Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Audit backlink là gì? Cách kiểm định, đánh giá audit backlink đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Audit backlink là việc đánh giá tất cả các liên kết trỏ đến trang web của bạn. Nó có nghĩa là bạn cần phải tìm ra chúng, xác định những cái xấu và tốt, và phát triển chiến lược phù hợp để ứng phó với chúng. Bạn có thể tải xuống danh sách các liên kết của mình từ Công cụ Quản trị Trang web của Google và xem xét tất cả các backlink của bạn theo cách thủ công. Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy một trang web lớn có uy tín với vô số tên miền giới thiệu, quá trình này có thể mất nhiều thời gian.

Trong bài viết này, Đào Tạo Affiliate sẽ giới thiệu đến bạn về Audit backlink. Cũng như cách kiểm định, đánh giá audit backlink đơn giản

Audit Backlink là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Audit backlink là việc đánh giá tất cả các liên kết trỏ đến trang web của bạn. Nó có nghĩa là bạn cần phải tìm ra chúng, xác định những cái xấu và tốt, và phát triển chiến lược phù hợp để ứng phó với chúng.

Audit backlink

Bạn có thể tải xuống danh sách các liên kết của mình từ Công cụ quản trị trang web của Google và xem xét tất cả các backlink của bạn theo cách thủ công. Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy một trang web lớn có uy tín với vô số tên miền giới thiệu, quá trình này có thể mất nhiều thời gian.

Cách kiểm định, đánh giá audit backlink bằng Semrush

Kết hợp cơ sở dữ liệu backlink mới của semrush với các tích hợp từ Google và Majestic và đánh giá liên kết độc hại của chúng tôi (hơn 18 loại backlink độc hại), bạn có thể cải thiện danh mục backlink của mình trong 5 bước đơn giản sau.

Bước 1: Đánh giá tiêu chuẩn hồ sơ backlink của bạn so với đối thủ cạnh tranh

Bước này không phải là bắt buộc. Mặc dù nó có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về các chiến lược xây dựng liên kết của đối thủ cạnh tranh và giúp đưa ra đánh giá hợp lý nhất cho hồ sơ của bạn.

Đi tới Phân tích backlink và nhập domain của bạn và 1-4 tên miền của đối thủ cạnh tranh. Trong tab ‘Tổng quan’, bạn sẽ tìm thấy tất cả những gì bạn cần để hiểu liệu bạn có đang đi đúng hướng với chiến lược xây dựng liên kết của mình hay không.

Những gì bạn nên xem

– Số lượng backlink / Domain giới thiệu / IP giới thiệu để ước tính lượng backlink của bạn lớn như thế nào so với đối thủ cạnh tranh.

– Authority score để hiểu miền của bạn nên hấp dẫn như thế nào đối với các khách hàng tiềm năng xây dựng liên kết.

– Các loại backlink để xem nội dung nào của đối thủ cạnh tranh của bạn được liên kết nhiều nhất.

– Các thuộc tính Liên kết để phát hiện những điểm yếu tiềm ẩn trong hồ sơ của đối thủ của bạn.

– Domain giới thiệu để tìm hiểu xem bạn có nên tiếp cận với nhiều tên miền hơn hiện tại hay không.

Bước 2: Tìm và đánh giá từng Backlink bạn có

Bây giờ bạn đã biết liệu danh mục backlink của mình có phù hợp với đối thủ cạnh tranh hay không, đã đến lúc tìm ra những vấn đề chính ngăn cản bạn đánh bại đối thủ. Trước tiên, bạn nên xem xét việc tìm kiếm các liên kết spam gây hại cho thứ hạng của bạn, nhưng đó chỉ là bước một.

Có một số điều khác cần theo dõi, ví dụ: các liên kết có giá trị mà bạn có thể đang đánh mất hoặc các lỗ hổng trong chiến lược xây dựng liên kết mà bạn đang bỏ qua.

