Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

10 Chiến Thuật SEO Content Tiêu Cực Cần Tránh

5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ cần biết và tránh rơi vào những bẫy của chiến thuật giá trị thấp gây nên tổn hại lớn nhiều đến website của bạn thì vấn đề Seo Content sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy những chiến thuật đó là gì? Dưới đây là top 10 chiến thuật seo content tiêu cực cần tránh mà Đào Tạo Affiliate đã tổng hợp được rất chi tiết. Mời các bạn cũng tham khảo nhé!

chiến thuật seo content tiêu cực
Các chiến thuật seo content tiêu cực mà bạn cần tránh xa

1. Nội dung quá mỏng (Thin content)

Mặc dù mỗi trang web có duy nhất về các chủ đề khác nhau, nhưng chiến lược nội dung lỗi thời là tạo một trang cho mỗi lần lặp lại các từ khóa của bạn để xếp hạng trên trang 1 cho các truy vấn cụ thể đó.

Ví dụ: nếu bạn đang bán váy cô dâu, bạn có thể đã tạo các trang riêng lẻ cho áo cưới cô dâu, váy cô dâu, áo cưới và váy cưới, ngay cả khi mỗi trang về cơ bản nói cùng một điều. Một chiến thuật tương tự đối với các doanh nghiệp địa phương là tạo nhiều trang nội dung cho từng thành phố hoặc khu vực mà họ muốn có khách hàng. Các “trang địa lý” này thường có nội dung giống nhau hoặc rất giống nhau, với tên vị trí là yếu tố duy nhất (unique).

Những chiến thuật như thế này rõ ràng không hữu ích cho người dùng, vậy tại sao các nhà xuất bản lại làm điều đó? Google không phải lúc nào cũng tốt như ngày nay trong việc hiểu mối quan hệ giữa các từ và cụm từ (hoặc ngữ nghĩa). Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng trên trang 1 cho “áo cưới cô dâu” nhưng bạn chỉ có một trang về “váy cưới”, thì có thể bạn chưa cắt nó.

nội dung content quá mỏng

Bản cập nhật thuật toán năm 2011 được gọi là Panda đã phạt các trang chất lượng thấp, dẫn đến các trang chất lượng hơn chiếm vị trí hàng đầu của SERPs. Google rõ ràng rằng bạn nên có một trang toàn diện về một chủ đề thay vì nhiều trang yếu hơn cho mỗi biến thể của từ khóa.

2. Che giấu: Cloarking

Nguyên lý cơ bản của nguyên tắc công cụ tìm kiếm là hiển thị cùng một nội dung; cho các trình thu thập thông tin của công cụ mà bạn sẽ hiển thị cho khách truy cập. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ được ẩn văn bản trong mã HTML; của trang web mà một khách truy cập bình thường không thể nhìn thấy.

Khi nguyên tắc này bị phá vỡ, các công cụ tìm kiếm gọi nó là “che giấu”; và thực hiện hành động để ngăn các trang này xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Việc che giấu có thể được thực hiện theo bất kỳ cách nào và vì nhiều lý do; cả tích cực và tiêu cực. Trong một số trường hợp, Google có thể cho phép thực hiện các phương pháp kỹ thuật che giấu; vì chúng góp phần mang lại trải nghiệm người dùng tích cực.

3. Nhồi nhét nhiều từ khóa (Keyword Stuffing)

“Nhồi nhét từ khóa”, như cách mà Google nói; “là hành động lặp lại một từ khóa quá mức trong nội dung; để khiến các công cụ tìm kiếm xếp hạng trang cho cụm từ khóa mục tiêu đó.”

Việc cố gắng thêm nhiều biến thể của từ khóa; mà không mang lại giá trị gì sẽ tạo ra trải nghiệm không tốt cho người dùng. Điều này đồng thời cũng khiến trang của bạn xếp hạng cho các truy vấn không liên quan.

Thay vì cố gắng lấp đầy nội dung của bạn với các từ khóa và chuỗi từ vô nghĩa. Hãy tạo ra các nội dung hữu ích và tập trung vào chủ đề nhiều hơn. Đây cũng là một trong những chiến thuật seo content tiêu cực mà bạn không nên sử dụng hiện nay.

4. Content trùng lặp (Duplicate content)

“Nội dung trùng lặp” đề cập đến nội dung được chia sẻ; giữa các domain hoặc giữa nhiều trang của một domain. Nội dung “cóp nhặt” còn tiến thêm một bước nữa; và kéo theo việc sử dụng trái phép và trắng trợn nội dung từ các trang web khác. Điều này có thể bao gồm việc lấy nội dung và xuất bản lại nguyên bản; hoặc sửa đổi nội dung đó một chút trước khi xuất bản lại; mà không thêm bất kỳ nội dung hoặc giá trị gốc nào.

content trùng lặp

Có rất nhiều lý do chính đáng cho nội dung trùng lặp nội bộ hoặc giữa nhiều miền; vì vậy Google khuyến khích sử dụng thẻ rel = canonical để trỏ đến phiên bản gốc của nội dung web. Mặc dù bạn chưa cần biết về thẻ này, nhưng điều chính cần lưu ý lúc này là Content của bạn phải độc đáo về từ ngữ và giá trị.

5. Không quan tâm huyền thoại “hình phạt nội dung trùng lặp”

Google không có hình phạt nào đối với nội dung trùng lặp. Có nghĩa là, ví dụ: nếu bạn lấy một bài báo từ Đào Tạo Affiliate và đăng nó trên blog của mình, bạn sẽ không bị phạt với những thứ như Hành động thủ công từ Google. Tuy nhiên, Google lọc các phiên bản nội dung trùng lặp khỏi kết quả tìm kiếm của họ.

Nếu hai hoặc nhiều phần nội dung giống nhau về cơ bản; Google sẽ chọn một URL chuẩn (nguồn) để hiển thị trong kết quả tìm kiếm; và ẩn các phiên bản trùng lặp. Đó không phải là một hình phạt. Đó là Google lọc để chỉ hiển thị một phiên bản của một phần nội dung; nhằm cải thiện trải nghiệm của người tìm kiếm.

6. Nhận Paid Links (liên kết trả phí)

Các công cụ tìm kiếm như Google nghiêm cấm việc mua và bán các liên kết. Họ tuyên bố trên trang web của mình rằng “bất kỳ liên kết nào nhằm thao túng PageRank hoặc bảng xếp hạng vị trí của Google đều sẽ được xem như một phần của lược đồ liên kết và là biểu hiện chống lại các nguyên tắc quản trị trang web của Google”.

Họ đồng thời tuyên bố rằng sẽ phạt cả người mua và người bán các liên kết một khi hành vi này bị phát hiện. Điều này có nghĩa là bạn nên tránh các loại chiến thuật seo content tiêu cực như:

  • Liên kết trả phí (được tài trợ) không chứa thuộc tính rel=”nofollow” hoặc rel=”sponsored”.
  • Trao đổi liên kết quá mức.
  • Spam bình luận blog.
  • Spam diễn đàn.
  • Xây dựng liên kết tự động.
  • Thư mục spam, bookmarking site và các web 2.0.
  • Các liên kết chân trang hoặc sidebar trên toàn trang web.
  • Các liên kết sử dụng chính xác anchor text.

7. Liên kết trên Link Farms

Link Farms là một trang web hoặc tập hợp các trang web được phát triển chỉ nhằm mục đích xây dựng liên kết. Các liên kết này thường trỏ đến các website muốn đạt thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm thường sẽ xếp hạng trang web dựa trên số lượng backlink và reffering domains trỏ về, SEO mũ đen đã khai thác được điều này và sử dụng Link Farms để gia tăng số lượng backlink cho website của mình.

Tuy nhiên các Link Farms thường có nội dung chất lượng thấp và chứa quá nhiều liên kết. Các công cụ như Google quá dễ dàng để phát hiện và phạt các web Link Farms này, do vậy bạn cũng nên tránh sử dụng, mà thay vào đó hãy cố gắng nhận được liên kết một cách tự nhiên theo thời gian.

8. Lạm dụng Structured Data (Dữ liệu có cấu trúc)

Mặc dù dữ liệu có cấu trúc giúp xác định các thực thể; hành động và các mối quan hệ trực tuyến. Nhưng một trong những chiến thuật SEO tiêu cực phổ biến hiện nay chính là lạm dụng hoặc đánh dấu sai loại Schema.

Điều này nghĩa là người quản trị web đang cố gắng sử dụng Schema; để cung cấp thông tin không chính xác. Ví dụ: một người cố gắng tạo dữ liệu cấu trúc để xếp hạng 5 sao; cho toàn bộ bài viết của họ giúp gia tăng vị trí trên SERP và thu lại CTR cao hơn.

Giống như tất cả chiến thuật seo content tiêu cực khác trong danh sách này, đây là một sự lừa dối và bạn không nên sử dụng.

9. Spam Comment trên Blog

Thực tế ngày nay Google đã có bộ thuật toán xử lý vấn đề này; và các trang web đều đã đặt liên kết ở phần bình luận là nofollow. Giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rằng sẽ không truyền sức mạnh theo liên kết này.

Các bình luận khen “xã giao” nhằm khiến chủ blog đồng ý cho hiển thị và đạt được mục đích gắn backlink của các SEOer mũ đen. Nếu bạn sở hữu một trang web công khai, một diễn đàn hay cộng đồng cho phép để lại nhận xét, bạn cần chú ý để đảm bảo phần nhận xét không bị bot hoặc người dùng spam.

Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ giảm thứ hạng hoặc loại bỏ các trang chứa spam ra khỏi kết quả tìm kiếm. Sử dụng các công cụ chống spam như công cụ reCAPTCHA miễn phí của Google cũng là một cách để giảm thiểu nguy cơ spam nội dung từ phần bình luận.

10. Nội dung được tạo tự động (Auto-generate Content)

Có thể cho rằng một trong những dạng nội dung chất lượng thấp gây khó chịu nhất là dạng được tạo tự động hoặc được tạo theo chương trình với mục đích thao túng thứ hạng tìm kiếm và không giúp ích gì cho người dùng. Bạn có thể nhận ra một số nội dung được tạo tự động bởi nó có ý nghĩa như thế nào khi đọc – về mặt kỹ thuật, chúng là những từ nhưng được kết nối với nhau bởi một chương trình chứ không phải con người.

Cần lưu ý rằng những tiến bộ trong học máy đã góp phần làm cho nội dung được tạo tự động phức tạp hơn sẽ chỉ trở nên tốt hơn theo thời gian. Đây có thể là lý do tại sao trong nguyên tắc chất lượng của Google về nội dung được tạo tự động, Google đặc biệt gọi nhãn hiệu của nội dung được tạo tự động cố gắng thao túng thứ hạng tìm kiếm, thay vì bất kỳ và tất cả nội dung được tạo tự động.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Đào Tạo Affiliate về các chiến thuật seo content tiêu cực cần tránh. Đôi khi không phải bạn cố tình mà là do bạn chưa có hiểu biết sâu về các vấn đề này mà dẫn đến các nguy hiểm không mong muốn cho website của bạn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về Seo.

>> Xem thêm: Bí kíp vàng làm Content tăng tỷ lệ chuyển đổi gấp 2 lần

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Search Semantic là gì

Search Semantic Là Gì? Sử Dụng Search Semantic Giúp Thăng Hạng Content?

5/5 - (1 bình chọn) Search Semantic (Tìm kiếm ngữ nghĩa) là một cụm từ mà nhiều người sử dụng. Nó được dùng để chỉ nỗ lực của các công...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube