Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Arbitrum là gì? Cách mở rộng Layer 2 nhanh chóng [Update]

5/5 - (4 bình chọn)

Arbitrum sử dụng công nghệ Arbitrum Rollup mới đã ra đời và giải quyết vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum. Hơn nữa các giao dịch cũng được xác nhận nhanh hơn nhiều. Vậy Arbitrum là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Arbitrum là gì?
Arbitrum là gì?

Arbitrum là gì?

Arbitrum được ra mắt vào ngày 31/8/2021 bởi Offchain Labs.

Được sử dụng công nghệ Arbitrum Rollup mới, các nhà phát triển có thể triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApps) với các công cụ và ngôn ngữ lập trình quen thuộc, với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với Ethereum

Arbitrum là một giải pháp layer 2 được thiết kế để giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum.

Bên cạnh đó, Arbitrum cũng được xây dựng để giải quyết một số thiếu sót của các hợp đồng thông minh. Dựa trên Ethereum hiện tại như hiệu quả kém và chi phí thực thi cao.

Arbitrum được thiết kế để cho phép khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn. Giảm chi phí và có tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn Layer 1. Trong khi vẫn được kế thừa tính bảo mật từ Layer 1 của Ethereum.

Layer 2 được chạy trên Layer 1, có chức năng xử lý các giao dịch với tốc độ nhanh, gọn hơn so với Layer 1.

Arbitrum Token là gì?

Arbitrum Token là gì?
Arbitrum Token là gì?

Tại thời điểm viết bài, Arbitrum chưa có kế hoạch mở bán token. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận token của Arbitrum bằng cách sử dụng nền tảng và chờ đợi một đợt Airdrop.

Offchain Labs từng tuyên bố rằng họ không có kế hoạch khởi chạy token Arbitrum riêng biệt.

Có nghĩa là tất cả phí giao dịch sẽ được thanh toán bằng ETH ngay cả khi chúng được hoàn thành trong Arbitrum One mainet.

Vì mục tiêu chính của giao thức layer 2 này là cải thiện hiệu quả của mạng Ethereum, việc giảm mức độ tắc nghẽn trong mạng có thể dẫn đến việc tăng cường áp dụng Ethereum blockchain làm cơ sở hạ tầng mà các Dapps sẽ được xây dựng.

Hệ sinh thái Arbitrum

Có 4 mảng chính trong hệ sinh thái:

Hệ sinh thái Arbitrum
Hệ sinh thái Arbitrum
  • Wallets: Coinbase Wallet, Huobi Wallet, MathWallet, MetaMask, Zapper,…
  • Dapps: 1inch, Uniswap, Perpetual Protocol, Dodo, FutureSwap,…
  • Tools: Band Protocol. Chainlink, The Graph,…
  • Bridges: Ren Bridge, Celer Cbridge, Connext,…

3 giải pháp mở rộng cụ thể của Arbitrum

– Rollup (OPU)

Rollups là một giải pháp mở rộng Layer 2, thực hiện xây dựng và hình thành một block tổng hợp duy nhất thông qua việc cho phép Layer 2 “roll” các giao dịch lên sidechain. Sau đó, tất cả đều được ghi và lưu giữ trên blockchain của Ethereum.

Giống như các sidechains nâng cao, non-custodial, giải pháp này giúp mở rộng đáng kể khả năng thông lượng của mạng chính Ethereum.

Cho đến nay, Arbitrum có 04 loại rollup chính: Optimistic Rollups, zkRollups, Plasma và Validium.

Với giải pháp này, các dữ liệu giao dịch trên layer 2 điều được ghi chép và có sẵn trên layer 1. Khi người dùng muốn xác thực, họ có thể chuyển đổi trạng thái bất cứ lúc nào họ muốn.

Hiện tại có 2 loại Rollups chính là: ZK rollups và Optimistic rollups.

– State Channels:

Yêu cầu người dùng gửi Snapshot trạng thái của Ethereum vào một Multi-sign Contract.

Trạng thái này sẽ chứa dữ liệu quan trọng như số dư của địa chỉ.

Một hệ thống như vậy cho phép thực hiện các giao dịch off-chain (ngoài chuỗi) miễn phí với tính hoàn thiện tức thì và quyền riêng tư cao cấp.

– Sidechains:

Các blockchain độc lập với các quy tắc đồng thuận độc lập của riêng chúng, nơi các giao dịch Ethereum có thể được chuyển đến một cách có giám sát để giảm gánh nặng cho mạng chính Ethereum.

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Hệ thống Arbitrum được cấu tạo bởi 3 thành phần chính:

– EthBridge: Quản lý các hoạt động của inbox/ outbox và thỏa thuận Rollup. Nó lưu thông tin giao dịch trong Inbox và thông tin này sẽ được đồng bộ hóa với ArbOS để thực hiện.

– Môi trường thực thi AVM: Được thực hiện trên Layer-2, mô phỏng môi trường thực thi EVM trên máy ảo.

– ArbOS: Thực hiện quá trình mô phỏng.

Tất cả các giao dịch trong Arbitrum trước tiên được gửi đến Layer-1. Sau đó chuyển sang ArbOS để thực hiện. Nó thực hiện mô phỏng EVM cho hầu hết các phần và toàn bộ quá trình này được thực hiện trên AVM.

Có nghĩa nếu bạn muốn gửi một giao dịch thông qua Arbitrum, bạn chỉ cần gửi nó đến một trong các hợp đồng của EthBridge có tên là “Inbox”.

Ngược lại, có một hợp đồng “Outbox” nhận dữ liệu từ Arbitrum và thêm nó vào Ethereum blockchain.

Tất cả các đầu vào và đầu ra cho EthBridge đều công khai và có thể xác minh được. Vì vậy Ethereum biết và xác minh tất cả các hoạt động off-chain

Hay nếu bạn muốn gửi một giao dịch thông qua Arbitrum, bạn chỉ cần gửi nó đến một trong các hợp đồng của EthBridge có tên là “Inbox”.

Ngược lại, có một hợp đồng “Outbox” nhận dữ liệu từ Arbitrum và thêm nó vào Ethereum blockchain.

Tất cả các đầu vào và đầu ra cho EthBridge đều công khai và có thể xác minh được, vì vậy Ethereum biết và xác minh tất cả các hoạt động off-chain

Vấn đề mà Arbitrum giải quyết

Ethereum là tiền điện tử lớn thứ 2 về vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, mạng lưới này lại thường xuyên tắc nghẽn mạng và phí cao. Làm ngăn cản trở sự tăng trưởng theo cấp số nhân vốn dĩ của chính hệ thống.

Arbitrum nhằm mục đích giảm phí giao dịch và tắc nghẽn. Bằng cách di chuyển càng nhiều tính toán và lưu trữ dữ liệu khỏi chuỗi khối chính của Ethereum (lớp 1) càng nhiều càng tốt.

Lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi khối của Ethereum được gọi là giải pháp mở rộng quy mô Lớp 2. Điều này là do nó được xây dựng trên lớp 1 (mạng Ethereum chính) và giữ được tính bảo mật của Ethereum.

Hiện tại, các dự án Lớp 2 như Arbitrum được kỳ vọng sẽ là giải pháp ngăn chặn cuộc khủng hoảng khả năng mở rộng của Ethereum.

Các bản cập nhật cho mạng Ethereum được dự kiến ​​trong năm tới và hơn thế nữa. Các bản cập nhật này, cụ thể là ETH 2.0, sẽ giúp mở rộng Ethereum và giảm phí.

Thật khó để dự đoán tác động của ETH 2.0 cho đến khi nó ra mắt.

Không chắc rằng bản cập nhật sẽ giải quyết hoàn toàn các vấn đề về khả năng mở rộng. Vì vậy các dự án lớp 2 có thể vẫn hữu ích trong trung và dài hạn.

Lời kết

Trên đây DuHa Academy đã cung cấp chi tiết Arbitrum là gì? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại câu hỏi phía dưới phần comment, chuyên gia Phùng Duy Hoan sẽ giải đáp. Đừng quên ghé thăm website https://daotaoaffiliate.com/ để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích.

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube