới:

1. Coca – Cola

coca cola là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực FMCG

Không cần phải nói quá nhiều liên quan tới doanh nghiệp này, Coca – Cola thường xuyên lọt vào top những doanh nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới và được biết đến nhiều nhất toàn cầu. Trung bình hàng năm có tới 1,8 triệu sản phẩm Coca – Cola (và các nhãn hàng thuộc sở hữu của hãng) được khách hàng sử dụng trên toàn cầu.

2. Johnson & Johnson

Công ty này sở hữu hơn 250 nhãn hàng, hoạt động tại 57 quốc gia trên toàn thế giới. Sản phẩm của hãng được bán trên hơn 175 quốc gia, ước tính doanh thu toàn cầu hàng năm lên tới $65 tỷ (theo số liệu năm 2011).

3. Unilever

Unilever cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau, từ thực phẩm, đồ uống, chăm sóc cá nhân, cho tới các sản phẩm làm sạch nhà cửa. Đây là doanh nghiệp có số lượng sản phẩm được người tiêu dùng tiêu thụ đứng thứ ba toàn cầu, dựa trên doanh thu năm 2012.

4. Nestlé

Đây là doanh nghiệp cung ứng thực phẩm lớn nhất trên toàn cầu, ước tính theo doanh thu. Tổng doanh thu tính trên 29 nhãn sản phẩm khác nhau của hãng đạt $1,1 tỷ.

Nestlé đi đầu trong lĩnh vực fmcg

Hãng sở hữu những nhãn hàng được nhiều người biết đến, như Milo, La Vie (tại Việt Nam), sữa Nestle, và nhiều hơn nữa. Nestlé sở hữu 447 nhà máy, hoạt động trên 194 quốc gia trên toàn thế giới.

5. H.J.Heinz

Năm 2013, Heinz đang sở hữu con số tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Tỷ lệ thâm nhập thị trường của doanh nghiệp trong tổng thể toàn thị trường lên tới 90,6%.

Heinz cũng đang sở hữu những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới, với trung bình doanh số các nhãn hàng thuộc sở hữu của doanh nghiệp thuộc hàng top đầu toàn cầu.

6. L’Oréal

L’Oréal là công ty mỹ phẩm lớn nhất thế giới được Eugène Schueller sáng lập năm 1909. Sau hơn 100 năm, sản phẩm của L’Oréal hiện đã có mặt trên hơn 150 quốc gia. L’Oréal tập trung phát triển các sản phẩm thuốc nhuộm tóc, dưỡng da, nước hoa và đồ trang điểm.

Các công ty con của L’Oréal bao gồm Giorgio Armani, Shu Uemura, Maybelline, NYX Cosmetics, The Body Shop, Lancôme. Ngoài ra, L’Oréal còn hoạt động trong lĩnh vực da liễu học, công nghệ mô, nghiên cứu độc chất và thuốc sinh học, công nghệ nano.

Lời kết

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn cũng đã trả lời được cho mình câu hỏi FMCG là gì, và các vấn đề xoay quanh FMCG. Thường xuyên cập nhật những xu hướng chuyển mình sắp tới của ngành FMCG sẽ giúp doanh nghiệp marketing FMCG được hiệu quả. Nếu bạn còn đang băn khoăn hay thắc mắc gì cần được giải đáp thì đừng ngại ngần hãy bình luận bên dưới để Đào Tạo Affiliate sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

>> Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Cách chọn thị trường mục tiêu trong kinh doanh

bí mật của may mắn _ Phùng Duy Hoan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

natural link

Natural link là gì? Bí kíp để có được những liên kết tự nhiên

5/5 - (1 bình chọn) Là một quản trị web, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng rất quan tâm đến thứ hạng trang của mình cũng như các lượng...

Disavow Links

Disavow links là gì? Những lưu ý khi từ chối liên kết liên kết đến Google

5/5 - (1 bình chọn) Những trang web xếp thứ hạng cao trong top tìm kiếm của google thường dễ là đối tượng bị nhắm đến bởi các backlink bẩn...

Content là gì

Content Là Gì? Quy Trình Sản Xuất Content Đạt Xếp Hạng Cao Trên Google?

5/5 - (5 bình chọn) Content đang trở nên ngày càng phổ biến. Các công việc với content giúp mang lại lợi nhuận khá cao. Không có content, mọi chiến...

Quà Tặng "Ebook Bí Mật Của May Mắn"