Sử dụng Semrush để tìm và phân tích các backlink của bạn. Đi tới công cụ Audit backlink, thiết lập Dự án và thiết lập cấu hình công cụ (nhập từ khóa mục tiêu, danh mục và đối thủ cạnh tranh được liên kết với miền của bạn). Điều này sẽ cho phép công cụ hiểu mức độ liên quan của mỗi liên kết.

Những gì bạn nên xem

Trong tab ‘Tổng quan’:

– Điểm độc hại tổng thể cao. Có quá nhiều liên kết có hại trỏ đến trang web của bạn.

– Tổng số Backlink được Phân tích quá cao hoặc quá thấp. Nếu nó cao và bạn không xây dựng liên kết hoặc xuất bản nhiều nội dung vào lúc này, có thể có một cuộc tấn công spam. Nếu nó quá thấp, trang web của bạn có thể bị những người khác trên web coi là độc hại.

– Số lượng nhỏ các domain giới thiệu. Việc có quá nhiều liên kết đến từ một miền có thể khiến Google nghi ngờ.

– Điểm độc cao của các domain giới thiệu. Điều này có thể là kết quả của việc xây dựng liên kết kém hoặc SEO tiêu cực.

Kiểm tra điểm độc hại (Toxic score)
Kiểm tra điểm độc hại (Toxic score) của liên kết đến dến site bạn.

Tỷ lệ liên kết dofollow hoặc USG cao. Một hồ sơ tự nhiên không thể chỉ bao gồm một loại liên kết, đặc biệt nếu các liên kết của chúng không liên quan.

Sự phổ biến của tiền và hợp chất neo. Những thứ này được Google coi là có khả năng độc hại.

sự phổ biến của tiền và hợp chất neo

Số lượng backlink đạt được hoặc bị mất tăng đột biến trong một khoảng thời gian nhất định. Nó phải được hiểu theo cách giống như tổng số các Backlink được Phân tích.

Bước 3: Quyết định từ chối hoặc loại bỏ các liên kết có hại

Bước tiếp theo rõ ràng là loại bỏ các backlink độc hại (Toxic). Điều này có thể được thực hiện theo 2 cách:

– Liên hệ với chủ sở hữu trang web giới thiệu yêu cầu họ xóa liên kết (Remove)

– Gửi nó vào danh sách từ chối và sau đó xuất nó sang công cụ Google Disavow (Từ chối)

Không để lãng phí thời gian liên hệ với những kẻ spam và những kẻ lừa đảo, hãy chia các liên kết độc hại của bạn thành những liên kết bạn có thể gỡ bỏ và những liên kết bạn không thể.

Đi tới tab ‘Audit’ của công cụ Audit Backlink và đưa vào danh sách trắng tất cả các liên kết có Điểm Độc hại dưới 45.

Sau đó, lọc danh sách để xem các liên kết độc hại của bạn và cố gắng nhóm chúng dựa trên các vấn đề chính mà bạn đã phát hiện ở Bước 2.

Ví dụ, nếu bạn có Điểm độc hại cao, bạn cần biết những liên kết nào gây ra nó. Vì các liên kết độc hại nhất được hiển thị đầu tiên, bạn có thể kiểm tra các điểm đánh dấu của chúng và lọc danh sách của mình để tìm những liên kết tương tự. Thật không may, các liên kết bạn tìm thấy theo cách này rất có thể sẽ đến từ các miền mà chủ sở hữu không muốn thực hiện yêu cầu xóa liên kết của bạn.

Quyết định từ chối hoặc loại bỏ các liên kết có hại

Theo cách tương tự, bạn có thể lọc danh sách theo Thuộc tính liên kết hoặc Anchors, điều này sẽ cung cấp cho bạn một số liên kết mà bạn có thể đã xóa.

Một cách khác để sắp xếp các liên kết là sắp xếp các backlink độc hại theo nguồn gốc của vấn đề: URL, Tiêu đề trang, URL mục tiêu hoặc Anchor text. Nó đặc biệt hữu ích khi đối phó với SEO tiêu cực.

Thêm các liên kết bạn có thể đã xóa vào danh sách ‘To Remove’ và những liên kết bạn không thể vào danh sách ‘Disavow’ *. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải chứng minh quyết định từ chối Google.[Văn bản thay thế] Kiểm tra backlink Semrush: xóa liên kết

* Hãy xem xét nếu bạn muốn Google bỏ qua các liên kết chỉ đến từ một URL hoặc toàn bộ tên miền. Điều sau có thể cản trở trang web của bạn từ các liên kết có lợi trong tương lai.

Bước 4: Dọn dẹp danh mục Backlink của bạn

1. Remove: Loại bỏ

Chuyển sang tab ‘Remove’ nơi bạn đã gửi một số liên kết độc hại của mình ở Bước 2 và kết nối email của bạn. Tùy chỉnh mẫu để yêu cầu xóa liên kết. Địa chỉ email người nhận sẽ được phát hiện tự động hoặc có thể được thêm theo cách thủ công nếu bạn tìm thấy nó trên mạng.

Khi bạn yêu cầu xóa một liên kết, điều quan trọng là phải thực hiện đúng cách. Liên hệ với quản trị viên web, bạn sẽ phải chứng minh rằng bạn không phải là một spambot. Thông điệp phải nghe tự nhiên và lịch sự.

Bạn sẽ có thể theo dõi các phản hồi trong Semrush và hộp thư của riêng bạn. Sử dụng những điều này làm bằng chứng cho những nỗ lực của bạn nếu bạn cần bị từ chối trong tương lai.

2. Disavow: Từ chối

Nếu không thể tìm thấy liên kết hoặc không liên lạc được với chủ sở hữu trang web, thì việc từ chối vẫn là lựa chọn duy nhất của bạn.

Chuyển sang tab ‘Disavow’, xuất nội dung của nó sang .txt, sau đó tải nó lên công cụ Disavow Links của Google cho domain thích hợp.

Xin lưu ý rằng Google muốn quản trị viên web chứng minh rằng họ đã nỗ lực hết sức để loại bỏ các liên kết xấu theo cách thủ công trước khi đưa chúng vào danh sách từ chối. Điều này có nghĩa là bạn cần ghi lại tất cả các bước bạn đang thực hiện.

Để tìm hiểu thêm về thủ tục từ chối, hãy xem hướng dẫn chi tiết này của seothetop.

Bước 5: Tìm cơ hội mới để xây dựng các liên kết có giá trị

Audit backlink không chỉ đơn thuần là tìm và loại bỏ các backlink độc hại. Nó có thể giúp bạn phát hiện các cơ hội mới để có được các liên kết chất lượng cao và cải thiện chiến lược xây dựng liên kết tổng thể của bạn.

Dưới đây là một số mẹo thay cho kết luận.

– Kết nối Google Analytics và Google Search Console của bạn để Audit backlink để cung cấp cho Semrush dữ liệu về lưu lượng giới thiệu mà bạn đang nhận được. Chuyển sang tab ‘Trang mục tiêu’ để tìm những trang nào trên trang web của bạn mà bạn có thể tối ưu hóa để có thêm backlink và lưu lượng truy cập giới thiệu.

– Xuất dữ liệu Domain giới thiệu từ Audit Thêm các domain uy tín đã liên kết đối thủ cạnh tranh của bạn vào danh sách tiếp cận của bạn. Xem thêm cách tìm cơ hội từ đối thủ với phân tích Backlink Gap

– Theo dõi báo cáo số backlink ‘Mất và Thêm mới’ trong Audit Backlink để bạn không bỏ lỡ bất kỳ thay đổi quan trọng nào đối với hồ sơ backlink của mình. Liên hệ với chủ sở hữu trang web để sửa các liên kết bị mất hoặc bị hỏng.

Audit Backlink bằng Ahrefs

Khác với Semrush có thuật toán riêng giúp tự động đánh giá chất lượng backlink độc hại trên trang, như tôi đã nói công cụ đó đã giúp bạn giải quyết đến 80% lượng công việc Audit Backlink rồi. Nhưng với Ahrefs, công cụ này sẽ yêu cầu bạn phải tự mình thực hiện tất cả các công việc đó.

Số lượng công việc chắc chắn sẽ nhiều hơn nhưng bù lại bạn được toàn quyền kiểm soát dữ liệu mình làm.

Ví quy trình cũng giống nhau nên ở phần này tôi sẽ tập chung vào hướng dẫn và giảm bớt các phần giải thích lý do đã được nhắc đến ở trên.

Bước 1: Đánh giá hồ sơ backlink của bạn với đối thủ

Để so sánh nhanh hồ sơ backlink của các website bạn chọn mục “Bath Analytics”, nhập website của mình đối thủ vào.

Một số chỉ số cần quan tâm như tổng số Referring Domains, số lượng backlink Edu và Gov, tìm hiểu sâu thì có thể thêm cả backlink báo, tạp chí, số liên kết từ các trang có DR cao, v.v.

Bước 2: Đánh giá từng backlink bạn đang có

Di chuyển đến tab “Referring domains” và “Export” dữ liệu về

Sau khi tải về bạn sẽ có một file excel dữ liệu các domain đang có liên kết trỏ về bạn. Tiến hành xóa bớt các cột thông tin không cần thiết, chỉ giữ lại các thông tin như hình dưới đây.

Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành đánh giá và phân loại backlink xấu theo 3 tiêu chí sau:

  • Domain không có traffic hoặc quá ít
  • Domain có DR thấp (thường tôi sẽ xét các domain có điểm DR<20)
  • Domain spam

Xét theo 3 tiêu chí trên tôi sẽ thực hiện lọc và phân loại backlink thành 3 sheet riêng.

Tiếp theo tôi tiến hành đánh giá kỹ từng backlink trong từng sheet.

Ví dụ với sheet ‘Domain DR<20’, tôi sẽ đánh giá lại xem trong đó có backlink nào mà theo tôi vẫn có lợi ích cho website không. Tượng tự với sheet ‘Domain không traffic’ tôi cần xem có lẫn các link Entity không. Trong khi đó tôi cũng cần xem xét các liên kết không phải do tôi làm trong sheet referringdomains. Đánh giá những trường hợp đó là di chuyển chúng sang sheet referringdoamins.

Lưu ý: Bạn lên giữ lại liên kết từ các trang báo, tạp chí, Gov, Edu dù chúng có thể không có traffic (đối với các trang báo thì sẽ không có trường hợp này) nhưng DR trang này thương rất cao, thì bạn vẫn nên giữ lại.

Bước 3: Xác định hướng xử lý với từng backlink

Sau khi đã phân loại các backlink, tôi sẽ có 2 hướng xử lý gồm Giữ lại hoặc Disavow:

  • Domain giữ lại là các domain được tôi đánh giá là chất lượng và xếp vào sheet referringdomains.
  • Domain disavow là những domain được xem là không mang đến giá trị cho website nằm trong 3 sheet còn lại.

Bước 4: Tiến hành xử lý

Khi đã có được danh sách domain cần disavow tạo một file disavow .txt và gửi lên trình từ chối liên kết của Google.

Định dạng tệp từ chối liên kết là một file .txt, nội dung disavow trong file được viết theo dạng:

#Two pages to disavow

http://spam.example.com/stuff/comments.html

http://spam.example.com/stuff/paid-links.html

Or # One domain to disavow domain:shadyseo.com

Lời kết

Việc Audit backlink có thể trở nên phức tạp, đặc biệt nếu bạn bắt đầu xuất hàng núi dữ liệu từ rất nhiều công cụ. Tuy nhiên, hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn thấy rằng chỉ với một công cụ và lượng thời gian hạn chế, bạn vẫn có thể thực hiện một cuộc kiểm toán hợp lý để mang lại những hiểu biết sâu sắc có giá trị.

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Search Semantic là gì

Search Semantic Là Gì? Sử Dụng Search Semantic Giúp Thăng Hạng Content?

5/5 - (1 bình chọn) Search Semantic (Tìm kiếm ngữ nghĩa) là một cụm từ mà nhiều người sử dụng. Nó được dùng để chỉ nỗ lực của các công...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube