Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Đào Bitcoin Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết Về Đào Bitcoin

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đã từng nghe về đầu tư tiền ảo hay đầu tư Bitcoin thì chắc chắn đã từng nghe đến thuật ngữ đào Bitcoin. Vậy đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin như thế nào để tối ưu được hiệu quả cao nhất. Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây. DuHa Academy sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin những ích để giúp các bạn hiểu được đào Bitcoin là gì và khi tìm hiểu về nó bạn cần biết những gì?

Đào Bitcoin là gì?

Các hoạt động liên quan đến xử lý và xác nhận các khoản thanh toán trên sàn Bitcoin được gọi là đào Bitcoin. Đây là cách giúp bạn xác thực và lưu trữ các thông tin trên hệ thống chủ Blockchain. Bằng cách chạy ứng dụng trên máy tính thì bất kể ai cũng có thể tham gia đào Bitcoin.

Đào Bitcoin là gì?

Việc đầu tư Bitcoin không chỉ đơn thuần là thực hiện các giao dịch mua bán, lựa chọn các sàn tiền ảo uy tín mà còn là việc xử lý các giao dịch hàng ngày. Vì vậy rất nhiều công ty đã sáng tạo ra phần cứng để hỗ trợ người chơi tạo khối mới nhanh và hiệu quả hơn so với máy tính thông thường. Để có thể xác nhận các giao dịch và gắn vào chuỗi Blockchain, các thiết bị này phải giải quyết các vấn đề mật mã đặc biệt.

Tại sao lại gọi là đào Bitcoin?

Để tìm hiểu kỹ hơn về đào Bitcoin là gì thì chúng ta hãy tìm hiểu thêm lý do vì sao nó được gọi là đào Bitcoin? Vì đây chính là quá trình giúp bạn khai thác được đồng Bitcoin trên hệ thống. Nói một cách chính xác nhất thì nó được gọi là quá trình xác nhận các giao dịch.

Mục tiêu chính của việc khai thác đồng Bitcoin là duy trì sổ cái theo cách phi tập trung. Việc khai thác này dựa trên hình thức giải mã. Vì vậy khi một người khai thác sẽ giải mã và được cấp quyền cập nhật chuỗi khối. Tất nhiên nếu thợ đào nào có khả năng tính toán cao thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Nhưng do quy luật xác suất, rất ít khả năng cùng một người khai thác sẽ thành công mọi lúc.

Cơ chế thuật toán đào Bitcoin là gì?

Nhiều người không biết một trong những đặc tính chính của Bitcoin là sự khan hiếm. Đặc tính này cũng xuất phát từ thuật toán của Bitcoin và hiện nó được giới hạn ở mức 21 triệu. Đồng thời số lượng Bitcoin được thưởng cho mỗi khối mới được khai thác thành công cũng đang giảm dần theo thời gian.

Theo dự đoán vào năm 2140; giá tiền ảo Bitcoin ngày càng tăng và số lượng BTC cuối cùng sẽ được khai thác. Theo thuật toán của Bitcoin thì mỗi khối mới phát sinh sẽ chưa thông tin về các giao dịch mới phát sinh trong khoảng thời gian đó. Thông tin này được mã hóa 1 chiều trong khối trước nó trên Blockchain và một tham số để giải quyết vấn đề.

Cụ thể quá trình mã hóa đồng Bitcoin

Đầu tiên các thông tin về giao dịch mới phát sinh sẽ đóng thành một khối. Sau đó được mã hóa bằng thuật toán băm an toàn có tên là SHA – 256. Đây là thuật toán mã hóa bất kỳ dữ liệu nào thành kết quả dài 256 bit hoặc 64 ký tự bao gồm các chữ cái và số.

Mã hóa đồng Bitcoin

Kết quả này sau đó được ghép nối với kết quả mã hóa của một giao dịch khác bằng thuật toán SHA-256 cho đến khi có hai kết quả băm của các giao dịch trong khối này sau khi mã hóa. Quá trình này tạo thành một cây nhị phân gọi là Merkle Tree.

Sau đó để tạo ra kết quả băm cuối cùng 2 kết quả này sẽ kết hợp và mã hóa với nhau. Nó có tên gọi là Gốc Merkle. Trong đó các thông tin khác trong khối cùng dấu thời gian khởi tạo khối hay các tham số nouce run đều là các biến chạy ngẫu nhiên quan trọng. Các tham số này được mã hóa thêm để tạo ra kết quả băm cuối cùng của khối mới khởi tạo.

Điều kiện tạo khối thành công

Kết quả băm cuối cùng này sẽ ở dạng chuỗi 256 bit (64 ký tự). Theo thuật toán Bitcoin nếu giá trị băm cuối cùng nhỏ hơn giá tri mục tiêu duy trì trong Blockchain thì khối mới sẽ được khởi tạo. Kết quả này sau đó ngay lập tức được truyền đến các khối khác trong mạng để xác nhận. Sau khi đa số (hơn 50%) khối trong Blockchain xác nhận kết quả, khối mới chính thức được tạo.

Ngược lại tham số động nouce sẽ thay đổi ngẫu nhiên cho đến khi người đào tìm ra tham số thỏa mãn tiêu chí của blockchain. Nếu khởi tạo thành công người chơi sẽ được thưởng một lượng Bitcoin nhất định. Vì vậy điều quan trọng là tìm ra số nouce thỏa mãn. Lưu ý thời gian khởi tạo khối mới là khoảng 10ph.

Vai trò của tham số nouce

Quá trình này được gọi là Proof of Work. Nó khá tốn kém để duy trì sức mạnh tính toán của hệ thống. Việc đào Bitcoin mới sẽ càng tốn tài nguyên năng lượng hơn. Như vậy toàn bộ quá trình tìm ra nouce thỏa mãn đều nhằm xác nhận việc tạo khối mới hoặc khai thác. Tất cả lượng điện mà thợ đào tiêu thụ cho các phép toán ngẫu nhiên cũng đều trở nên vô nghĩa.

Một số người chỉ trích điều này là lãng phí tài nguyên. Giả sử các hộ gia đình bình thường tại Mỹ tiêu thụ từ 10.000 – 12.000 kWh/năm. Thì theo tính toán của giáo sư John Quiggin của Đại học Queensland; nó tương đương với lượng điện tạo ra 4 Bitcoin với giá điện là khoảng $50,000/Bitcoin.

Tuy nhiên một số người khác lại cho rằng sự tiêu tốn này càng làm tăng giá trị cho Bitcoin. Vì vậy mỗi người sẽ có đánh giá khách quan khác nhau về đồng tiền ảo này. Dù là ý kiến nào thì cũng cần tìm hiểu kỹ về các thuật toán của đồng Bitcoin.

Các hình thức đào Bitcoin là gì?

Sau khi tìm hiểu về bản chất đào Bitcoin là gì và làm gì? Hãy cùng DuHa Academy tìm hiểu các hình thức đào Bitcoin trên thị trường hiện nay là gì nhé!

1. Cloud Mining

Đây là hình thức khai thác gián tiếp trên sàn Bitcoin thông qua trung gian. Bên thứ ba này sẽ có nhiệm vụ thiết lập các giàn khai thác và duy trì hoạt động của nó. Việc của các thợ mỏ là đăng ký và mua hợp đồng khai thác của bên trung gian này.

Đào Bitcoin hình thức Cloud Mining là gì?

Ưu điểm của Cloud Mining

 • Không tốn chi phí đầu tư thiết bị.
 • BTC có thể được khai thác ngay lập tức, không cần thời gian chờ đợi để thiết lập.
 • Chi phí bảo trì rẻ hơn so với khai thác phần cứng.
 • Tỷ lệ băm không đổi. Đây là điều khoản của hợp đồng.

Nhược điểm của Cloud Mining

 • Chi phí cao.
 • Đòi hỏi có kiến thức vững chắc
 • Các thợ đào dễ rơi vào các tổ chức đầu tư lừa đảo nếu không tìm hiểu kỹ càng

2. Hardware Mining

Hardware Mining hay còn được gọi là hình thức khai thác phần cứng. Hình thức này đòi hỏi các thợ mỏ lộ thiên trực tiếp bỏ tiền túi ra mua các thiết bị và công cụ hỗ trợ khai thác như: máy khai thác, hệ thống mạng hoặc cơ sở vật chất.

Ưu điểm của Hardware Mining

Ưu điểm của Hardware Mining là giúp bạn nâng cao kiến thức về thị trường vì bạn là người trực tiếp tham gia mà không thông qua bên trung gian nào. Hơn nữa đào bitcoin theo hình thức Hardware Mining giúp bạn có thể điều chỉnh linh hoạt đầu tư. Đồng thời điều chỉnh khối lượng và mục tiêu của bạn cùng chi phí đầu tư ban đầu thấp.

Nhược điểm Hardware Mining

 • Chi phí phát sinh.
 • Cần phải có những kiến ​​thức sau đây về lĩnh vực tiền BTC.
 • Tốc độ trích xuất phụ thuộc vào chất lượng của hệ thống được cài đặt.
 • Tuổi thọ của máy xúc không lâu (dưới 2 năm).

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những nhược điểm trên của khai thác phần cứng đó là sự kiện Bitcoin Halving. No diễn ra lần thứ 3 diễn ra vào ngày 11 tháng 5. Một nửa “phần thưởng khối” cho các thợ đào từ 12,5 BTC xuống 6,25 cho mỗi khối BTC được khai thác.

Điều này khiến việc khai thác Bitcoin vốn đã cạnh tranh gay gắt lại càng khó khăn hơn, với lợi nhuận giảm. Chi phí khai thác Bitcoin cũng chạm mức hòa vốn 1:1 do Bitcoin chưa có sự bứt phá khi chi phí sản xuất quá cao. Vì vậy để kiếm được lợi nhuận cao bạn cần số vốn lớn để xây dựng hệ thống khai thác trước.

Đặc biệt là vào cuối năm 2017 khi BTC đạt đỉnh gần 20.000 USD khiến cho thị trường khai thác ở Việt Nam vô cùng sôi động. Nhưng không lâu sau thị trường Bitcoin lại sụp đổ khiến các thợ mỏ phải bán tháo. Cho đến bây giờ làn sóng này đã lắng xuống và các thợ mỏ nhận ra việc khai thác BTC không tạo ra nhiều lợi nhuận.

Xu hướng đào Bitcoin tại Việt Nam là gì?

Liệt vào năm 2021; tại Việt Nam xu hướng đào Bitcoin có còn phát triển hay không?

Xu hướng đào Bitcoin tại Việt Nam là gì?

Thứ nhất Luật pháp Việt Nam chưa chấp nhận BTC làm phương tiện thanh toán. Do đó việc phát hành, tàng trữ, cung cấp và sử dụng BTC sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng nếu bạn coi BTC như một loại hàng hóa thì bạn có thể tự do trao đổi nó như một loại hàng hóa, hoàn toàn không có vi phạm.

Thứ hai theo Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh; chỉ trong 3 tuần đầu tháng 1 năm 2018, gần 8.000 máy đào BTC đã được nhập khẩu vào thành phố này. Tuy nhiên nó không tồn tại được lâu. Vì thế đã nhanh chóng tan vỡ và khiến các thợ mỏ đứng ngoài rìa.

Sau khi xu hướng đào Bitcoin lắng xuống; các nhà đầu tư đã chuyển dần sang hoạt động giao dịch tiền ảo Bitcoin. Hàng loạt sàn đầu tư tiền ảo trực tuyến và sàn môi giới mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của các nhà đầu tư.

Theo thống kê Việt Nam đứng thứ 5 trong số các quốc gia có lượt truy cập vào Bitcoin.com. Nhiều sàn giao dịch uy tín có trụ sở tại nước ngoài đã và đang gia nhập thị trường Việt Nam. Một trong số đó có thể kể đến như Binance, Remitano…Như vậy có thể thấy xu hướng này tại Việt Nam vẫn rất phát triển.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà DuHa Academy muốn cung cấp để giúp bạn hiểu được đào Bitcoin là gì? Mong rằng những thông tin xoay quanh đào Bitcoin sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc gì hãy comment phía dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất. Đừng quên truy cập website daotaoaffiliate.com thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube