Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

AMP là gì? Tác dụng và hướng dẫn cài đặt AMP chi tiết từ A-Z

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những người thường xuyên quan tâm đến tăng tốc độ website thì chắc chắn sẽ biết Google AMP là gì. Tuy nhiên, số lượng người biết đến nó vô cùng ít. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Google AMP, bài viết dưới đây của Đào Tạo Affiliate sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết xoay quanh AMP.

AMP là gì
Cùng tìm hiểu xem AMP là gì và các thông tin về AMP qua bài viết dưới đây nhé!

Google AMP là gì?

AMP (Accelerated Mobile Pages) là một dự án của Google hỗ trợ tăng tốc độ load trang trên di động các trang AMP đã được xác thực được lưu trong bộ nhớ cache AMP của Google và điều này cho phép tải trang nhanh hơn đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Định dạng AMP được hỗ trợ bởi nhiều nền tảng, như Google Tìm kiếm. Nếu một trang web được liệt kê trong kết quả tìm kiếm của Google có phiên bản AMP hợp lệ, Tìm kiếm có thể hướng người dùng trên thiết bị di động đến AMP trong bộ nhớ cache.

Các kỹ thuật mà Google AMP áp dụng là gì?

Kỹ thuật lazy loading image: đây là kỹ thuật làm trì hoãn việc tải hình ảnh cho đến khi người dùng thật sự cần xem nó. Ví dụ: hình ảnh chỉ được load khi người dùng cuộn trang đến đúng vị trí có hình đó. Cách này sẽ giảm thiểu lượng tài nguyên thừa tải lên web. Từ đó làm tăng tốc độ tải trang.

Kỹ thuật tải javascript bất đồng bộ async: Website có thể chạy đoạn code, upload dữ liệu phía dưới. Dù phần dữ liệu phía trên chưa được xử lý đầy đủ. Bằng cách này, người dùng sẽ giảm được thời gian chờ đợi khi tải trang.

Kỹ thuật CDN để javascript nhanh chóng: CDN (Content Delivery Network) là hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều vị trí địa lý khác nhau trên toàn cầu. Chúng có nhiệm vụ truyền tải nội dung từ một nguồn đến với người dùng nhanh chóng hơn nhờ cơ chế cache.

AMP hiển thị trên Google Search như thế nào?

Nếu bạn search bằng thiết bị di động, những website có Google AMP sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google với biểu tượng tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh đường link như hình bên dưới:

google APM hiển thị

Tiếp đó, khi đã nhấp chuột truy cập vào link, nội dung AMP sẽ hiển thị theo một trong hai dạng như sau:

 • Trình xem AMP của Google: Đây là dạng mặc định để Google lưu trữ và phân phối nội dung AMP đến người dùng di động, giúp tạo ra trải nghiệm truy cập tốt hơn.
 • Signed exchange: Công nghệ này cho phép trình duyệt trả về URL là đường link gốc xuất bản nội dung.

Trạng thái AMP hiển thị trong Google Console

Google Search Console trước đây là Google Webmasters Tools. Đây là nơi bạn có thể nắm được trạng thái AMP của mình. Công cụ này sẽ cung cấp danh sách các trang AMP được lập chỉ mục thành công và các lỗi AMP phát sinh trên website của bạn.

kiểm tra google amp

Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái AMP trong Google Console như sau:

Truy cập vào Google Console, vào mục Trang tối ưu cho thiết bị di động. Tại đây, bạn sẽ thấy được số lượng trang AMP hợp lệ, được đánh chỉ mục và số lượng AMP đang có lỗi, cần khắc phục.

Mô tả hoạt động của AMP

AMP có 3 phần chính:

– AMP HTML: Hãy coi AMP HTML như một phiên bản nhỏ gọn hơn của HTML thông thường. Framework AMP có những quy tắc nghiêm ngặt cho các thẻ HTML mà bạn có thể sử dụng. Để đảm bảo load trang nhanh, một số thành phần HTML nhất định như biểu mẫu không được phép xuất hiện trên AMP. Framework AMP cũng yêu cầu bạn sử dụng phiên bản CSS được sắp xếp hợp lý.

– AMP JS: Để đảm bảo việc load trang nhanh trên nền tảng di động, AMP hạn chế sử dụng bất kỳ Javascript nào. Ngoại lệ duy nhất là cho các AMP script, được tối ưu hóa với mục đích tăng tốc độ load trang. AMP cung cấp một thư viện các thành phần dễ áp dụng. Bạn có thể tạo hình động, load nội dung động, sửa đổi bố cục và làm nhiều thứ hơn thế nữa bằng thư viện thành phần rộng lớn của AMP.

– AMP CDN: Thường được gọi là AMP Cache, một thành phần quan trọng của nền tảng AMP là CDN (Content Delivery Network) dựa trên proxy. CDN tìm nạp nội dung AMP và lưu trữ nó để phân phối nhanh chóng. Theo mặc định, AMP CDN lưu trữ tất cả nội dung AMP hợp lệ và không cung cấp tùy chọn từ chối. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục tận dụng nhà cung cấp CDN; của riêng mình trên AMP cache để tùy chỉnh cấu hình phân phối nội dung.

Có nên sử dụng AMP cho trang web không? Tác dụng của AMP là gì?

Trong vài năm kể từ khi AMP được ra mắt, người ta thường chấp nhận rằng các trang web truyền thông hoạt động tốt trên AMP. Vì phần lớn nội dung trên các trang web media là tĩnh, nên những trang web này đã thấy sự gia tăng đáng kể trong lưu lượng truy cập từ Organic Search Traffic (kết quả tìm kiếm trong tự nhiên). Ngoài ra, Google cũng đã giúp cho các nhà xuất bản đơn giản; hơn việc làm cho nội dung của mình nổi bật với Rich Cards.

Đối với các trang web thương mại điện tử có nội dung rất động và thay đổi dựa trên những lựa chọn của người dùng (lọc, sắp xếp, thêm vào giỏ hàng và các hành động người dùng mang tính chất động hơn), mức độ AMP có thể tăng hiệu suất trên thiết bị di động sẽ được đưa ra.

Vậy ưu điểm của AMP là gì? Tất cả những người đam mê SEO và hiệu suất di động dường như; đều đồng ý rằng một trang web AMP được triển khai tốt sẽ:

 • Tăng đáng kể khối lượng Organic Search Traffic.
 • Tăng sự tham gia và chuyển đổi do trải nghiệm di động nhanh hơn, tốt hơn.
 • Giảm tải cho máy chủ vì AMP CDN lưu trữ và phản hồi hầu hết các kết quả tìm kiếm.
 • Tạo cơ hội cho nội dung của bạn được xuất hiện nổi bật; trong phần kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Những nhược điểm của AMP là gì?

Lý do phổ biến nhất khiến một số thương hiệu web kỹ thuật số đã quyết định không triển khai AMP là mức độ nỗ lực cần thiết để AMP hóa tài sản web. Không thể phủ nhận rằng tiềm năng đến từ di động rất lớn, nhưng nó cũng đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện. Để tận dụng lợi ích của trải nghiệm AMP, nhóm phát triển của bạn sẽ cần xây dựng và duy trì các tài sản riêng cho AMP.

Vì AMP lưu trữ nội dung mà không yêu cầu máy chủ mỗi lần thực hiện, các công cụ phân tích và đo lường không thể phụ thuộc 100% vào những yêu cầu máy chủ. Bạn sẽ cần triển khai các tham số theo dõi đặc biệt để nắm bắt chính xác các TLB và số liệu tương tác từ phiên bản AMP của trang web.

Nói một cách đơn giản, AMP là HTML thu nhỏ, điều đó có nghĩa là bạn không thể mang lại trải nghiệm phong phú cho người dùng, như di chuyển bản đồ, xoay hình ảnh, v.v… trên AMP. Nếu các phần của trang web phụ thuộc rất nhiều vào UX, bạn có thể muốn xem xét lại việc xây dựng các phiên bản AMP cho những phần đó.

Cuối cùng, trải nghiệm AMP được bao bọc và hạn chế bởi thiết kế. Người dùng khó có thể làm bất cứ điều gì từ trải nghiệm AMP, ngoại trừ quay lại kết quả tìm kiếm của Google. Điều này tạo ra nguy cơ mất sự tham gia của người dùng di động và việc chuyển đổi tiềm năng cho thương hiệu của bạn.

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho website

Nguyên tắc của Google để một trang web thân thiện với Google cũng áp dụng với AMP. Sau đây các bước cài đặt AMP cho trang web:

1. Cấu trúc html AMP đơn giản

Dưới đây là hình ảnh về 1 AMP HTML mẫu để bạn tham khảo:

cấu trúc html

Để có được trang AMP, bạn cần sử dụng giao thức HTTPS với những điều kiện cần thiết sau:

 • <!doctype html> : tiêu chuẩn HTML
 • Chứa thẻ <html ⚡> hoặc <html amp> : Để xác định nội dung có định dạng AMP.
 • Chứa các thẻ <head> và <body>
 • Chứa thẻ <meta charset=”utf-8″> là thẻ con đầu tiên thuộc thẻ <head>
 • Chứa thẻ <script async src=”https://cdn.ampproject.org/v0.js”></script>. Đây là thẻ con thứ 2 thuộc thẻ <head>
 • Chứa thẻ <link rel=”canonical” href=”$SOME_URL” /> bên trong <head>
 • Chứa thẻ <meta name=”viewport” content=”width=device-width,minimum-scale=1″> bên trong thẻ <head>: Quy định chế độ xem tương ứng trên thiết bị di động
 • Chứa đoạn mã boilerplate AMP trong thẻ <head>

2. Lưu trữ AMP trên URL

Tốt nhất, bạn lưu trữ trang sử dụng Google AMP của mình trên một URL phù hợp với người dùng.

Ví dụ, với trang tiêu chuẩn là https://example.com/subfolder/this-is-an-example.html. Bạn nên lưu trữ trang AMP với URL là:

 • amp.example.com/subfolder/this-is-an-example.html
 • example.com/subfolder/this-is-an-example-amp.html

Để đảm bảo khi người dùng click vào, URL hiển thị sẽ liên quan đến trang web chính của bạn.

3. Làm cho AMP của bạn dễ khám phá

Nếu trang của bạn có cả phiên bản AMP và không AMP, hãy thêm các thẻ html như sau:

Trên trang không phải AMP, tham chiếu đến phiên bản AMP của trang để cho Google và các nền tảng khác biết về nó. Trên trang AMP thì ngược lại. Còn đối với các trang AMP độc lập (những trang không có phiên bản không phải AMP), trang AMP phải chỉ định chính nó làm phiên bản chuẩn.

Các trang AMP độc lập cũng sẽ được lập chỉ mục nếu có thể tìm thấy chúng. Hãy đảm bảo rằng các trang AMP độc lập được liên kết với các trang được lập chỉ mục khác hoặc được liệt kê trong sơ đồ trang web (sitemap.xml) của bạn.

4. Kiểm tra tính hợp lệ trang AMP

Như đã hướng dẫn kiểm tra Google AMP ở trên, hãy truy cập vào Google Search Console để đảm bảo tính tương thích của trang AMP của mình. Đừng quên theo dõi các trang AMP của mình thường xuyên để đảm bảo chúng không mắc lỗi.

>> Xem thêm: Các xu hướng SEO nổi bật trong năm 2022 dựa theo Google

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho WordPress

Đối với WordPress, bạn có thể cài đặt plugin AMP miễn phí. Và dưới đây là cách để cài đặt plugin này:

 • Bước 1: Vào WordPress Dashboard. Chọn Plugins sau đó vào Add New
 • Bước 2: Gõ tên plugin “AMP for WordPress” vào thanh tìm kiếm
 • Bước 3: Click “Install” để cài đặt
 • Bước 4: Sau khi cài đặt xong, chuyển đến tab Appearance sau đó đến AMP.

Ở đây có nhiều tab để bạn có thể điều chỉnh trang AMP theo ý mình, ví dụ như:

 • Tab Design: điều chỉnh text của site, link cho đến background,…
 • Tab General: Chọn sử dụng AMP cho trang nào, post nào,…

Cách mở Website dạng AMP trên Chrome

Để giúp người dùng truy cập Website trên Mobile nhanh hơn nên nhiều Website đã hỗ trợ giao diện AMP. Giao diện này sẽ được tối ưu hoàn toàn để giúp bài viết tải nhanh hơn khi người dùng truy cập. Kể cả trên thiết bị di động hay khi kết nối mạng chập chờn.

cách mở google amp

Nếu bạn muốn dùng Website ở giao diện Google AMP, hãy thực hiện theo từng bước mà tôi liệt kê dưới đây.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy mở trình duyệt Chrome lên và tải tiện ích AMP Browser Extension.
 • Bước 2: Sau khi đã cài đặt xong thì bạn có thể tìm kiếm các thông tin như bình thường. Những trang Web có hỗ trợ AMP sẽ có biểu tượng hình tia chớp xanh ở bên cạnh.
 • Bước 3: Khi bạn truy cập vào Website này thì nó sẽ hiển thị theo giao diện AMP thay cho giao diện mặc định của Chrome. Theo đó, nội dung của Website sẽ được tải trước, sau đó là hình ảnh và quảng cáo nếu có.
 • Bước 4: Nếu như bạn muốn trở lại giao diện mặc định thì hãy tắt giao diện AMP. Bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng AMP Browser Extension ở cuối thanh địa chỉ trình duyệt là được. Lúc này biểu tượng của AMP Browser Extension sẽ chuyển sang màu xám.
 • Bước 5: Ngoài ra, bạn có thể mở giao diện thiết lập bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng tiện ích và nhấn tùy chọn. Tại giao diện này, nếu bỏ chọn phần Load AMP or MIP Pages Automatically thì trang Web sẽ trở về giao diện mặc định, hoặc bạn có thể chọn các Website mà mình không muốn dùng giao diện AMP.

Cách vô hiệu hóa Google AMP trong tìm kiếm Google trên Android và iPhone

Giao diện AMP có thể phù hợp sử dụng khi thiết bị của bạn có kết nối Internet chậm hoặc không ổn định. Nhưng nếu bạn có kết nối Internet tốc độ cao và không muốn xem phiên bản đơn giản của trang Web. Vậy cách để vô hiệu hóa AMP là gì? Bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng một số cách mà tôi tổng hợp phía dưới.

1. Sử dụng tìm kiếm Google được mã hóa.

Bạn có thể dùng tìm kiếm Google được mã hóa để buộc nó hiển thị các phiên bản Website thông thường. Thay vì tìm kiếm từ thanh Search của trình duyệt thì bạn hãy mở Encrypted.google.com. Sau đó, bạn thực hiện việc tìm kiếm trên thanh Search của Google như thông thường.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng được điều hướng đến các trang Web được mã hóa. Vì vậy, bạn có thể đặt nó làm trang chủ mặc định trên các thiết bị Android, iPhone hoặc iPad.

2. Sử dụng DeAMpify dành cho Android để loại bỏ Link Google AMP

DeAMpify là một ứng dụng trên Android, nó giúp bạn bỏ qua các liên kết AMP. Nó sẽ không hoạt động nếu bạn tìm kiếm trên Chrome. Vì vậy bắt buộc bạn phải tìm kiếm trên ứng dụng Google Search dành cho Android.

Khi bạn tìm kiếm trên Google Search, hãy nhấn vào liên kết có nhãn AMP. Sau đó, bạn chọn DeAMpify và bấm Always để ứng dụng có thể mở liên kết ban đầu trong Chrome. Ngoài ra, bạn có thể dùng phiên bản Pro để loại bỏ các quảng cáo phiền phức. Không những vậy, nó còn mở khóa một số chức năng nâng cao khác.

