Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Ethereum Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Cần Biết Về Tiền Ảo Ethereum

5/5 - (1 bình chọn)

Đứng sau độ hot của đồng Bitcoin là đồng tiền ảo Ethereum đang làm mưa làm gió trên thị trường tài chính. Vậy đồng tiền ảo Ethereum là gì? Liệu sự xuất hiện sau và những khắc phục của nó so với đồng Bitcoin có gì hấp dẫn nhà đầu tư? Hay lợi nhuận của nó đem lại như thế nào?

Nếu bạn đã đang hoặc chưa biết đến đồng tiền ảo này thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây. Bằng những kinh nghiệm thực chiến của mình; chuyên gia đào tạo Phùng Duy Hoan sẽ chia sẻ cũng như cập nhật cho các bạn những thông tin mới nhất về đồng tiền ảo Ethereum là gì nhé!

Ethereum là gì?

Đây là một nền tảng điện toán với mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính phân tán với tính năng kết hợp đồng thông minh. Chính kỹ thuật này đã tạo ứng dụng cho các thỏa thuận hợp đồng trên trực tuyến.  Vì vậy đây là nền tảng cho phép thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng mạng lưới Ethereum.

Ethereum là gì?

Khi nhắc đến đồng tiền ảo ethereum nhiều người rất nhầm lẫn với khái niệm viết tắt ETH. Và đặc biệt không phải ai cũng biết điều này.

ETH hay còn được gọi là Ether. Nó là đơn vị tiền tệ trong hệ thống Blockchain của Ethereum. Tương tự như BTC, đồng Ether có thể được di chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán xác minh trên mạng lưới. Vì vậy Ethereum là một nền tảng Blockchain, còn ETH là đơn vị tiền tệ trong nền tảng của Ethereum.

Ai là người phát minh ra Ethereum?

Vào cuối năm 2013 đồng Ethereum chính thức được công bố bởi một nhà nghiên cứu tiền điện tử và nhà lập trình viên Vitalik Buterin.  Họ xây dựng đồng tiền kỹ thuật này với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền (Dapp).

Vitalik vốn là một thành viên của đội ngũ phát triển Bitcoin. Ông cho rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để phát triển ứng dụng, nhưng tiếc rằng điều này không được cả nhóm tán thành. Do đó ông đã rời khỏi team và tự đề xuất phát triển một nền tảng mới với tên gọi là Ethereum.

4 thành viên ban đầu của nhóm phát triển Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson. Vào đầu năm 2014 dự án này bắt đầu được thực hiện thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse), trước khi thành lập Ethereum Foundation.

Trong suốt từ tháng 7 – tháng 8 năm 2014 nhóm Ethereum đã thực hiện vòng gọi vốn crowd funding với 11,9 triệu đồng Ether (chiếm khoảng 13% tổng số ETH được lưu hành) được bán cho những người tài trợ.

Sự kiện lịch sử The DAO

Dự án the DAO được phát triển trên nền tảng Ethereum ra mắt và gọi vốn kỷ lục vào năm 2016. Con số đầu tư lên tới 150 triệu USD từ các nhà tài trợ. Tuy nhiên không lâu sau đó một tài khoản vô danh đã ăn cắp 50 triệu USD của dự án DAO này.

Sự kiện trấn động này đã gây ra rất nhiều mâu thuẫn và tranh cãi với 2 luồng quan điểm khác nhau. Một nhóm người thì cho rằng đồng tiền ảo Ethereum nên được thực hiện chia tách chuỗi để lấy lại được số tiền bị ăn cắp. Số còn lại thì lại không đồng ý với cách làm này.

Cuối cùng dự án này của đồng Ethereum đã buộc phải thực hiện tách chuỗi hardfork do có nhiều tranh chấp. Trong khi đó nhóm người phản đối hướng đi này vẫn tiếp tục duy trì và sử dụng phiên bản Ethereum Blockchain cũ. Họ gọi nó là Ethereum Classic (ETC), còn phía đa số đã ủng hộ việc chia chuỗi sẽ sử dụng đồng Ethereum (ETH).

So sánh sự khác biêt giữa Ethereum và Bitcoin

Tất nhiên so với đặc điểm giống nhau đều là đồng tiền kỹ thuật điện tử thì mỗi dòng tiền sẽ có những đặc điểm khác nhau.

So sánh đồng Ethereum và Bitcoin

Mục đích sử dụng khác nhau

Tất nhiên mỗi đồng tiền ảo khi ra đời đều có mục đích sử dụng khác nhau. Đồng tiền Ethereum được tạo ra với mục đích trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển Smart Contract và các Dapps.

Trong khi đó đồng Bitcoin là có mục đích trở thành một phương tiện thanh toán tiện lợi và là nơi lưu trữ giá trị tiền tệ. Nếu xét về phương diện tiền tệ thì Ether (ETH) chỉ tập trung vào mục đích để thanh toán các chi phí xảy ra trong mạng lưới của đồng Ethereum.

Một số điểm khác biệt cơ bản khác

 • Đầu tiên là ether. Đây là đơn vị tiền tệ riêng của đồng Ethereum. Nó được dành riêng để giao dịch tại sàn tiền ảo này để dùng tiền mã hóa. Không những thế đồng tiền này còn được áp dụng để thanh toán các dịch vụ khác trên nền tảng Ethereum.
 • Thứ hai là về hợp đồng thông minh. Hợp đồng này tạo ra những điều khoản và quy định giữa 2 bên tham gia giao dịch mà không yêu cầu các bên trung gian tham gia. Hợp đồng thông minh này do các phương tiện kỹ thuật soạn thảo làm.
 • Thứ ba là hệ thống Blockchain. Khi các thông tin về địa chỉ hay số ether và giao dịch giữa các người dùng mã hóa xong nó sẽ được chuyển vào hệ thống Blockchain làm cơ sở dữ liệu.
 • Thứ tư là hệ thống đồng thuận. Đây là chương trình mã hóa không có chủ định, đột ngột nhằm bảo vệ thông tin người dùng và số giao dịch của họ được cẩn thận, bảo mật hơn.
 • Thứ năm là thợ đào. Đây là những người làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu cá nhân của 2 bên người mua và bán. Đồng thời xác nhận giao dịch giữa 2 bên.
 • Thứ sáu là máy ảo Ethereum. Đây là “nơi” để vận hành xử lý thông tin của mạng máy tính cung cấp. Những tổ chức, cá nhân chuyên xử lý thông tin sẽ tập hợp trong “ngôi nhà” này rồi phân chia nhau giải mã dữ liệu Blockchain.

Cuối cùng ngôn ngữ lập trình của Ethereum cho phép nhập và xử lí các mã của hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: Java, C++, Python, PHP….

Cơ chế hoạt động của Ethereum

Mạng Ethereum sử dụng máy ảo Ethereum (EVM). Đây là một phần mềm hoàn chỉnh Turing với nhiệm vụ thực thi các tập lệnh trên một mạng máy tính phân tán. Nó cho phép thực hiện và lưu trữ mọi thứ từ hợp đồng thông minh.

Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng của nó. Chẳng hạn như các trò chơi, đăng ký phân phối, tổ chức … và được dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Đơn giản : Là giao thức hoạt động một cách hiệu quả nhất về mặt chi phí lưu trữ dữ liệu và thời gian.
 • Tính quốc tế : Cung cấp mọi ngôn ngữ mà nhà phát triển có thể sử dụng để lập trình bất kỳ hợp đồng thông minh hoặc loại giao dịch nào.
 • Tính mô đun : Giao thức Ethereum được thiết kế theo dạng mô đun và có thể tách rời.
 • Không phân biệt / Không kiểm duyệt – Giao thức không có hạn chế hoặc ngăn chặn các mục đích sử dụng cụ thể.

Địa chỉ và thông tin giao dịch của Ethereum

Hiện nền tảng Ethereum có hai loại địa chỉ đó là địa chỉ thông thường và địa chỉ contract. Trong đó:

 • Địa chỉ thông thường: là địa chỉ chứng minh chủ sở hữu tài khoản Ethereum. Lưu ý mỗi địa chỉ có một private tương ứng và khi mất sẽ không lấy lại được.
 • Địa chỉ contract: Một contract khi tạo ra sẽ được hiểu là một thực thể tồn tại trên Ethereum network. Trong đó chứa các đoạn chương trình máy tính để phục vụ cho một mục đích nào đó. Bạn sẽ tương tác với mỗi contract khác nhau thông qua các địa chỉ khác nhau.

Địa chỉ ví Ethereum là gì

Trong một giao dịch của Ethereum sẽ có 4 giá trị chính:

 • To: địa chỉ bạn muốn tương tác hay giao dịch.
 • Value: giá trị ETH gửi đến cho địa chỉ nhận.
 • Data: nếu địa chỉ nhận là một contract, thì data chính là để định nghĩa function bạn muốn gọi và các arguments kèm theo.
 • Nonce: giá trị nhiễu, để phân biệt 2 giao dịch giống nhau và tạo ra hai giá trị hash khác nhau.

Nhờ có các thợ đào thực hiện tính toán và chứng thực giao dịch thông qua đào khối nên mỗi giao dịch trên Ethereum bạn đều phải trả phí cho thợ đào. Bằng cách gom các giao dịch và thực hiện tính toán; các thợ đào sẽ đào khối để gắn vào chuỗi của mạng. Khối hợp lệ khi đã được gắn vào chuỗi sẽ nằm mãi mãi và không thể nào thay đổi được.

Phí mạng lưới Ethereum là gì?

Hiện nay có 2 cách để tính phí giao dịch trên Ethereum:

 • Cách 1: Gas limit tức là giới hạn số lượng phép tính trong một giao dịch. Việc đặt gas limit để các miner không thể dùng quá số lượng ấy. Mỗi phép tính sẽ có cách tính gas khác nhau được định nghĩa bởi cộng đồng ở đây
 • Cách 2: Gas price. Đây là lượng ETH bạn phải trả cho mỗi gas. Trả nhiều thì giao dịch của bạn được confirm nhanh và ngược lại.

Cách đầu tư đồng tiền Ethereum là gì?

Đồng tiền Ethereum bắt đầu có sự phát triển vượt bậc từ cuối năm 2017. Vì vậy tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều người tham gia đầu tư và thành công. Giá trị của đồng Ethereum tăng trưởng rõ rệt lên tới 40 lần. Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành; sự phát triển của đồng tiền này sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa.

Vì vậy sau khi hiểu được bản chất Ethereum là gì thì hãy thử đầu tư vào đồng Ethereum. Nó sẽ rất có lợi cho các nhà đầu tư bởi dấu hiệu phát triển của nó. Hiện nay có 2 cách rất phổ biến để bạn có được đồng tiền ảo này đó là:

 • Mua máy đào Ethereum
 • Mua Ethereum và cất vào ví trữ lạnh

Mua máy đào Ethereum

Tương tự như Bitcoin thì Ethereum cũng sử dụng công nghệ Proof of Work. Vì vậy nó có thể đào giống như Bitcoin. Tuy nhiên đồng Ethereum không thể sử dụng ASIC để chuyên đào. Nó chỉ có thể đào bằng card đồ họa có cấu hình khủng. Vì ETH cần sử dụng đến bộ nhớ.

Việc đầu tư vào dàn đào ETH vào thời điểm này sẽ khá là rủi ro. Ethereum có thể chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake hay còn được gọi là coin POS.

Mua Ethereum

Ethereum được đánh giá cao và đứng top 2 trong nhiều năm trên thị trường tiền ảo. Đồng thời nó cũng được coi là đồng tiền mã hóa an toàn chỉ đứng sau Bitcoin. Vì vậy các bạn có thể mua về dự trữ và coi nó như khoản tiền tiết kiệm.

Đây là cách nhanh nhất để bạn có được đồng Ethereum. Bạn chỉ cần lên sàn giao dịch và bắt đầu mua bán Ethererum thôi. Ở Việt Nam thì Remitano có lẽ là chợ mua bán Ethereum uy tín, nhanh chóng và an toàn nhất hiện tại.

Tạo ví lưu trữ Ethereum ở đâu?

Mỗi người sẽ có chiến lược và sự lựa chọn riêng để đảm bảo độ an toàn cho tài sản của mình. Nếu bạn muốn lưu trữ lâu như một khoản tiết kiệm mà không di chuyển coin thì nên chọn các loại ví cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor. Đây là dạng ví với mức độ an toàn và bảo mật rất cao, tách biệt hoàn toàn với internet và bọn tin tặc không thể hack được.

Ngược lại nếu bạn là nhà đầu cơ, các trade lướt sóng thì nên lựa chọn ví trữ nóng. Đó có thể là ví online trên Web, chằng hạn như ví Blockchain, ví Trust Wallet, MyEtherWallet… hoặc các loại ví trên sàn như Binance, Huobi, Bittrex… để tiện cho việc di chuyển đồng Ether thường xuyên.

Lời kết

Như vậy có thể thấy tiềm năng của đồng Ethereum không hề thua kém gì với đồng Bitcoin. Nếu như bạn có nhu cầu và định hướng thử sức với đồng tiền ảo này thì hãy bắt tay vào tìm hiểu về nó.

Trên đây là những chia sẻ để giúp các bạn đọc hiểu được Ethereum là gì? Nếu còn điều gì thắc mắc hãy comment phía dưới bài viết để được giải đáp nhé. Còn nếu thấy bài viết hữu ích thì hãy truy cập website daotaoaffiliate.com thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Yield Farming là gì?

Yield Farming là gì? Thông tin về Yield Farming từ A – Z

5/5 - (5 bình chọn) Yield Farming đang là mô hình kiếm tiền cực hot trong cộng đồng Crypto. Vậy Yield Farming là gì? mà nó đã tạo ra một...

Indicator

Indicator là gì? Định nghĩa, phân loại chỉ báo trong giao dịch forex

5/5 - (5 bình chọn) Là một trader mới, chắc hẳn các bạn đã tìm hiểu rất nhiều các indicator khác nhau trên sàn forex uy tín và cũng từng...

Non-farm Payrolls (NFP)

Nonfarm là gì? Cách giao dịch tin Nonfarm Trong Forex

5/5 - (5 bình chọn) Nếu là 1 nhà giao dịch forex, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với cái tên Nonfarm, hay bảng lương phi nông...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube