Chào mừng bạn đến với Daotaoaffiliate
0837326789

Cập nhật 9 Xu hướng SEO nổi bật trong năm 2022 dựa theo Google

5/5 - (1 bình chọn)

Sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 đã làm thay đổi khá nhiều đến hành vi của người tiêu dùng. Các chính sách của Google cũng khắt khe hơn khiến các SEOer không ngừng thay đổi và thích ứng để tiếp cận lượng người dùng bùng nổ này. Vậy trong năm 2022 các xu hướng SEO nào nổi bật? Bài viết này cung cấp nội dung về các xu hướng hàng đầu trong năm nay.

Xu hướng Content và SEO định hình năm 2021

Trước tiên, chúng ta cùng nhìn lại những xu hướng nổi bật trong năm trước:

1. Ảnh hưởng của Brand trong SERP

Một khía cạnh của trang kết quả công cụ tìm kiếm (SERP) đã trở nên quan trọng hơn vào năm 2021 là kết quả thương hiệu vì chúng tiết lộ:

Hình ảnh thương hiệu ảo của bạn. SERP thương hiệu tiết lộ cách người dùng nhìn thấy thương hiệu của bạn khi họ tìm kiếm tên thương hiệu chính xác. Điều này có thể cho bạn biết cách Google cũng nhìn nhận về thương hiệu của bạn.

Kết quả của chiến lược nội dung số của bạn. Nếu thông điệp thương hiệu, tiếng nói thương hiệu và nội dung hay nhất hiện tại của bạn không xuất hiện trên SERP thương hiệu, thì đã đến lúc website của bạn phải làm mới nội dung.

2. Mục đích tìm kiếm

Sự khác biệt là bao nhiêu, và theo Stacey McNaught, chuyên gia tư vấn SEO và content marketing, điều đó quan trọng hơn bao giờ hết.

Một quan điểm được nhấn mạnh bởi Giám đốc về Content và Social Media Global của Similarweb, Yael Klass, người đã tuyên bố “với ngày càng nhiều khách hàng tiềm năng trực tuyến và bối cảnh SEO thay đổi nhanh chóng, content marketing là cách duy nhất bạn có thể vượt qua tăng tiếng ồn trực tuyến.”

Đó không chỉ là cách đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm mà còn là nơi họ đang tìm kiếm. Có nghĩa là, mặc dù Google là một công cụ tìm kiếm khổng lồ, nhưng đó không phải là điều duy nhất quan trọng. Điều gì khác cần được xem xét? Tìm kiếm trên mạng xã hội. Mọi người ngày càng nhận được nội dung của họ từ social media, vì vậy bạn cần phải phù hợp với mục đích tìm kiếm nội dung của mình với tất cả các nền tảng có liên quan.

Google đã thực hiện một bước chuyển mình lớn hơn để trở thành một điểm đến thay vì một đại lý du lịch cho Internet.

3. Các thay đổi của SERP tiếp tục diễn ra

Bảng tri thức là một loại tính năng SERP đang ngày càng trở nên quan trọng. Các tính năng của SERP nói chung trở nên có ảnh hưởng hơn vào năm 2021, cùng với tầm quan trọng của việc tối ưu hóa chúng. Brodie Clark, cố vấn SEO tại Brodie Clark Consulting, lưu ý:

“Những thay đổi chính bao gồm ít khả năng hiển thị hơn đối với các kết quả nhiều định dạng Câu hỏi thường gặp (FAQ), kết quả này đã bị cắt giảm một nửa số hàng có thể xuất hiện trong SERP.” Clark cũng chỉ ra một trong những thay đổi SERP được thảo luận nhiều nhất từ các cuộc phỏng vấn của chúng tôi: Cập nhật thay đổi tiêu đề. Bản cập nhật này có nghĩa là Google thường xuyên viết lại tiêu đề hiển thị trên SERP, thay vì sử dụng tiêu đề do một trang web chỉ định.

4. Core Web Vitals xếp trước

Google đã minh bạch về Core Web Vitals (CWV) và tầm quan trọng ngày càng tăng của chúng đối với các yếu tố xếp hạng cho các bài đăng hàng đầu và trong tương lai.

“Năm 2021 là tất cả về Core Web Vitals và tác động của nó đối với kết quả tìm kiếm của Google,” theo Barry Adams, Chuyên gia tư vấn SEO độc lập tại Polemic Digital.

Mặc dù Core Web Vitals xuất hiện vào tháng 5 năm 2020, nhưng ảnh hưởng của chúng dưới dạng tín hiệu Trải nghiệm trang (Page Experience) sẽ tiếp tục có ý nghĩa với các bản cập nhật năm 2022 dự kiến.

Brain Dean, Backlinko giải thích. “Trong thế giới của SEO, Google tung ra bản cập nhật Core Web Vitals của họ là một việc rất lớn.” Dean nói thêm rằng “Có vẻ như bản thân bản cập nhật không có tác động hữu hình lớn đến thứ hạng.”

Xu hướng SEO nổi bật trong năm 2022

Xu hướng SEO trong năm 2022

Thật khó để nói không gian đang phát triển nhanh chóng này sẽ phải đối mặt với những thay đổi gì trong năm tới. Tuy nhiên, các chuyên gia của chúng tôi đã nhìn thấy một số dấu hiệu rất đáng chú ý và hãy cho chúng tôi biết một số bí quyết của họ để liên tục thành công.

1. Content vẫn là yếu tố đặc biệt quan trọng.

Chi phí chạy quảng cáo Facebook Ads, Google Ads ngày càng cao và kém hiệu quả hơn so với những năm về trước. Tuy nhiên, content chuẩn SEO, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dùng thì mang lại lượng traffic đều đặn và khả năng lên top cao hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Để cải thiện chất lượng content SEO, cần:

  • Độ dài của nội dung: Độ dài để có thể tăng khả năng lên Top sẽ vào khoảng 2200 đến 5000 từ. Để cải thiện độ dài của bài viết thì hãy lên Outline một cách đầy đủ chi tiết giúp nội dung xây dựng tốt hơn.
  • Đáp ứng các yếu tố SEO của 1 bài content: Content chuẩn SEO giúp công cụ tìm kiếm đánh giá bài viết của bạn dễ dàng và cao hơn. Các yếu tố chuẩn SEO của content năm 2022 không có sự thay đổi nhiều: từ khóa xuất hiện trong các tiêu đề phụ, độ dài thẻ mô tả từ 150 đến 165 kí tự…
  • Nội dung độc nhất: Có đến hàng triệu kết quả tìm kiếm và có rất rất nhiều bài viết trùng lặp nhau. Google sẽ đánh giá thấp các nội dung sao chép như vậy, dù bạn có chỉnh sửa câu chữ cho khác đi thì vẫn có khả năng bị coi là trùng lặp. Bạn hãy tham khảo thông tin của đối thủ và biến nó thành của mình để bài viết trở nên độc nhất.

2. Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là yếu tố được đánh giá cao trong SEO. Việc thiết kế một website chuẩn SEO có tốc độ tải nhanh là hết sức cần thiết cho doanh nghiệp. Bất kì ai cũng không muốn chờ lâu về thứ mình muốn xem.

Tỉ lệ người dùng thoát ra sau mỗi giây là 7%. Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang bằng công cụ Page Speed Insight.

3. Tìm kiếm bằng giọng nói

Trước đây, khi người dùng tìm kiếm thứ gì nó bằng voice search thì thường bị sai từ ngữ do công cụ nghe hiểu còn hạn chế. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện nay hành động tìm kiếm bằng giọng nói hoàn toàn chính xác và mang đến sự tiện lợi hơn rất nhiều. Chúng ta có thể bắt gặp người dùng Apple nói chuyện với Siri và yêu cầu tìm kiếm về một thông tin gì đó. Điều này có tác động lớn đến việc focus vào từ khóa khi làm nội dung. Vì khi sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói người dùng sẽ ko còn tìm từ khóa ngắn mang ý nghĩa chung chung nữa mà sẽ đặt câu hỏi dài rõ luôn về vấn đề mà họ đang muốn tìm hiểu.

Năm 2022 hứa hẹn sẽ là một năm yêu cầu chuyển đổi về SEO từ khóa một cách cụ thể và dài hơn để đáp ứng hành vi của khách hàng. Để có thể đáp ứng SEO về tìm kiếm bằng giọng nói thì nội dung của bạn cần chứa toàn bộ câu hỏi tìm kiếm, hãy tăng độ uy tín của website( DR) bằng cách bài viết ít cạnh tranh, dễ lên top đầu. Thêm schema cho website để công cụ tìm kiếm dễ đọc hiểu nội dung của bạn hơn. Tăng độ dài của content giống như ở phần đầu tiên chúng ta đã nói.

4. Trí tuệ nhân tạo sẽ đóng 1 vai trò lớn hơn trong SEO

AI hay trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng, đây cũng là xu hướng SEO trong năm 2022 cũng không ngoại lệ. Google đã xây dựng thuật toán RankBrain có vai trò quan trọng trong yếu tố xếp hạng của Google đối với kết quả tìm kiếm.

Tuy rằng Google chưa bật mí gì nhiều về các thông tin liên quan nhưng có thể dự đoán thuật toán AI này sẽ sớm trở thành xu hướng hàng đầu trong SEO.

5. Chiến lược SEO bằng Video sẽ hiệu quả hơn

Xu hướng hiện nay cho thấy người dùng có sở thích xem video trên các ứng dụng, mạng xã hội hơn là xem truyền hình. Minh chứng là sự phát triển mạnh của các kênh video như tik tok, Youtube, Facebook watch… SEO video đơn giản là tối ưu hóa video để được lập chỉ mục và xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm chứ không cần phải là leo top trending.

SEO Video khác với SEO các nội dung thông thường ở chỗ chúng ta sẽ không được viết nhiều, nơi chứa từ khóa chỉ có thể là ở tiêu đề và đoạn mô tả ngắn cho video. Bạn cần nghiên cứu để từ khóa tối ưu nhất để cho vào phần mô tả.

Hãy lập cho doanh nghiệp của bạn thêm các kênh Youtube, Tiktok, Fanpage Facebook, chia sẻ video lên website để đạt được hiệu quả cao nhất.

Một số tiêu chí đánh giá SEO của video năm 2022 sẽ là: Thời gian người dùng xem video của bạn là bao lâu. Độ dài của video dài bao nhiêu( giống như content những video có thời lượng dài thường sẽ được đánh giá cao hơn). Cụm từ khóa xuất hiện trong tiêu đề cũng như tên video.

6. Đoạn trích nổi bật (Featured snippets)

SEO 2022 yêu cầu các yếu tố hướng đến tối ưu trải nghiệm người dùng nhiều hơn và đoạn trích nổi bật chính là một yêu cầu trong số đó. Snipppet là đoạn kết quả ngắn mà Google trả lời trực tiếp cho những thắc mắc của người dùng trong danh sách kế quả tìm kiếm.

Nếu như nội dung của bạn có đoạn trích nổi bật thì sẽ được google lựa chọn để đưa lên vị trí số 0 trong kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa mà mặc dù thứ hạng bài viết của bạn không nằm ở top 1 nhưng một phần nội dung lại nằm ở trên cả top 1. Điều này mang lại cơ hội cạnh tranh cao hơn cả top 1 và nó chắc chắn sẽ là xu hướng SEO trong năm 2022 một năm đầy thách thức và cạnh tranh trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

7. Thời gian khách hàng ở lại trên trang

Xu hướng SEO năm 2022 hướng tới trải nghiệm của khách hàng nên thời gian khách hàng dừng lại ở trang web là tiêu chí đánh giá SEO quan trọng. Thời gian người sử dụng ở lại càng lâu, tỉ lệ nhấp chuột càng cao thì khả năng trang web của bạn được lên top càng cao.

Để có thể giữ chân người dùng thì nội dung của bạn đương nhiên phải chất lượng, cung cấp chính xác thông tin mà khách hàng tìm kiếm. Website phải có giao diện thiết kế bắt mắt, xây dựng theo hành trình trải nghiệm của khách hàng. Những công cụ đo lường thời gian ở lại trang của khách hàng đơn giản miễn phí như là Google Analytics, Google search Console…

8. Tương thích và thân thiện với thiết bị di động

Từ năm 2019 Google đã lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, coi đây là hoạt động chính chứ không phải đến từ máy tính. Vì đa số người dùng đều sử dụng điện thoại để tra cứu thông tin mình cần tìm ngay lập tức. Theo dự tính, đến năm 2025 sẽ có đến 73% người dùng chỉ truy cập internet qua thiết bị di động.

Chúng ta cần thay đổi hoạt động SEO nhắm đến di động từ năm 2022. Bạn có thể kiểm tra website có thân thiện với di động hay không bằng công cụ Mobile friendly là xem khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Google Search Console.

9. SEO địa phương

Người dùng có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm/ dịch vụ theo nơi họ đang sống. Các yếu tố SEO về cụm từ khóa chỉ địa điểm cụ thể nên được chú trọng để có thể xuất hiện gần khách hàng nhất có thể.

Lời kết

Sự thay đổi của SEO hướng tới mục đích bền vững hơn, tinh gọn hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hơn. Như vậy, DuHa Academy đã tổng hợp cho bạn những xu hướng SEO trong năm 2022 dựa theo phân tích hoạt động của Google. Bạn hãy áp dụng để thích ứng và chuyểi đổi SEO website để đạt được hiệu quả nhất nhé!

 

Học làm youtube, cách kiếm tiền trên youtube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

huóng dẫn tạo tài khoản ChatGPT Miễn Phí Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí

Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản ChatGPT OpenAI Miễn Phí xem videos và làm theo hướng dẫn để tạo được tài khoản ChatGPT miễn phí, thành công 100% hoặc bấm vào...

User Agent là gì?

User agent là gì? Cách kiểm tra, thay đổi User Agent trên trình duyệt

5/5 - (4 bình chọn) User agent không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm web. Vậy bạn đã biết User agent là gì? Cách kiểm...

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì? Lợi ích, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn) Một sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng thì bán chạy hàng, bản thân bạn cũng cần thương hiệu để trở nên nổi bật và...

Tặng 99 Vé Miễn Phí 5 Ngày Học Làm Youtube