3. Sử dụng tính năng Bang của DuckDuckGo

DuckDuckGo là công cụ giúp bạn tìm kiếm tập trung và bảo mật cao vì nó không theo dõi bạn. Theo tôi, bạn hãy dùng DuckDuckGo này để tìm kiếm trên Google và nó sẽ hiển thị liên kết ban đầu. Bạn có thể sử dụng công cụ này trên các thiết bị di động Android hoặc iOS.

Có thể tận dụng trải nghiệm web-to-app trên các trang web AMP không?

Câu trả lời là có! AMP cung cấp một cơ hội trên di động duy nhất cho Organic Traffic, để tìm kiếm và khám phá nội dung trên trang web. Với các biểu ngữ thông minh web-to-app Journeys của Branch, bạn có thể tiếp tục khám phá nội dung, kết nối web và ứng dụng di động, bằng cách xây dựng trải nghiệm web-to-app tùy chỉnh. Dưới đây là một số kinh nghiệm cụ thể bạn có thể xây dựng với Branch trên trang web AMP.

– Với Journeys web-to-app tương thích với AMP của Branch, bạn có thể định tuyến liên tục người dùng di động từ nội dung AMP trực tiếp vào ứng dụng của mình, mà không có nguy cơ đánh mất sự tham gia của họ. Một lợi ích bổ sung là bạn sẽ giữ lại được những phân tích đầy đủ về hành vi của người dùng mà không phải chịu chi phí cho việc gắn thẻ lại (retagging) trang web cho AMP.

– Để có được chế độ xem toàn bộ kênh, từ kết quả tìm kiếm vào nội dung ứng dụng của người dùng, bạn có thể bao gồm các liên kết Branch phía sau Rich Cards. Điều này sẽ giúp bạn có được khả năng hiển thị nội dung hoạt động tốt với Organic Traffic, trong khi vẫn tạo trải nghiệm liền mạch cho người dùng.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến AMP

Bạn có thường hay gặp những khó khăn khi sử dụng AMP không, những khó khăn đó là gì? Cùng xem một số câu hỏi mà người dùng hay thắc mắc nhất dưới đây nhé!

câu hỏi liên quan đến amp

1. Tại sao các tính năng liên quan đến AMP của tôi không xuất hiện trên máy tính bảng hoặc máy tính để bàn?

Các tính năng liên quan đến AMP trên Google, chẳng hạn như băng chuyền Tin bài hàng đầu, hiện chỉ có trên thiết bị di động. Mặc dù bản thân AMP hoạt động trên hầu hết các loại thiết bị bao gồm máy tính để bàn, hiện chúng tôi không có kế hoạch mở rộng các tính năng liên quan đến AMP sang nền tảng không phải di động.

2. Các trang AMP chỉ hoạt động trên thiết bị di động phải không?

Không; các trang AMP có thể xem được trên bất kỳ loại thiết bị nào, vì vậy, phương pháp hay nhất là tạo các trang AMP của bạn với thiết kế đáp ứng.

3. AMP hiển thị như thế nào trên máy tính để bàn?

Các trang AMP hiển thị như nhau trên cả màn hình di động và màn hình máy tính để bàn. Nếu AMP hỗ trợ tất cả chức năng mà bạn cần, thì bạn có thể xem xét tạo trang web của bạn dưới dạng các trang AMP độc lập hỗ trợ cả khách truy cập trên máy tính để bàn và thiết bị di động đối với cùng một trang. Tuy nhiên AMP trên máy tính để bàn sẽ không có các tính năng liên quan đến tìm kiếm trong kết quả của Google Tìm kiếm.

Lời kết

Đây là những thông tin chi tiết về Google AMP là gì và cách sử dụng, cài đặt AMP cho website WordPress. AMP có thể giúp bạn tối ưu hóa website hiệu quả hơn cho người dùng di động. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn đọc.

>> Xem thêm: Thuật toán Mobile Friendly: Cách cải thiện mức độ thân thiện của Website

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube